Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Gia Đình Trong Nhà Ngoaì Ngõ: Khi Mẹ Lo Chuyện Con...

21/06/200800:00:00(Xem: 7939)
Chuyện Gia Đình Trong Nhà Ngoaì Ngõ: Khi Mẹ Lo Chuyện Con...
Về tới nhà, tuy cơ thể khỏe khoắn nhưng trong lòng Lan thấy sao sao ấy. Lan cảm thấy buồn buồn. Nàng buồn buồn vì vừa nghe chuyện nhà của cô Diệu, một người quen lâu, gặp nhau mỗi lần đi tập thể dục.

Cô Diệu năm nay cũng lớn tuổi rồi, cở cở tuổi má của Lan. Cô hay tâm sự mỗi lần gặp Lan, bạn vong niên nhưng làm như hai ngừoi hạp hạp nhau hay sao ấy, cô ưa kể và Lan ưa nghe.

Vừa ngâm mình trong hồ nước nóng bốc khói, với giọng nói đầy nước mắt, run run, cô kể:

-Cháu còn trẻ, cô nói chuyện này ra để xem ý nghĩ của cháu ra sao vì cháu là thế hệ mới, có thể hiểu ngừơi đồng tuổi hơn cô. Chuyện nhà con Mỹ, rồi tới chuyện thằng Danh đó cháu, tan tành hết rồi.
 
Mỹ và Danh là hai đứa con của cô Diệu.

Mỹ có chồng được ba con, mới li dị, thừơng nghe cô nói láp dáp "khổ thân con bé", còn Danh, Lan hơi ngạc nhiên vì nhân vật này từ nào tới giờ có nghe cô Diệu nhắc nhở gì đâu" 

Hai đứa con, một trai một gái như một gia đình kiểu mẫu. Con gái có chồng đã lâu, con trai gần 40 chưa lập gia đình làm kỹ sư có nhà cửa để cho mướn còn y thì ở chung với cha mẹ. Cô Diệu nói con trai cô  rất hiền từ, ít nói, thường theo những khoá học đạo đi qua nhiều quốc gia. Lần rồi y qua Miến Điện thì bị sét đánh. Tiếng sét ái tình hơi trễ nhưng mãnh liệt, mạnh như sóng thần đã cúôn lốc anh con trai độc thân trung niên Danh trở thành con ngừơi khác.

Cô gái Miến này, theo lời cô Diệu nói thì là "đúng là một con quỷ, đạo quỷ chớ đạo gì, con quỷ làm tiền!. Mới gặp nhau, chưa gì hết mà nó đã hỏi về tài sản thằng này có bao nhiêu trong băng có nhà cửa gì không, khảo thằng này như khảo của, thế mà thằng ông nội của tôi  mê nó  như điếu đổ, mới tức cành hông chứ. Cháu nghĩ xem, con tôi có nhà cho mướn, quỹ tiết kiệm lên đến mấy trăm ngàn mà mê gái, bị nó khảo, cái thứ ngu, khai hết ra. Con đó chỉ có mẹ. Một mẹ một con, mẹ con nhà nó có đến nhà tôi chơi rồi, con mẹ nó cũng y như nó, vô nhà nhìn soi mói từ trên trần xúông tới dưới sàn, có lẽ trong bụng muốn ấn định xem căn nhà này trị giá bao nhiêu đấy. Tôi dặn thằng Danh phải đề phòng, nói có thế mà nó lẫy, bỏ nhà đi theo con kia cả tuần nay rồi. Ối giời ôi, ai mà ngờ, mình ngỡ đến từng ấy tuổi rồi không bồ không người yêu lúc nào cũng theo đạo tu cứ tưởng nó yên phận độc thân luôn chứ ai mà ngờ nếu có muốn vợ thì cũng nên nhờ ngừơi lớn kiếm cho ai mà ngờ từng tuổi ấy rồi còn bị dụ dỗ thật là chả còn gì mà nói, bây giờ bỏ đi theo con quỷ cái rồi".

Nói xong cô khóc rơi rơi nước mắt. Lan bối rối không biết nói sao, cũng may giờ này vắng ngừơi lắm, trong hồ chỉ có hai người. Cô Diệ u vừa sục sịch vừa tiếp:

-Đâu phải chỉ mình chuyện thằng Danh thôi đâu còn con gái tôi nữa mới là khổ, ai mà ngờ. Thật là, đến từng tuổi này rồi còn khổ vì con cái.

Thằng Danh hồi nhỏ khó nuôi lắm, cô nghe chùa nào linh thiêng thì đi cúng vái, khó nuôi tới lớn luôn. Nhưng sức khoẻ thì yếu mà học thì giỏi chả ai bằng, thi môn nào đậu môn ấy mà đậu cao nữa chứ, cháu biết không hồi nó ra trường làm kỹ sư cũng có vài ngừơi bạn múôn làm mai có người còn múôn gả con gái cho nó nữa mà nó chã thèm để ý đến ai. Bây giờ những cô ấy đã lập gia đình có con hết rồi, đùng một cái nó gặp con này, đúng là con quỷ, quỷ mới xúi giục nó bỏ nhà bỏ cha mẹ. Cháu thấy có đúng không"

Lan cầm tay cô khuyên:

-Con cũng có nghe vài người nói về thế hệ sống ở Mỹ lâu thì ảnh hưởng đời sống coi trọng cá nhân, họ tự do về chuyện chồng con lắm cô à. Theo con thấy biết đâu từ hồi nào tới giờ ảnh chưa gặp ngừơi vừa ý, bây giờ gặp rồi mới thương đậm vậy chớ cô à. Phải thương lắm mới bỏ nhà theo tình yêu một cái một, bây giờ ảnh đang vui vẻ sao cô lại buồn" cô hỏi thì cháu mới dám nói, theo cháu thấy cô nên vui theo niềm vui của ảnh chớ, cô nên mừng vì ảnh có ngừơi bạn đời rồi. Bây giờ chưa chắc gì ảnh vui trọn vẹn vì ảnh biết cô đang buồn lo. Nếu cô ráng bỏ qua và chấp nhận thì gia đình hòa hợp biết bao nhiêu. Cháu nghe ngừơi ta nói tình yêu trễ là tình yêu chính chắn đó cô. Ý của cháu là vậy đó.

Cô Diệu lại thở dài. Cô lẩm bẩm với giọng chắc nịch:

-Biết là như thế nhưng, con này là không được. Nó trẻ hơn thằng Danh nhiều. Không thế nào được.
Hết ý kiến!.

Trong hồ nóng quá. Thấy cô Diệu, tên Diệu nhưng không dịu chút nào, mặt đỏ bừng bừng, vì nóng hay vì giận" sợ "tăng xông" máu cô lên quá cao, ngã bất tử thì khổ, Lan rủ cô vô hồ bơi.

Bước vô hồ bơi, hai ngừơi lạnh run, nhưng cái lạnh làm thức tỉnh những tế bào "làm biếng" dậy, coi bộ cô Diệu tỉnh táo lại. Lấy tay khỏa khỏa nước, cô nói:

-Cháu bàn cũng phải, mà sao cô cứ lo buồn hết sức, sợ nó bị dụ dỗ, bị nó dụ lấy hết tài sản rồi bỏ, tới chừng đó thì làm sao" giống y như mấy thằng cha già bỏ vợ con bên nây về bển cứơi mấy con tinh nhền nhện đáng tuổi con cháu nó, một thời gian nó có giấy tờ đàng hoàng rồi nó cúôn gói theo thằng khác, như trường hợp con gái tui đó.

Nói tới đây lại động thêm mối thương tâm khác, cô Diệu lại ứa nứơc mắt. Lan bồi hồi cả lòng. Lan không dám hỏi, chưa dám hỏi, nàng vã lả qua chuỵên khác. Lan nói:

-Cô à, mình bơi vài vòng đi cô. Vô đây nãy giờ mình chỉ đứng không uổng thì giờ quá, bơi vài vòng cho thoải mái tinh thần đi cô.

Cô Diệu gật đầu:

-Ừm. Vậy đi. Lần sau gặp tôi sẽ kể cháu nghe chuyện con Mỹ nhà tôi. Nó khổ lắm.

Lan vừa lượn vô làn nước mát vừa thầm nghĩ  "ôi, đủ thứ chuyện toàn chuyện khổ đau, nản quá. Bữa nào rảnh rỗi sẽ xin phép cô Diệu viết thành chuyện ngắn gởi vô dự thi Viết Về Nước Mỹ coi bộ được à. Chút nữa phải vô Mall coi quần áo mới về cho đời tươi tươi lên chút coi. Để rủ cô Diệu đi luôn".

Lộc Minh Tây.

23/07/2019(Xem: 624)
Trong một nền dân chủ, một chính phủ không thể theo đuổi một cuộc đấu tranh lâu dài với một kẻ thù địa chính trị đầy quyền lực mà không có sự hỗ trợ chính trị bền vững từ công chúng có hiểu biết.
23/07/2019(Xem: 614)
Khi tôi ngồi lại trước máy vi tính để viết bài nhận định này, lòng tôi nặng trĩu niềm tiếc thương Giáo Sư Hoàng Tụy, một gương mặt trí thức hàng đầu của chúng ta vừa qua đời hôm 14 tháng 7 năm 2019, hưởng thọ 92 tuổi.
23/07/2019(Xem: 1834)
Kể trong Đêm nhạc 40 năm quốc tế cứu thuyền nhân Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, Calif. Gia đình Phan Trung Kiên trên một chiếc ghe nhỏ với 24 người trên ghe (trong đó gia đình Kiên gồm 5 cha con) đã rời bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3 tháng 7 năm 1981
23/07/2019(Xem: 460)
23/07/2019(Xem: 883)
Hãy ghi nhận rằng, mỗi khi nghe nhắc tới Hoàng Sa bị Hải quân Trung Quốc đánh chiếm năm 1974, ngươi Việt Nam nào cũng thấy nổi giận, và cũng vì viễn ảnh tái chiếm có vẻ xa vời.
23/07/2019(Xem: 703)
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
23/07/2019(Xem: 401)
PARIS - Thời tiết nóng khác thường trở lại nước Pháp tuần này. Cục khí tượng dự báo nhiệt độ 46 độ C (bằng 115 độ F) tại miền nam nước Pháp.
23/07/2019(Xem: 339)
LONDON - 1 trong các hành động quan trọng sau cùng của Thủ Tướng Theresa May trước khi từ chức, đó là triệu tập 1 phiên họp ủy ban khẩn cấp (COBR) vào lúc 10 giờ rưỡi sáng Thứ Hai 22-7, theo loan báo từ văn phòng số 10 Downing.
23/07/2019(Xem: 233)
KIEV - Với 50% số phiếu đã kiểm, đảng “Công Bộc” mới thành lập của TT Zelensky chiếm 42% phiếu bầu đại biểu QH Ukraine.
23/07/2019(Xem: 355)
TEHRAN - Truyền thông Iran loan báo ngày Thứ Hai 22-7: 17 gián điệp làm việc cho CIA bị bắt, 1 phần trong số này bị tuyên án tử hình.
23/07/2019(Xem: 340)
ISLAMABAD - Thủ Tướng Imran Khan đã tới Mỹ gặp TT Trump tại Bạch Ốc vào ngày 22/07/2019. Đây là 1 phần trong nỗ lực giải tỏa căng thẳng gây ra bởi cuộc xung đột Afghanistan.
23/07/2019(Xem: 221)
NEW DEHLI - Phi thuyền khảo sát Mặt Trăng Chandrayaan-2 đã được phóng đi lúc 2 giờ 43 phút chiều Chủ nhật.
23/07/2019(Xem: 168)
KUALA LUMPUR - Do ảnh hưởng của chiến tranh mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới, khiếm ngạch mậu dịch của Malaysia sẽ là thấp hơn dự báo, theo thẩm định của kinh tế gia. Nhưng, về dài hạn, các phe đều bị thiệt hại.
23/07/2019(Xem: 291)
HONG KONG - Bạo động diễn ta tối Chủ Nhật 21/07 bên trong ga xe điện cao tốc Yuen Long gây sửng sốt toàn thành phố.
23/07/2019(Xem: 255)
MANILA - Vào ngày 22/07, Trong thông điệp về “tình trạng quốc gia”, TT Duterte xác nhận thực tế là Philippines làm chủ vùng biển bao quanh, nhưng Trung Cộng kiểm soát. Bằng chứng là Trung Cộng đưa phi đạn trên đảo nhân tạo tại Biển Đông.Vì vậy, ngư thuyền Trung cộng được phép họat động để tránh chiến tranh với Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó