Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu HS Trung Học Khải Định – Huế Khóa 1948-55 Họp Hội Ngộ 60 Năm Ngày Vào Trường (1948-2008)

09/08/200800:00:00(Xem: 3453)

Tưng bừng hội ngộ.

Mỗi năm vào tháng 7 dương lịch, Khải Định 48-55 tổ chức ngày hội ngộ. Truyền thống này tiếp diễn gần hai thập niên qua tại hải ngoại.

 Kỳ hội ngộ năm nay (2008), ngày cuối tuần 12 và 13 tháng 7 diễn ra tại thành phố San Jose, Bắc Cali.  Đặc biệt, cuộc hội ngộ mang thêm ý nghĩa  kỷ niệm 60 năm, từ khi nhập trường lớp Đệ Thất (1948) và hoàn tất cấp trung học, ra trường 1955, sau 7 năm “dùi mài kinh sử.”

Rời mái trường thân yêu, ghi dấu bao kỷ niệm thời học trò khó quên, có người tiếp thi vào các trường đại học, có người khoác nhung phục vào trường Võ bị Thủ Đức, cũng có người ra với xã hội, bằng những công việc  đã chọn lựa, thích nghi.

 Mỗi người học trò thưở ấy có hoàn cảnh riêng, ngước mặt tiến lên  giữa cõi sống, tuy thế, đôi lúc cũng không được toàn ý, không đạt ước mơ bởi định mệnh vô hình đã áp đặt, chỉ định cho một con số biểu tượng của bản thể đời. Thành viên lớp Khải Định 48-55 được tổng kết hơn 700 nam nữ, trải qua thịnh suy thời đại, qua sức phấn đấu cá nhân, có thành công lẫn thất bại, có rủi có may, cuối cùng một số gặp nhau giữa thế giới tự do, một số ở lại quê nhà, cố quận.

 Dù ở dâu giữa hành tinh bao la, Khải Định 48-55 vẫn giữ được tình cảm trong sáng học trò tưổi 12, 13, hồn nhiên, vồn vã, thân thương… 

Gặp gỡ nhau, không chỉ được đối diện, tay bắt mặt mừng, mà còn đối chiếu một quá khứ nồng nàn, tươi trẻ, gắn bó.

Hội Ngộ 60 năm 48-55, thành phần cư trú tại Bắc Cali được phân công phụ trách tổ chức, điều hợp thực hiện gần như đủ mặt, với đại diện Hà  Thúc Giảng.  Từ 6 tháng trước đã họp bàn, hoạch định rút kinh nghiệm những lần qua.  Địa điểm năm nay, nhà hàng Flourishing Restaurant ở trung tâm thành phố San Jose dành cho hôm đai hội chính thức.  Tư gia của anh Bửu Quê – Vân Trà được dành cho buổi tiền hội ngộ chiều hôm trước.  Ngôi nhà tọa lạc trên đồi cao, khang trang, khoáng đạt, cây cỏ xanh tươi. 

Đồng môn 48-55 cùng người phối ngẫu đến từ khắp nơi, các tiểu bang Hoa Kỳ, các thành phố nam, bắc Cali, và một vài từ quê hương đến Hoa Kỳ du lịch.  Chiều tiền hội ngộ đông vui, hàn huyên chuyện trò không dứt, bao nhiêu chuyện để lâu cần được tỏ bày, nhắc nhở, nói bao nhiêu lời cho đủ!  Được thưởng thức những món ăn thuần túy Huế do những bàn tay vàng của những người phối ngẫu bắc Cali đùm gói, nấu nướng mang đến, chan hòa hương vị rất Huế của cố đô một thời vàng son, an lạc.

Buổi tiền hội ngộ chỉ chấm dứt, tạm biệt khi ly rượu cuối vơi cạn.

Chiều hôm sau, 13 tháng 7, Đại hội khai mạc tại nhà hàng vào đúng 6 giờ  chiều.  Phần nghi lễ do anh Lê Phú Đào điều khiển.  Lê Ngọc Thiều và chị Bạch Yến đảm trách giới thiệu quan khách, quí vị Thầy và đồng môn tham dự.  Tại bàn dành riêng, nhận thấy có giáo sư Ngô Trọng Anh, giáo sư Bùi Ngoạn Lạc;  khách mời có Hội trưởng hội Quốc Học Đồng Khánh Bắc Cali

Lê văn Phước-Hoàng Lệ Chi, và ban chấp hành hội có Nguyễn Đức Mai, Lệ Tâm.  Quí thân hữu có Dương Công Liêm phu nhân Bản Anh, Hoàng Hy, Đặng Đình Giới, v.v…  Đồng môn từ Texas đến có Nguyễn văn Miễn, Nguyễn Tuệ, Phan Ứng Nghiệm; từ Washington State có Lương Chi và hiền nội; từ Portland, Oregon có Lưu văn Thăng và hiền nôi; từ S. Carolina có Nguyễn cửu Đạt và hiền nội. Từ San Diego có Trần văn Sơn, Tôn thất Phú và hiền nội Hoàng Hương Thủy; từ Los Angeles có Trần sĩ Lâm và hiền nội; từ Orange County có Phạm Tạo và hiền nội, Tôn thất Côn, Tôn thất Ngự, Nguyễn ngọc Nhâm, Đỗ Đình Kỳ.  Từ thủ phủ Sacramento có Đỗ Kỳ Long, Đoàn Tư Huyên.  Từ quê nhà sang có Cao văn Duy và hiền nội.  Các thành phố lân cận San Jose, đồng môn và người phối ngẫu đều có mặt:  Nguyễn Trung Chí, Hoàng Đình Hoạt, Tôn thất Thọ, Bửu Quê-Vân Trà, Phạm Tô Hạp, Phạm Trương Lương, Trần Quả, Trần Khắc Chiểu, Trần Trọng Mưu, Dương Diên Nghị, Thái Anh Vinh, Lê văn Nghị, Nguyễn Phước, Phạm Huy Tuấn và còn nhiều nữa.

Đại diện ban tổ chức, anh Hà Thúc Giảng chào mừng đại hội bằng một  diễn từ ngắn gọn mà đầy đủ, chân thành.  Anh Tôn thất Côn đại diện lớp KĐ 48-55 báo cáo sinh hoạt Khải Định 48-55 năm qua.  Tiếp lời anh Tôn thất Ngự trình bày công tác thực hiện tập san số 13.  Được biết, tập san đến nay đã phát hành được 13 số, kể từ tập 1 năm 1996.  Số 13 đánh dấu kỷ niệm 60 năm.  Bài vở phong phú, đa dạng, ngoài đồng môn 48-55, còn có nhiều vị giáo sư cũng như người phối ngẫu của thành viên 48-55 đã đóng góp nhiều bài vở giá trị văn học cũng như tài liệu nghiên cứu.  Không chỉ đồng môn đang định cư tại Hoa Kỳ, các đồng môn tại Pháp như Cao Huy Thuần; tại Đức chị Hoàng thị Doãn; tại Úc các anh Đồng sĩ Tiềm, Lê Văn Trác, Tôn Thất Đàm; tại Canada anh Nguyễn Ký ; tại Việt Nam chị Diệu Trang hiền nội của anh Hồng giũ Lưu cũng thường xuyên gửi bài dành đặc biệt cho tập san.

Chương trình đại hội diễn bày lớp lang trong không khí trang trọng mà thân mật.  Văn nghệ phụ diễn mang tính cách nội bộ “Hát cho nhau  nghe, ta và mọi người cùng hát”.  Đại hội được thưởng thức các giọng hát của hiền nội đồng môn Tôn thất Phú, hiền nội đồng môn Lương Chi, hiền nội đồng môn Phạm Huy Tuấn trong những ca khúc được nhiều người ưa chuộng, và làn điệu ấy đã được các hiền nội đóng góp vào đêm đại hội, với cảm xúc tinh tế như hát vào cõi lòng mình.

Giờ chia tay bịn rịn và lưu luyến.  Ra giữa sân giữa đêm sương lành lạnh, đồng môn và thân hữu còn chụp chung nhiều hình kỷ niệm với những lời vui “Xin hẹn ngày này năm sau.”

Diên Nghị ghi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.