Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Vị Hồng Y Mẫn, Mahony Ký: Kết Nghĩa 2 Giáo Phận VN-Mỹ

03/07/200800:00:00(Xem: 3532)
Bản tin nhan đề “Ký văn kiện lịch sử kết nghĩa Chị Em giữa hai Giáo hội Los Angeles và Saigòn” trên thông tấn VietCatholic News  hôm Thứ Ba 1-7-2008 đã ghi nhận về một chuyển biến có tính lịch sử. Bản tin do Linh Mục Trần Công Nghị, Giám Đốc VietCatholic, viết, như sau.

LOS ANGELES – Vào lúc 9 giờ sáng hôm nay (1-07-2008), ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn của TGP Saìgòn đã tới nhà thờ Chính tòa Nữ Vương Các Thiên Thần của Los Angeles thăm ĐHY Roger Mahony của TGP Los Angeles để ký kết một văn kiện lịch sử giữa hai Tổng giáo phận.

Cùng tháp tùng ĐHY Phạm Minh Mẫn có Cha Nguyễn văn Khảm, giám đốc Trung tâm Công giáo Saigòn, Cha Nguyễn Duy, trưởng ban Thánh nhạc, Cha Trần Công Nghị, giám đốc VietCatholic, Ông Nguyễn Hợp và Nguyễn Định thuộc VietCatholic Media, và ông Phạm văn Phổ.

Tiến sĩ Michael Downey, giáo sư Đại chủng viện Saint John, là Cố vấn thần học của ĐHY Manhony và cũng đã từng sang Saigòn nhiều lần, đã chờ sẵn trước văn phòng của ĐHY giáo phận Los Angeles khi phái đoàn TGP Saigòn đến. Và sau đó ĐHY Mahony ra tận cửa đón phái đoàn vào văn phòng làm việc của Ngài.

Sau những thăm hỏi thân tình, ĐHY Mẫn nói lên lòng biết ơn sâu xa với ĐHY Mahony vì đã tiếp nhận và chăm lo chu đáo cho linh mục và giáo dân Việt Nam trong Tổng giáo phận. ĐHY Mahony đáp lại rằng sự hiện diện của người Việt Nam trong giáo phận là một ân huệ Chúa gửi tới cho Giáo hội tại đây và giáo phận được chúc lành thêm vì sự hiện diện này.

Sau đó, hai Đức Hồng Y nói lên những nhu cầu thực tế mà hai giáo phận có thể hiệp thông, hơp tác, chia sẻ, và trao đổi với nhau về những điều cụ thể như việc huấn luyện chủng sinh, trao đổi mục vụ và bổ túc cho nhau về giáo dục,v.v…

Đắc biệt ĐHY Mahony có nhắc tới biến cố năm 1989, lần đầu tiên một phái đoàn do Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ muốn sang thăm Việt Nam, trong đó có ĐHY Mahony, TGM McCarrick và một vị giám mục khác nữa. Đó là lần đầu tiên mà các Giám mục Việt Nam được tiếp xúc với thành phần lãnh đạo Giáo hội hải ngoại từ sau khi Cộng Sản lên cầm quyền. Cũng là lần đầu tiên ĐHY Nguyễn Văn Thuận khi đó còn là Đức cha vừa được thả ra và bị chỉ định cư trú tại Hà Nội đã gặp được ĐHY Mahony và đã trao một tín hiệu bí mật ra thế giới bên ngoài. Chính tôi còn nhớ, khi đó, trước khi đi Việt nam ĐHY Mahony có đôi lần đã hỏi tôi cho biết về phong tục tập quán và viễn tượng của Giáo hội Việt Nam. Chính ngài cũng đã nhờ tôi triệu tập một số chừng 20 người lãnh đạo giáo dân trong vùng Nam California đến gặp gỡ và nói truyện với Ngài, với mục đích là minh định ý muốn của Ngài muốn sang thăm Việt Nam và cho để giáo dân có dịp trình bầy những thắc mắc hay đóng góp ý kiến.

Với câu truyện ngày hôm nay Ngài kể lại còn hứng thú hơn nhiều, và rất nhiều tình tiết ngoạn mục và hồi hộp về chuyến đi năm 1989, những màn qua mắt công an, những khó khăn vượt thắng được về mặt giao tế, giấy tờ đình trệ, và những hồi hộp và những niềm vui bất ngờ... Trong một dịp khác tôi sẽ có dịp trở lại câu truyện này.

Tiếp đó, ĐHY Mahony mời tất cả dung điểm tâm và tiêp tục cuộc trao đổi kinh nghiệm và những nhu cầu mục vụ và giáo dục.

Sau bữa điểm tâm, ĐHY Roger Mahony và ĐHY Phạm Minh Mẫn đã ký Văn kiện kết nghĩa bao gồm những điểm chính mà hai Giáo hội sẽ trao đổi và giúp nhau trong tình nghĩa anh em một nhà, nâng đỡ nhau về mọi mặt, (Xem phần Video có đọc văn kiện chính thức này). Hai người chứng nhân cùng ký là Cha Khảm và giáo sứ Michael Downey. Cha Khảm và Giáo sư Downey cũng sẽ có những hợp tác về mặt đào tạo và giáo dục, đặc biệt giữa Trung Tâm Công giáo Saigòn và các Trung Tâm giáo dục trong TGP Los Angeles.

Theo như lời ĐHY Tổng giáo phận Saigòn cho biết, trọng tâm chính của chuyến đi lần này là kết nối tình thân hữu và cộng tác giữa hai giáo phận kể là lớn nhất tại Hoa Kỳ và lớn nhất tại Việt Nam. Văn kiện lịch sử kí kết ngày hôm nay sẽ là bước tiến mới cho sự hợp tác lâu dài trong tương lai mà tiềm năng về nhân sự và khả năng rất khả quan để bù trừ cho nhau.

Theo Tiến sĩ Downey cho biết thì đây cũng là "Văn kiện kết nghĩa" đầu tiên mà Tổng giáo phận Los Angeles ký với một giáo phận khác. Về phía Tổng giáo phận Saigòn thì đây cũng là lần đầu tiên có một bước đi mới mẻ như vậy trong chiều hướng này. Những tràng pháo tay và những nụ cười vui mừng đánh dấu cho thời điểm rất hi hữu và có thể nói là lịch sử của ngày hôm nay.

Sau đó vào lúc 11:00 g ĐHY Mahony xin cáo lỗi vì Ngài phải ra phi trườnglấy máy bay đi Roma vì có cuộc họp Hội Đồng Cố Vấn của Đức Thánh Cha Benedictô XVI, mà ngài là một thành viên.

Tiếp đến phóng viên tờ Tidings của TGP Los Angeles có cuộc phỏng vấn với ĐHY Phạm Minh Mẫn.

Sau cùng, tại khuân viên nhà thờ chính tòa Los Angeles, LM Trần Công Nghị đã có cuộc phỏng vấn nối tiếp với ĐHY Phạm Minh Mẫn về văn kiện vừa ký kết và những ưu tư mục vụ của Ngài cũng như của Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.