Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Những Tội Phạm Ngu Nhất Thế Giới

14/07/200800:00:00(Xem: 3306)
Ngày 4.10.1997 một chiếc xe chở tiền ở North Carolina đã bị đánh cướp và sáu tên trộm đã cuỗm đi một số tiền trị giá đến 17 triệu đô la. Đây là vụ cướp tiền lớn thứ hai trong lịch sử các vụ cướp như thế tại Hoa kỳ. Những tên trộm nói trên đã tưởng rằng từ đó chúng đã có thể hưởng thụ một cuộc đời vàng son trên nhung lụa cho thỏa những ngày ước ao thèm khát. Steven Chambers một tên du thủ du thực chính là đầu lãnh của vụ cướp nói trên cùng với sự giúp sức của mụ vợ là Michelle, 26 tuổi, chỉ qua một đêm đã từ một kẻ khố rách áo ôm trở thành một triệu phú trong giới những kẻ gian hùng vặt ở Hoa kỳ.

Steven Chambers đã nghiên cứu kế hoạch này chừng một tháng trước khi ra tay hành động. Cùng tham gia âm mưu với y là Kelly Campbell 29 tuổi, một cựu nhân viên của công ty chuyển tiền Loomis Fargo, David Ghantt, 29 tuổi cũng là nhân viên của Loomis Fargo. Chính Campbell đã giới thiệu Chambers cho tên Ghantt. Ngay trong buổi gặp mặt đầu tiên Chamber đã chứng tỏ hắn là một tên có tài hùng biện đã thuyết phục được Ghantt cùng tham gia vụ cướp. Luật sư của Chambers là Chris Fialko trong lời biện hộ cho hắn trước tòa đã nói rằng Chambers và những tên tòng phạm trong vụ cướp chẳng qua chỉ là những con người bình thường trong xã hội. Ai ai trong xã hội này cũng có một giấc mơ vàng son rằng một ngày kia mình sẽ bất thình lình vớ được một món bở nào đó và trở thành triệu phú, sống một cuộc đời sang giàu cho bõ những ngày gian khổ.

Trong âm mưu của bọn sáu người nói trên thật ra cũng chẳng có gì ghê gớm lắm.Chẳng qua bọn chúng nắm được chỗ sơ hở của công ty Loomis Fargo và quyết định lợi dụng chỗ sơ hở này. Vì là một quản đốc của công ty Ghantt nắm rõ quy luật làm việc và sau giờ tan sở, hắn ra về và giả vờ quên đóng cửa một kho tiền. Vài tiếng đồng hồ sau đó hắn quay trở lại, sau giờ hành chánh và đường hoàng bước vào nhà kho của công ty này. Chưa đầy nửa tiếng đồng hồ hắn đã chuyển lên một chiếc xe van 1 tấn rưỡi những bó tiền đã được buộc chặt thành từng khối lớn.Sau đó hắn lái chiếc xe van này ra cổng trước nơi đồng bọn của hắn đang túc trực sẵn. Bọn này gồm Eric Grant, một thằng bạn của Ghantt, Kelly Campbell, và Chambers đang chờ trong một chiếc xe van khác.

Cả hai chiếc xe nối đuôi nhau chạy về hướng một nhà kho khác gần đó nơi tên Eric Payne, một tên tòng phạm khác cũng đang chờ trong một chiếc xe van thuê của một công ty xe hơi. Chính tại nơi đây bọn sáu tên này đã vi phạm những lỗi lầm nghiêm trọng khiến lịch sử sẽ ghi lại tên chúng như những tên tội phạm ngu đần nhất thế giới. Mặc dầu Ghantt đã nhớ tháo hết 16 cuốn băng video thu hình trong nhà kho, nhưng hắn lại để quên hai cuốn băng trên chiếc xe van của công ty sau khi đổi xe. Biết mình sẽ là nghi phạm chính, hắn dùng 50 ngàn đô la trong số tiền chia được trốn sang Mexico làm lại cuộc đời. Trong khi đó số còn lại bận rộn chia tiền và nhét tiền chia được vào những thùng bằng thiếc màu xanh. Vì không mang theo đủ thùng để chứa tiền, cả bọn để lại hiện trường đến 3 triệu đô la không thèm lấy. Sau đó chúng lái xe về căn nhà của Chambers và tại đây mụ vợ Michelle cũng tham gia đếm số tiền vừa cướp được.

Tuy nhiên những lỗi lầm nói trên chỉ là chuyện vặt so với những điều ngu xuẩn khác mà tên Chambers cùng mụ vợ hắn gây ra sau này. Thay vì sống im lặng để nghe ngóng tình hình, một ngày sau vụ cướp hai vợ chồng bỏ vào trương mục của mỗi đứa 5000 đô la. Một tháng sau mụ vợ Michelle ẳm 200 ngàn đô la đến ngân hàng và yêu cầu nhà băng bỏ số tiền này vào trương mục của mụ mà không làm báo cáo nhận tiền. Chỉ trong vòng một tháng gia đình mụ đã di chuyển từ một khu ổ chuột đến một biệt thự rộng 650 mét vuông trị giá 635 ngàn đô la. Cả gia đình sống hoang phí như ông hoàng bà chúa và mua sắm vô số đồ đạc đắt tiền toàn trả bằng tiền mặt. Chỉ riêng tiền mua sắm bàn ghế đã lên đến con số 200 ngàn đô la cộng với 70 ngàn đô la trả cho những nhân viên trang trí nội thất.

Ai đến thăm ngôi biệt thự mới của cặp vợ chồng Chambers cũng trầm trồ về căn phòng ngủ lộng lẫy như cung điện của nữ hoàng Cleopatra và bar rượu của Chambers ở tầng dưới. Tuy nhiên thay vì rượu sâm banh theo đúng tiêu chuẩn của những gia đình giàu có, thì Chambers chất đầy bar rượu của mình bằng những thùng rượu vang và vô số những thùng bia. Hắn lại còn khoe khoang với mọi người là trong bar rượu còn có thêm xì gà Cuba trị giá đến 20 ngàn đô la. Tuy nhiên vì dốt nát, Chambers không biết cách lưu trữ xì gà khiến số thuốc lá quý trị giá 20 ngàn đô la nói trên chẳng mấy chốc biến thành đồ rác rến không hút được. Hầu như ngày nào đám bạn cùng tham gia vụ cướp với Chambers cũng đến tụ tập ngồi bên cạnh dàn truyền hình gồm tám cái khổng lồ để uống bia và chơi cờ bạc trên một chiếc bàn chơi cờ trị giá 10 ngàn đô la.

Trong khi đó mụ vợ Michelle tha hồ mà ăn diện với nhẫn hột xoàn, xe BMW mui trần và ngày nào cũng mua sắm không tiếc tiền tại những trung tâm mua sắm sang trọng nhất. Người vẫn sống im lìm nhất đó chính là tên nữ tòng phạm Kelly Campbell vì mụ này chỉ nghiện cần sa chứ không nghiện mua sắm. Sau này trong khi biện hộ cho Kelly, luật sư của mụ đã cho rằng Chambers dùng cần sa để khống chế Kelly và buộc mụ phải làm theo ý muốn của hắn.

Sau khi trốn khỏi Hoa kỳ sang Mexico, Ghantt sống năm tháng đầu tiên tại một khách sạn gần Cancun. Hàng ngày hắn đi ngoạn cảnh, lặn xem phong cảnh dưới nước và chơi tàu lượn. Khi gần cạn tiền hắn dọn sang một khu nhà trọ và sống tiết kiệm. Cùng lúc Ghantt đau khổ vì xa cách gia đình và chẳng có ai biết tiếng Anh để trò chuyện với hắn cả. Vợ của hắn là Tammy lại chẳng hề hay biết gì về vụ cướp và chỉ sau khi không thấy hắn về nhà mới gọi điện hỏi cảnh sát và hay rằng chồng của mình đã cao chạy xa bay sau khi tham gia một vụ cướp đến 17 triệu đô la.

Trở lại North Carolina, Chambers đang cố gắng làm sao lý giải cho mọi người tin về sự giàu có quá nhanh chóng của hắn. Một mặt hắn phao tin rằng hắn trúng bạc lớn tại Las Vegas, một mặt hắn hô lên rằng hắn là một tay chơi football chuyên nghiệp với số lương bạc triệu. Một mặt khác hắn mua một tiệm bán đồ đạc trang trí nội thất làm ra vẻ tiền bạc có được là nhờ thành công trong kinh doanh. Cuối cùng hắn kéo luôn cha mẹ của hắn là Robert 62 và Mary 57 tuổi vào cuộc chơi với hắn. Hai vợ chồng già này đồng ý đứng ra thuê một hộp an toàn trong ngân hàng để cất giữ đến 466 ngàn đô la tiền mặt. Hai vợ chồng này theo lời dặn của Chambers nhận rằng họ cũng vừa được bạc. Để cám ơn sự hợp tác của cha mẹ, hắn cho hai ông bà 500 đô la tiền mặt và một chiếc computer trị giá 1200 đô la. Trong khi đó hắn chẳng bao giờ chịu trả lời thẳng cho ông bà biết rằng tiền ở đâu mà hắn có nhiều như vậy.

Chỉ vài tháng sau hai vợ chồng già tội nghiệp này bị buộc phải trả lại cho cảnh sát toàn bộ số tiền nói trên. Cả hai bị quản thúc tại gia và phải mang một chiếc còng điện tử nơi chân.Tuy nhiên hai ông bà mừng hú vía vì không phải mang hai cái mạng già vào ngồi tù.

Lỗi lầm cuối cùng của Chambers là có quan hệ với một người đàn ông mà FBI gọi theo bí danh là Ken. Chambers đến gặp Ken nhờ tay này chuyển lậu một số tiền mặt trị giá 2.5 triệu đô la sang đảo Cayman Islands với số tiền lệ phí trả cho Ken là 150 ngàn đô la. Tháng 1.1998 Ken đến gặp FBI và sau khi được hứa số tiền thưởng 500 ngàn đô la từ công ty Loomis Fargo, Ken đồng ý mang máy ghi âm trong người và la cà chơi bời với vợ chồng Chambers.

Lúc 6 giờ sáng ngày 2.3.1998 FBI bất thần tấn công nhà của Chambers và bắt giữ hai vợ chồng. Lập tức cả hai thú nhận tội lỗi. Tiếp đến cảnh sát tóm cổ Ghantt ở Mexico và tên này nhận một án tù 7 năm. Luật sư của Ghantt cho biết thân chủ của ông ta tỏ ra vô cùng hối hận và cuộc sống của thân chủ ông ta cũng giống như trong địa ngục kể từ sau khi vụ cướp xảy ra. Cuộc đổi đời chẳng phải dễ dàng gì đối với Chambers từ voi xuống chó và hắn nhận lãnh bản án dài 10 năm tù giam. Theo luật sư của hắn và viên giám đốc nhà tù Mecklenburg thì bọn tội phạm trong nhà giam được tha hồ cười đùa về sự ngu ngốc của tên Chambers. Trong tù tên Chambers tỏ ra ăn năn, muốn đi cai tật nghiện rượu và muốn được học một nghề nào đó để sau này ra tù làm việc kiếm cơm.

Riêng phần mụ vợ Michelle của Chambers thì đầu tiên mụ được tại ngoại hầu tra. Tuy nhiên sau đó cảnh sát thấy mụ có giao du với bọn đầu trộm đuôi cướp và phát hiện mụ có giấu một số nữ trang, nay mang ra bán lấy tiền tiêu xài. Sau vụ này Michelle bị tống giam và bị kêu án 5 năm tù ở cộng với số tiền phải bồi hoàn là 4.7 triệu đô la. Trong tổng số 17 triệu bị cướp hiện cảnh sát vẫn chưa truy lùng ra 2.5 triệu bị thất thoát không biết ở chỗ nào.

Biệt thự mà Chambers đã mua nay trở thành nhà của nha sĩ Kevin Weiss và vợ là Juli. Cả hai vợ chồng đã trang trí lại căn nhà cho hiện đại hơn nhưng vẫn giữ lại một số hình thức trang trí của Chambers để làm kỷ niệm nhớ đến một vụ cướp và những tên tội phạm thuộc loại ngu đần nhất thế giới. Tất cả những đồ đạc trong nhà của Chambers được mang ra bán đấu giá và hàng trăm người đã đến dự buổi đấu giá vì muốn mua được một món đồ có liên quan đến vụ cướp của công ty Loomis Fargo. Hơn 3000 vật dụng đã được công chúng thích thú giành giật mua về làm kỷ niệm. Nhiều người còn gọi điện thoại cho Chambers trong tù để hỏi xem hắn có thể ký một chữ ký lên các món đồ mà họ đã mua cho thêm phần ý nghĩa hay không. Xem ra huyền thoại về sự ngu ngốc của Chambers sẽ mãi mãi tồn tại trong lịch sử hình sự của Hoa kỳ.

Ngoài ra, thế giới cũng có nhiều tên cướp khác cũng ngu ngốc không kém. Cách đây không lâu, Andrew Buckland bước vào một ngân hàng Anh đưa cho nhân viên một mẩu giấy viết: "Đây là một vụ cướp. Đưa hết tiền trong két cho tao, nếu không tao bắn chết hết". Cuối những dòng chữ này còn được ký tên và viết sau lưng một phong bì thư có tên và địa chỉ của hắn trên đó. Tay nhân viên bảo hắn đợi để nhận tiền và hắn đứng yên đợi đến khi cảnh sát đến mời hắn đi nghỉ mát trong nhà đá. Một tên cướp khác bước vào một ngân hàng với một chiếc bao gối che mặt nhưng không ngờ ngân hàng nay đã biến thành một trung tâm y tế và tên cướp vội vàng tẩu thoát trên một chiếc xe gắn máy.


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.