Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lakewood: Biểu Diễn Air Expo Tại Mchord Air Force Base

24/07/200800:00:00(Xem: 3103)

Hình ảnh biểu diễn bay.

LAKEWOOD (Wash.) - Trong hai ngày 19 và 20 cuối tuần qua, Căn Cứ Không Quân MChord, Lakewood đã mở cửa để công chúng vô tự do tham dự cuộc triển lãm hàng không dưới đất và biểu diễn bay trên vùng trời Lakewood và vùng phụ cận (Air Expo 2008).

Sau ba năm gián đoạn, đây là Air Expo lần đầu tiên kể từ năm 2005. Air Expo đã trở lại trong niềm mong đợi của công chúng, bao gồm 4 ngành của quân đội, gồm Hải, Lục, Không Quân và TQLC với nhiều quân nhân tham gia trong cuộc chiến kéo dài tại Afghanistan, Iraq và những chiến dịch khác trên toàn cầu. Cuộc triển lãm và biểu diễn thực sự là một sự kiện thượng thặng trên thế giới đặc trưng các hoạt động của quân đội và dân chính, cùng với nhiều loại máy bay trình bày để công chúng xem, và đỉnh cao của nó là cuộc bay biểu diễn của lừng danh thế giới của Phi Đoàn Thunderbirds của Không Quân Hoa Kỳ.

Căn Cứ Mchord ước tính con số khán giả tham dự Air Expo kỳ này là trên 377, 616 người trong hai ngày cuối tuần qua. Các nhà đặt kế hoạch đã hình dung ra việc họ sẽ đạt được một số lượng công chúng vĩ đại nguyên do thời tiết tốt, đoàn bay Thunderbirds nổi tiếng.

 Từ 8 giờ sáng các cổng căn cứ được mở để đón khách vào xem các loại máy bay triển lãm để đến 11 giờ thưởng thức các phi vụ biểu diễn trên không trung.

Xem máy bay triển lãm

Có hơn 40 kiểu máy bay triển lãm tại căn cứ để các gia đình đi một vòng quan sát, và vì quá nhiều nên rất khó để nói loại máy bay nào là tốt hơn hết nhưng có vài loại phải được nhìn ngắm như:

Máy bay chiến đấu A-10 Thunderbold II, khả năng điều động tuyệt vời với tốc độ chậm và góc độ thấp, vũ khí tối tân chính xác. Bán kính tác chiến rộng, cất cánh và hạ cánh chỉ mất thời gian ngắn cho phép thi hành những cuộc hành quân trong và ngoài những địa điểm gần ngay tuyến đầu. Sử dụng máy nhìn ban đêm, phi công lái máy bay A-10 có thể thi hành nhiệm vụ trong đêm tối.

Máy bay chiến đấu F-22 RAPTOR là loại chiến đấu cơ mới nhất và đắt giá nhất của Không Lực Hoa Kỳ. Nó là sự kết hợp giữa tàng hình, tuần tiễu siêu hạng, điều động dễ dàng, và là một tổng thể của khoa học điện tử hàng không, đại diện cho một bước nhẩy vọt về khả năng chiến đấu trong chiến tranh.

Nơi 2 chiếc F-22 RAPTOR triển lãm thu hút đông đảo khách thăm viếng. Một quân nhân vũ trang canh gác và một hàng rào ngăn cách ít nhất khoảng 6 thước giữa người xem và 2 chiếc chiến đấu cơ tàng hình quý giá này.

Máy bay vận tải khổng lồ C-17 GLOBEMASTER III, có thể được nhìn thấy bay trên vùng trời Tacoma hàng ngày trong tuần trong các phi vụ huấn luyện. Đây là loại máy bay vận tải mới nhất, dễ thích ứng nhất đi vào các cầu không vận. Sư thích ứng thường xuyên  và tính năng của vận tải cơ C-17 cải tiến khả năng toàn bộ hệ thống vận chuyển để thực hiện những nhu cầu vận chuyển lưu động toàn cầu của Hoa Kỳ. Trọng tải tối đa: 585,000 pounds.

Ngoài ra còn rất nhiều loại máy bay khác nhau từ những chiếc B-2 Spirit đến những máy máy bay vận tải C5A Galaxy, AD-3 Skyraider, F/A-18 F Super Hornet. Công chúng có thể lên trên máy bay quan sát, hỏi các nhân viên phi hành tính năng của các loại vũ khí hay máy móc trang bị trên máy bay để được giải đáp. Các trẻ em thích thú được cha mẹ đưa lên máy bay, ngồi vào ghế pilot và bấm nút thỏa thích.

Ông Tom Eardley, cư dân thành phố Yelm đang xem xét chiếc C5A Galaxy, một trong những máy bay bay vận tải khổng lồ nhất thế giới. “Nó thật đồ sộ,” ông Tom vừa nói vừa kiểm soát các bánh máy bay. Giống như các quan khách đến tham dự triển lãm, ông Tom phục vụ Không Quân năm 1958 và hôm nay ông sẽ bay. Ông nói thêm; “ Tôi có thể để chiếc Cessna của tôi trên khoang chứa của chiếc Galaxy.”

Nhưng không chỉ có máy bay, trẻ em có một khu vực vui chơi tại một trong những nhà chứa máy bay “hangars”. Các quân nhân Không Quân trình bày ở đây. Và có đầy đủ thức ăn, nước uống và beer bày bán ở đây để giữ cho công chúng được vui vẻ, thoải mái.

Biểu diễn bay

Thunderbirds “Lôi Điểu” là tên của một đoàn bay thuộc Không Lực Hoa Kỳ, họ còn nổi danh là “Các Đại Sứ Hoa Kỳ Trên Không Trung”. Năm nay, Thunderbirds tổ chức kỷ niệm 55 năm đại diện cho hơn 500,000 quân nhân Không Quân, Vệ Binh Quốc Gia và Quân Nhân Trừ Bị đang hoạt động trên toàn thế giới.

Đặt căn cứ tại Nellis Air Force Base ở Las Vegas, đoàn bay biểu diễn Lôi Điểu này là thượng hạng của những thượng hạng, trình diễn khả năng tinh thông chuyên nghiệp đòi hỏi các phi công biểu diễn bay nhào lộn theo đội hình và bay cá nhân cho khán giả trên thế giới dõi mắt ngắm nhìn. Đoàn Lôi Điểu này cũng là một đơn vị chiến đấu thuộc Không Lực Hoa Kỳ và là một bộ phận của Phi Đoàn 57.

Vào thời gian đoàn Thunderbirds sẵn sang cất cánh bay biểu diễn vào buôỉ chiều Thứ Bảy, hơn 150,000 quan khách đã chen chúc trong khu vực gần kề đường bay Runway 34 tại Căn Cứ Không Quân MChord.

Có một lúc vào đầu giờ buổi chiều, các giới chức hữu trách của MChord Base đã lo lắng vì chỗ đậu xe đã bị tràn ngập, nhưng điều đó đã không xảy ra. Phát ngôn nhân căn cứ Carrie Bernard đế nghị công chúng dùng xe pool và các phương tiện vận chuyển công cộng.

Hầu hết khán giả đứng và mong đợi đoàn bay biểu diễn gầm rú trên trời xanh.

Mở đầu là chiếc B-2 Spirit of Alaska, ký hiệu gọi là Death 11, đến theo chương trình vào buổi trưa, như một đường mỏng trên bầu trời rồi trở thành một chiếc cánh đen bay, im lặng và nguy hại. Nhạc “Starwars” trổi lên loan báo  B-2 Spirit đã đến.

Âm thanh bất ngờ ập đến, Đại Bàng F-15 Eagle biểu diễn vượt bức tường âm thanh. Người lớn bít lỗ tai, trẻ em khóc quay mặt đi. Rồi thì Eagle phối hợp với một chiếc P51 Mustang di sản, họ bay cạnh nhau. Cả hai phi công chiến đấu này đã xa cách nhau 50 năm. Đám đông khán giả hoan hô vang dội.

Một chiếc Air Force Reserve Jet Car, có một máy phản lực 10,000 mã lực, nguyên thuỷ được dùng cho máy bay North American Buckeye T-2A, có thể chạy lên tới 400 dậm/giờ trong vòng 8 giây, đã rượt đuổi một chiếc MIG-17 trong thời gian chiến tranh Việt Nam, như thường lệ, chiếc Air Force Reserve Jet Car đã thắng. Tốc độ cao nhất của chiếc xe là 381 dậm/giờ.

Đúng 11 giờ, cuộc biểu diễn bay bắt đầu bằng 3 máy bay vận tải khổng lồ C-17 Globmasters từ căn cứ nhà MChord cất cánh. cả ba biểu diễn thả dù các containers chứa hàng hoá. tất cả các dù thả containers đều rơi đúng mục tiêu.

Các loại máy bay Cessna bay biểu diễn với các khói màu trên trời xanh.

Có lẽ sự kiện trên không hấp dẫn nhất là việc tái hiện cuộc ném bom của Không Quân Hoàng Gia Nhật, chiế n dịch mật danh “Tora, Tora, Tora” trên Trân Châu Cảng “Pearl Harbor” trình diễn bởi Midland, Texas- based Commemorative Air Force.

Bảy chiếc Zeroes của Nhật bay phía dưới, và rồi khi ảnh hưởng của pháo hoa chấm dứt, tiếng máy bay kêu rầm rì, chúng thả bom trên đường bay.

“Thật là một cảnh tượng lạ thường,” anh J.R. Coca, cư dân Puyallup nói, “Đây là lần đầu tiên tôi thấy việc tái diễn sự kiện này.” Chị Chalvay Hommadk, từ Thái Lan sang thăm anh Coca luôn luôn nở nụ cười. Đây là lần đầu tiên chị xem biểu diễn trên không trung.

Ngày Thứ Bảy, các đoàn viên trong toán nhảy dù Wings of Blue thuộc Học Viện Không Quân Hoa Kỳ đã biểu diễn nhảy dù từ một máy bay C-17 trên vùng trời căn cứ MChord. Những chiếc dù thể thao đầy màu sắc cùng với khói màu rực rỡ lan tỏa trên bầu trời như những đóa hoa dù bay lơ lửng trong gió nhưng với sư tập luyện và tài nhệ tuyệt vời, những cánh dù đều đáp xuống đúng vị trí đã định.

Phần chính của Air Expo là sự bay biểu diễn của Phi Đoàn Thunderbirds. Đây là những con Lôi Điểu sơn màu đen, trắng và đỏ, nổi bật trên nền trời. Đoàn có 12 sĩ quan phi công cấp bực từ Trung Tá xuống Đại Uý, trong số có 4 nữ phi công gồm 2 Thiếu Tá và 2 Đại Uý.

Khi bay biểu diễn, hợp đoàn này bay 6 máy bay. Đó thực sự là những con thần điểu reo sấm sét trên không trung. Họ bay theo đội hình khi 6 chiếc, khi 5, khi 4: họ bay bổng, vần vũ, nhào lộn, rượt đuổi, bay ngược cả đoàn hay có khi một chiếc lật ngược bay trên chiếc kia ở dưới. Những pha biểu diễn táo bạo kinh người như thế làm không ít khán toát mồ hôi, thót tim trong lồng ngực.

Có lúc, họ bay thẳng đứng vọt lên cao hơn, có lúc bay xa hơn, có lúc bay sà xuống thấp âm thanh như sấm sét, thật ngoạn mục và dĩ nhiên họ xứng đáng được chiêm nguỡng và thán phục. Thunderbirds, họ là những Sứ Giả của Hoa Kỳ trên Không Trung. Họ cũng chính là nguồn cảm hứng cho những thanh niên nam nữ yêu thích không gian để rồi sẽ gia nhập Không Lực Hoa Kỳ tiếp bước các thế hệ đi trước.

Sau khi những âm thanh bùng vỡ trên không trung chấm dứt, Air Expo 2008 để lại nhiều thích thú trong lòng người. Nhiếu người như còn muốn thời gian biểu diễn bay của những con chim sắt Lôi Điểu -Thunderbird dài thêm ra, chả thế mà cô gái Thái Lan nói trước khi chia tay: “Tôi muốn xem nhiều nữa.”

(TH)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.