Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Vị Hồng Y Mẫn, Mahony Ký: Kết Nghĩa 2 Giáo Phận VN-Mỹ

03/07/200800:00:00(Xem: 3209)
Bản tin nhan đề “Ký văn kiện lịch sử kết nghĩa Chị Em giữa hai Giáo hội Los Angeles và Saigòn” trên thông tấn VietCatholic News  hôm Thứ Ba 1-7-2008 đã ghi nhận về một chuyển biến có tính lịch sử. Bản tin do Linh Mục Trần Công Nghị, Giám Đốc VietCatholic, viết, như sau.

LOS ANGELES – Vào lúc 9 giờ sáng hôm nay (1-07-2008), ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn của TGP Saìgòn đã tới nhà thờ Chính tòa Nữ Vương Các Thiên Thần của Los Angeles thăm ĐHY Roger Mahony của TGP Los Angeles để ký kết một văn kiện lịch sử giữa hai Tổng giáo phận.

Cùng tháp tùng ĐHY Phạm Minh Mẫn có Cha Nguyễn văn Khảm, giám đốc Trung tâm Công giáo Saigòn, Cha Nguyễn Duy, trưởng ban Thánh nhạc, Cha Trần Công Nghị, giám đốc VietCatholic, Ông Nguyễn Hợp và Nguyễn Định thuộc VietCatholic Media, và ông Phạm văn Phổ.

Tiến sĩ Michael Downey, giáo sư Đại chủng viện Saint John, là Cố vấn thần học của ĐHY Manhony và cũng đã từng sang Saigòn nhiều lần, đã chờ sẵn trước văn phòng của ĐHY giáo phận Los Angeles khi phái đoàn TGP Saigòn đến. Và sau đó ĐHY Mahony ra tận cửa đón phái đoàn vào văn phòng làm việc của Ngài.

Sau những thăm hỏi thân tình, ĐHY Mẫn nói lên lòng biết ơn sâu xa với ĐHY Mahony vì đã tiếp nhận và chăm lo chu đáo cho linh mục và giáo dân Việt Nam trong Tổng giáo phận. ĐHY Mahony đáp lại rằng sự hiện diện của người Việt Nam trong giáo phận là một ân huệ Chúa gửi tới cho Giáo hội tại đây và giáo phận được chúc lành thêm vì sự hiện diện này.

Sau đó, hai Đức Hồng Y nói lên những nhu cầu thực tế mà hai giáo phận có thể hiệp thông, hơp tác, chia sẻ, và trao đổi với nhau về những điều cụ thể như việc huấn luyện chủng sinh, trao đổi mục vụ và bổ túc cho nhau về giáo dục,v.v…

Đắc biệt ĐHY Mahony có nhắc tới biến cố năm 1989, lần đầu tiên một phái đoàn do Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ muốn sang thăm Việt Nam, trong đó có ĐHY Mahony, TGM McCarrick và một vị giám mục khác nữa. Đó là lần đầu tiên mà các Giám mục Việt Nam được tiếp xúc với thành phần lãnh đạo Giáo hội hải ngoại từ sau khi Cộng Sản lên cầm quyền. Cũng là lần đầu tiên ĐHY Nguyễn Văn Thuận khi đó còn là Đức cha vừa được thả ra và bị chỉ định cư trú tại Hà Nội đã gặp được ĐHY Mahony và đã trao một tín hiệu bí mật ra thế giới bên ngoài. Chính tôi còn nhớ, khi đó, trước khi đi Việt nam ĐHY Mahony có đôi lần đã hỏi tôi cho biết về phong tục tập quán và viễn tượng của Giáo hội Việt Nam. Chính ngài cũng đã nhờ tôi triệu tập một số chừng 20 người lãnh đạo giáo dân trong vùng Nam California đến gặp gỡ và nói truyện với Ngài, với mục đích là minh định ý muốn của Ngài muốn sang thăm Việt Nam và cho để giáo dân có dịp trình bầy những thắc mắc hay đóng góp ý kiến.

Với câu truyện ngày hôm nay Ngài kể lại còn hứng thú hơn nhiều, và rất nhiều tình tiết ngoạn mục và hồi hộp về chuyến đi năm 1989, những màn qua mắt công an, những khó khăn vượt thắng được về mặt giao tế, giấy tờ đình trệ, và những hồi hộp và những niềm vui bất ngờ... Trong một dịp khác tôi sẽ có dịp trở lại câu truyện này.

Tiếp đó, ĐHY Mahony mời tất cả dung điểm tâm và tiêp tục cuộc trao đổi kinh nghiệm và những nhu cầu mục vụ và giáo dục.

Sau bữa điểm tâm, ĐHY Roger Mahony và ĐHY Phạm Minh Mẫn đã ký Văn kiện kết nghĩa bao gồm những điểm chính mà hai Giáo hội sẽ trao đổi và giúp nhau trong tình nghĩa anh em một nhà, nâng đỡ nhau về mọi mặt, (Xem phần Video có đọc văn kiện chính thức này). Hai người chứng nhân cùng ký là Cha Khảm và giáo sứ Michael Downey. Cha Khảm và Giáo sư Downey cũng sẽ có những hợp tác về mặt đào tạo và giáo dục, đặc biệt giữa Trung Tâm Công giáo Saigòn và các Trung Tâm giáo dục trong TGP Los Angeles.

Theo như lời ĐHY Tổng giáo phận Saigòn cho biết, trọng tâm chính của chuyến đi lần này là kết nối tình thân hữu và cộng tác giữa hai giáo phận kể là lớn nhất tại Hoa Kỳ và lớn nhất tại Việt Nam. Văn kiện lịch sử kí kết ngày hôm nay sẽ là bước tiến mới cho sự hợp tác lâu dài trong tương lai mà tiềm năng về nhân sự và khả năng rất khả quan để bù trừ cho nhau.

Theo Tiến sĩ Downey cho biết thì đây cũng là "Văn kiện kết nghĩa" đầu tiên mà Tổng giáo phận Los Angeles ký với một giáo phận khác. Về phía Tổng giáo phận Saigòn thì đây cũng là lần đầu tiên có một bước đi mới mẻ như vậy trong chiều hướng này. Những tràng pháo tay và những nụ cười vui mừng đánh dấu cho thời điểm rất hi hữu và có thể nói là lịch sử của ngày hôm nay.

Sau đó vào lúc 11:00 g ĐHY Mahony xin cáo lỗi vì Ngài phải ra phi trườnglấy máy bay đi Roma vì có cuộc họp Hội Đồng Cố Vấn của Đức Thánh Cha Benedictô XVI, mà ngài là một thành viên.

Tiếp đến phóng viên tờ Tidings của TGP Los Angeles có cuộc phỏng vấn với ĐHY Phạm Minh Mẫn.

Sau cùng, tại khuân viên nhà thờ chính tòa Los Angeles, LM Trần Công Nghị đã có cuộc phỏng vấn nối tiếp với ĐHY Phạm Minh Mẫn về văn kiện vừa ký kết và những ưu tư mục vụ của Ngài cũng như của Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
Theo văn phòng Dân Biểu Liên Bang Correa, Derek Nguyen là cư dân Anaheim và là học sinh trường trung học Cypress và Học viện Oxford đã được Học viện Không quân Hoa Kỳ (USAFA) thu nhận. Trước đó, Derek tốt nghiệp trường trung học Cypress với điểm số cao cũng như điểm làm bài thi kiểm tra cao. Anh đã gửi đơn xin vào Học viện Không quân Hoa Kỳ hồi năm 2017 nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, vì nhiệt tâm muốn cống hiến và mong muốn trở thành một sĩ quan của Không lực Hoa Kỳ, anh lại nộp đơn lần nữa hồi năm rồi.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa phát hành một loạt quảng cáo thẳng thắn để khởi đầu năm thứ chín của chiến dịch (Tips®) Lời Khuyên Từ Những Người Từng Hút Thuốc. Chiến dịch Tips dựa vào những câu chuyện có thật của những người đang sống với những hậu quả nghiêm trọng lâu dài đến sức khoẻ do hút thuốc lá và do hít phải khói thuốc từ người khác hút.
Vào lúc 11:30 trưa ngày Thứ Hai 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã tham gia cùng tổ chức Nail It For America trong buổi phát tặng thức ăn và trang bị bảo hộ y tế cho bác sĩ, y tá, nhân viên của Alta Gardens Care Center
Các cư dân Quận Cam là những người bị mất việc làm vì đại dịch có thể xin giúp đỡ và trợ cấp $800 như một phần của chương trình lực lượng lao động được tiểu bang tài trợ, theo bản tin hôm 18 tháng 5 của báo OC Register cho biết. Chương trình The Orange County Workforce Innovation Opportunity Act được thiết đặt để giúp những người tìm việc làm nâng cao năng khiếu, có được việc làm, cải thiện việc giữ việc làm và tăng lương. Quận công bố tài trợ $900,000 từ Bộ Nhân Dụng California để hỗ trợ 1,500 cư dân Quận Cam là những người bị ảnh hưởng tài chánh bởi COVID-19.
Bắt đầu vào Thứ Hai, ngày 18 tháng Năm, 2020, Tòa thị chính Garden Grove, tại số 11222 Acacia Parkway, sẽ mở cửa phục vụ cộng đồng với một vài sửa đổi để phù hợp với hướng dẫn an toàn công cộng của Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe Quận Cam để tránh lây lan coronavirus. Việc mở cửa lại theo quy định của Thống đốc Gavin Newsom, vào Giai đoạn 2 trong quá trình phục hồi 4 giai đoạn của tiểu bang, cho phép các doanh nghiệp có rủi ro thấp (low-risk businesses) từ từ mở cửa phục vụ người dân.
Ngay cả khi đã thay đổi cách tổ chức các buổi lễ tốt nghiệp vì dịch COVID-19, để tránh gia tăng số vụ mất điện tới mức đỉnh điểm và tránh xảy ra nguy cơ đối với sự an toàn, khách hàng được khuyến khích không bao giờ thả bóng bay ra ngoài và luôn buộc chặt bóng bay vào vật nặng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã ví cách Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 tương tự những gì xảy ra trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.
Ủy ban bầu cử Indonesia cho biết đang điều tra vụ lộ Thông tin cá nhân của 2.3 triệu cử tri trên một trang web của hacker cùng với đe dọa công bố dữ liệu của khoảng 200 triệu người.
Xu hướng đi xuống có khả năng sẽ tiếp diễn sau khi luật an ninh mới có hiệu lực tại Hong Kong, đạo luật mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là "cái kết của Hong Hong", chấm dứt quyền tự trị của đặc khu.
Chiếc smartphone flagship mới của Sony, Xperia 1 II (Đọc là Xperia 1 mark 2), sẽ xuất xưởng tại Mỹ bắt đầu từ ngày 24/07/2020 với giá 1,199 USD.