Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Gia Đình Trong Nhà Ngoaì Ngõ: Khi Mẹ Lo Chuyện Con...

21/06/200800:00:00(Xem: 8047)
Về tới nhà, tuy cơ thể khỏe khoắn nhưng trong lòng Lan thấy sao sao ấy. Lan cảm thấy buồn buồn. Nàng buồn buồn vì vừa nghe chuyện nhà của cô Diệu, một người quen lâu, gặp nhau mỗi lần đi tập thể dục.

Cô Diệu năm nay cũng lớn tuổi rồi, cở cở tuổi má của Lan. Cô hay tâm sự mỗi lần gặp Lan, bạn vong niên nhưng làm như hai ngừoi hạp hạp nhau hay sao ấy, cô ưa kể và Lan ưa nghe.

Vừa ngâm mình trong hồ nước nóng bốc khói, với giọng nói đầy nước mắt, run run, cô kể:

-Cháu còn trẻ, cô nói chuyện này ra để xem ý nghĩ của cháu ra sao vì cháu là thế hệ mới, có thể hiểu ngừơi đồng tuổi hơn cô. Chuyện nhà con Mỹ, rồi tới chuyện thằng Danh đó cháu, tan tành hết rồi.
 
Mỹ và Danh là hai đứa con của cô Diệu.

Mỹ có chồng được ba con, mới li dị, thừơng nghe cô nói láp dáp "khổ thân con bé", còn Danh, Lan hơi ngạc nhiên vì nhân vật này từ nào tới giờ có nghe cô Diệu nhắc nhở gì đâu" 

Hai đứa con, một trai một gái như một gia đình kiểu mẫu. Con gái có chồng đã lâu, con trai gần 40 chưa lập gia đình làm kỹ sư có nhà cửa để cho mướn còn y thì ở chung với cha mẹ. Cô Diệu nói con trai cô  rất hiền từ, ít nói, thường theo những khoá học đạo đi qua nhiều quốc gia. Lần rồi y qua Miến Điện thì bị sét đánh. Tiếng sét ái tình hơi trễ nhưng mãnh liệt, mạnh như sóng thần đã cúôn lốc anh con trai độc thân trung niên Danh trở thành con ngừơi khác.

Cô gái Miến này, theo lời cô Diệu nói thì là "đúng là một con quỷ, đạo quỷ chớ đạo gì, con quỷ làm tiền!. Mới gặp nhau, chưa gì hết mà nó đã hỏi về tài sản thằng này có bao nhiêu trong băng có nhà cửa gì không, khảo thằng này như khảo của, thế mà thằng ông nội của tôi  mê nó  như điếu đổ, mới tức cành hông chứ. Cháu nghĩ xem, con tôi có nhà cho mướn, quỹ tiết kiệm lên đến mấy trăm ngàn mà mê gái, bị nó khảo, cái thứ ngu, khai hết ra. Con đó chỉ có mẹ. Một mẹ một con, mẹ con nhà nó có đến nhà tôi chơi rồi, con mẹ nó cũng y như nó, vô nhà nhìn soi mói từ trên trần xúông tới dưới sàn, có lẽ trong bụng muốn ấn định xem căn nhà này trị giá bao nhiêu đấy. Tôi dặn thằng Danh phải đề phòng, nói có thế mà nó lẫy, bỏ nhà đi theo con kia cả tuần nay rồi. Ối giời ôi, ai mà ngờ, mình ngỡ đến từng ấy tuổi rồi không bồ không người yêu lúc nào cũng theo đạo tu cứ tưởng nó yên phận độc thân luôn chứ ai mà ngờ nếu có muốn vợ thì cũng nên nhờ ngừơi lớn kiếm cho ai mà ngờ từng tuổi ấy rồi còn bị dụ dỗ thật là chả còn gì mà nói, bây giờ bỏ đi theo con quỷ cái rồi".

Nói xong cô khóc rơi rơi nước mắt. Lan bối rối không biết nói sao, cũng may giờ này vắng ngừơi lắm, trong hồ chỉ có hai người. Cô Diệ u vừa sục sịch vừa tiếp:

-Đâu phải chỉ mình chuyện thằng Danh thôi đâu còn con gái tôi nữa mới là khổ, ai mà ngờ. Thật là, đến từng tuổi này rồi còn khổ vì con cái.

Thằng Danh hồi nhỏ khó nuôi lắm, cô nghe chùa nào linh thiêng thì đi cúng vái, khó nuôi tới lớn luôn. Nhưng sức khoẻ thì yếu mà học thì giỏi chả ai bằng, thi môn nào đậu môn ấy mà đậu cao nữa chứ, cháu biết không hồi nó ra trường làm kỹ sư cũng có vài ngừơi bạn múôn làm mai có người còn múôn gả con gái cho nó nữa mà nó chã thèm để ý đến ai. Bây giờ những cô ấy đã lập gia đình có con hết rồi, đùng một cái nó gặp con này, đúng là con quỷ, quỷ mới xúi giục nó bỏ nhà bỏ cha mẹ. Cháu thấy có đúng không"

Lan cầm tay cô khuyên:

-Con cũng có nghe vài người nói về thế hệ sống ở Mỹ lâu thì ảnh hưởng đời sống coi trọng cá nhân, họ tự do về chuyện chồng con lắm cô à. Theo con thấy biết đâu từ hồi nào tới giờ ảnh chưa gặp ngừơi vừa ý, bây giờ gặp rồi mới thương đậm vậy chớ cô à. Phải thương lắm mới bỏ nhà theo tình yêu một cái một, bây giờ ảnh đang vui vẻ sao cô lại buồn" cô hỏi thì cháu mới dám nói, theo cháu thấy cô nên vui theo niềm vui của ảnh chớ, cô nên mừng vì ảnh có ngừơi bạn đời rồi. Bây giờ chưa chắc gì ảnh vui trọn vẹn vì ảnh biết cô đang buồn lo. Nếu cô ráng bỏ qua và chấp nhận thì gia đình hòa hợp biết bao nhiêu. Cháu nghe ngừơi ta nói tình yêu trễ là tình yêu chính chắn đó cô. Ý của cháu là vậy đó.

Cô Diệu lại thở dài. Cô lẩm bẩm với giọng chắc nịch:

-Biết là như thế nhưng, con này là không được. Nó trẻ hơn thằng Danh nhiều. Không thế nào được.
Hết ý kiến!.

Trong hồ nóng quá. Thấy cô Diệu, tên Diệu nhưng không dịu chút nào, mặt đỏ bừng bừng, vì nóng hay vì giận" sợ "tăng xông" máu cô lên quá cao, ngã bất tử thì khổ, Lan rủ cô vô hồ bơi.

Bước vô hồ bơi, hai ngừơi lạnh run, nhưng cái lạnh làm thức tỉnh những tế bào "làm biếng" dậy, coi bộ cô Diệu tỉnh táo lại. Lấy tay khỏa khỏa nước, cô nói:

-Cháu bàn cũng phải, mà sao cô cứ lo buồn hết sức, sợ nó bị dụ dỗ, bị nó dụ lấy hết tài sản rồi bỏ, tới chừng đó thì làm sao" giống y như mấy thằng cha già bỏ vợ con bên nây về bển cứơi mấy con tinh nhền nhện đáng tuổi con cháu nó, một thời gian nó có giấy tờ đàng hoàng rồi nó cúôn gói theo thằng khác, như trường hợp con gái tui đó.

Nói tới đây lại động thêm mối thương tâm khác, cô Diệu lại ứa nứơc mắt. Lan bồi hồi cả lòng. Lan không dám hỏi, chưa dám hỏi, nàng vã lả qua chuỵên khác. Lan nói:

-Cô à, mình bơi vài vòng đi cô. Vô đây nãy giờ mình chỉ đứng không uổng thì giờ quá, bơi vài vòng cho thoải mái tinh thần đi cô.

Cô Diệu gật đầu:

-Ừm. Vậy đi. Lần sau gặp tôi sẽ kể cháu nghe chuyện con Mỹ nhà tôi. Nó khổ lắm.

Lan vừa lượn vô làn nước mát vừa thầm nghĩ  "ôi, đủ thứ chuyện toàn chuyện khổ đau, nản quá. Bữa nào rảnh rỗi sẽ xin phép cô Diệu viết thành chuyện ngắn gởi vô dự thi Viết Về Nước Mỹ coi bộ được à. Chút nữa phải vô Mall coi quần áo mới về cho đời tươi tươi lên chút coi. Để rủ cô Diệu đi luôn".

Lộc Minh Tây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.