Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

21 Lính Mỹ Chết Tại Iraq Vì Vũ Khí Mới Của Loạn Quân

13/07/200800:00:00(Xem: 4736)

BAGHDAD - Nhiều dân quân Shiite bị tình nghi đã bắt đầu sử dụng bom được bắn đi bằng hỏa tiễn để tấn công các tiền đồn quân đội Mỹ trong mấy tháng gần đây, đang nới rộng việc bố trận các vũ khí dùng chống lại các lực lượng Mỹ. 

Các giới chức quân sự Hoa Kỳ gọi những vũ khí đó là Improvised Rocket Assisted Munitions (IRAMs).  Chúng là những bình xăng chứa hàng trăm pounds chất nổ và sức mạnh bởi các hỏa tiễn 107 ly. Chúng thường được bắn đi qua sự điều khiển từ xa ở phía sau của những chiếc xe truck, đôi khi đặt trong một chuỗi.  Các quả bom được bắn đi bằng hỏa tiễn đã giết ít nhất là 21 người, gồm 3 lính Mỹ trong năm nay.

Cuộc tấn công bằng bom phóng đi do hỏa tiễn được tường trình mới nhất xảy ra hôm Thứ Ba tại Trạm an ninh liên quân ở thành phố Ur, một căn cứ tại phía đông bắc của Baghdad có quân đội Mỹ và Iraq cùng đóng quân.  1 lính Mỹ và 1 người thông dịch đã bị thương trong cuộc tấn công này. Các giới chức quân sự Mỹ nói rằng IRAM tấn công, không giống những cuộc đặt bom dọc theo đường và súng cối chính quy hay các vụ tấn công bằng hỏa tiễn, có khả năng giết hàng loạt lính trong một lúc.  IRAMs được bắn đi trong tầm kích gần, không giống như hỏa tiễn, và tạo ra nhiều phá hoại lớn hơn.  Hầu hết các cuộc tấn công như vậy đã xảy ra trong thủ đô Baghdad.

Việc sử dụng các quả bom bắn đi bằng hỏa tiễn phản ảnh khả năng của loạn quân trong việc dùng các vật liệu thông thường sẵn có và vũ khí tương đối có kỹ thuật thấp để phá vỡ các phạm vi an ninh mà làm tổn phí hàng tỉ đô la của quân đội Mỹ. Đối với các vụ tấn công bằng bom dọc đường, được biết dưới tên là dụng cụ nổ tung đạn dược (IEDs), quân đội Mỹ và Iraq đã đặt các trạm dò xét khắp thủ đô, gia tăng kiểm soát và mua hàng trăm xe thiết giáp có thể chống lại những cuộc tấn công như vậy.

Một phúc trình trong tháng 6 trên trang nhà điện toán Long War Journal đã gọi những bình xăng chứa đầy chất nổ là "IEDs bay."

Các dân quân và loạn quân đã nâng cao mức tinh vi của những vũ khí của họ, nhưng bom bắn đi bởi hỏa tiễn là những dụng cụ đổi khác mà cũng được dùng trong nhiều năm gần đây bởi các loạn quân ở Colombia. 

Các giới chức quân sự Mỹ ở Baghdad đã ghi nhận việc sử dụng bom bắn đi bằng hỏa tiễn trong bản tin nhanh được công bố mấy tháng gần đây. Nhưng họ đã không thảo luận công khai cách dùng hay những quan tâm về vũ khí bởi vì hầu hết tin tức về chúng đều được phân loại, các giới chức quân đội Hoa Kỳ cho biết.

Đại tá William B. Hickman, chỉ huy của nhóm tác chiến của Lữ đoàn 2 thuộc sư đoàn nhảy dù 101, hoạt động tại phía tây bắc Baghdad, nói rằng, "Các cuộc tấn công bằng IRAM có thể là rất bi thảm chống lại chúng tôi. Chúng tôi xem chúng rất nghiêm trọng." 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.