EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tường Trình Về Cuộc Triển Lãm Phở Dog - Bà Trương Nguyệt Ánh, Nghị Viên TP Wanneroo, WA

29/05/200800:00:00(Xem: 2099)

Vào cuối tháng 2-2008, Lưu Dân, chủ nhiệm tuần báo Dân Việt từ Sydney có giới thiệu Lê Phú Cường cho tôi, (Trương Nguyệt-Ánh, Nghị Viên thành phố Wanneroo, W.A).

Câu đầu tiên tôi hỏi Lưu Dân về tư tưởng chính trị của Lê Phú Cường, Lưu Dân trả lời là nó trẻ, nó làm chương trình đa văn hóa, cũng chưa thấy có nghi ngờ gì. Tôi cũng hỏi tuổi của Lê Phú Cường để cho dễ xưng hô. Lưu Dân nói là khoảng 40, và nhờ tôi giúp đỡ cho Lê Phú Cường khi Lê Phú Cường đến Perth  triển lãm chương trình Đa Văn Hóa. 

Vì nhiều năm làm việc ở trường học Úc (tôi đến Tây Úc năm 1978), nên tôi có kinh nghiệm về những "chương trình Đa Văn Hóa" ở nước Úc nầy. Tôi đã đi rất nhiều trường học, đến đâu tôi cũng phải dẹp lá cờ Việt Cộng và thay thế bằng lá cờ vàng ba sọc đỏ.

Vì người Úc họ không hiểu, bằng chứng là gần đây nhứt vào ngày 27-03-08 tôi đã được mời đến trường Trung Học Willetton (South Perth) giúp trong Chương Trình Đa Văn Hóa của trường về vấn đề thực phẩm cho sắc tộc mình (món chả giò). Tôi đã thấy 2 lá cờ VC (khổ 1m20) treo trên hàng dây kẽm dọc đường đi trong sân trường chung với những lá cờ sắc tộc khác cùng cỡ. Tôi phản ứng và đã giải thích cho Bà Pauline là Trưởng Ban Tổ Chức và Điều Hợp Viên của chương trình ESL (English As Second Language), lý do tại sao tôi có mặt ở đây và tôi là người tỵ nạn CS, đến trường nầy giúp bà vì 2 chữ Việt Nam dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ. 

Bà nói là không có cờ vàng ba sọc đỏ mà tôi muốn. Sau đó tôi đã nhờ anh Trần Hữu Tâm (một thành viên tổ chức đấu tranh) trong CĐ người Việt ở Tây Úc đem lá cờ vàng ba sọc đỏ bằng cỡ, đến trường Willetton treo thay thế 2 lá cờ VC trong 1 tuần lễ Đa Văn Hóa (Multicultural Week) của trường. Sau đó, anh Trần Hữu Tâm tặng luôn cho trường 1 lá cờ vàng 3 sọc đỏ mới để dùng treo tại trường trong tương lai; cùng đi với tôi có Cô Phương (trong Hội Phụ Nữ) và Chị Hiền (trong Hội Cao Niên) cùng giáo sư Bùi Tá Trinh chứng kiến.

Lê Phú Cường xuống Perth lúc nào tôi không hề hay biết, và tối Thứ Năm, ngày 8 tháng 5, 2008 lúc 8.30 tối, Lê Phú cường có điện thoại cho tôi. Trong lúc nầy tôi đang nói chuyện với một người bạn trong tổ chức đấu tranh trên đường dây điện thoại khác và đã bấm speaker để cho bạn tôi nghe những gì Cường nói. Tôi có hỏi LPC triển lãm vào Thứ Sáu 09-05-08, Cường có trưng bày chưa, LPC trả lời rồi.

Tôi yêu cầu LPC dẫn tôi đến địa điểm để xem trước, nhưng LPC từ chối với lý do là bây giờ đã 10 giờ khuya họ đã đóng cửa, LPC hẹn ngày mai, nhưng tôi nhất định bảo LPC phải hướng dẫn tôi đến đó. Khi đến địa điểm thì LPC lại kêu tôi ngồi lại trong xe và nhìn xuyên qua cửa sổ cũng được rồi; để 6 giờ tối mai đến dự buổi khai mạc thì thấy rõ ràng hơn. Đơn sơ và đẹp, dể thương lắm vì tụi em chỉ làm Nghệ Thuật "vì Nghệ Thuật" mà thôi.

Nhưng tôi không chịu và xuống xe đến địa điểm số 233 James St Northbridge PERTH. Địa điểm nầy nằm cuối con đường James rất là vắng, trời đã khuya lúc ấy không có một bóng người qua lại. Khi thấy trên lưng con chó hình nộm có vẽ hình cờ Cộng Sản lớn, tôi đã lớn tiếng phản đối LPC. Tôi bắt buộc Cường phải lấy ra hủy bỏ hình con chó có in hình cờ Cộng Sản nầy. LPC nói cũng có cờ 3 sọc gần đuôi chó đó. Tôi bảo LPC làm vậy là một điều sỉ nhục. Nhưng LPC vẫn một mặt nói đây là thuộc về nghệ thuật không sao đâu, ở Sydney và Melbourne không có ai phản đối hết, không sao đâu vì người Việt không có ai đi đâu.

Tôi nói với LPC là tôi không có đồng lõa với hành vi làm văn hóa tuyên truyền Cộng Sản của LPC. Ở Tây Úc phải nhớ rằng "rừng nào cọp nấy" đấy. Tây Úc tuy nhỏ, ít người Việt nhưng việc đấu tranh chống cộng là rất mạnh. Tôi sẽ báo cáo cho Cộng Đồng và các tổ chức đấu tranh và hội đoàn biết việc làm sai trái này.
Sau khi biết tư tưởng của LPC tôi có nói thẳng với LPC dù có cờ VC hay không có cờ VC tôi cũng nhất định không hổ trợ, và cũng không đến dự chương trình nầy vào ngày khai mạc, và bất cứ giờ phút nào cuộc triển lãm còn ở tại Tây Úc nầy. Tôi sẽ nói lại cho Lưu Dân, Quốc Việt vì Quốc Việt đã phỏng vấn LPC vào Tháng 2-08 vừa qua, đồng thời sẽ báo lại với ông Nguyễn văn Minh, Trưởng Đài Phát Thanh Tây Úc đã phỏng vấn LPC mà không đến ngay phòng triển lãm để thấy cờ Cộng sản nằm trong Phở Chó nầy.

Tôi cũng hỏi LPC tại sao để tên tôi vào Press Release mà không có sự chấp thuận của tôi và yêu cầu LPC rút tên của tôi ra. Vì lúc đầu LPC đã nói láo, tôi đề nghị LPC nên hủy bỏ con chó có cờ VC và chương trình nấu Phở nầy. LPC trả lời nếu em mà bãi bỏ thì em sẽ bị 2 áp lực, một Giám Đốc tại đây và một Giám Đốc ở Sydney sẽ "đập" em thì ai chịu cho em đây; nhưng dù sao em rất quý trọng chị là người thẳng tánh, thích thì nói thích, không thì nói không. Được rồi…, để ngày mai em hỏi Bà Sian là người Điều Hợp Viên xem ý kiến bà như thế nào rồi em sẽ cho chị hay…

Xin nhắc lại, ngày Thứ Ba 06-05, Bà Ali Martin nhân viên chương trình Kulcha (www.kulcha.com.au) mời tôi phỏng vấn vào 10 giờ sáng Thứ Năm 8- 5 nhưng tôi từ chối, lý do là nhiều lần tôi có hỏi LPC triển lãm trưng bày cái gì, nhưng LPC không trả lời rõ ràng và tôi cảm nhận có nhiều điều không đúng mà có những danh từ nặc mùi Cộng Sản của LPC như: "Làm nghệ thuật vì nghệ thuật để nối vòng tay lớn, đi từ Bắc vào Nam" .. v.. v…; nên tôi đã từ chối phỏng vấn trước khi tôi gặp LPC đến Tây Úc nầy. Sau đó tôi đã yêu cầu bà Sian và Ali Martin viết cho tôi lá thư để chứng nhận những điều tôi đã nói, phản đối những việc làm tuyên truyền cho Cộng Sản của LPC.

Ngày Thứ Sáu 09-05, lúc 7 giờ và 9 giờ sáng tôi gọi bà Sian và LPC nhưng cả hai đều để máy nhắn. Đến 12 giờ trưa tôi gọi lại lần nữa thì bà Sian nói là để hỏi lại Cường. Tôi chờ đến 3 giờ chiều vẫn chưa thấy LPC trả lời. Đến 3.45 chiều, LPC gọi cho tôi nói là đã bàn với Bà Sian, đây là giới trẻ làm nghệ thuật, nếu lấy con chó có in hình cờ ra, thì Cô Mai Long không bằng lòng. Đây chỉ làm "nghệ thuật vì nghệ thuật " mà thôi.... Nếu em lấy hình con chó ra thì ông Giám Đốc của sẽ nói rằng em làm việc Văn Hóa nầy vì nghệ thuật mà có bị Kiểm Duyệt.

Tôi có trả lời là nếu làm nghệ thuật, thì có nhiều cách ép những hình ảnh khác biết bao điều tốt đẹp cho văn hóa Việt Nam. Nhưng tôi thấy đây là một sự bôi bác, man rợ, lạc hậu kèm chung với Phở Chó (Pho Dogs) người Úc sẽ cho mình là một dân tộc dã man vì người Úc rất quý chó...

Cuối cùng LPC nói là sẽ liên lạc với tôi trước khi trở về Sydney nhưng LPC im lặng cho đến tối qua (Thứ Sáu 16-05 lúc 9 am) LPC gởi Email cho tôi và Anh Hoàng Nam (Chủ Tịch Cộng Đồng Tây Úc) mời họp vào ngày Thứ Sáu 23-05 lúc 5 giờ chiều để Cô Mai Long giải thích.

Ngày Thứ Ba 13-05-08 lúc 4 giờ 30 chiều tôi đã có hẹn với ông Jon Kelly (Thị Trưởng) và Brett Treby (Phó Thị Trưởng) tại văn phòng Thị Trưởng TP Wanneroo. Tôi đã trình bày hết về chương trình dùng Văn Hóa tuyên truyền cho Cộng Sản Việt Nam của LPC và hai ông hứa là sẽ hổ trợ tôi, nếu cần thư ông ta sẽ sẵn sàng…

Ngày Thứ Sáu 16-05-08 lúc 4 giờ chiều tôi đã gọi cho bà Sian hỏi về lá thư yêu cầu vì đã hơn 1 tuần mà tôi chưa nhận được.

Bà Sian hẹn lại Thứ Hai hay Thứ Ba tới sẽ có với một giọng nói rất buồn giận. Vì lý do bà biết tôi đã liên lạc và cổ động những người Úc không đến xem chương trình nầy, cũng như không đến dự chương trình nấu phở vì tôi đã hủy bỏ. Nhân đây tôi cũng nói thêm cho mọi người được rõ, LPC nói nếu tôi làm chương trình nấu phở giúp LPC thì LPC sẽ trả cho tôi $460 và tìm một người phụ giúp nữa LPC sẽ trả $180 vào ngày Thứ Bảy 10-05-08 từ 11 đến 01 giờ chiều. Nhưng rất may mắn cho tôi là tôi phát hiện sớm trước đó và đã từ chối.

Trở lại cuộc bà Sian, tôi hẹn bà Sian vào chiều Thứ Bảy 17-05 để cho ông Hoàng Nam (CT Cộng Đồng) và tôi để nói chuyện với bà, nhưng bà Sian từ chối với lý do là phải lo cái workshop của Mai Long triển lãm tại thành phố Wanneroo. Tôi hỏi bà Sian đã có bàn và xin phép ông Thị Trưởng chưa, bà ta trả lời là không và nói là chỉ xin phép ông Giám Đốc Phát Triển Cộng Đồng (vì chức vụ của Lê Phú Cường lấy tên là Asian-Australian Community Cultural Development Officer) nên chỉ liên lạc với ông Giám Đốc Phát Triển Cộng Đồng mà thôi.

Bà Sian viện lý do là tuần nầy Thứ Bảy & Chủ Nhật (17-05 và 18-05) bà bận làm chương trình workshop Phở Dogs của Mai Long (tác giả làm Phở Chó cho chương trình tuyên truyền Cộng sản của Lê Phú Cường) và Mai Long sẽ đến từ Sydney. Tôi cũng đã hỏi bà Sian tên của ông Giám Đốc Phát Triển Cộng Đồng, nhưng bà Sian trả lời là không nhớ tên.

Sau khi bỏ điện thoại xuống tôi liền gọi cho ông Garry (Giám Đốc Phát Triển CĐ Wanneroo) tôi trình bày với Garry cuộc đàm thoại giữa tôi và bà Sian và giải thích rõ quan điểm chính trị của tôi, Garry nói rằng bà ta có xin tôi bảo trợ vì là Chương Trình Văn Hóa và triển lãm workshop của Mai Long cùng Tommy Trương trình diễn nhạc, sẽ tổ chức vào Thứ Bảy và Chủ Nhật tuần tới 24 và 25-05, chớ không phải như lời bà Sian nói tổ chức vào tuần nầy Thứ Bảy 17-05 và Chủ Nhật 18-05. Như vậy, tôi suy ra bà Sian có dụng ý gì muốn đánh lạc hướng tôi"

Garry tỏ ra hiểu lập trường của tôi, và tôi yêu cầu Garry vui lòng hủy bỏ chương trình nầy, vì tôi là Nghị Viên của TP Wanneroo đại diện tiếng nói của sắc tộc người Việt Tỵ Nạn CS.

Tôi còn nói với Garry, nếu chương trình của Lê Phú Cường xảy ra, thì sẽ có cuộc biểu tình của Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Tây Úc; để chống đối việc làm tuyên truyền Văn Hóa Việt Cộng của Lê Phú Cường và Workshop Phở Chó (Pho Dogs) của Mai Long.

Ông Garry nói với tôi: "Đừng lo Ánh, tôi sẽ ủng hộ cô. Thị Trường Jon Kelly đã thông báo với tôi rằng Ánh có đến nói chuyện với Thị Trưởng Jon Kelly rồi. Chương trình chưa đăng quảng cáo ở báo địa phương và còn nhiều thời gian để hủy bỏ, tôi gọi điện thoại cho bà Sian nhưng bà Sian không bắt máy".

Sau khi nói chuyện với ông Garry, Thứ Sáu 16-05-08 lúc 7 giờ 30 tối, tôi gặp ông Garry tại phòng triển lãm của TP Wanneroo (Art Exhibition) vì ông là người khai mạc và MC cho chương trình nghệ thuật Art Awards Opening Night, chương trình nầy bắt đầu từ 16-05-08 cho đến 25-05-08.

Cuối cùng, để kết luận, Lê Phú Cường lợi dụng và dùng bà Sian trong chương trình KULCHA của Tây Úc, để đưa Phở Chó vào TP Wanneroo vì những thành phố khác ở Tây Úc không có chương trình nghệ thuật nầy. Qua chuyện này, chúng ta cũng rút ra được bài học, CSVN luôn luôn tìm mọi cách xâm nhập và đánh phá cộng đồng người Việt hải ngoại, mà con đường CS và tay sai hay đi là sử dụng con đường núp bóng Nhân Đạo và Văn Hóa Vận theo tinh thần Nghị Quyết 36.....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường