Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Và Lợi Quyền

27/06/200800:00:00(Xem: 4554)
Tin về nhân quyền VN liên quan đến TT Bush và Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng. [ trích đài Á châu Tự do của Mỹ] "Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush ca ngợi sự tiến bộ đáng kể trong vấn đề tự do tôn giáo, khi ông hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Tòa Bạch Ốc. Giọng điệu lạc quan của Tổng thống Bush xem chừng như tương phản với nhận định của bộ Ngọai giao Hoa Kỳ về tình hình nhân quyền ở Việt Nam trong năm ngoái. TT Bush là vị tổng thống đã từng long trọng tuyên bố  "Tất cả những ai đang sống dưới thể chế độc tài và tuyệt vọng có thể hiểu rằng Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ trước sự đàn áp, hay tha thứ cho những kẻ áp bức các bạn. Khi các bạn đứng lên tranh đấu cho tự do, chúng tôi sẽ đứng chung cùng các bạn".

Tin về  kinh tế liên quan đến TT Bush và Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng. [cũng trích đài Á châu Tự do của Mỹ] "Nhân dịp này, các công ty Hoa Kỳ và Việt Nam cũng đã ký kết nhiều hợp đồng và thỏa thuận doanh thương". Thủ tướng VC Nguyễn Tấn Dũng sau khi gặp TT Bush gặp hàng chục doanh nhân đại diện cho nhiều công ty lớn của Mỹ để bàn thảo nhiều dự án đã chuẩn bị từ trước. Ong gặp Ô Alan Greenspan, là Thần Tài của Mỹ đã về hưu. Cũng có tin Dũng cũng đến thăm Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, sau đó đi Houston, Texas, gặp đại công ty Xăng Dầu Exxon.  

Tin về người Việt hải ngoại biểu tình chống Thủ tướng VC Nguyễn tấn Dũng, trận thứ nhứt ở Washington DC [Tổng hợp]  Phóng viên Tuyết Mai từ công viên La Fayette "Cao điểm của cuộc biểu tình là lúc này, lúc mọi người chen nhau chạy về phía đoàn xe Nguyễn Tấn Dũng, chung quanh chỉ thấy cờ, biểu ngữ giương cao, đàn bà, đàn ông, người trẻ, người già, tay đấm thẳng lên trời cùng tiếng la thét, phẫn nộ, "Nguyễn Tấn Dũng! go home!"…có người vừa la hét, vừa chửi rũa, tạo một hào khí đấu tranh rực lửa. Tiếng gào thét pha lẫn tiếng oán than, phẫn nộ như xuất phát từ đáy tim, xót thương cho đồng bào ruột thịt đang bị hà hiếp, đàn áp dã man ở quê nhà". Một số sư kiện của các Đài RFA:  Kỳ này lớp trẻ gốc Việt đi đông, nhiều người Việt rất trí thức từ Nhựt, Pháp, Uc đến.  Hàng 1,000 ngưới. Ít hơn cuộc biểu tình chống Nguyễn minh Triết nhưng theo nhận định  rất sâu sắc và xúc tích của ký giả Tuyết Mai, "Dưới trời nắng gay gắt, tại đây các thanh niên rất khỏe, đã thay thế cha ông, hô liên tục những khẩu hiệu đấu tranh, suốt thời gian Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng Thống Bush bên trong White House. Các anh em trẻ bền bĩ, liên tục hô to khẩu hiệu, rền vang một góc trời. Chắc chắn tiếng hô to này đã lọt vào White House. Nghe được tiếng kêu gào thảm thiết "Human Rights for VietNam", Freedom for Vietnam" , "Democracy for Vietnam" của người Việt Nam bên ngoài, đấu tranh cho tám mươi triệu đồng bào trong nước, đang bị xiết cổ, bị bịt miệng, dưới chế độ gông cùm , lao tù của CSVN; không biết Tổng Thống Bush nghĩ gì" Ông có thấy nước Mỹ đã phản bội sự hy sinh của hơn năm mươi tám ngàn chiến sĩ HK đã hy sinh cho lý tưởng bảo vệ dân chủ, tự do cho người dân Việt Nam".

Nhưng nước Mỹ không chỉ có TT Bush mà còn có Quốc Hội và hai đảng Dân Chủ, Cộng Hoà.

Sáu ngày trước khi Thủ tướng VC Nguyễn Tấn Dũng đặt chân đến thủ đô Washington, một số dân biểu, nghị sĩ  Mỹ và Cộng đồng người Việt đã tổ chức họp báo để nhắc nhở với hành pháp và dư luận Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Tòa Bạch Oc ngày 20-6-2008 mời và tiếp kiến một phái đoàn đại diện một số tổ chức thuộc cộng đồng người Việt hải ngoại để tham khảo ý kiến xoay quanh hiện trạng nhân quyền ở Việt Nam.

Lực lượng an ninh Mỹ rất nhức đầu với những người cầm đầu chế đô CS Hà nội công du Mỹ. Chủ tịch Nước VC Nguyễn minh Triết, Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng là hai đại diện của một chế độ chánh trị bị đồng bào của mình ở hải ngoại chống mạnh và chống lâu nhứt. Việc ngành an ninh Mỹ phải yêu cầu hai Ong này vào cửa hông ra cửa hậu, giữ kín lộ trình, không cho trực diện với đám đông, là nguyên tắc. 

Đến đây đã quá đủ để thấy tương quan Washington DC và Hà nội đang đặt nặng vấn đề kinh tế lên hàng đầu. Quốc gia dân tộc nào cũng có quyền lợi của quốc gia dân tộc ấy. Nhưng quyền lợi có hai thứ: vật chất và tinh thần. Tương quan Washington DC và Hà nội trong hiện tình là tương quan quyền lợi vật chất. Ngoài giao Mỹ hy sinh những giá trị truyền thống, lịch sữ lập quốc, và lời hưá long trọng của TT Bush về tư do, dân chủ, nhân quyền cho quyền lợi kinh tế.  Nhưng có đáng không". Khi mà Hà nội xuất cảng sang Mỹ nhiều hơn nhiều lần Mỹ xuất cảng sang VN. Mỹ đầu tư ở VN ít hơn Đài Loan, Nam Hàn. Tương quan an ninh, chánh trị, quốc phòng của Hà nội nghiêng về Trung Cộng hơn Mỹ.

Qua cuộc tiếp xúc với Thủ Tướng Việt Cộng, TT Bush sắp rời khỏi quyền Hành Pháp Mỹ, người ta thấy TT Bush chưa nói "vĩnh biệt" nhưng tay đang  chào "bye bye tạm biệt nhân quyền VN". Chánh trị thực dụng Mỹ đang thắng nhân quyền. Lợi quyền đang thắng nhân quyền không phải đối với TT Bush Mỹ không thôi, mà đối với một số chánh trị gia lãnh đạo một số siêu cường Tây Phương nữa.  Những nhà trí thức, những tổ chức phi chánh phủ, bất vụ lợi của Tây Phương đã thua những nhà chánh trị thực dụng đang nắm chánh quyền một số đại siêu cường. Những nhà chánh trị thực dụng đã biến giấc mơ  Nhân Quyền của Nhân Loại thành ảo tưởng. Làn sóng cách mạng nhân quyền sau khi Liên xô và các nước CS Đông Au sụp đổ đã bị chánh tri trị thực dụng ngăn cản. Các chánh quyền siêu cường ngày càng ích kỷ hơn, lo cho mình hơn. Nhân quyền chỉ còn là câu nói đầu môi chót lưỡi của các chánh khác thực dụng. Như lời của TT Bush trong bài diễn văn về tình trạng liên bang, nói mà không làm, với 1001 lý do viện dẩn.

Nhưng trong chế độ tự do, dân chủ chánh quyền ít khi do một đảng nắm trọn và nắm lâu dài. Có tin phụ tá của hai ứng cử viên tổng thống  Obama của đảng Dân Chủ và McCain của đảng Cộng Hoà nói chuyện với Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng. Trong nước có nhiều đảng, trong đảng có phe. Những chức vụ lãnh đạo quốc gia thường có hạn kỳ và nhiệm kỳ hạn định. Những nhà đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN ở Mỹ vì thế thường phân thân trong lưỡng đảng Mỹ, trong chánh quyền tam lập Mỹ để vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. CS Hà nội đối thủ của nhân quyền VN có ngân sách trong tay, có bang giao và giao thương trong túi, có sức mạnh kinh tế, mạnh vì gạo, bạo vì tiền. Nhưng những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN có chánh nghĩa, có quyền công dân, có lá phiếu, có tiêng nói tư do là những giá trị tinh thần, yếu về kinh tế và vật chất nên dùng thế. Trong đấu tranh chánh tri, chánh nghĩa là yếu tố tất thắng, chớ không phải tiền bạc. Cái thế đó người Việt hải ngoại đặc biệt ở Mỹ đã biến vấn đề nhân quyền VN trở thành trở ngại trung tâm trong bang giao Ha nôi- Washington, biến tiến trình dân chủ hoá VN trở thành một qui trình không thể đảo ngược được nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.