Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Gia Đình Trong Nhà Ngoài Ngõ: Nấu Cơm Cho Chồng Con Ăn...

14/06/200800:00:00(Xem: 7080)
Chuyện Gia Đình Trong Nhà Ngoài Ngõ: Nấu Cơm Cho Chồng Con Ăn...

Nhà cô Lan cả tuần nay ăn toàn gạo trộn.

Từ khi gạo tăng giá, Lan cứng đầu, cứ nhứt định không chịu ùa ra chợ sắp hàng đặng rinh gạo ngon về với giá tăng vọt thấy phát tức. Thế rồi thùng gạo gần hết mà giá gạo cứ tăng tăng, tức mình Lan chạy ra siêu thị Mỹ mua bịch gạo Mỹ, rẻ rề về, trộn chung với phần gạo ngon còn lại nấu lên.

Dở ẹc. Gói gạo Mỹ nhìn thấy từng hột từng hột bóng mướt dài thòn như gạo nàng Hương chớ bộ! mà dở ẹc, cứng cơm, khô queo.

Vậy còn gói nếp mua sẵn có khi thèm xôi thì nấu ở nhà ăn, Lan cũng trút vô thùng gạo luôn trộn lên. Chớ làm sao mà nuốt cho trôi nồi cơm khô"

Lan nhớ hồi nhỏ, đôi khi Má Lan gọt khoai lang bí xắc tròn tròn trộn với gạo nấu cơm, ăn ngon lắm. Lâu lâu ăn một lần thấy ngon lắm. Còn nhỏ nên Lan đâu hiểu đó là lúc nghèo khổ trước khi nhận được trợ cấp của anh chị từ Mỹ gởi qua, gia đình nàng có lúc đói khổ như mọi người ấy. Hay là mình mua khoai về trộn vô" Nhưng chắc gì chồng con chịu ăn. Ở đây sao mấy người này ăn uống kén chọn thái qúa. Món gì không ưng là không ăn, làm Lan tiếc quá tiếc, ráng ăn hết một mình. Nói về chuyện ăn thức ăn dư, ngày nào món nào dư qua hôm sau là chẳng ai đụng đủa tới. Những người trong cái nhà naỳ chưa từng bị đói chưa từng bị khổ.

Chồng Lan sanh ở đây, lớn lên như người Mỹ rồi, tới phiên đứa con vài tuổi này cũng Mỹ luôn, duy có Lan sanh ở bển, vượt biên chết sống mới bước chân lên đất tự do này nên Lan không thể nào quên và không thể nào hạp với cha con nhà này được. Noí ra thì khó nghe chớ thiệt sự là như vậy.

Lan nhớ mối tình đầu của mình mà thoang thoảng buồn. Nỗi buồn này cứ mang theo kín trong lòng. Người yêu đã mất tích từ lâu rồi.

Ôi thôi, trở về với thực tại là hơn. Hôm nay Lan suy nghĩ tới món ăn chồng con nàng thích, nhứt là chồng vì con còn nhỏ, ăn thua mình tập luyện cho nó. Nghe người ta thường nói khi con còn nhỏ mình tập cho nó thường xuyên ăn món nào thì lớn lên nó sẽ hạp khẩu vị món đó, chẳng hạn cho nó ăn cơm với canh chua cá kho thường thì lớn lên nó cũng sẽ hướng về món ăn thuần túy quê hương. Coi bộ ăn uống như người mình con sẽ tránh được nạn mập phì như đa số con nít Mỹ ở đây, ăn toàn chất bổ béo và số lượng quá nhiều.

Lan tập cho con ăn rau cải trong mỗi bữa ăn, luôn cả rau sống nữa. Cũng may chồng nàng thích ăn uống theo lối mình, điều mà Lan rất cảm ơn cha mẹ chồng. Ông bà tuy qua Mỹ đã mấy chục năm mà lối sống và cách xử thế rất vừa tự do vừa phóng khoáng. Ông bà đã biết cân nhắc và làm cho đông tây hoà hợp. Khi Tân chồng nàng ngỏ lời muốn cưới, Lan đã phập phồng lo sợ. Nàng có nói "không biết ba má anh có chịu em hông vì bên anh thì giàu có và sống ở đây lâu rồi còn em mới qua chân ướt chân ráo… em lại không biết nấu mấy món ăn Mỹ…" Tân đã cười xoà nắm tay Lan thật chặt và khuyến khích tinh thần nàng "em đừng có quá lo xa mà, ba má anh chắc chắn sẽ mừng mà có con dâu như em đây, một người con gái nguyên thủy Việt Nam như em, khó tìm, món ăn thì dễ quá, nấu thức ăn Mỹ chưa được thì ăn món Việt, rồi từ từ học hỏi, khó gì đâu em".

Lan ngẫm nghĩ, để coi, bữa nay nấu nồi cơm, GẠO TRỘN, làm một tô xà lách cũng TRỘN đủ thứ, nhớ để vài cọng rau thơm vô, món canh là canh trái xu nêm bằng gia vị nấm rơm, món mặn là thịt heo ram mặn ngọt với vài lát hành tây, hai cha con khoái món này lắm. Món tráng miệng là trái cây TRỘN ba bốn thứ.

Nếu làm cho mình mình ăn thì thay vì thịt heo Lan thế bằng miếng cá mặn chiên, món này nêú chiên lên sẽ hôi cùng nhà chồng con sẽ bịt lổ mũi lại la um sùm "thúi qúa thúi quá" có khi còn chạy luôn ra ngoài sân nữa chớ, cho nên Lan đành phải nhịn, chỉ được ăn khi về nhà cha mẹ ruột. Canh trái xu làm y theo ý Lan thì trước hết phải xào lên với chút dầu nước mắm tiêu tỏi rồi chế nước vô bỏ thêm vài con tôm khô, cũng là loại tôm khô chồng nàng không thích nên Lan phải xài gia vị nấm rơm và nêm bằng chút xíu muối. Còn tráng miệng thì Lan thích chén chè đậu xanh bột báng hơn.

Chồng con muốn sao Lan chìu theo vậy. Lan hiểu tại sao chồng nàng thích ăn cơm nàng nấu rồi. Tân kể lại hồi nhỏ vì cha mẹ suốt ngày bận bịu chuyện làm ăn, khi đi học về thường thường là Tân ăn những món tivi dinner, tức là mấy hộp thức ăn làm sẵn chỉ việc bỏ vô microwave hâm nóng lên là xong bữa, bữa nào y như bữa nấy Tân nói ngán lắm và vô hồn, Tân gọi là "thức ăn cô độc" hay "thức ăn buồn" "thức ăn làm biếng", bây giờ được ăn những thức ăn tươi do chính tay vợ nấu nướng cộng với tình chồng vợ khắng khít, không ngon sao được" Thế nhưng, phải nhớ mà làm vừa phải thôi để không dư qua ngày sau.

Con người chẳng ai là hoàn toàn hết.

Lan an phận làm vợ làm mẹ.

Lan thấy những món ăn này vừa dễ làm vừa có chút quê mùa nhưng được lòng chồng con, nghĩ tới lúc chồng về, việc đầu tiên của Tân là nâng cằm vợ lên hôn nhẹ lên môi nàng một cái, một cái hôn nhẹ nhưng làm ấm cả lòng, nàng vui trong dạ.

Thế nhưng, vừa xắt trái xu vừa chợt nhớ thuở xa xưa… nàng ngân nga nho nhỏ…

23/04/2019(Xem: 148)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 234)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 769)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 420)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 246)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 314)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 253)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 641)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
22/04/2019(Xem: 658)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 477)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 503)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 732)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 334)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 337)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 1195)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu