Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lakewood: Biểu Diễn Air Expo Tại Mchord Air Force Base

24/07/200800:00:00(Xem: 3315)

Hình ảnh biểu diễn bay.

LAKEWOOD (Wash.) - Trong hai ngày 19 và 20 cuối tuần qua, Căn Cứ Không Quân MChord, Lakewood đã mở cửa để công chúng vô tự do tham dự cuộc triển lãm hàng không dưới đất và biểu diễn bay trên vùng trời Lakewood và vùng phụ cận (Air Expo 2008).

Sau ba năm gián đoạn, đây là Air Expo lần đầu tiên kể từ năm 2005. Air Expo đã trở lại trong niềm mong đợi của công chúng, bao gồm 4 ngành của quân đội, gồm Hải, Lục, Không Quân và TQLC với nhiều quân nhân tham gia trong cuộc chiến kéo dài tại Afghanistan, Iraq và những chiến dịch khác trên toàn cầu. Cuộc triển lãm và biểu diễn thực sự là một sự kiện thượng thặng trên thế giới đặc trưng các hoạt động của quân đội và dân chính, cùng với nhiều loại máy bay trình bày để công chúng xem, và đỉnh cao của nó là cuộc bay biểu diễn của lừng danh thế giới của Phi Đoàn Thunderbirds của Không Quân Hoa Kỳ.

Căn Cứ Mchord ước tính con số khán giả tham dự Air Expo kỳ này là trên 377, 616 người trong hai ngày cuối tuần qua. Các nhà đặt kế hoạch đã hình dung ra việc họ sẽ đạt được một số lượng công chúng vĩ đại nguyên do thời tiết tốt, đoàn bay Thunderbirds nổi tiếng.

 Từ 8 giờ sáng các cổng căn cứ được mở để đón khách vào xem các loại máy bay triển lãm để đến 11 giờ thưởng thức các phi vụ biểu diễn trên không trung.

Xem máy bay triển lãm

Có hơn 40 kiểu máy bay triển lãm tại căn cứ để các gia đình đi một vòng quan sát, và vì quá nhiều nên rất khó để nói loại máy bay nào là tốt hơn hết nhưng có vài loại phải được nhìn ngắm như:

Máy bay chiến đấu A-10 Thunderbold II, khả năng điều động tuyệt vời với tốc độ chậm và góc độ thấp, vũ khí tối tân chính xác. Bán kính tác chiến rộng, cất cánh và hạ cánh chỉ mất thời gian ngắn cho phép thi hành những cuộc hành quân trong và ngoài những địa điểm gần ngay tuyến đầu. Sử dụng máy nhìn ban đêm, phi công lái máy bay A-10 có thể thi hành nhiệm vụ trong đêm tối.

Máy bay chiến đấu F-22 RAPTOR là loại chiến đấu cơ mới nhất và đắt giá nhất của Không Lực Hoa Kỳ. Nó là sự kết hợp giữa tàng hình, tuần tiễu siêu hạng, điều động dễ dàng, và là một tổng thể của khoa học điện tử hàng không, đại diện cho một bước nhẩy vọt về khả năng chiến đấu trong chiến tranh.

Nơi 2 chiếc F-22 RAPTOR triển lãm thu hút đông đảo khách thăm viếng. Một quân nhân vũ trang canh gác và một hàng rào ngăn cách ít nhất khoảng 6 thước giữa người xem và 2 chiếc chiến đấu cơ tàng hình quý giá này.

Máy bay vận tải khổng lồ C-17 GLOBEMASTER III, có thể được nhìn thấy bay trên vùng trời Tacoma hàng ngày trong tuần trong các phi vụ huấn luyện. Đây là loại máy bay vận tải mới nhất, dễ thích ứng nhất đi vào các cầu không vận. Sư thích ứng thường xuyên  và tính năng của vận tải cơ C-17 cải tiến khả năng toàn bộ hệ thống vận chuyển để thực hiện những nhu cầu vận chuyển lưu động toàn cầu của Hoa Kỳ. Trọng tải tối đa: 585,000 pounds.

Ngoài ra còn rất nhiều loại máy bay khác nhau từ những chiếc B-2 Spirit đến những máy máy bay vận tải C5A Galaxy, AD-3 Skyraider, F/A-18 F Super Hornet. Công chúng có thể lên trên máy bay quan sát, hỏi các nhân viên phi hành tính năng của các loại vũ khí hay máy móc trang bị trên máy bay để được giải đáp. Các trẻ em thích thú được cha mẹ đưa lên máy bay, ngồi vào ghế pilot và bấm nút thỏa thích.

Ông Tom Eardley, cư dân thành phố Yelm đang xem xét chiếc C5A Galaxy, một trong những máy bay bay vận tải khổng lồ nhất thế giới. “Nó thật đồ sộ,” ông Tom vừa nói vừa kiểm soát các bánh máy bay. Giống như các quan khách đến tham dự triển lãm, ông Tom phục vụ Không Quân năm 1958 và hôm nay ông sẽ bay. Ông nói thêm; “ Tôi có thể để chiếc Cessna của tôi trên khoang chứa của chiếc Galaxy.”

Nhưng không chỉ có máy bay, trẻ em có một khu vực vui chơi tại một trong những nhà chứa máy bay “hangars”. Các quân nhân Không Quân trình bày ở đây. Và có đầy đủ thức ăn, nước uống và beer bày bán ở đây để giữ cho công chúng được vui vẻ, thoải mái.

Biểu diễn bay

Thunderbirds “Lôi Điểu” là tên của một đoàn bay thuộc Không Lực Hoa Kỳ, họ còn nổi danh là “Các Đại Sứ Hoa Kỳ Trên Không Trung”. Năm nay, Thunderbirds tổ chức kỷ niệm 55 năm đại diện cho hơn 500,000 quân nhân Không Quân, Vệ Binh Quốc Gia và Quân Nhân Trừ Bị đang hoạt động trên toàn thế giới.

Đặt căn cứ tại Nellis Air Force Base ở Las Vegas, đoàn bay biểu diễn Lôi Điểu này là thượng hạng của những thượng hạng, trình diễn khả năng tinh thông chuyên nghiệp đòi hỏi các phi công biểu diễn bay nhào lộn theo đội hình và bay cá nhân cho khán giả trên thế giới dõi mắt ngắm nhìn. Đoàn Lôi Điểu này cũng là một đơn vị chiến đấu thuộc Không Lực Hoa Kỳ và là một bộ phận của Phi Đoàn 57.

Vào thời gian đoàn Thunderbirds sẵn sang cất cánh bay biểu diễn vào buôỉ chiều Thứ Bảy, hơn 150,000 quan khách đã chen chúc trong khu vực gần kề đường bay Runway 34 tại Căn Cứ Không Quân MChord.

Có một lúc vào đầu giờ buổi chiều, các giới chức hữu trách của MChord Base đã lo lắng vì chỗ đậu xe đã bị tràn ngập, nhưng điều đó đã không xảy ra. Phát ngôn nhân căn cứ Carrie Bernard đế nghị công chúng dùng xe pool và các phương tiện vận chuyển công cộng.

Hầu hết khán giả đứng và mong đợi đoàn bay biểu diễn gầm rú trên trời xanh.

Mở đầu là chiếc B-2 Spirit of Alaska, ký hiệu gọi là Death 11, đến theo chương trình vào buổi trưa, như một đường mỏng trên bầu trời rồi trở thành một chiếc cánh đen bay, im lặng và nguy hại. Nhạc “Starwars” trổi lên loan báo  B-2 Spirit đã đến.

Âm thanh bất ngờ ập đến, Đại Bàng F-15 Eagle biểu diễn vượt bức tường âm thanh. Người lớn bít lỗ tai, trẻ em khóc quay mặt đi. Rồi thì Eagle phối hợp với một chiếc P51 Mustang di sản, họ bay cạnh nhau. Cả hai phi công chiến đấu này đã xa cách nhau 50 năm. Đám đông khán giả hoan hô vang dội.

Một chiếc Air Force Reserve Jet Car, có một máy phản lực 10,000 mã lực, nguyên thuỷ được dùng cho máy bay North American Buckeye T-2A, có thể chạy lên tới 400 dậm/giờ trong vòng 8 giây, đã rượt đuổi một chiếc MIG-17 trong thời gian chiến tranh Việt Nam, như thường lệ, chiếc Air Force Reserve Jet Car đã thắng. Tốc độ cao nhất của chiếc xe là 381 dậm/giờ.

Đúng 11 giờ, cuộc biểu diễn bay bắt đầu bằng 3 máy bay vận tải khổng lồ C-17 Globmasters từ căn cứ nhà MChord cất cánh. cả ba biểu diễn thả dù các containers chứa hàng hoá. tất cả các dù thả containers đều rơi đúng mục tiêu.

Các loại máy bay Cessna bay biểu diễn với các khói màu trên trời xanh.

Có lẽ sự kiện trên không hấp dẫn nhất là việc tái hiện cuộc ném bom của Không Quân Hoàng Gia Nhật, chiế n dịch mật danh “Tora, Tora, Tora” trên Trân Châu Cảng “Pearl Harbor” trình diễn bởi Midland, Texas- based Commemorative Air Force.

Bảy chiếc Zeroes của Nhật bay phía dưới, và rồi khi ảnh hưởng của pháo hoa chấm dứt, tiếng máy bay kêu rầm rì, chúng thả bom trên đường bay.

“Thật là một cảnh tượng lạ thường,” anh J.R. Coca, cư dân Puyallup nói, “Đây là lần đầu tiên tôi thấy việc tái diễn sự kiện này.” Chị Chalvay Hommadk, từ Thái Lan sang thăm anh Coca luôn luôn nở nụ cười. Đây là lần đầu tiên chị xem biểu diễn trên không trung.

Ngày Thứ Bảy, các đoàn viên trong toán nhảy dù Wings of Blue thuộc Học Viện Không Quân Hoa Kỳ đã biểu diễn nhảy dù từ một máy bay C-17 trên vùng trời căn cứ MChord. Những chiếc dù thể thao đầy màu sắc cùng với khói màu rực rỡ lan tỏa trên bầu trời như những đóa hoa dù bay lơ lửng trong gió nhưng với sư tập luyện và tài nhệ tuyệt vời, những cánh dù đều đáp xuống đúng vị trí đã định.

Phần chính của Air Expo là sự bay biểu diễn của Phi Đoàn Thunderbirds. Đây là những con Lôi Điểu sơn màu đen, trắng và đỏ, nổi bật trên nền trời. Đoàn có 12 sĩ quan phi công cấp bực từ Trung Tá xuống Đại Uý, trong số có 4 nữ phi công gồm 2 Thiếu Tá và 2 Đại Uý.

Khi bay biểu diễn, hợp đoàn này bay 6 máy bay. Đó thực sự là những con thần điểu reo sấm sét trên không trung. Họ bay theo đội hình khi 6 chiếc, khi 5, khi 4: họ bay bổng, vần vũ, nhào lộn, rượt đuổi, bay ngược cả đoàn hay có khi một chiếc lật ngược bay trên chiếc kia ở dưới. Những pha biểu diễn táo bạo kinh người như thế làm không ít khán toát mồ hôi, thót tim trong lồng ngực.

Có lúc, họ bay thẳng đứng vọt lên cao hơn, có lúc bay xa hơn, có lúc bay sà xuống thấp âm thanh như sấm sét, thật ngoạn mục và dĩ nhiên họ xứng đáng được chiêm nguỡng và thán phục. Thunderbirds, họ là những Sứ Giả của Hoa Kỳ trên Không Trung. Họ cũng chính là nguồn cảm hứng cho những thanh niên nam nữ yêu thích không gian để rồi sẽ gia nhập Không Lực Hoa Kỳ tiếp bước các thế hệ đi trước.

Sau khi những âm thanh bùng vỡ trên không trung chấm dứt, Air Expo 2008 để lại nhiều thích thú trong lòng người. Nhiếu người như còn muốn thời gian biểu diễn bay của những con chim sắt Lôi Điểu -Thunderbird dài thêm ra, chả thế mà cô gái Thái Lan nói trước khi chia tay: “Tôi muốn xem nhiều nữa.”

(TH)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.