Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu HS Trung Học Khải Định – Huế Khóa 1948-55 Họp Hội Ngộ 60 Năm Ngày Vào Trường (1948-2008)

09/08/200800:00:00(Xem: 4043)

Tưng bừng hội ngộ.

Mỗi năm vào tháng 7 dương lịch, Khải Định 48-55 tổ chức ngày hội ngộ. Truyền thống này tiếp diễn gần hai thập niên qua tại hải ngoại.

 Kỳ hội ngộ năm nay (2008), ngày cuối tuần 12 và 13 tháng 7 diễn ra tại thành phố San Jose, Bắc Cali.  Đặc biệt, cuộc hội ngộ mang thêm ý nghĩa  kỷ niệm 60 năm, từ khi nhập trường lớp Đệ Thất (1948) và hoàn tất cấp trung học, ra trường 1955, sau 7 năm “dùi mài kinh sử.”

Rời mái trường thân yêu, ghi dấu bao kỷ niệm thời học trò khó quên, có người tiếp thi vào các trường đại học, có người khoác nhung phục vào trường Võ bị Thủ Đức, cũng có người ra với xã hội, bằng những công việc  đã chọn lựa, thích nghi.

 Mỗi người học trò thưở ấy có hoàn cảnh riêng, ngước mặt tiến lên  giữa cõi sống, tuy thế, đôi lúc cũng không được toàn ý, không đạt ước mơ bởi định mệnh vô hình đã áp đặt, chỉ định cho một con số biểu tượng của bản thể đời. Thành viên lớp Khải Định 48-55 được tổng kết hơn 700 nam nữ, trải qua thịnh suy thời đại, qua sức phấn đấu cá nhân, có thành công lẫn thất bại, có rủi có may, cuối cùng một số gặp nhau giữa thế giới tự do, một số ở lại quê nhà, cố quận.

 Dù ở dâu giữa hành tinh bao la, Khải Định 48-55 vẫn giữ được tình cảm trong sáng học trò tưổi 12, 13, hồn nhiên, vồn vã, thân thương… 

Gặp gỡ nhau, không chỉ được đối diện, tay bắt mặt mừng, mà còn đối chiếu một quá khứ nồng nàn, tươi trẻ, gắn bó.

Hội Ngộ 60 năm 48-55, thành phần cư trú tại Bắc Cali được phân công phụ trách tổ chức, điều hợp thực hiện gần như đủ mặt, với đại diện Hà  Thúc Giảng.  Từ 6 tháng trước đã họp bàn, hoạch định rút kinh nghiệm những lần qua.  Địa điểm năm nay, nhà hàng Flourishing Restaurant ở trung tâm thành phố San Jose dành cho hôm đai hội chính thức.  Tư gia của anh Bửu Quê – Vân Trà được dành cho buổi tiền hội ngộ chiều hôm trước.  Ngôi nhà tọa lạc trên đồi cao, khang trang, khoáng đạt, cây cỏ xanh tươi. 

Đồng môn 48-55 cùng người phối ngẫu đến từ khắp nơi, các tiểu bang Hoa Kỳ, các thành phố nam, bắc Cali, và một vài từ quê hương đến Hoa Kỳ du lịch.  Chiều tiền hội ngộ đông vui, hàn huyên chuyện trò không dứt, bao nhiêu chuyện để lâu cần được tỏ bày, nhắc nhở, nói bao nhiêu lời cho đủ!  Được thưởng thức những món ăn thuần túy Huế do những bàn tay vàng của những người phối ngẫu bắc Cali đùm gói, nấu nướng mang đến, chan hòa hương vị rất Huế của cố đô một thời vàng son, an lạc.

Buổi tiền hội ngộ chỉ chấm dứt, tạm biệt khi ly rượu cuối vơi cạn.

Chiều hôm sau, 13 tháng 7, Đại hội khai mạc tại nhà hàng vào đúng 6 giờ  chiều.  Phần nghi lễ do anh Lê Phú Đào điều khiển.  Lê Ngọc Thiều và chị Bạch Yến đảm trách giới thiệu quan khách, quí vị Thầy và đồng môn tham dự.  Tại bàn dành riêng, nhận thấy có giáo sư Ngô Trọng Anh, giáo sư Bùi Ngoạn Lạc;  khách mời có Hội trưởng hội Quốc Học Đồng Khánh Bắc Cali

Lê văn Phước-Hoàng Lệ Chi, và ban chấp hành hội có Nguyễn Đức Mai, Lệ Tâm.  Quí thân hữu có Dương Công Liêm phu nhân Bản Anh, Hoàng Hy, Đặng Đình Giới, v.v…  Đồng môn từ Texas đến có Nguyễn văn Miễn, Nguyễn Tuệ, Phan Ứng Nghiệm; từ Washington State có Lương Chi và hiền nội; từ Portland, Oregon có Lưu văn Thăng và hiền nôi; từ S. Carolina có Nguyễn cửu Đạt và hiền nội. Từ San Diego có Trần văn Sơn, Tôn thất Phú và hiền nội Hoàng Hương Thủy; từ Los Angeles có Trần sĩ Lâm và hiền nội; từ Orange County có Phạm Tạo và hiền nội, Tôn thất Côn, Tôn thất Ngự, Nguyễn ngọc Nhâm, Đỗ Đình Kỳ.  Từ thủ phủ Sacramento có Đỗ Kỳ Long, Đoàn Tư Huyên.  Từ quê nhà sang có Cao văn Duy và hiền nội.  Các thành phố lân cận San Jose, đồng môn và người phối ngẫu đều có mặt:  Nguyễn Trung Chí, Hoàng Đình Hoạt, Tôn thất Thọ, Bửu Quê-Vân Trà, Phạm Tô Hạp, Phạm Trương Lương, Trần Quả, Trần Khắc Chiểu, Trần Trọng Mưu, Dương Diên Nghị, Thái Anh Vinh, Lê văn Nghị, Nguyễn Phước, Phạm Huy Tuấn và còn nhiều nữa.

Đại diện ban tổ chức, anh Hà Thúc Giảng chào mừng đại hội bằng một  diễn từ ngắn gọn mà đầy đủ, chân thành.  Anh Tôn thất Côn đại diện lớp KĐ 48-55 báo cáo sinh hoạt Khải Định 48-55 năm qua.  Tiếp lời anh Tôn thất Ngự trình bày công tác thực hiện tập san số 13.  Được biết, tập san đến nay đã phát hành được 13 số, kể từ tập 1 năm 1996.  Số 13 đánh dấu kỷ niệm 60 năm.  Bài vở phong phú, đa dạng, ngoài đồng môn 48-55, còn có nhiều vị giáo sư cũng như người phối ngẫu của thành viên 48-55 đã đóng góp nhiều bài vở giá trị văn học cũng như tài liệu nghiên cứu.  Không chỉ đồng môn đang định cư tại Hoa Kỳ, các đồng môn tại Pháp như Cao Huy Thuần; tại Đức chị Hoàng thị Doãn; tại Úc các anh Đồng sĩ Tiềm, Lê Văn Trác, Tôn Thất Đàm; tại Canada anh Nguyễn Ký ; tại Việt Nam chị Diệu Trang hiền nội của anh Hồng giũ Lưu cũng thường xuyên gửi bài dành đặc biệt cho tập san.

Chương trình đại hội diễn bày lớp lang trong không khí trang trọng mà thân mật.  Văn nghệ phụ diễn mang tính cách nội bộ “Hát cho nhau  nghe, ta và mọi người cùng hát”.  Đại hội được thưởng thức các giọng hát của hiền nội đồng môn Tôn thất Phú, hiền nội đồng môn Lương Chi, hiền nội đồng môn Phạm Huy Tuấn trong những ca khúc được nhiều người ưa chuộng, và làn điệu ấy đã được các hiền nội đóng góp vào đêm đại hội, với cảm xúc tinh tế như hát vào cõi lòng mình.

Giờ chia tay bịn rịn và lưu luyến.  Ra giữa sân giữa đêm sương lành lạnh, đồng môn và thân hữu còn chụp chung nhiều hình kỷ niệm với những lời vui “Xin hẹn ngày này năm sau.”

Diên Nghị ghi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật 25 và 26 tháng 06, 2022, chương trình hoa hậu Nail Queen 2022 do đài truyền hình SBTN tổ chức đã thành công rực rỡ.
Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 6 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại (PGHH) đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai sáng nền đạo, trong dịp nầy ban tổ chức cũng đã giới thiệu tân Ban Trị Sự PGHH Trung Ương Hải Ngoại
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Chương trình tủ thực phẩm nay mở rộng thêm cho nhiều gia đình và quý đồng hương trong cộng đồng vào các ngày trong tuần. Để biết thêm chi tiết hoặc lấy hẹn, quý vị vui lòng liên lạc với văn phòng hoặc vào trang mạng https://tinyurl.com/vacfpantry.
Kính mời quý vị cùng tham dự buổi thuyết trình sắp đến về đề tài Tìm Hiểu & Ứng Phó Với Những Hành Vi Khi Chăm Sóc Người Mắc Bệnh Trí Nhớ Suy Giảm (Dementia) với sự trình bày của Cô Pauline Lê đến từ Trung Tâm Tài Nguyên Cho Người Chăm Sóc OC.
Thành Phố Garden Grove hiện đang có chương trình sửa chữa nhà để hỗ trợ cư dân Garden Grove có thu nhập thấp hội đủ tiêu chuẩn nhận được số tiền lên tới $5,000 để sửa chữa nhà. Khoản tiền hỗ trợ này sẽ không cần phải hoàn trả lại cho Thành phố. Người chủ nhà yêu cầu đóng góp ít nhất $500 trên dự án muốn sửa chữa. Nếu việc sửa nhà vượt quá mức $5,000 sẽ không được xem xét cho chương trình.
Phật giáo đã truyền vào Việt Nam hai nghìn năm, nhưng qua bao thăng trầm lịch sử dưới nhiều triều đại, chính thể, việc phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển (từ tiếng Phạn hay Hán) sang tiếng Việt vẫn chưa được thực hiện một cách trọn vẹn và thống nhất. Trong khi đó, truyền bản Phạn-Hán thì tương đối đã được hoàn tất từ nhiều thế kỷ trước qua nhiều triều đại Trung Hoa; cho đến thế kỷ thứ 20, Đại Tạng Kinh bằng Hán văn lại được khởi sự biên tập, đối chiếu, hiệu chính và cước chú rất kỹ lưỡng, công phu dưới triều Đại Chánh (Taisho) thứ 11, vào năm 1922, với sự tham gia của trên 100 học giả Phật giáo hàng đầu tại Nhật Bản. Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ dùng Hán bản Đại Chánh Đại Tạng Kinh này làm để bản (bản đáy), và đặc biệt là có tham chiếu các truyền bản tiếng Phạn, Pali và Tây Tạng dưới sự chủ trì của nhị vị học giả tinh thông Phật học và Sử học là Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ và Giáo sư Trí Siêu Lê Mạnh Thát.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 30 Tháng 06 2022.
“Tiêm vắc-xin cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên là một công cụ quan trọng để bảo vệ chống lại COVID-19, và đảm bảo cộng đồng cho của chúng ta hiện nay với toàn bộ gia đình được bảo vệ chống lại loại vi-rút chết người này...
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.