Hôm nay,  

Ấn: Ni Trưởng Việt Vận Động Xây Đại Tháp Kiều Đàm Di

28/06/200800:00:00(Xem: 3265)

Mô hình ngôi Chùa Kiều Đàm Di, Ấn Độ.

WESTMINSTER (VB) – Công trình xây dựng Đại Tháp Kiều Đàm Di để tưởng niệm vị Thánh Ni là người nữ xuất gia đầu tiên trong đạo Phật đang được tiến hành xây cất tại thành phố cổ Tì Xá Ly, Ấn Độ, bởi Ni Trưởng Thích Nữ Khiết Minh.

Trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ và vận động chư Tăng, Ni và Phật tử hỗ trợ về tinh thần lẫn tài chánh để cho công trình lịch sử này được thành công mỹ mãn, Ni Trưởng Thích Nữ Khiết Minh đã nói rằng, bà phát tâm muốn xây dựng một đại tháp để tưởng niệm vị Thánh Ni Kiều Đàm Di, người nữ xuất gia đầu tiên trong giáo đoàn của đức Phật ngay trên vùng thánh địa của cổ thành Ti Xá Ly. 

Được biết, Ni Trưởng Thích Nữ Khiết Minh là vị trụ trì đời thứ ba của Chùa Kim Liên, quận 4, Sài Gòn.  Ni trưởng xuất gia năm 16 tuổi với Sư Bà Thích Nữ Tịnh Khiết.  Khi Sư Bà Thích Nữ Tịnh Khiết viên tịch vào năm 1986, Ni Trưởng đã được công cử làm chánh trụ trì Chùa Kim Liên.  Từ đó đến nay, Ni Trưởng tiếp tục trùng hưng ngôi Chùa Kim Liên trở thành nơi tòng lâm pháp bảo để cho Ni chúng có nơi tu học và hành đạo.  Vì một cơ duyên hãn hữu, trong chuyến chiêm bái Phật tích tại Ấn Độ, Ni Trưởng đã phát tâm xây dựng ngôi đại tháp Kiều Đám Di để làm nơi di tích lịch sử ghi nhớ công ơn sâu dày của vị Thánh Ni khai tổ của Ni chúng trong đạo Phật.  Từ đó, Ni Trưởng phát nguyện ở lại Ấn Độ để thực hiện tâm nguyện của mình. 

Nhờ sự hỗ trợ tích cực về tinh thần cũng như tài chánh của chư Tăng, Ni và thiện hữu Phật tử, trải qua 4 năm, Ni Trưởng đã xây dựng được ngôi Chùa Kiều Đàm Di trang nghiêm tại cổ thành Ti Xá Ly, nơi mà ngày xưa, lần đầu tiên trong lịch sử, Thánh Ni Kiều Đàm Di đã được đức Thế Tôn cho phép xuất gia trong hàng ngũ Tăng Đoàn của Ngài.  Hiện nay, Ni Trưởng đã hoàn thành được ngôi chánh điện, cổng chùa và điện Quan Âm, tất cả đã được khánh thành vào ngày 15 tháng 3 năm 2008.

Cũng xin nói thêm về vị Thánh Ni Kiều Đàm Di (MahaPrajapati) để cho thấy vai trò lịch sử của ngài trong ni giới Phật Giáo.  Ngài là em gái của Hoàng Hậu Ma Gia, mẫu thân của Thái tử Tất Đạt Đa. Sau khi Hoàng Hậu Ma Gia hạ sinh Thái Tử được một tuần lễ rồi băng hà, bà Kiều Đàm Di đã thay thế chị mình để chăm sóc cho Thái Tử đến lúc Thái Tử vượt thành Ca Tì La Vệ đi xuất gia tầm đạo.  Khi đức Phật đã đạt thành chánh giác và du hóa khắp lưu vực sông Hằng rộng lớn, oai đức giác ngộ và giải thoát siêu việt của ngài đã lan ra khắp nơi. Hàng ngàn người theo xuất gia học đạo với ngài đã chứng thành đạo quả.  Nhưng đức Phật chưa cho phép nữ giới xuất gia trong Tăng Đoàn của Ngài. 

Từ lâu đã có ý nguyện được xuất gia trong Tăng Đoàn của đức Phật, nhưng vì lo ngại mãi mà không dám thưa thỉnh. Không thể chần chờ lâu quá vì vô thường chẳng biết đến lúc nào, cho nên, một hôm bà Kiều Đàm Di đến đảnh lễ đức Phật để xin xuất gia, nhưng Ngài vẫn chưa chấp thuận.  Lần khác, bà Kiều Đàm Di cũng đến đảnh lễ đức Phật để xin xuất gia, nhưng Ngài vẫn từ chối. Bà Kiều Đàm Di vì quá mong muốn xuất gia mà không được đức Thế Tôn hứa khả cho nên đau buồn.  Bà ra ngoài cổng tịnh xá đứng khóc lóc, than thở.  Ngay lúc đó, Tôn giả A Nan nhìn thấy và đến thăm hỏi tự sư.  Tôn giả đã vào hương phòng đảnh lễ đức Phật để xin cho bà Kiều Đàm Di được xuất gia.  Tôn giả đã thưa thỉnh đến lần thứ ba, đức Phật mới hứa khả và đưa ra một số điều kiện mà trong đó có Bát Kỉnh Pháp.  Nhờ nhân duyên ấy, bà Kiều Đàm Di đã được xuất gia trong giáo pháp của đức Phật.  Sau đó nhiều vị nữ giới tiếp tục được xuất gia trong Tăng đoàn đạo Phật và cũng đã chứng đắc quả vị A La Hán như chư Tăng. 

Theo sự trình bày của Ni trưởng Thích Nữ Khiết Minh, Đại Tháp Kiều Đàm Di cao 29 mét, nền tháp rộng 1,600 mét, có 3 tầng, mỗi tầng sẽ được thiết kế để lưu giữ các di tích lịch sử trọng đại.  Theo dự kiến của Ni trưởng Thích Nữ Khiết Minh thì bên trong của mỗi tầng bảo tháp sẽ được thiết trí như sau:

*  Tầng thứ nhất:  Đắp phù điêu hình Thập Bát La Hán, phù điêu hình lúc đức Phật độ Kiều Đàm Di xuất gia, khắc phương danh chư Tôn Đức và Phật tử cúng dường xây tháp.

*  Tầng thứ hai:  Khắc nguyên văn Bát Kỉnh Pháp, khắc các bài kệ chứng quả của chư vị Thánh Ni, phông sơn dầu cảnh Tổ Kiều Đàm Di thuyết pháp, khắc vào đá hoa cương toàn văn Kinh Pháp Hoa bằng 3 thứ tiếng: Sankrit, Anh và Việt.

*  Tầng thứ ba:  Thờ tôn tượng chư Phật (khoảng 10,000 tượng Phật), khắc nguyên văn bài Tâm Kinh Bát Nhã (3 thứ tiếng), khắc Kinh Đại Niệm Xứ (Pali, Anh và Việt), khắc Kinh Tam Bảo (Pali, Anh và Việt).

Cho đến nay, nhiều bảo tháp và nơi lưu giữ các di tích lịch sử của chư vị Thánh Tăng đã được xây dựng khắp nơi, nhưng đối với chư vị Thánh Ni thì rất hiếm có.  Vì vậy, đại tháp Kiều Đàm Di là một công trình có ý nghĩa lịch sử mà người Phật tử nên hoan hỷ tán trợ.

Nhằm tạo thắng duyên để chư Phật tử có thể kết thiện căn bồ đề và phước báo, Ni trưởng Thích Nữ Khiết Minh đã có chương trình cúng dường 10,000 tượng Phật sẽ được tôn trí ngay bên trong tầng thứ ba (tầng cao nhất) của Đại Tháp.  Chư Phật tử có thể phát tâm cúng dường $50 đối với một tượng Phật.  Hoặc phát tâm cúng dường $50 cho một tấm đá hoa cương diện tích 1mét vuông để khắc các bộ Kinh và gắn vào bên trong đại tháp.

Mọi chi tiết về công trình đại tháp Kiều Đàm Di và ủng hộ tịnh tài để xây dựng, xin liên lạc đến các địa chỉ sau đây:

*  Chùa A Di Đà (Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc): 14042 Swan St., Westminster, CA 92683.  Điện thoại:  (714) 890-0628.

*  Đạo Hữu Diệu Phú (Tiệm vàng Jean):  Điện thoại: (714) 636-2303.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.