Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Vị Hồng Y Mẫn, Mahony Ký: Kết Nghĩa 2 Giáo Phận VN-Mỹ

03/07/200800:00:00(Xem: 3581)
Bản tin nhan đề “Ký văn kiện lịch sử kết nghĩa Chị Em giữa hai Giáo hội Los Angeles và Saigòn” trên thông tấn VietCatholic News  hôm Thứ Ba 1-7-2008 đã ghi nhận về một chuyển biến có tính lịch sử. Bản tin do Linh Mục Trần Công Nghị, Giám Đốc VietCatholic, viết, như sau.

LOS ANGELES – Vào lúc 9 giờ sáng hôm nay (1-07-2008), ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn của TGP Saìgòn đã tới nhà thờ Chính tòa Nữ Vương Các Thiên Thần của Los Angeles thăm ĐHY Roger Mahony của TGP Los Angeles để ký kết một văn kiện lịch sử giữa hai Tổng giáo phận.

Cùng tháp tùng ĐHY Phạm Minh Mẫn có Cha Nguyễn văn Khảm, giám đốc Trung tâm Công giáo Saigòn, Cha Nguyễn Duy, trưởng ban Thánh nhạc, Cha Trần Công Nghị, giám đốc VietCatholic, Ông Nguyễn Hợp và Nguyễn Định thuộc VietCatholic Media, và ông Phạm văn Phổ.

Tiến sĩ Michael Downey, giáo sư Đại chủng viện Saint John, là Cố vấn thần học của ĐHY Manhony và cũng đã từng sang Saigòn nhiều lần, đã chờ sẵn trước văn phòng của ĐHY giáo phận Los Angeles khi phái đoàn TGP Saigòn đến. Và sau đó ĐHY Mahony ra tận cửa đón phái đoàn vào văn phòng làm việc của Ngài.

Sau những thăm hỏi thân tình, ĐHY Mẫn nói lên lòng biết ơn sâu xa với ĐHY Mahony vì đã tiếp nhận và chăm lo chu đáo cho linh mục và giáo dân Việt Nam trong Tổng giáo phận. ĐHY Mahony đáp lại rằng sự hiện diện của người Việt Nam trong giáo phận là một ân huệ Chúa gửi tới cho Giáo hội tại đây và giáo phận được chúc lành thêm vì sự hiện diện này.

Sau đó, hai Đức Hồng Y nói lên những nhu cầu thực tế mà hai giáo phận có thể hiệp thông, hơp tác, chia sẻ, và trao đổi với nhau về những điều cụ thể như việc huấn luyện chủng sinh, trao đổi mục vụ và bổ túc cho nhau về giáo dục,v.v…

Đắc biệt ĐHY Mahony có nhắc tới biến cố năm 1989, lần đầu tiên một phái đoàn do Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ muốn sang thăm Việt Nam, trong đó có ĐHY Mahony, TGM McCarrick và một vị giám mục khác nữa. Đó là lần đầu tiên mà các Giám mục Việt Nam được tiếp xúc với thành phần lãnh đạo Giáo hội hải ngoại từ sau khi Cộng Sản lên cầm quyền. Cũng là lần đầu tiên ĐHY Nguyễn Văn Thuận khi đó còn là Đức cha vừa được thả ra và bị chỉ định cư trú tại Hà Nội đã gặp được ĐHY Mahony và đã trao một tín hiệu bí mật ra thế giới bên ngoài. Chính tôi còn nhớ, khi đó, trước khi đi Việt nam ĐHY Mahony có đôi lần đã hỏi tôi cho biết về phong tục tập quán và viễn tượng của Giáo hội Việt Nam. Chính ngài cũng đã nhờ tôi triệu tập một số chừng 20 người lãnh đạo giáo dân trong vùng Nam California đến gặp gỡ và nói truyện với Ngài, với mục đích là minh định ý muốn của Ngài muốn sang thăm Việt Nam và cho để giáo dân có dịp trình bầy những thắc mắc hay đóng góp ý kiến.

Với câu truyện ngày hôm nay Ngài kể lại còn hứng thú hơn nhiều, và rất nhiều tình tiết ngoạn mục và hồi hộp về chuyến đi năm 1989, những màn qua mắt công an, những khó khăn vượt thắng được về mặt giao tế, giấy tờ đình trệ, và những hồi hộp và những niềm vui bất ngờ... Trong một dịp khác tôi sẽ có dịp trở lại câu truyện này.

Tiếp đó, ĐHY Mahony mời tất cả dung điểm tâm và tiêp tục cuộc trao đổi kinh nghiệm và những nhu cầu mục vụ và giáo dục.

Sau bữa điểm tâm, ĐHY Roger Mahony và ĐHY Phạm Minh Mẫn đã ký Văn kiện kết nghĩa bao gồm những điểm chính mà hai Giáo hội sẽ trao đổi và giúp nhau trong tình nghĩa anh em một nhà, nâng đỡ nhau về mọi mặt, (Xem phần Video có đọc văn kiện chính thức này). Hai người chứng nhân cùng ký là Cha Khảm và giáo sứ Michael Downey. Cha Khảm và Giáo sư Downey cũng sẽ có những hợp tác về mặt đào tạo và giáo dục, đặc biệt giữa Trung Tâm Công giáo Saigòn và các Trung Tâm giáo dục trong TGP Los Angeles.

Theo như lời ĐHY Tổng giáo phận Saigòn cho biết, trọng tâm chính của chuyến đi lần này là kết nối tình thân hữu và cộng tác giữa hai giáo phận kể là lớn nhất tại Hoa Kỳ và lớn nhất tại Việt Nam. Văn kiện lịch sử kí kết ngày hôm nay sẽ là bước tiến mới cho sự hợp tác lâu dài trong tương lai mà tiềm năng về nhân sự và khả năng rất khả quan để bù trừ cho nhau.

Theo Tiến sĩ Downey cho biết thì đây cũng là "Văn kiện kết nghĩa" đầu tiên mà Tổng giáo phận Los Angeles ký với một giáo phận khác. Về phía Tổng giáo phận Saigòn thì đây cũng là lần đầu tiên có một bước đi mới mẻ như vậy trong chiều hướng này. Những tràng pháo tay và những nụ cười vui mừng đánh dấu cho thời điểm rất hi hữu và có thể nói là lịch sử của ngày hôm nay.

Sau đó vào lúc 11:00 g ĐHY Mahony xin cáo lỗi vì Ngài phải ra phi trườnglấy máy bay đi Roma vì có cuộc họp Hội Đồng Cố Vấn của Đức Thánh Cha Benedictô XVI, mà ngài là một thành viên.

Tiếp đến phóng viên tờ Tidings của TGP Los Angeles có cuộc phỏng vấn với ĐHY Phạm Minh Mẫn.

Sau cùng, tại khuân viên nhà thờ chính tòa Los Angeles, LM Trần Công Nghị đã có cuộc phỏng vấn nối tiếp với ĐHY Phạm Minh Mẫn về văn kiện vừa ký kết và những ưu tư mục vụ của Ngài cũng như của Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.