Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Lược Trên Mặt Biển Của Hải Quân Trung Quốc

28/05/200800:00:00(Xem: 7222)

Bản đồ căn cứ tàu ngầm khổng lồ của CSTQ.

Đầu tháng 5/2008, tạp chí tư nhân của Hoa Kỳ Janes Intelligence Review chuyên về quốc phòng cho phổ biến một số hình ảnh mua được của hãng vệ tinh tư nhân DigitalGlobe cho  thấy Trung quốc đang thiết lập một căn cứ tàu ngầm nguyên tử tại Yulin (Sanya) nằm ở cực nam đảo Hải Nam. Giới quốc phòng Hoa Kỳ, Ấn độ, Úc châu, New Zeland và các nước trong khối Hiệp hội Đông nam á (Asean) tỏ ra rất quan tâm .

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ với nhiều vệ tinh thám thính tinh vi hơn các vệ tinh thương mãi của hãng DigitalGlobe lẽ dĩ nhiên đã có các hình ảnh này trước nhưng không tiết lộ.

Các hình ảnh cho thấy một căn cứ tàu ngầm khổng lồ với nhiều cửa hầm (thấy được ít nhất 14 cửa) bề ngang 16 mét mở từ biển dẫn vào các hầm bên trong nằm dưới mặt đất. Các hình khác cho thấy hai cầu tàu dài và nhiều cầu tàu ngắn hơn có khả năng làm chỗ neo cho ít nhất hai đội Mẫu hạm Chiến đấu (Carrier Strike Group).

Tấm không ảnh đáng quan tâm nhất là tấm hình cho thấy sự có mặt tại căn cứ Yulin một chiếc tàu ngầm phóng hỏa tiễn chạy bằng nguyên tử lực loại 094 (Jin-Class). Tàu ngầm này mỗi chiếc trang bị 12 hỏa tiễn loại JL-2 mang đầu đạn nguyên tử có tầm bắn xa từ 7.200km đến 8.000km, theo ước lượng đầu năm 2008 của Hoa Kỳ. Giới tình báo quân sự Hoa Kỳ biết Trung quốc có hai tàu ngầm loại này trong nhiều năm qua nhưng vẫn neo tại căn cứ tàu ngầm Xiaopingdao trong vịnh Bố Hải thuộc tỉnh Hồ Bắc ở phía Bắc. Đây là lần đầu tiên loại vũ khí này được bố trí xa về phía nam nhìn vào vùng nam Thái Bình Dương. Bộ quốc phòng Hoa Kỳ cho biết Trung quốc sẽ có 5 chiếc tàu ngầm loại 094 vào năm 2010.

Sự di chuyển loại tàu ngầm này đến vùng biển Đông nằm đầu thủy đạo đi vào Ấn Độ Dương là một dấu hiệu Trung quốc thay đổi sự bố trí chiến lược quan trọng, mặc dù cho đến lúc này không một giới chức thuộc giới quốc phòng trên thế giới đoán biết Trung quốc có khả năng gì và dự tính gì .

Đặt vấn đề khả năng vì trước đây loại tầu ngầm mang hỏa tiễn nguyên tử Xia của Trung quốc đã ra khơi nhưng không làm ai e ngại vì di chuyển đến đâu cũng bị hải quân Hoa Kỳ theo sát (Trung quốc chưa nắm vững kỹ thuật khử từ trường của vỏ tàu) . Nhưng lần này các hình ảnh cho thấy tại căn cứ Yulin có cơ sở khử từ, và nếu cơ sở này hữu hiệu thì tàu ngầm loại 094 sẽ có khả năng chiến lược và tính đe dọa rất cao. Nhất là vùng biển nam Hải Nam là vùng biển sâu. Chỉ cần ra biển vài kilomét là đã có độ sâu 5000 mét, nên khi tàu ngầm loại 094, nếu đã được khử từ tốt xuất phát công tác thì rất khó phát hiện.

Hai nước quan tâm nhất đến các hình ảnh mới tiết lộ này là Ấn độ và Hoa  Kỳ. Nếu tàu ngầm loại 094 vào hoạt động tại Ấn Độ Dương thì bất cứ mục tiêu nào của Ấn độ cũng ở trong tầm bắn của hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử JL-2 . Lục địa Hoa Kỳ (CONUS) cũng là một mối lo trên nguyên tắc, nhưng Hoa Kỳ hẵn còn thừa khả năng theo dõi và Trung quốc biết điều này .

Các nước Đông Nam Á và Nam Á dù có quan tâm cũng không làm gì được để tự bảo vệ, cho nên chỉ có hai chọn lựa để mua sự an toàn chiến lược: hoặc chọn thế đồng minh với Hoa Kỳ, hoặc chọn thế đồng minh với Trung quốc. Riêng Việt Nam sự chọn lựa không phải dễ dàng, nếu thật sự muốn làm một sự chọn lựa.

Đi với Hoa Kỳ sẽ bị áp lực (nếu không quân sự là kinh tế) không chịu nổi của Trung quốc. Đi với Trung quốc thì an ninh quốc gia trong lâu dài không bảo đảm.

Sự triển khai lực lượng hải quân nguyên tử của Trung quốc tại căn cứ Yulin ở đảo Hải Nam ảnh hưởng đến thế chiến lược toàn cầu, nhưng nước bị đe dọa nhất là Việt Nam. Căn cứ Yulin chỉ cách Hà Nội 500 km, Đà Nẵng 285 km, Sài gòn 870 km đường chim bay (trong khi cách xa Manila đến 1284 km). Dù là bạn hay không với Trung quốc, căn cứ tàu ngầm nguyên tử tại đảo Hải Nam là một gọng kềm bên phải của Việt Nam. Gọng kềm bên trái là phía Lào.

Việt Nam vốn có nhiều ảnh hưởng chính trị, kinh tế và quân sự với Lào và Lào là chiếc giáp bảo vệ sườn phía tây của Việt Nam thì Trung quốc cũng đang vận đụng sức mạnh và sự giàu có của mình để chọc thủng chiếc giáp này.

Cuối tháng 3/08 vừa qua thủ tướng Ôn Gia Bảo thăm Lào, ký 7 thỏa thuận với thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh bao gồm thỏa thuận về thương mãi, giáo dục, khai thác tài nguyên và quốc phòng. Ông Ôn Gia Bảo thuyết phục Lào công khai ủng hộ chính sách của Trung quốc đối với cuộc đàn áp tại Tây Tạng ngày 14/3 trước đó, và tuyên bố Trung quốc và Đài Loan là một quốc gia.

Với hai gọng kềm này Việt Nam thật là khó thở trong tay người bạn “môi hở răng lạnh” Trung quốc .

Nhưng dù Trung quốc đã có khả năng gì thì dự tính của Trung quốc khi thiết lập căn cứ tàu ngầm hỏa tiễn nguyên tử tại đảo Hải Nam cũng là để chuẩn bị đối đầu với hải quân Hoa Kỳ trên biển cả. Trung quốc cần đường thông ra các đại dương. Thủy đạo từ Bắc Thái Bình Dương thông ra Ấn Độ Dương băng qua eo biển Ma Lai Á đi qua biển Đông có 3 vị trí chiến lược: Hải Nam, Cam Ranh và Trường Sa. Tuy nhiên sự chọn lựa Cam Ranh hay Trường Sa không phải không có vấn đề. Cam Ranh tốt nhất về mặt cơ sở nhưng phải thương thuyết với Việt Nam và việc này tạo thành sự dòm ngó của thế giới và sự khó chịu của Hoa Kỳ, nếu không muốn nói cả Liên bang Nga (cả hai nước này đều đã xử dụng căn cứ Cam Ranh). Nếu chọn Trường Sa thì sẽ làm tái xuất hiện sự tranh chấp với các nước trong khối Asean và Việt Nam. Hơn nữa Trường Sa không đủ đất. Chọn Hải Nam là thượng sách vì là đất nhà không ai nói ra nói vào được .

Tháng 8/2008 này Trung quốc tổ chức Thế Vận hội, và là thời điểm Trung quốc chọn để mở đầu kỷ nguyên siêu cường. Việc triển khai lực lượng hải quân nguyên tử, trước hết là tàu ngầm với hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử cùng với các đội Mẫu hạm Chiến đấu hải quân Trung quốc sẽ có khả năng hiện diện và chiến đấu ở bất cứ nơi nào. Hoa Kỳ sẽ không còn thế thượng phong trên biển, và khi các tàu ngầm nguyên tử của Trung quốc có thể lặn sâu, đi xa mà không bị khám phá thì trên nguyên tắc lục địa Hoa Kỳ không còn là vùng đất bất khả xâm phạm nữa.

Điều này không có nghĩa Trung quốc chỉ chờ có sức để đánh úp Hoa Kỳ. Ít nhất vào giữa thế kỷ 21 Trung quốc mới có khả năng này. Hơn nữa Trung quốc từng tuyên bố chính sách nguyên tử của Trung quốc là “không đánh trước”

Nhưng một khi lục địa Hoa Kỳ nằm trong tầm bắn lý thuyết của các đầu đạn nguyên tử của Trung quốc thì Hoa Kỳ phải bảo đảm bằng mọi giá một sự việc như vậy không thể xảy ra. Kết quả là sự săn đuổi rình mò nhau ngoài biển khơi giữa các hải đội tàu ngầm trang bị hỏa tiễn với đầu đạn nguyên tử của Hoa Kỳ và Trung quốc và một cuộc chạy đua vũ khí ít nhất là hỏa tiễn chống hỏa tiễn trên không trung sẽ mở đầu một hình thức chiến tranh lạnh.

Có thể đó là kịch bản của tình hình thế giới trong những thập niên tới.

May 27, 2008

binhnam@sbcglobal.net

www.tranbinhnam.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.