Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Về Dự Luật SB 1322 Bỏ Luật Cấm CS Trong Trường Học

22/08/200800:00:00(Xem: 2456)
Luật Sư Nguyễn Quang Trung

(Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove)

Dự Luật SB 1322 đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng Việt Nam trên toàn Tiểu Bang California. Đối với những cộng đồng khác, dự luật này sẽ không ảnh hưởng gì nhiều với hệ thống giáo dục trong tiểu bang, nhưng đối với các cư dân gốc Việt, đây là vấn đề hết sức quan trọng.

Dự Luật SB 1322 là gì"

Dự Luật SB 1322 được đề xướng bởi Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Alan Lowenthal từ khu vực Los Angeles và đã được thông qua lưỡng viện Tiểu Bang và đang chờ được phê chuẩn bởi Thống Đốc Tiểu Bang Arnold Schwarzenegger. Đây là cơ hội sau cùng để cộng đồng Việt Nam có thể vận động chống lại dự luật.

Dự luật SB 1322 gồm nhiều điều khoản, trong đó có hai điều quan trọng nhất là hủy bỏ luật ngăn cấm các cơ sở giáo dục được quyền thuê mướn hay đuổi sở những nhân viên hay thầy cô giáo là thành viên của Đảng Cộng Sản và hủy bỏ luật hiện nay buộc các nhân viên này phải trả lời câu hỏi có sự liên hệ với Đảng Cộng Sản hay không. Những luật cấm này đã được thông qua từ những thập niên 1950s trở đi trong không khí của cuộc Chiến Tranh Lạnh với Khối Cộng Sản và để ngăn ngừa sự xâm nhập của các thành viên Đảng Cộng Sản vào các cơ cấu chính quyền của tiểu bang hay Hoa Kỳ.

Thành viên Đảng Cộng Sản theo dự luật này có nghĩa là những người tin tưởng vào lý thuyết Cộng Sản và tham dự vào Đảng Cộng Sản với mục đích lật đổ các thể chế dân chủ để thiết lập các cơ chế Cộng Sản như đã được thực hiện tại các nước Cộng Sản hiện nay. Những cá nhân này không hẳn chỉ là những người có cảm tình hay hỗ trợ các chính sách cộng sản.  Luật Hoa Kỳ vẫn cho phép mọi người được tự do suy nghĩ hay phát biểu, kể cả những tư tưởng hỗ trợ lý thuyết Cộng Sản. Luật chỉ cấm những hành động mà có thể đưa đến việc lật đổ chính phủ Hoa Kỳ bằng vũ lực hay các phương thức bất hợp pháp.

Những người ủng hộ thông qua dự luật này cho rằng các điều luật nay đã lỗi thời vì Chiến Tranh Lạnh đã chấm dứt và mối đe dọa của Cộng Sản không còn nữa. Một mặt khác, những người muốn giữ các điều luật hiện có thì cho rằng mối đe dọa của sự trà trộn của Cộng Sản vẫn còn và được thể hiện rõ nhất trong các nỗ lực của những quốc gia như Trung Cộng, Việt Nam, Cuba hay Bắc Hàn. Trên diễn đàn tranh luận tại Hạ Viên Tiểu Bang, Dân Biểu Trần Thái Văn đã mạnh mẽ phản đối dự luật này và giải thích rằng mối đe dọa của Cộng Sản tại California vẫn còn chứ không phải phai mờ như nhiều người nghĩ. TNS Lou Correa từ Quận Cam là thành viên duy nhất của Đảng Dân Chủ cũng đã bỏ phiếu chống lại dự luật này.

Cùng với cộng đồng người Mỹ gốc Việt và với sự vận động của Dân Biểu Trần Thái Văn, hơn 30 dân biểu tiểu bang thuộc Khối Cộng Hòa đã đồng ký tên vào một lá thư chung kêu gọi Thống Đốc Arnold Schwarenegger hãy phủ quyết dự luật này. Lá thư có đoạn viết “Đảng Cộng Sản vẫn còn sống và tiếp tục vi phạm nhân quyền một cách trắng trợ tại Cuba, Việt Nam, Trung Cộng và Bắc Hàn. Tại Hoa Kỳ, Đảng Cộng Sản đã có một lịch sử đòi lật đổ chính phủ của chúng ta. Hệ thống giáo dục tại California không phải là nơi thích hợp để dung túng các thành viên, hoạt động hay tham dự của Đảng Cộng Sản.”

Ý nghĩa thực sự của Dự Luật SB 1322

Trên thực tế, có thể dự luật này không có tác dụng gì nhiều trong cuộc sống của người dân tiểu bang California vì trong thời buổi này, không mấy ai còn tin tưởng vào chủ nghĩa Cộng Sản chứ chưa nói chi đến vỗ ngực tự xưng mình là thành viên của Đảng Cộng Sản. Tuy nhiên, nếu không có những điều luật ngăn cấm này, có thể đã có nhiều người tự xưng là người Cộng Sản để cổ võ, tuyên truyền hay phổ biến những chính sách hay hành động có lợi cho lý thuyết hay mục tiêu của Đảng Cộng Sản mà mục đích tối hậu là lật đỗ chính quyền dân chủ tại Hoa kỳ.

Đối với các cư dân gốc Việt, dự luật này có giá trị rất đặc biệt. Là những người tỵ nạn Cộng Sản và vẫn còn chứng kiến cả hơn 80 triệu người dân Việt Nam đang ngụp lặn trong chế độ Cộng Sản tại quê nhà, chúng ta không thể chấp nhận những người tự xưng là thành viên của Đảng Cộng Sản vẫn được đứng lớp giảng dạy tại các trường trung tiểu học. Sự lo sợ này là điều có thật đối với người Việt Nam chứ không phải là một sự đe dọa lỗi thời hay tưởng tượng đối với những người khác. Các cư dân gốc Việt sẽ thấy an tâm hơn nếu biết rằng những người tự nhận mình là Đảng Viên Đảng Cộng Sản sẽ không được phép thuê mướn vào làm việc tại các hệ thống giáo dục tại California.

Trên thực tế, Dự Luật SB 1322 còn có giá trị rất đặc biệt đối với cộng đồng di dân gốc Việt. Nếu dự luật này được thông qua, các thành viên con ông cháu cha trong chính quyền CSVN hay những người đã từng tham gia vào Đảng Cộng Sản Việt Nam có thể được du học tại Hoa Kỳ và sau đó được thuê mướn vào các cơ sở giáo dục tại California trong khi họ vẫn vỗ ngực tự xưng mình là thành viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Nếu dự luật này được thông qua, cộng đồng Việt Nam sẽ bị xáo trộn vì phải đối đầu với các hoạt động kể trên. Nếu dự luật này không được thông qua, cộng đồng Việt Nam vẫn c ó thể tiếp tục đặt vấn đề với những thành phần mà bị phát giác từng là thành viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam hay được gởi sang Hoa Kỳ theo chỉ thị của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Ít nhất là nếu dự luật này không được thông qua vào lúc này, các thành phần thân cộng hay từng là Đảng Viên Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ không dám công khai tự nhận hay cỗ võ cho các lý thuyết hay chính sách có lợi cho Cộng Sản. Chính những hành động tự vỗ ngực công khai này mà cộng đồng không có phương thức tự bảo vệ cho mình mới gây ra nhiều sự xáo trộn trong cộng đồng, như trường hợp của Trần Trường trong việc treo cờ Cộng Sản và hình tượng Hồ Chí Minh ngay trong khu Little Saigon.

Cộng Đồng Việt Nam Cần Phải Làm Gì"

Nếu không có sự chống đối mạnh mẽ, dự luật này rất dễ được thông qua và phê chuẩn bởi Văn Phòng Thống Đốc Tiểu Bang. Trong các thành phần chống đối, hầu như không ai có thể hiểu được tầm nguy hại của việc thông qua dự luật này như cộng đồng tỵ nạn Việt Nam. Nếu cộng đồng Việt Nam không lên tiếng, hầu như sẽ không ai lên tiếng chống đối dự luật này ở thời điểm này.

Cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi có thể liên lạc trực tiếp với Văn Phòng Thống Đốc Tiểu Bang California để lên tiếng phản đối dự luật này. Số điện thoại của Văn Phòng Thống Đốc Arnold Schwarzenegger là (916) 445-2841 và số fax là (916) 558-3160. Muốn biết thêm các mẫu thư phản đối hay chi tiết cần thiết khác xin vào thăm trang nhà trên lưới điện toán ở địa chỉ www.vnhumanrights.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.