Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Dự Luật SB 1322 Bỏ Luật Cấm CS Trong Trường Học

22/08/200800:00:00(Xem: 2168)
Luật Sư Nguyễn Quang Trung

(Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove)

Dự Luật SB 1322 đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng Việt Nam trên toàn Tiểu Bang California. Đối với những cộng đồng khác, dự luật này sẽ không ảnh hưởng gì nhiều với hệ thống giáo dục trong tiểu bang, nhưng đối với các cư dân gốc Việt, đây là vấn đề hết sức quan trọng.

Dự Luật SB 1322 là gì"

Dự Luật SB 1322 được đề xướng bởi Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Alan Lowenthal từ khu vực Los Angeles và đã được thông qua lưỡng viện Tiểu Bang và đang chờ được phê chuẩn bởi Thống Đốc Tiểu Bang Arnold Schwarzenegger. Đây là cơ hội sau cùng để cộng đồng Việt Nam có thể vận động chống lại dự luật.

Dự luật SB 1322 gồm nhiều điều khoản, trong đó có hai điều quan trọng nhất là hủy bỏ luật ngăn cấm các cơ sở giáo dục được quyền thuê mướn hay đuổi sở những nhân viên hay thầy cô giáo là thành viên của Đảng Cộng Sản và hủy bỏ luật hiện nay buộc các nhân viên này phải trả lời câu hỏi có sự liên hệ với Đảng Cộng Sản hay không. Những luật cấm này đã được thông qua từ những thập niên 1950s trở đi trong không khí của cuộc Chiến Tranh Lạnh với Khối Cộng Sản và để ngăn ngừa sự xâm nhập của các thành viên Đảng Cộng Sản vào các cơ cấu chính quyền của tiểu bang hay Hoa Kỳ.

Thành viên Đảng Cộng Sản theo dự luật này có nghĩa là những người tin tưởng vào lý thuyết Cộng Sản và tham dự vào Đảng Cộng Sản với mục đích lật đổ các thể chế dân chủ để thiết lập các cơ chế Cộng Sản như đã được thực hiện tại các nước Cộng Sản hiện nay. Những cá nhân này không hẳn chỉ là những người có cảm tình hay hỗ trợ các chính sách cộng sản.  Luật Hoa Kỳ vẫn cho phép mọi người được tự do suy nghĩ hay phát biểu, kể cả những tư tưởng hỗ trợ lý thuyết Cộng Sản. Luật chỉ cấm những hành động mà có thể đưa đến việc lật đổ chính phủ Hoa Kỳ bằng vũ lực hay các phương thức bất hợp pháp.

Những người ủng hộ thông qua dự luật này cho rằng các điều luật nay đã lỗi thời vì Chiến Tranh Lạnh đã chấm dứt và mối đe dọa của Cộng Sản không còn nữa. Một mặt khác, những người muốn giữ các điều luật hiện có thì cho rằng mối đe dọa của sự trà trộn của Cộng Sản vẫn còn và được thể hiện rõ nhất trong các nỗ lực của những quốc gia như Trung Cộng, Việt Nam, Cuba hay Bắc Hàn. Trên diễn đàn tranh luận tại Hạ Viên Tiểu Bang, Dân Biểu Trần Thái Văn đã mạnh mẽ phản đối dự luật này và giải thích rằng mối đe dọa của Cộng Sản tại California vẫn còn chứ không phải phai mờ như nhiều người nghĩ. TNS Lou Correa từ Quận Cam là thành viên duy nhất của Đảng Dân Chủ cũng đã bỏ phiếu chống lại dự luật này.

Cùng với cộng đồng người Mỹ gốc Việt và với sự vận động của Dân Biểu Trần Thái Văn, hơn 30 dân biểu tiểu bang thuộc Khối Cộng Hòa đã đồng ký tên vào một lá thư chung kêu gọi Thống Đốc Arnold Schwarenegger hãy phủ quyết dự luật này. Lá thư có đoạn viết “Đảng Cộng Sản vẫn còn sống và tiếp tục vi phạm nhân quyền một cách trắng trợ tại Cuba, Việt Nam, Trung Cộng và Bắc Hàn. Tại Hoa Kỳ, Đảng Cộng Sản đã có một lịch sử đòi lật đổ chính phủ của chúng ta. Hệ thống giáo dục tại California không phải là nơi thích hợp để dung túng các thành viên, hoạt động hay tham dự của Đảng Cộng Sản.”

Ý nghĩa thực sự của Dự Luật SB 1322

Trên thực tế, có thể dự luật này không có tác dụng gì nhiều trong cuộc sống của người dân tiểu bang California vì trong thời buổi này, không mấy ai còn tin tưởng vào chủ nghĩa Cộng Sản chứ chưa nói chi đến vỗ ngực tự xưng mình là thành viên của Đảng Cộng Sản. Tuy nhiên, nếu không có những điều luật ngăn cấm này, có thể đã có nhiều người tự xưng là người Cộng Sản để cổ võ, tuyên truyền hay phổ biến những chính sách hay hành động có lợi cho lý thuyết hay mục tiêu của Đảng Cộng Sản mà mục đích tối hậu là lật đỗ chính quyền dân chủ tại Hoa kỳ.

Đối với các cư dân gốc Việt, dự luật này có giá trị rất đặc biệt. Là những người tỵ nạn Cộng Sản và vẫn còn chứng kiến cả hơn 80 triệu người dân Việt Nam đang ngụp lặn trong chế độ Cộng Sản tại quê nhà, chúng ta không thể chấp nhận những người tự xưng là thành viên của Đảng Cộng Sản vẫn được đứng lớp giảng dạy tại các trường trung tiểu học. Sự lo sợ này là điều có thật đối với người Việt Nam chứ không phải là một sự đe dọa lỗi thời hay tưởng tượng đối với những người khác. Các cư dân gốc Việt sẽ thấy an tâm hơn nếu biết rằng những người tự nhận mình là Đảng Viên Đảng Cộng Sản sẽ không được phép thuê mướn vào làm việc tại các hệ thống giáo dục tại California.

Trên thực tế, Dự Luật SB 1322 còn có giá trị rất đặc biệt đối với cộng đồng di dân gốc Việt. Nếu dự luật này được thông qua, các thành viên con ông cháu cha trong chính quyền CSVN hay những người đã từng tham gia vào Đảng Cộng Sản Việt Nam có thể được du học tại Hoa Kỳ và sau đó được thuê mướn vào các cơ sở giáo dục tại California trong khi họ vẫn vỗ ngực tự xưng mình là thành viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Nếu dự luật này được thông qua, cộng đồng Việt Nam sẽ bị xáo trộn vì phải đối đầu với các hoạt động kể trên. Nếu dự luật này không được thông qua, cộng đồng Việt Nam vẫn c ó thể tiếp tục đặt vấn đề với những thành phần mà bị phát giác từng là thành viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam hay được gởi sang Hoa Kỳ theo chỉ thị của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Ít nhất là nếu dự luật này không được thông qua vào lúc này, các thành phần thân cộng hay từng là Đảng Viên Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ không dám công khai tự nhận hay cỗ võ cho các lý thuyết hay chính sách có lợi cho Cộng Sản. Chính những hành động tự vỗ ngực công khai này mà cộng đồng không có phương thức tự bảo vệ cho mình mới gây ra nhiều sự xáo trộn trong cộng đồng, như trường hợp của Trần Trường trong việc treo cờ Cộng Sản và hình tượng Hồ Chí Minh ngay trong khu Little Saigon.

Cộng Đồng Việt Nam Cần Phải Làm Gì"

Nếu không có sự chống đối mạnh mẽ, dự luật này rất dễ được thông qua và phê chuẩn bởi Văn Phòng Thống Đốc Tiểu Bang. Trong các thành phần chống đối, hầu như không ai có thể hiểu được tầm nguy hại của việc thông qua dự luật này như cộng đồng tỵ nạn Việt Nam. Nếu cộng đồng Việt Nam không lên tiếng, hầu như sẽ không ai lên tiếng chống đối dự luật này ở thời điểm này.

Cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi có thể liên lạc trực tiếp với Văn Phòng Thống Đốc Tiểu Bang California để lên tiếng phản đối dự luật này. Số điện thoại của Văn Phòng Thống Đốc Arnold Schwarzenegger là (916) 445-2841 và số fax là (916) 558-3160. Muốn biết thêm các mẫu thư phản đối hay chi tiết cần thiết khác xin vào thăm trang nhà trên lưới điện toán ở địa chỉ www.vnhumanrights.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.