Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhân Quyền Và Lợi Quyền

27/06/200800:00:00(Xem: 4318)
Nhân Quyền Và Lợi Quyền
Tin về nhân quyền VN liên quan đến TT Bush và Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng. [ trích đài Á châu Tự do của Mỹ] "Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush ca ngợi sự tiến bộ đáng kể trong vấn đề tự do tôn giáo, khi ông hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Tòa Bạch Ốc. Giọng điệu lạc quan của Tổng thống Bush xem chừng như tương phản với nhận định của bộ Ngọai giao Hoa Kỳ về tình hình nhân quyền ở Việt Nam trong năm ngoái. TT Bush là vị tổng thống đã từng long trọng tuyên bố  "Tất cả những ai đang sống dưới thể chế độc tài và tuyệt vọng có thể hiểu rằng Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ trước sự đàn áp, hay tha thứ cho những kẻ áp bức các bạn. Khi các bạn đứng lên tranh đấu cho tự do, chúng tôi sẽ đứng chung cùng các bạn".

Tin về  kinh tế liên quan đến TT Bush và Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng. [cũng trích đài Á châu Tự do của Mỹ] "Nhân dịp này, các công ty Hoa Kỳ và Việt Nam cũng đã ký kết nhiều hợp đồng và thỏa thuận doanh thương". Thủ tướng VC Nguyễn Tấn Dũng sau khi gặp TT Bush gặp hàng chục doanh nhân đại diện cho nhiều công ty lớn của Mỹ để bàn thảo nhiều dự án đã chuẩn bị từ trước. Ong gặp Ô Alan Greenspan, là Thần Tài của Mỹ đã về hưu. Cũng có tin Dũng cũng đến thăm Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, sau đó đi Houston, Texas, gặp đại công ty Xăng Dầu Exxon.  

Tin về người Việt hải ngoại biểu tình chống Thủ tướng VC Nguyễn tấn Dũng, trận thứ nhứt ở Washington DC [Tổng hợp]  Phóng viên Tuyết Mai từ công viên La Fayette "Cao điểm của cuộc biểu tình là lúc này, lúc mọi người chen nhau chạy về phía đoàn xe Nguyễn Tấn Dũng, chung quanh chỉ thấy cờ, biểu ngữ giương cao, đàn bà, đàn ông, người trẻ, người già, tay đấm thẳng lên trời cùng tiếng la thét, phẫn nộ, "Nguyễn Tấn Dũng! go home!"…có người vừa la hét, vừa chửi rũa, tạo một hào khí đấu tranh rực lửa. Tiếng gào thét pha lẫn tiếng oán than, phẫn nộ như xuất phát từ đáy tim, xót thương cho đồng bào ruột thịt đang bị hà hiếp, đàn áp dã man ở quê nhà". Một số sư kiện của các Đài RFA:  Kỳ này lớp trẻ gốc Việt đi đông, nhiều người Việt rất trí thức từ Nhựt, Pháp, Uc đến.  Hàng 1,000 ngưới. Ít hơn cuộc biểu tình chống Nguyễn minh Triết nhưng theo nhận định  rất sâu sắc và xúc tích của ký giả Tuyết Mai, "Dưới trời nắng gay gắt, tại đây các thanh niên rất khỏe, đã thay thế cha ông, hô liên tục những khẩu hiệu đấu tranh, suốt thời gian Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng Thống Bush bên trong White House. Các anh em trẻ bền bĩ, liên tục hô to khẩu hiệu, rền vang một góc trời. Chắc chắn tiếng hô to này đã lọt vào White House. Nghe được tiếng kêu gào thảm thiết "Human Rights for VietNam", Freedom for Vietnam" , "Democracy for Vietnam" của người Việt Nam bên ngoài, đấu tranh cho tám mươi triệu đồng bào trong nước, đang bị xiết cổ, bị bịt miệng, dưới chế độ gông cùm , lao tù của CSVN; không biết Tổng Thống Bush nghĩ gì" Ông có thấy nước Mỹ đã phản bội sự hy sinh của hơn năm mươi tám ngàn chiến sĩ HK đã hy sinh cho lý tưởng bảo vệ dân chủ, tự do cho người dân Việt Nam".

Nhưng nước Mỹ không chỉ có TT Bush mà còn có Quốc Hội và hai đảng Dân Chủ, Cộng Hoà.

Sáu ngày trước khi Thủ tướng VC Nguyễn Tấn Dũng đặt chân đến thủ đô Washington, một số dân biểu, nghị sĩ  Mỹ và Cộng đồng người Việt đã tổ chức họp báo để nhắc nhở với hành pháp và dư luận Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Tòa Bạch Oc ngày 20-6-2008 mời và tiếp kiến một phái đoàn đại diện một số tổ chức thuộc cộng đồng người Việt hải ngoại để tham khảo ý kiến xoay quanh hiện trạng nhân quyền ở Việt Nam.

Lực lượng an ninh Mỹ rất nhức đầu với những người cầm đầu chế đô CS Hà nội công du Mỹ. Chủ tịch Nước VC Nguyễn minh Triết, Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng là hai đại diện của một chế độ chánh trị bị đồng bào của mình ở hải ngoại chống mạnh và chống lâu nhứt. Việc ngành an ninh Mỹ phải yêu cầu hai Ong này vào cửa hông ra cửa hậu, giữ kín lộ trình, không cho trực diện với đám đông, là nguyên tắc. 

Đến đây đã quá đủ để thấy tương quan Washington DC và Hà nội đang đặt nặng vấn đề kinh tế lên hàng đầu. Quốc gia dân tộc nào cũng có quyền lợi của quốc gia dân tộc ấy. Nhưng quyền lợi có hai thứ: vật chất và tinh thần. Tương quan Washington DC và Hà nội trong hiện tình là tương quan quyền lợi vật chất. Ngoài giao Mỹ hy sinh những giá trị truyền thống, lịch sữ lập quốc, và lời hưá long trọng của TT Bush về tư do, dân chủ, nhân quyền cho quyền lợi kinh tế.  Nhưng có đáng không". Khi mà Hà nội xuất cảng sang Mỹ nhiều hơn nhiều lần Mỹ xuất cảng sang VN. Mỹ đầu tư ở VN ít hơn Đài Loan, Nam Hàn. Tương quan an ninh, chánh trị, quốc phòng của Hà nội nghiêng về Trung Cộng hơn Mỹ.

Qua cuộc tiếp xúc với Thủ Tướng Việt Cộng, TT Bush sắp rời khỏi quyền Hành Pháp Mỹ, người ta thấy TT Bush chưa nói "vĩnh biệt" nhưng tay đang  chào "bye bye tạm biệt nhân quyền VN". Chánh trị thực dụng Mỹ đang thắng nhân quyền. Lợi quyền đang thắng nhân quyền không phải đối với TT Bush Mỹ không thôi, mà đối với một số chánh trị gia lãnh đạo một số siêu cường Tây Phương nữa.  Những nhà trí thức, những tổ chức phi chánh phủ, bất vụ lợi của Tây Phương đã thua những nhà chánh trị thực dụng đang nắm chánh quyền một số đại siêu cường. Những nhà chánh trị thực dụng đã biến giấc mơ  Nhân Quyền của Nhân Loại thành ảo tưởng. Làn sóng cách mạng nhân quyền sau khi Liên xô và các nước CS Đông Au sụp đổ đã bị chánh tri trị thực dụng ngăn cản. Các chánh quyền siêu cường ngày càng ích kỷ hơn, lo cho mình hơn. Nhân quyền chỉ còn là câu nói đầu môi chót lưỡi của các chánh khác thực dụng. Như lời của TT Bush trong bài diễn văn về tình trạng liên bang, nói mà không làm, với 1001 lý do viện dẩn.

Nhưng trong chế độ tự do, dân chủ chánh quyền ít khi do một đảng nắm trọn và nắm lâu dài. Có tin phụ tá của hai ứng cử viên tổng thống  Obama của đảng Dân Chủ và McCain của đảng Cộng Hoà nói chuyện với Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng. Trong nước có nhiều đảng, trong đảng có phe. Những chức vụ lãnh đạo quốc gia thường có hạn kỳ và nhiệm kỳ hạn định. Những nhà đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN ở Mỹ vì thế thường phân thân trong lưỡng đảng Mỹ, trong chánh quyền tam lập Mỹ để vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. CS Hà nội đối thủ của nhân quyền VN có ngân sách trong tay, có bang giao và giao thương trong túi, có sức mạnh kinh tế, mạnh vì gạo, bạo vì tiền. Nhưng những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN có chánh nghĩa, có quyền công dân, có lá phiếu, có tiêng nói tư do là những giá trị tinh thần, yếu về kinh tế và vật chất nên dùng thế. Trong đấu tranh chánh tri, chánh nghĩa là yếu tố tất thắng, chớ không phải tiền bạc. Cái thế đó người Việt hải ngoại đặc biệt ở Mỹ đã biến vấn đề nhân quyền VN trở thành trở ngại trung tâm trong bang giao Ha nôi- Washington, biến tiến trình dân chủ hoá VN trở thành một qui trình không thể đảo ngược được nữa.

23/04/2019(Xem: 171)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 256)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 831)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 438)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 254)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 324)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 257)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 664)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
22/04/2019(Xem: 661)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 482)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 503)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 733)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 334)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 341)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 1198)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu