Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Ngày Cuối Cùng Của Việt Nam Cộng Hoà: Tháng Ba Đen! Tháng Tư Đen!

28/04/200800:00:00(Xem: 9941)

BS Tôn Thất Sang

LTS. Bác sĩ Tôn Thất Sang, hiện là cư dân Sacramento,  là tác giả bài viết "Đi Nhận Xác Thầy", kể lại việc ông và các đồng môn đi nhận thi hài những giáo sư người Đức tại Đại Học Y Khoa Huế bị Cộng Sản tàn sát. Cuối tháng Ba vừa qua, ông là đã đại diện Hội Ái Hữu Y Khoa Huế phát biểu trong  hai ngày Tưởng Niệm Tết Mậu Thân do Việt Báo tổ chức. 

"Đà Nẵng mất vào ngày 29-3-75... Saigon và toàn miền Nam có tháng Tư đen, riêng miền Trung có tháng Ba đen." Đó là nội dung bài viết sống động và xúc động của Bác sĩ Tôn Thất Sang. Việt Báo trân trọng giới thiệu với bạn đọc. 

*

Tuấn xem lại ổ đạn, cẩn thận đóng chốt an toàn của cây colt 45, xóc lại chiếc áo giáp nặng nề, kiểm soát mọi người, và sau đó chàng mới dìu vợ lên chiếc xe jeep nhà binh bây giờ đã quá đầy người. Vợ chàng đang mang thai đứa con đầu lòng được gần 6 tháng. Nhìn nàng bụng mang dạ chửa mà đất nước đang hồi dầu sôi lửa bỏng, bất giác Tuấn thở dài thương cảm!

Đà Nẵng đang ở vào cảnh hỗn loạn cùng cực của một bầy cá đủ loại đang bị lúng túng trong chiếc rọ khổng lồ. Ngoài đường, binh lính thuộc mọi quân binh chủng như rắn không đầu vì không có cấp chỉ huy, lang thang, hỗn loạn, vô trật tự. Có nơi đã xảy ra một vài vụ cướp! Bây giờ là ngày 29-3-75, ngày cuối cùng của thành phố lớn thứ hai của miền Nam trước khi lọt vào tay CS! Đêm qua VC đã pháo kích phi trường Đà Nẵng, căn cứ Hải Quân Tiên Sa. Đã có nhiều trái đạn lạc vào nhà dân ở Phước Tường và bãi biển Nam Thọ gây tử thương cho nhiều gia đình. Quân CS đang, vượt qua đèo Hải Vân trên đường tiến quân vào Đà Nẵng. Tuấn biết điều đó, nhưng lúc nào chàng cũng trọng trách nhiệm và muốn liên lạc chặt chẽ với đơn vị nên chàng vội vàng mang vợ và gia đình lên Liên đoàn Công Binh Chiến Đấu đồn trú tại Hòa Khánh gần vùng biển Nam ô. Chàng đã cho tài xế nghỉ sáng nay để anh ta thu xếp gia đình.

Tuấn lái xa cẩn thận dọc đường Thống Nhất, gần đến ngã ba Cây Lan, chàng nghe tiếng đạn nổ giòn xen lẫn với nhiều tiếng la hét quát tháo. Nhìn về phía kho gạo ở phía trái, gần ngã ba vào Tổng Y Viện Duy Tân, Tuấn thấy dân chúng và lính tráng đông như kiến đang chen lấn giành nhau vào kho gạo mà cửa đã bị phá ra thật lớn. Thỉnh thoảng những tràng đạn chỉ thiên lại vang lên từng nhịp làm mái tôn như rung lên với những lỗ vở ra toang hoác ở mái. Cũng may là lính tráng chỉ bắn chỉ thiên để hù dọa nên không có ai bị thương! Tuấn thở dài, nhìn dân chúng và lính tráng đẩy từng xe cải tiến đầy gạo được chuyển từ kho ra. Chợt Tuấn cảm thấy chua xót khi thấy anh em binh sĩ, mới ngày nào đây là những chiến binh gan dạ, xông pha trận mạc, giữ gìn từng tất đất, không hề lùi bước trước quân thù. Nay, vì sự phản phúc bội ước của ngoại bang.. vì sự bất tài của chóp bu và do sự ngã giá theo điệu con buôn của tập đoàn tư bản và tập đoàn CS quốc tế, đồng minh với Việt cọng,  mà miền Nam Việt Nam phải chịu muôn vàn đắng cay tủi nhục, hy sinh cả một quân đội hùng mạnh đứng hàng thứ tư trên thế giới! Tuấn chua xót nhìn anh em trong cảnh sẩy đàn tan nghe,Ô đang tan ra  từng mãn nhỏ, đang tự hủy dần vì cái ngu dốt của cấp lãnh đạo với quân lệnh "Di tản chiến thuật" cũng gần đồng nghĩa với " Chưa đánh đã chạy"! Giờ đây, cấp chỉ huy không còn, vợ con ly tán, nhà cửa thất lạc nên anh em rất dễ bức xúc làm càng!

Giao thông như tắc nghẽn, vì hầu như dân chúng đều đỗ ra đường, lao xao như gà mất mẹ, kẻ xuôi, người ngược gọi nhau inh ỏi, hoang mang cùng cực. Dòng xe ngược chiều từ Hòa Khánh đổ về như khựng lại, trên trần xe, thúng mủng, nồi niêu xoong chảo, con nít, người lớn đeo la liệt. Họ nói trong vẻ hốt hoảng là CS đã vượt đèo Hải Vân, gần đến ngã ba Hòa Mỹ rồi, họ kêu gào, khóc lóc, tất cả đều mang vẻ hốt hoảng, hoang mang của ngày tận thế!

Đang miên man suy nghĩ, chợt Tuấn như chợt tỉnh vì tiếng ai gọi lớn:

-Bác sĩ, bác sĩ đi dâu đó"

Định thần nhìn lại, chàng thấy Trung Úy Thủy, phó ban Tài chánh Liên Đoàn, đang nhảy vội xuống xe lam đến bên Tuấn.

-Chào anh Thủy, đang định lên Liên Đoàn đây, Tuấn trả lời.

Thủy cười như mếu, trách nhẹ:

-Cái ông này, Liên Đoàn di tản lúc 2 giờ sáng hồi hôm rồi. Đại tá Liên Đoàn trưởng cùng đi với các đại đội trưởng Cầu Nổi, Cầu Ghép, Công Sự Nhẹ, Chỉ huy công vụ và Khai Quang rồi.

-Bằng phương tiện gì"-Tuấn hỏi.

-Lên phà do Đại đội Cầu nổi và Cầu Ghép thiết kế. Tất cả lên pha,ợ ra tàu lớn đậu ngoài vùng biển khơi Nam ô. Thôi BS trở lại Đà Nẵng đi, VC về đến Nam Ô rồi. Tuấn cảm ỏn Trung Úy Thủy và chúc anh bình an. Thủy chào chàng và vội vàng chạy đeo lại chiếc xe lam hồi nãy vẫn còn nhích tường bước như rùa bò.

Tuấn tìm cách trở xe lại. Chàng đi ngược lại phía đường Nguyễn Hoàng vì lối này tương đối ít người hơn. Nhìn sân Ga vắng ngắt chợt Tuấn có cảm giác rờn rợn. Một toán TQLC không có cấp chỉ huy đang từ sân ga tràn ra đường. Để ý Tuấn an lòng vì thấy họ không có vũ khí, tuy nhiên thấy anh nào cũng thủ tay trong áo trận, không biết trong ấy có lựu đạn hay không! Hai ba anh tiến đến xe Tuấn với thái độ hung hãn, toan chận lại, nhưng chàng bình tĩnh ứng xử nên không có gì đáng tiếc xảy ra. Nhìn các anh lính đằng đằng sát khí, chàng thở dài tiên đoán rồi thành phố sẽ có những cảnh cướp giật xảy ra trong cảnh hỗn quan hỗn quân này!

Tuấn nhớ lai ba ngày trước: 26-3-75, cố đô Huế thân yêu của chàng cũng đã lọt vào tay Cọng quân, cũng do lệnh Di tản chiến thuật của từ chóp bu đưa xuống, lại thêm có vài chỉ huy trưởng thiếu trách nhiệm tìm cách chạy lấy thân, đem con bỏ chợ làm  cho nhiều binh đoàn bộ binh không có kế hoạch rút quân hoàn chỉnh đến nỗi tất cả các đơn vị hầu như đều rút về cửa Tư Hiền, kể cả các Tiểu Đoàn TQLC 3, 4, 5, 7 , Tất cả đều tập trung quân ở một vị trí mà phía sau là mé biển Đông,, có lẽ các chỉ huy trưởng muốn bắt chước Hàn Tín lập "Bối Thủy Trận"để quân sĩ hết đường thoát mà chiến đấu đến cùng chăng"! Tuy nhiên cũng vì phơi mình ra khơi khơi không có vị trí che chở phòng vệ nên anh em binh sĩ đã bị thiệt mạng rất nhiều dưới những tràng đạn đại liên cũng như súng cối của CS! Tuấn cũng nghe những binh sĩ đã thoát được từ vùng biển chết ở cửa Tư Hiền từ Huế vào kể cho nghe những vụ bắn giết nhau trên chiếc hạm to lớn 801 giữa TQLC và bộ binh mà phần thiệt hại cho bộ binh rất nhiều.(Sau nầy khi đến Mỹ, đọc lại hồi ký " Tháng ba gãy súng" của  Đại Đội phó đại đội 4, tiểu Đoàn 4 TQLC - Cao Xuân Huy - kể lại những cảnh kinh hoàng trên bãi biển cửa Tư Hiền của những toán quân không còn cấp chỉ huy, cùng những cảnh  TQLC bắn người trên vận tải hạm 801 và những cảnh tự sát tập thể đầy oai hùng của anh em binh sĩ thề không quyết sa vào tay giặc, Tuấn không khỏi bùi ngùi thương cảm cho số phận những quân nhân của giờ thứ  25! )

Trở về nhà, ở tòa Đặc Ủy Giám Sát vùng I ở  góc đường Độc Lập và Thống Nhất, Tuấn thay vội bộ quân phục. Nhìn Khu Giám Sát Viện với người đi kẽ ở vội vã,, nét hooang mang hiện trên nét mặt mọi người,, Tuấn thấy lòng như trùng xuống, hoang mang trước cảnh đổi thay của đất nước!. Nhìn ra phía bờ sông Hàn, phía tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ, chàng thấy những cuộn khói đen mịt mù bay lên xen lẫn với những tiếng nổ nhỏ, chàng biết các nhân viên sở Mỹ đang hủy hồ sơ. Trên không hai chiếc trực thăng HU1B đang vần vũ tìm cách di tản những người Mỹ còn sót lại. Tự nhiên Tuấn cảm thấy một nỗi tức giận không kiềm chế được mà chàng ước gì có trong tay một khẩu đại liên thì -chàng cũng không ngại bắn vào một trong hai chiếc đó, rồi ra sao thì ra! Đó là nổi tức giận đầy cảm tính của những người trong cuộc chơi bị kẻ đồng hành phản bội,  cuộc cờ chưa tàn mà đã vội hy sinh sĩ tốt, xe pháo của mình để chạy lấy thân, sống chết mặc bây! (Sau nầy khi ở tù trại Kỳ Sơn, Tuấn cũng đã nhiều lần hỏi cảm tưởng của các bạn tù từng phục vụ ở các đơn vị tác chiến. Chàng còn nhờ Đại Úy Giản, đại Đội trưởng đại đội dù đóng ở cầu Phan Thanh Giản cũng đã tức giận trả lời là anh suýt ra lệnh xạ thủ đại liên bắn vào các trực thăng Mỹ đang tìm cách di tản những người Mỹ và những ông to bà lớn trên các cao ốc gần đó, tuy nhiên anh đã kìm hàm kịp thời nên cuối cũng không có việc gì đáng tiết xảy ra. Sau nầy chàng hiểu ra rằng kết quả của cuộc chiến Việt Nam chỉ là hệ quả của cuộc mua bán đổi chác vì quyền lợi của tập đoàn Tư Bản và của tập đoàn phù thủy Cọng Sản quốc tế mà CS Việt Nam cũng chỉ là một thành viên, một con cờ mà thôi!

Tuấn chua xót, nhìn vơ,ỳ bụng mang dạ chửa đang loay hoay lôi hết những bộ quân phục của chàng đem ra đốt, nàng cũng cẩn thận đem luôn tất cả giấy tờ, hình ảnh kỷ niệm trong thời quân ngũ! Chàng chợt nực cười khi thấy nàng loay hoay cố đốt cháy cho hết những hình Playboy hấp dẫn mà chàng đã có công cất giấu trong hộc tủ tử bấy lâu nay. Vừa đốt, nàng vừa phì cười đay nghiến:

-Bọn VC vào mà thấy những hình yêu quỉ nầy thì chúng cho ở tù mút mùa!

Tuấn chợt vui vẻ bảo vợ:

-Em đừng lo, bọn VC mà thấy những của nợ nầy thì chúng sẽ thu dấu để đêm tối đem ra xem cho sướng mắt mà trầm trồ : "sao cái món gì của Tư Bản cũng to và thơm thế!"

Vợ chàng lại cằn nhằn:

-Anh còn cất những thư từ gì nữa không" anh có những chỗ bí mật mà buổi nay em mới biết!

Trong khoảng khắc chàng chợt khám phá ra rằng lòng ghen tuông của đàn bà nhiều khi lại đáng sợ hơn Việt Cọng nữa! và chàng cảm thấy may mấn là trước đó đã đốt kịp những bức thư tình của những người "tình lỡ" trước khi nàng lục đến, nên vô tình tránh được những màng vấn đáp đến "nhức xương"!

Nhìn ngọn lửa tàn lụi dần, Tuấn có cảm giác chua xót như cuộc đời bình yên của chàng, gia đình chàng, Tổ Quốc chàng rồi cũng phôi pha dần theo năm tháng dưới chế độ hà khắc của CS và quãng đường tiếp theo, chỉ là những cơn bão tố phũ phàng...

Chàng nhớ lại, mới vài tháng trước đây, chàng và vợ đã xem phim Docteur Jivago ở rạp Kim Châu ở đường Độc Lập. Chàng cảm thương cho số phận người Bác Sĩ không may, đã sinh ra trong thời nhiễu nhương bị Cọng Sản cướp chính quyền, ăn không đủ no, lạnh không đủ cũi để sưởi ấm đến nỗi phải đi tìm, đánh cắp những khung cửa sổ để làm cũi, nhóm lửa. Chàng đã ghê sợ những trại tập trung lao động khổ sai dưới cái lạnh cắt người của vùng Tây Bá Lợi Á...Chàng cũng thương cho mối tình lãng mạng của Lara và Jivago và nhất là bài tình ca bất hủ " Chanson de Lara" mà cũng là bản nhạc nền cho phim...  Chàng nhớ sau khi xem cuốn phim xong, có nhiều người đã khóc, chàng nhìn lên đôi mắt vợ, thấy long lanh. Tuấn xúc động, hỏi nhỏ:

-Nếu lở mai sau miền Nam cũng chịu cảnh VC xâm chiếm thì em có sợ không"

-Nàng rùng  mình nắm chặt tay chàng nói nhỏ hơn:

-Đừng nói gở anh, em sợ lắm!

Trong mơ hồ, chàng chợt có linh cảm rồi cuộc đời mình sau nầy cũng sẽ có những nỗi khổ tương đồng với Jivago!

Tiếng kêu của con mèo Luna làm Tuấn trở về thực tại. Vợ chàng vội vàng trộn đồ ăn cho cả bầy bảy con mèo của chàng. Nhìn nàng đang trìu mến vuốt ve từng con vừa khóc vừa nói nhỏ với chúng những lời từ giã, lòng Tuấn như se thắt lại. Chàng biết rồi đây vợ chàng và chàng sẽ vĩnh biệt bầy mèo cưng yêu quí này, vì ngay cả số phận của cả hai người cũng chưa biết trôi dạt nơi nao trong khi từng binh đoàn VC đang ồ ạt tiến vào thành phố!

Bầy mèo là niềm yêu thương của cả hai người., Vợ chàng  đặt cho mỗi đứa một tên: Luna -con mèo mẹ dịu hiền hai màu đen trắng, lông mướt như nhung- là thủy tổ của bầy mèo mà nàng đang nuôi-, mang trên cỗ chiếc ribbon màu đỏ. Kế đó là Nu, Ni,Bi, Bốp, Lu, La. Sáu con sau nầy đực cái đều có và đủ màu kể cả tam thể. Theo thứ tự đẻ trước sau, nàng đeo ribbon có các màu cam. vàng, xanh, lam, chàm, tím theo hiện tượng tán sắc bảy màu của mống trời, tượng trưng cho niềm vui và hạnh phúc. Bầy mèo là niềm thương nổi nhớ, là niềm kiêu hãnh là nguồn vui của cả hai người; thế mà giờ đây nàng sắp phải xa lìa chúng; còn nỗi khổ nào hơn!! Không dừng được, Tuấn cũng vội ôm lấy con Bốp, con mèo đực to nhất, hai màu đen trắng mà chàng thương mến nhất vì nó có đôi nét giống chàng là có rất nhiều đào! Nó vội dụi đầu vào má chàng cất tiếng rù nho nhỏ nũng nịu, tự nhiên Tuấn thấy mình muốn khóc...

Những nhà trong khu Giám sát viện cũng đã trống vắng nhiều. Nhìn những đống tro tàn còn ngún lửa, chàng thấy tuồng như trong những sợi khói mỏng manh đó còn vấn vương ấm áp tâm sự của những kỷ niệm vàng son  mới ngày nào, những kỷ niệm mà chàng biết sau nầy khó có thể mà gặp lại  một khi đã bị cai trị dưới chế độ CS!

Khoảng quá trưa thì VC xuất hiện ở dường Thống Nhất, họ di chuyển bằng xe Molotova còn mang cả cành lá ngụy trang đã khô héo. Dòng xe di chuyển chậm, những cán binh còn quá nhỏ ngồi hai bên thành xe ôm súng ở tư thế chiến đấu. Đoàn xe đi chậm như diễn hành . Nét mặt họ còn mang nặng nỗi nhọc mệt và hoang mang ngạc nhiên trước cảnh bỏ ngõ và sự thịnh vượng giàu sang của thành phố. Chính họ cũng không tưởng cái chiến thắng không ngờ của họ thật ra đã được dàn xếp từ những tập đoàn tư bản chóp bu, những tay lái buôn súng đạn, đã phản bội ngay cả thân xác của những đồng đội mình để cuốn theo vòng quỹ đạo của tập đoàn CS quốc te,ả chuyên môn buôn thân xác của các đồng chí ngây thơ - sinh Bắc tử Nam - kích thích chuyên chính vô sản bằng bạo lực,  hủy diệt nhân mạng cả mấy triệu đồng bào cả hai miền và ngay cả sinh mạng các cán binh còn vương nét ngây thơ. Chúng quyết tâm củng cố cho được quyền lực của đảng và của chính mình bằng cái triết thuyết Cọng Sản tàn bạo, phi quốc gia và không tưởng của chúng!

*

Tháng Ba 75 là tháng thọ đại nạn của miền Trung!! Khởi đấu là sự thất thủ Ban Mươi Thuộc kể từ sáng ngày 11-3-75 do sự đánh giá quờ quạng của viên tư lệnh chiến trường không biết đâu là điểm, đâu là diện, cuối cùng đã trúng kế dương đông kích tây của địch!

Quyết định Cam Ranh đơn phương của Nguyễn văn Thiệu vào ngày 14-3-75 cho cuộc triệt thoái Cao nguyên, rút bỏ Quân Đoàn II và mặc cho số phận của hơn 100.000 dân hai tỉnh Pleiku, Kontum và gia đình binh sĩ, là một ván bài thấu cáy với chính quyền Mỹ để mong vớt lại viện trợ . Than ôi ván bài xả láng đã thua hết vốn! Lệnh bỏ Quân Đoàn II đã gây nên hậu quả dây chuyền , rối loạn quân tình và làm sụp đổ theo cả những Quân Đoàn còn lại  và cuối cùng toàn miền Nam  đã rơi vào tay CS!

Ngày 17-3-75 rút bỏ Quân Đoàn II cũng là ngày Trung Đoàn 53 Bộ Binh bị tràn ngập vị trí phòng thủ ở Phước An sau hơn một tuần chiến đấu cô đơn! Họ đóng chốt tử thủ và đã hy sinh đến người lính cuối cùng - chữ Tử Thủ đúng nghĩa của những Anh Hùng, da ngựa bọc thây- chứ không phải từ miệng của những viên tướng điếm đàng, miệng hô tử thủ trong khi một chân đã ở trên sàn máy bay!!

 Ngày 26-3-75, lệnh "Di tản chiến thuật" tiếp theo làm mất tiêu xứ Huế ngàn năm văn vật và cũng đã làm thiệt mạng không biết bao nhiêu quân và dân trên đoạn đường vượt thoát bằng đường biển từ Thuận An, Tư Hiền (nhất là Tư Hiền ) vào Đà Nẵng!

Đà Nẵng mất vào ngày 29-3-75, cái thế môi hở răng lạnh đương nhiên khi Huế đã không còn nữa!

Saigon và toàn miền Nam có tháng Tư đen, riêng miền Trung có tháng Ba đen. Ba đen, Tư đen hay Năm đen nói chung là nỗi nhục mất nước của con dân chúng ta. Chúng ta không cần ai giải phóng, chúng ta chỉ muốn có Hòa Bình, Độc Lập và nhất là phải có Tự Do trên mọi lãnh vực.

Hôm nay, ngoảnh nhìn lại cũng đã qua hơn 30 rồi tháng Ba đen, Tư đen!

CS nói quê hương đổi mới đã nhiều. Thế nhưng chỉ đổi mới cái võ bên ngoài của một vài thành phố, có cao ốc hào nhoáng hơn, có khách sạn lộng lẫy hơn, có khiêu vũ trường rộn rịp hơn...

Tuy nhiên "xét vấn đề đừng nên xét hiện tượng mà phải xét bản chất".Khách sạn, vũ trường chỉ là những "hiện tượng" dễ làm mọi người võ đoán!, "bản chất" là ở đoàn hành khất phải lìa bỏ xứ lên Saigon và các thành phố lớn kiếm ăn, bản chất là ở dân chúng giàu nghèo càng ngày càng cách biệt; tư bản đỏ sống như đế vương, trong lúc đám dân đen còn quá lầm than khổ cực, cơm độn ăn không đủ no! Nạn buông hương bán phấn lan tràn khắp mơi nơi, bản chất là xuất cảng các em gái ngây thơ qua các nước làm nô lệ tình dục để kiếm ngoại tệ, bản chất là đem giang sơn hoa gấm dâng cho tàu cọng để mua bả vinh hoa, củng cố thế lực đảng để cai trị được trường tồn... vân vân và vân vân..

 Đó mới là bản chất, mới là "cốt lõi" của vấn đề..!

Cầu xin ơn trên gia hộ cho Dân tộc Việt Nam chóng hưởng được

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.