Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Thọ Tang Và Cầu Nguyện Cố Tăng Thống Huyền Quang, Tổ Chức Tại Chùa Bảo Phước, Thành Phố San Jose, California

22/07/200800:00:00(Xem: 2268)

Lễ cầu nguyện cố tăng thống hòa thượng Thích Huyền Quang tại chùa Bảo Phước , San Jose.

San Jose (Tổng hợp) - Vào lúc 3 giờ chiều ngày chủ nhật 20-7-08, tại chùa Bảo Phước địa chỉ 270 Senter Road, khỏang hai trăm quan khách gồm Phật tử và các nhà họat động cộng đồng đã tụ tập để làm lễ thọ tang và cầu nguyện cho cố hòa thượng, đệ tứ tăng thống Thích Huyền Quang.

Ngài đệ tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã viên tịch ngày 5 tháng 7, 2008 tại tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định, Việt Nam, hưởng thọ 89 tuổi. Tên thật là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân 1920 tại Bình Định, xuất gia năm 15 tuổi. Năm 1974, ngài giữ chức Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo. Năm 1977, bị Cộng sản bắt cầm tù 18 tháng, đưa ra tòa xử với án 2 năm và quản chế tại chỗ. Từ đó cho đến cuối đời , hòa thượng Huyền Quang luôn bị nhà cầm quyền Hà Nội gây khó khăn và cản trở trong công việc Phật sự. Tháng 10/2003, ngài được suy tôn chức Đệ Tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

Tin hòa thượng Thích Huyền Quang viên tịch gây xúc động cho tòan thể Phật tử hải ngọai và trong nước. Lễ tang của ngài diễn ra long trọng tại tu viện Nguyên Thiều Việt Nam với sự tham gia của nhiều tăng ni ở trong nước. Tại hải ngọai đã có nhiều nơi tổ chức lễ thọ tang và cầu nguyện. Thành phố San Jose đã có các chùa làm lễ cầu nguyện và hôm nay, tại chùa Bảo Phước do thượng tọa Thích Viên Dung trụ trì, buổi lễ đã diễn ra.

Ngòai các tăng ni  như hòa thượng Thích Nguyên Lai, Thích Giác Lượng, Thích Thiện Hữu, sư bà Thích Nữ Nguyên Thanh…, các Phật tử còn có các nhà họat động cộng đồng, chính trị , đại diện các hội đòan tham dự.

Giáo sư Nguyễn Cao Can, phó ban tổ chức đọc lời ca tụng công đức cố Hòa thượng Thích Huyền Quang, hòa thượng Thích Thiện Hữu đọc tiểu sử, thượng tọa Thích Viên Dung đọc điếu văn và đại diện huynh trưởng gia đình Phật tử có mấy câu thơ đọc truy tặng ngài đệ tứ tăng thống:

"Đường Phật quốc cao đăng cỡi hạc, chốn Nguyên Thiều mờ nhạt bóng linh, Biển Đông dậy sóng đẩy cá kình, Cánh hạc ngút ngàn phương trời thẳm. Bóng Thầy lồng lộng, đi về tự tại đường mây, lênh đênh một chiếc thuyền cây, thăm thẵm ba ngàn thế giới. Hôm nay đây về chùa Bảo Phước, chấp tay nguyền đất nước tự do, giác linh ngài vạn thọ linh đài, hộ đại chúng thiên thai nối gót. Ô hô phục vọng giác linh tiền. Phục bái thượng văn."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.