Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Tăng Ni Phật Tử Họp, Chuẩn Bị Ngày Về Nguồn

23/04/200800:00:00(Xem: 3446)

Santa Ana (Nguyen Trieu) -- Vào lúc 2 giờ chiều, ngày 19 tháng 4 năm 2008, khoảng 30 Tăng Ni và hàng trăm Phật tử đã qui tụ tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana, California, trong một cuộc họp của Ban Tổ Chức Ngày Về Nguồn 2008 và Đại Hội Khoáng Đại của Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Mục đích của cuộc họp là để phúc trình một số Phật sự đã thực hiện để chuẩn bị cho Đại Hội, cũng như để kiện toàn Ban Tổ Chức, thảo luận và tiến hành những việc cụ thể cần làm trước và trong Đại Hội.

Trong số chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử hiện diện, có sự chứng minh của chư vị Hòa thượng Thích Nguyên Lai, Thích Trí Chơn, Thích Hạnh Đạo, Thích Nguyên Trí, Thích Minh Tuyên; chư vị Thượng tọa Thích Giác Sỹ, Thích Minh Mẫn, Thích Nguyên Siêu, Thích Nhật Quang, Thích Thiện Long, Thích Tâm Thành, Thích Thông Hải; Đại đức Thích Minh Nam; phía Ni giới có Sư Cô Thích Nữ Diệu Tánh, SC Thích Nữ Tuệ Từ, SC Thích Nữ Tiến Liên, SC Thích Nữ Tịnh Quang, SC Thích Nữ Chơn Thường, SC Thích Nữ Tịnh Hiền, SC Thích Nữ Như Minh, SC Thích Nữ Như Quang, SC Thích Nữ Quảng Tình, SC Thích Nữ Hạnh Thiên, SC Thích Nữ Quảng Thành, SC Thích Nữ Phước Trí, SC Thích Nữ Phước Quang, SC Thích Nữ Như Định, SC Thích Nữ Huệ Chiếu, SC Thích Nữ Giới Định; cùng quý vị nhân sĩ Phật giáo như cư sĩ Trí Không, cư sĩ Mật Nghiêm, cư sĩ Quảng Thành, cư sĩ Quảng Phước, cư sĩ Quảng Thông, cư sĩ Tuệ Tâm, cư sĩ Tâm Huy, cư sĩ Quảng Trà, cư sĩ Tâm Quang, cư sĩ Quảng Hải, đạo hữu Võ Chương, đạo hữu Diệu Chân, nhà thơ Quỳnh Giao, đạo hữu Trần Sơn, v.v…

Theo các thư mời của Ban Tổ Chức được phổ biến trong những ngày tháng trước, Ngày Về Nguồn 2008 của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại sẽ được tổ chức vào hai ngày 18 và 19 tháng 9, 2008, và Đại Hội Khoáng Đại của Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ được diễn ra vào hai ngày tiếp theo, 20 và 21, cùng một địa điểm là Chùa Bát Nhã, 803 S. Sullivan Street, Santa Ana, CA 92703. Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Về Nguồn và Đại Hội Khoáng Đại, cho biết, sở dĩ hai sự kiện trọng đại của Phật giáo Hải Ngoại và Hoa Kỳ được tổ chức chung một địa điểm và thời gian, là để tiết kiệm thời gian, nhân lực và tài chánh về phía Ban Tổ Chức cũng như của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử từ các Châu, các nước, các tiểu bang xa đến tham dự. Nếu tách rời hai sự kiện này làm hai nơi, hai thời gian khác nhau, những người tham dự sẽ phải thu xếp và mất hai lần tạm ngưng Phật sự địa phương, tốn kém hai lần vé máy bay; còn Ban Tổ Chức và Phật tử yểm trợ Đại Hội cũng sẽ tốn phí hai lần thuê mướn hội trường, hai lần vận động và vận dụng nhân lực, tài chánh, thời gian. Xét thấy sự bất tiện và chi phí quá lớn, chư tôn đức lãnh đạo Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại cũng như trong Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ đều hoan hỷ đồng thuận việc tổ chức chung hai đại lễ.

Hình ảnh quý tăng ni Phật tử họp ở Chùa Bát Nhã, Santa Ana

“Đó là về hình thức tổ chức,” Hòa thượng Thích Nguyên Trí phát biểu, “còn về mặt nội dung của Ngày Về Nguồn và Đại Hội Khoáng Đại, tuy rằng có khác ở mục đích: một bên là sự vân tập của Tăng Ni Việt Nam khắp thế giới, thuần túy nhắm vào việc quy hướng và tri ân đối lịch đại Tổ Sư, tạo cơ hội cho sự nối kết đạo tình pháp lữ, phát huy bản thể thanh tịnh hòa hợp của Tăng-già; một bên là sự ngồi lại để thành lập một cơ cấu tổ chức của Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ nhằm nối tiếp sự nghiệp phục vụ Đạo Pháp, Dân Tộc và Nhân Loại theo đường hướng nhất quán của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất; nhưng tựu trung, cả hai đều hướng tới việc củng cố nội lực Tăng Ni, xây dựng tín tâm Phật tử, để hoằng dương Chánh Pháp một cách hữu hiệu hơn. Do đó, hai sự kiện lớn này có thể dung hợp, vượt qua các tiểu dị, để cùng có chung một Ban Tổ Chức, một địa điểm và một thời gian gần sát với nhau mà không có trở ngại gì to lớn.”

Theo phúc trình Phật sự của Ban Tổ Chức, một số việc đã được thực hiện khả quan như sau:

-  Đã tổ chức được mấy khóa tu học và hội thảo cho Tăng Ni và quần chúng Phật tử tại Như Lai Thiền Viện, San Diego; Phật Học Quốc Tế, Los Angeles và Chùa Cổ Lâm, bang Washington.  Trong những khóa tu học và hội thảo này, chư tôn đức trong Ban Vận Động đã có dịp gầy dựng lại sinh hoạt truyền thống thanh tịnh hòa hợp của Tăng Già cho chư Tăng Ni bằng các ngày Bố Tát thường xuyên tại từng địa phương, khuyến tấn tinh thần tu và học Phật Pháp cho giới Phật tử tại gia, làm sáng tỏ tôn chỉ, mục đích và con đường hành đạo của chư Tăng Ni tham gia Ngày Về Nguồn và Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ;

-  Ban Thường Vụ vẫn thường xuyên hội họp để phúc trình, kiểm điểm và đề ra những Phật sự cần thiết cho việc tổ chức thành tựu Ngày Về Nguồn và Đại Hội Khoáng Đại CĐPGVNHK;

-  Ban Tài Liệu đã thực hiện, in ấn và phổ biến rộng rãi 3 tập tài liệu:  Sự Thật Ở Đâu" Tập 1 gồm 44 trang, tập 2 gồm 88 trang và tập 3 gồm 76 trang.

Sau gần 3 giờ đồng hồ thảo luận, Ban Tổ Chức đã được sự góp ý, tham gia của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử để bổ sung và kiện toàn các tiểu ban cần thiết:

- Ban Trai Soạn và Vận Chuyển đã có nhị vị Thượng Tọa đảm nhận cùng với sự trợ giúp của hai nhà hàng ăn, và nhiều thanh niên Phật tử;

- Ban Vận Động Tài Chánh được SC Thích nữ Diệu Tánh đảm nhận, có đạo hữu Huỳnh Minh, Diệu Chân , Quỳnh Giao, phụ trợ;

- Ban Tài Liệu, Soạn Thảo Quy Chế và Truyền Thông Báo Chí được bổ sung thêm nhiều nhân sĩ Phật giáo.

Riêng về Ban Vận Động Tài Chánh, đạo hữu Huỳnh Minh, Trưởng Ban, cho biết là ngân quỹ chưa có gì; những chi phí từ nhiều tháng nay đều được xuất từ quỹ của Chùa Bát Nhã. Đạo hữu đề nghị in tài liệu thành sách để phát hành gây quỹ, vừa để làm sáng tỏ mục tiêu và hướng đi đúng đắn của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại cũng như của Cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đạo hữu Diệu Chân cũng đề nghị một vài phương thức gây quỹ cụ thể bằng cách vận động thêm nhiều mạnh thường quân, và phát hành loại nhang Quan Âm (khi nhang tàn sẽ hiện ra tôn tượng đức Quán Thế Âm Bồ Tát).

Được biết, sau cuộc họp này, vào Thứ Hai đầu tuần tới, HT Thích Nguyên Trí và HT Thích Minh Tuyên sẽ bắt đầu một chuyến đi dài để tổ chức các cuộc hội thảo và vận động nhân sự và tài chánh tại các tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ.

Cuộc họp kết thúc lúc 5 giờ 30 chiều trong sự hòa hợp và nhiều hứa hẹn. Sau đó là bữa cơm chiều thân mật tại trai đường Chùa Bát Nhã.

Mọi chi tiết liên lạc qúi vị vào bản tin: www.haitrieuam.nethoặc Email: Haitrieuam08@yahoo.com

Song song với những công tác Phật sự kể trên Cộng Đồng Phật Giáo Nam California còn tập trung vào chương trình Đại Lễ Phật Đản kỷ niệm ngày Đản Sinh của Đức Phật với một chương trình Đại Nhạc Hội " Ánh Đạo Vàng", một chương trình đặc biệt qui tụ hầu hết các Nghệ Sĩ nỗi tiếng trong giới văn nghệ hải ngoại. Được biết Đại Nhạc Hội " Ánh Đạo Vàng" do Thượng Tọa Thích Minh Mẫn viện chủ Chuà Huệ Quang, Trưởng Ban Tổ Chức thực hiện. Đại Nhạc Hội "Ánh Đạo Vàng" khai mạc  lúc 2 giờ chiều ngày chủ nhật 08 tháng 6 năm 2008 tại Anaheim Convention center-Arena 800W Katella Ave Anaheim. Mọi chi tiết qúi đồng hương liên lạc về Chùa Huệ Quang số điện thoại (714 ) 530-9249, (714) 534-2525, Anaheim Convention Center ( 714 ) 765-8950.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.