Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Cuộc Thẩm Vấn Bất Ngờ

07/08/200800:00:00(Xem: 10725)
Chấp hành Thông báo miệng của công an phường Phú La – Hà Đông về việc khai báo tạm trú của gia đình và khách trọ trong nhà tôi.

Đúng 13h ngày 31/7/2008, tôi có mặt tai trụ sở công an phường Phú La để làm thủ tục khai báo. Ông Bình công an hộ khẩu phường đã đua cho tôi 07 tờ khai và hướng dẫn tôi làm thủ tục kê khai khoảng 20 phút thì xong. Tôi định chào ông Bình ra về thì ngay lúc đó có 03 người đàn ông mặc sắc phục an ninh xuất hiện (một người chạc ngoài 50 tuổi, hai người kia chạc 30 tuổi), người lớn tuổi nhất đến mời tôi lên một căn phòng nhỏ ở tầng hai để làm việc. Người lớn tuổi ngồi ở giữa hai người trẻ ngồi hai bên, cả 3 người  ngồi đối diện với tôi.. Người công an lớn tuổi nói: Tôi thông báo để anh Tống biết, sở dĩ chúng tôi mời anh lên đây để làm việc là vì: Có đơn tố giác của nhiều người đân, anh là người có tàng trữ và tuyên truyền sách báo, băng rôn có nội dung chống đảng và nhà nước đồng thời có quan hệ với những người xấu từng chống đảng nhà nước, cụ thể là thầy giáo Hùng đang giảng dạy tại trường THCS Bích hòa. Ông này đã phạm tội nhiều lần nhưng xét thấy chưa đủ để bỏ tù, nên chưa bắt. Nghe xong, tôi phản đối và bác bỏ cái goi là đơn tố giác vu vơ ( có người ký tên là Sơn ) đó, không có tang chứng vật chứng gì cả mà giám viết đơn tố giác người khác rồi ký tên vào.

-Người công an lớn tuổi hỏi tiếp: Thế còn việc quan hệ với những người mang hành vi chính trị đọc sách báo chính trị chống đảng là có tội.

-Tôi trả lời: Tôi là một nông dân trình độ học vấn thấp, chẳng biết thế nào là làm chính trị. Còn việc quan hệ với ai là cái quyền của tôi, miễn tôi không làm gì trái với pháp luật, trái lương tâm con người là được. Còn hôm nay tôi đến đây là để khai báo tạm trú chứ không phải đến đây để làm việc nào khác.

-Người an ninh lớn tuổi nói, anh phải cho chúng tôi biết những vấn đề tiếp theo: Thế anh quen biết thầy Hùng bao lâu rồi, trong hoàn cảnh nào, thường xuyên có gặp nhau không, lần gặp gần đây nhất là ngày nào, có trao anh tư liệu gì không, có bao giờ cùng đi Hà Nội không, có biết ông Hùng là người công an quản lý và sắp bị đuổi việc không.

-Tôi trả lời: tôi biết thầy Hùng đã từ lâu, vì con tôi học ở trường đó. Thầy Hùng thường xuyên đi đến trường, thỉnh thoảng tôi có gặp thầy mời thầy qua tôi uống nước, chúng tôi hỏi thăm sức khoẻ nhau, hỏi thăm cuộc sống gia đình nhau. Lần gặp thầy gần đây nhất cách đây khoảng nửa tháng rồi. Hiện giờ thầy Hùng làm gì , ở đâu tôi không biết, thầy cũng chưa bao giờ cho tôi sách báo gì. Còn mấy lần đi Hà Nội gặpnhau mời nhau uống rượi uống bia nói chuyện vui, đọc thơ  cho nhau nghe.. Việc công an quản lý,  thầy Hùng, đúng sai với pháp luật thế nào là việc riêng của thầy, tôi không có quyền hạn giải trình.

-Người an ninh lớn tuổi hỏi: Ngoài thầy Hùng anh có được thầy giới thiệu giao lưu với ai nữa.

-Tôi trả lời: không.

-Người an ninh lớn tuổi hỏi: Thế anh cho ông Hùng thuê nhà bao lâu.

-Tôi trả lời: vì cách đây ít lâu thầy có hỏi thuê phòng trọ, nhà tôi hết phòng. Tôi có giới thiệu thầy đến thuê nhà ông hàng xóm còn việc thuê thế nào ở bao lâu tôi không biết.

-Người an ninh lớn tuổi hỏi: thế trong tuần qua ông đi đâu, làm gì.

-Tôi trả lời : tôi là người tự do tôi đi đâu cũng chẳng nhớ. Vì bắt chợt là đi, cũng chẳng đi đâu xa mà nhớ.

-Người an ninh lớn tuổi hỏi dồn: Cách đây 3 ngày tôi đi đâu

-Tôi trả lời: sáng 27/7, tôi đi lễ ở nhà thờ đạo Mai Lĩnh xã Đồng Mai. Vì tôi là người Công giáo mà ngày đó ở đó có lễ Quan Thầy. vì lúc đầu tôi không nhớ nên ông an ninh đó hỏi lễ Quan thầy tại sao tôi không nhớ. Tôi nói không một người công giáo nào có thể nhớ hết lễ Quan Thầy của mọi nơi.

-Ông an ninh lớn tuổi hỏi: thường xuyên anh đi dến địa điểm nào.

-Tôi trả lời: tôi đi lễ và trông giữ xe cho bà con giáo dân tại nhà thờ Hà đông, vì tôi là hội viên của hội trông giữ xe.

Ông còn hỏi, thường xuyên có hay về Thạch Bích không, tôi nói ít về (Thạch Bích là làng quê của tôi cách nhà tôi bây giờ hơn 2km). Ông hỏi về lý lịch của tôi, tôi sẵn sàng phúc đáp nhất là những năm tháng tôi còn trong quân ngũ thời chiến tranh.

-Ông còn hỏi tôi nghe nói anh hay làm thơ chống đảng nhà nước:

- Tôi trả lời : tôi làm thơ để nói lên cái tâm hồn và suy nghĩ của tôi về thực tế cuộc sống và xã hội. Nếu các anh thích thì tôi có thể làm ngay bây giờ….

Kết thúc cuộc thẩm vấn, ông yêu cầu tôi ký tên vào bản ghi chép cuộc thẫm vấn đó mà không trao cho tôi một bản là không đúng nguyên tắc làm việc.

Sau cùng ông yêu cầu được về nhà tôi để kiểm tra đơn tố giác tôi. Tôi phản bác. Ông an ninh lèo lái một hồi dài…  khoảng 5h 30. tôi miễn cưỡng và đồng ý nhưng với điều kiện chỉ một người trong số đó được về nhà tôi với tư cách là thăm quan thôi, không được tự ý tìm kiếm sục sạo nếu không được sự đồng ý của tôi. Ông an ninh lớn tuổi nhất trí và cử một an ninh trẻ ngồi cạnh đi cùng tôi về nhà tôi. Khi về đến nhà tôi đã thấy ông Bình công an hộ khẩu ngồi trực sẵn ở nhà tôi rồi. Vậy là họ đã sai lời hứa với tôi, nhưng tôi vẫn sẵn sàng đưa hai ông đi thăm quan nhà tôi. Khi được tôi đưa đi thăm nhà tôi các ông đã tự ý bới tìm mọi góc xó, lục lọi sách vỡ của tôi, đề xuất tôi mở tủ và cả va li, tự ý bật máy vi tính của tôi.và hỏi tôi có thường xuyên mở sài gòn báo không…. Rõ ràng, họ đã biến một cuộc thăm quan thành một cuộc lục soát nhưng cuối cùng họ cũng không tìm thấy những gì như nội dung của cái gọi là đơn tố giác.

Mấy ngày qua dân chúng xôn xao bức xúc về cách làm việc vô nguyên tắc, bất chấp luật pháp xâm phạm chỗ ở, vi phạm quyền tự do công dân của công an nhà nước cộng sản Việt Nam. Biết đâu công an thật giả kết hợp với nhau nhằm mục đích cướp bóc, tước đoạt tài sản gia đình nhà tôi thì sao, thực tế báo chí cũng đã nói nhiều rồi. Vì những người an ninh làm việc vơi tôi có xưng danh đâu.

Nếu đúng sự thật họ là những an ninh chính trị thì những việc làm của họ gây mất an ninh, là vô chính trị.

Về phần tôi, tôi là một người nông dân sống tự do, theo đạo thiên chúa giáo, sống luôn tôn trọng luật pháp, tôn trọng lẽ phải sự thật và công lý, tôi luôn cầu nguyện và ủng hộ cho việc đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam. Tôi thật sự lo lắng và bức xúc với cung cách làm việc vô chính trị, xâm phạm quyền con người làm ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của tôi, vi phạm luật pháp Việt nam của an ninh chính trị đảng nhà nước cộng sản Việt Nam.

Vậy tôi ghi chép lại sự việc tôi bị thẩm vấn bất ngờ và hành vi lục soát nơi ở của tôi trái pháp luật mất tư cách của công an nhà nước cộng sản Việt Nam, để xung quanh hàng xóm của tôi, bà con giáo dân trong và ngoài nước, các tổ chức Quốc tế bảo vệ quyền con người quan tâm lên tiếng, ngăn chặn những việc làm tuỳ tiện vô nguyên tắc bất chấp pháp luật xâm phạm quyền tự do của con người của công an nhà nước công sản Việt Nam để tránh những gì đáng tiếc có thể xảy ra đối với bản thân, gia đình tôi và xã hội.

Hà Đông, ngày 6 tháng 8 năm 2008

Nguyễn văn Tống

ĐTNR : 0343525022

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.