Hôm nay,  

TBN Thắng Nga 3:0, Cùng Đức Tranh Vô Địch Euro Cup 2008

27/06/200800:00:00(Xem: 6569)
Trận hai vòng bán kết giữa đội Spain và đội tuyển Nga đã diễn ra tại vận động trường Wien – Ernst Happel vào lúc 20h45 ngày 26-06-2008.

Đội hình Nga: Akinfeev, Anjukow, Ignashevich, Berezutskij, Zhirkow, Semak, Zyrianow, Semschow, Saenko, Arshavin, Pavlyuschenko.

Huấn luyện viên là Hiddink

Sau đây là Đội hình Tây Ban Nha: Casillas, Ramos, Marchena, Puyol, Capdevilla, Senna, Iniesta, Xavi, Silva, Villa, Fernando Torres.

Huấn luyện viên là Aragones

Trọng tài: Frank de Bleeckere (Belgien)

Nhìn qua đội hình chúng ta thấy Hiddink tin tưởng thành phần đội Nga đã loại Hoà Lan trong vòng bán kết, tin chỉ đưa Berezutskij vao thay Kolodin vì lãnh thẻ vàng bị cấm đá. Còn Coach Tây Ban Nha thì tin tưởng hoàn toàn vào thành phần cầu thủ đã hạ Ý.

Và như chúng ta biết, Tây ban Nha cũng giống như Hoà Lan, đứng đầu bảng D vì đã thắng luôn ba trận trong vòng loại, được 9 điểm với tỉ số 8:3 (đá vào 8 trái và bị lọt lưới 3). Trong vòng I, Tây Ban Nha (TBN) đã hạ Nga với tỉ số khá cao 4:1 nhưng sau đó Nga từ trận này qua trận khác càng đá hay hơn, qua khỏi vòng đầu và loại luôn “Favorit Hoà Lan” trong vòng tứ kết. Chính vì thế Coach TBN là Arogones mới lên tiếng cho biết Nga là địch thủ đáng ngại, nhất là sợ danh thủ tiến đạo của Nga Andrej Arschawin. Nhiều Club bóng tròn danh tiếng vì ưa thích Arschawin mang số 10 nên muốn mua cho bằng được để về đá cho Club của mình, chẳng hạn như FC Barcelona. Arogones còn cho biết thêm là đã phải tìm biện pháp để kiềm chế Arschawin. Riêng Coach của đội tuyển Nga, Hindink thì cũng kính nể Spain nên đã nói TBN là quốc gia yêu chuộng bóng đá. Nếu lấy kinh nghiệm so sánh thì TBN trội hơn vì từng giao đấu nhiều trong những trận theo kiểu thắng vào thua ra cũng như đã có kinh nghiệm trong Champions League! Tuy nhiên tất cả chỉ là một trậu đấu. Nga đã thua TBN khá đậm trong vòng 1 nhưng bây giờ là một trận tranh tài mới sau khi đội Nga đã đá khá hơn trong vòng tứ kết và quyết chí phục thù! Mặc dầu Hiddink nói nhún nhường, chấp nhận đội Nga đóng vai trò phụ trong trận hôm nay nhưng xét cho kỷ phải chăng đây là lời cảnh cáo gián tiếp đối với Tây Ban Nha" Mời quý vị theo dõi bài tóm lược trận đấu Nga-Tây Ban Nha sau đây để biết hội tuyển nào sẽ là địch thủ của Đức trong trận chung kết Euro Cup 2008.

Trận đấu được bắt đầu khá thận trọng từ hai bên. Tuy nhiên sau 5 phút Tây ban Nha bắt đầu tấn công. Vào phút thứ  6 Torres nhận được banh từ Villa, qua được Ignashevich và sút từ 5 mét nhưng thủ môn Nga cản. Phút thứ 11, Villa sút từ 18 mét, thủ môn  Nga dùng tay đánh banh đi. Phút thứ 16, Nga có cú phạt, Pavlyuchenko sút mạnh từ 28 mét nhưng banh đi ra ngoài. Trời Wien mưa khá mạnh và Tây ban Nha làm chủ tình thế trên sân cỏ. Khả năng Nga đá trong trận Hoà Lan không còn thấy đâu cả. Phút 29, TBN được cú phạt. Villa sút từ 28 mét và chẳng gây khó khăn nào cho thủ môn Nga. Có lẽ Villa bị thương ngay sau khi đá phạt nên đến phút 35, Fabregas vào thay cho Villa, một mất mát lớn cho đội Tây Ban Nha. Dầu vậy TBN vẫn chiếm ưu thế hơn nhưng không tạo được cơ hội làm bàn nên sau 45 phút tỉ số vẫn 0:0.

Hai đội trở lại trên sân cỏ, không thay đổi và hiệp nhì bắt đầu. Vào phút thứ 50, Xavi giao banh cho Iniesta, Iniesta lai đưa vào giữa và Xavi dùng chân phải đá lọt lưới Nga, Tây Ban Nha dẫn trước 1:0. Phút 52, TBN lại tấn công. Fabregas chuyền banh cho Torres và Torres sút nhưng banh đi ra ngoài. Phút 56+57, Nga đưa Bilyaletdinov vào thay Semshov và Sychev thay Saenko. Nhưng TBN vẫn tấn công Nga. Vào phút thứ 62, Torres có cơ hội làm bàn nhưng vị trí bất lợi nên dung đầu gối đá nhưng banh đi ra ngoài khung thành. Phút 69, TBN đổi một lượt hai cầu thủ, Guiza thay Torres và Alonso thay Xavi. Tây ban nha tiếp tục công Nga. Fabregas sút từ 22 mét, thủ môn nga cản được(71). Vào phút 72, cũng Fabregas đưa banh vào vùng cấm địa Nga, Guiza câu banh vòng qua thủ môn, tung lưới Nga và nâng tỉ số lên 2:0 cho Tây Ban Nha. Kể từ phút này, Nga xem nhu bỏ cuộc và TBN hoàn toàn làm chủ tình thế trên sân cỏ. Khả năng đội Nga so với trận Hoà Lan cách xa một trời một vực. Danh thủ Arschawin chẳng làm được trò trống gì. Vào phút thứ 82, Iniesta giao banh cho Fabregas, Fabregaskeo xuống góc trái đưa vào giữa, Silva sút và Tây Ban Nha nâng tỉ số lên 3:0 và kết quả này không thay đổi cho đến khi trọng tài thổi chấm dứt trận đấu.

Trước sư hiện diện của vợ chồng hoàng tử Tây Ban Nha và như chúng ta thấy cứ mỗi lần Tây Ban Nha đá lọt lưới thì cặp vợ chồng hoàng tử đứng dậy ôm nhau vui mừng ….Tây Ban Nha hôm nay đá thật hay, gây ấn tượng tốt xứng đáng vào chung kết.

Và như chúng tôi đã tiên liệu rất tài tử, Tây Ban Nha có vài ưu điểm so với Nga nên (có thể) sẽ thắng Nga. Sự phỏng đoán trên đã thành sự thật. Tây Ban Nha hạ Nga với tỉ số cao là 3:0 và sẽ là địch thủ của Đức trong trận chung kết, diễn ra tại Wien.

Muốn biết Đức hay Tây Ban Nha đoạt chức vô địch Euro Cup 2008, chúng tôi mời quý vị đón xem trận chung kết vào lúc 20h45 ngày 29-06-2008.

*Lê  Ngọc Châu tóm lược nhanh (Nam Đức, 26-06-2008)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.