Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Tăng Ni Phật Tử Họp, Chuẩn Bị Ngày Về Nguồn

23/04/200800:00:00(Xem: 3116)

Santa Ana (Nguyen Trieu) -- Vào lúc 2 giờ chiều, ngày 19 tháng 4 năm 2008, khoảng 30 Tăng Ni và hàng trăm Phật tử đã qui tụ tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana, California, trong một cuộc họp của Ban Tổ Chức Ngày Về Nguồn 2008 và Đại Hội Khoáng Đại của Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Mục đích của cuộc họp là để phúc trình một số Phật sự đã thực hiện để chuẩn bị cho Đại Hội, cũng như để kiện toàn Ban Tổ Chức, thảo luận và tiến hành những việc cụ thể cần làm trước và trong Đại Hội.

Trong số chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử hiện diện, có sự chứng minh của chư vị Hòa thượng Thích Nguyên Lai, Thích Trí Chơn, Thích Hạnh Đạo, Thích Nguyên Trí, Thích Minh Tuyên; chư vị Thượng tọa Thích Giác Sỹ, Thích Minh Mẫn, Thích Nguyên Siêu, Thích Nhật Quang, Thích Thiện Long, Thích Tâm Thành, Thích Thông Hải; Đại đức Thích Minh Nam; phía Ni giới có Sư Cô Thích Nữ Diệu Tánh, SC Thích Nữ Tuệ Từ, SC Thích Nữ Tiến Liên, SC Thích Nữ Tịnh Quang, SC Thích Nữ Chơn Thường, SC Thích Nữ Tịnh Hiền, SC Thích Nữ Như Minh, SC Thích Nữ Như Quang, SC Thích Nữ Quảng Tình, SC Thích Nữ Hạnh Thiên, SC Thích Nữ Quảng Thành, SC Thích Nữ Phước Trí, SC Thích Nữ Phước Quang, SC Thích Nữ Như Định, SC Thích Nữ Huệ Chiếu, SC Thích Nữ Giới Định; cùng quý vị nhân sĩ Phật giáo như cư sĩ Trí Không, cư sĩ Mật Nghiêm, cư sĩ Quảng Thành, cư sĩ Quảng Phước, cư sĩ Quảng Thông, cư sĩ Tuệ Tâm, cư sĩ Tâm Huy, cư sĩ Quảng Trà, cư sĩ Tâm Quang, cư sĩ Quảng Hải, đạo hữu Võ Chương, đạo hữu Diệu Chân, nhà thơ Quỳnh Giao, đạo hữu Trần Sơn, v.v…

Theo các thư mời của Ban Tổ Chức được phổ biến trong những ngày tháng trước, Ngày Về Nguồn 2008 của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại sẽ được tổ chức vào hai ngày 18 và 19 tháng 9, 2008, và Đại Hội Khoáng Đại của Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ được diễn ra vào hai ngày tiếp theo, 20 và 21, cùng một địa điểm là Chùa Bát Nhã, 803 S. Sullivan Street, Santa Ana, CA 92703. Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Về Nguồn và Đại Hội Khoáng Đại, cho biết, sở dĩ hai sự kiện trọng đại của Phật giáo Hải Ngoại và Hoa Kỳ được tổ chức chung một địa điểm và thời gian, là để tiết kiệm thời gian, nhân lực và tài chánh về phía Ban Tổ Chức cũng như của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử từ các Châu, các nước, các tiểu bang xa đến tham dự. Nếu tách rời hai sự kiện này làm hai nơi, hai thời gian khác nhau, những người tham dự sẽ phải thu xếp và mất hai lần tạm ngưng Phật sự địa phương, tốn kém hai lần vé máy bay; còn Ban Tổ Chức và Phật tử yểm trợ Đại Hội cũng sẽ tốn phí hai lần thuê mướn hội trường, hai lần vận động và vận dụng nhân lực, tài chánh, thời gian. Xét thấy sự bất tiện và chi phí quá lớn, chư tôn đức lãnh đạo Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại cũng như trong Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ đều hoan hỷ đồng thuận việc tổ chức chung hai đại lễ.

Hình ảnh quý tăng ni Phật tử họp ở Chùa Bát Nhã, Santa Ana

“Đó là về hình thức tổ chức,” Hòa thượng Thích Nguyên Trí phát biểu, “còn về mặt nội dung của Ngày Về Nguồn và Đại Hội Khoáng Đại, tuy rằng có khác ở mục đích: một bên là sự vân tập của Tăng Ni Việt Nam khắp thế giới, thuần túy nhắm vào việc quy hướng và tri ân đối lịch đại Tổ Sư, tạo cơ hội cho sự nối kết đạo tình pháp lữ, phát huy bản thể thanh tịnh hòa hợp của Tăng-già; một bên là sự ngồi lại để thành lập một cơ cấu tổ chức của Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ nhằm nối tiếp sự nghiệp phục vụ Đạo Pháp, Dân Tộc và Nhân Loại theo đường hướng nhất quán của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất; nhưng tựu trung, cả hai đều hướng tới việc củng cố nội lực Tăng Ni, xây dựng tín tâm Phật tử, để hoằng dương Chánh Pháp một cách hữu hiệu hơn. Do đó, hai sự kiện lớn này có thể dung hợp, vượt qua các tiểu dị, để cùng có chung một Ban Tổ Chức, một địa điểm và một thời gian gần sát với nhau mà không có trở ngại gì to lớn.”

Theo phúc trình Phật sự của Ban Tổ Chức, một số việc đã được thực hiện khả quan như sau:

-  Đã tổ chức được mấy khóa tu học và hội thảo cho Tăng Ni và quần chúng Phật tử tại Như Lai Thiền Viện, San Diego; Phật Học Quốc Tế, Los Angeles và Chùa Cổ Lâm, bang Washington.  Trong những khóa tu học và hội thảo này, chư tôn đức trong Ban Vận Động đã có dịp gầy dựng lại sinh hoạt truyền thống thanh tịnh hòa hợp của Tăng Già cho chư Tăng Ni bằng các ngày Bố Tát thường xuyên tại từng địa phương, khuyến tấn tinh thần tu và học Phật Pháp cho giới Phật tử tại gia, làm sáng tỏ tôn chỉ, mục đích và con đường hành đạo của chư Tăng Ni tham gia Ngày Về Nguồn và Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ;

-  Ban Thường Vụ vẫn thường xuyên hội họp để phúc trình, kiểm điểm và đề ra những Phật sự cần thiết cho việc tổ chức thành tựu Ngày Về Nguồn và Đại Hội Khoáng Đại CĐPGVNHK;

-  Ban Tài Liệu đã thực hiện, in ấn và phổ biến rộng rãi 3 tập tài liệu:  Sự Thật Ở Đâu" Tập 1 gồm 44 trang, tập 2 gồm 88 trang và tập 3 gồm 76 trang.

Sau gần 3 giờ đồng hồ thảo luận, Ban Tổ Chức đã được sự góp ý, tham gia của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử để bổ sung và kiện toàn các tiểu ban cần thiết:

- Ban Trai Soạn và Vận Chuyển đã có nhị vị Thượng Tọa đảm nhận cùng với sự trợ giúp của hai nhà hàng ăn, và nhiều thanh niên Phật tử;

- Ban Vận Động Tài Chánh được SC Thích nữ Diệu Tánh đảm nhận, có đạo hữu Huỳnh Minh, Diệu Chân , Quỳnh Giao, phụ trợ;

- Ban Tài Liệu, Soạn Thảo Quy Chế và Truyền Thông Báo Chí được bổ sung thêm nhiều nhân sĩ Phật giáo.

Riêng về Ban Vận Động Tài Chánh, đạo hữu Huỳnh Minh, Trưởng Ban, cho biết là ngân quỹ chưa có gì; những chi phí từ nhiều tháng nay đều được xuất từ quỹ của Chùa Bát Nhã. Đạo hữu đề nghị in tài liệu thành sách để phát hành gây quỹ, vừa để làm sáng tỏ mục tiêu và hướng đi đúng đắn của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại cũng như của Cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đạo hữu Diệu Chân cũng đề nghị một vài phương thức gây quỹ cụ thể bằng cách vận động thêm nhiều mạnh thường quân, và phát hành loại nhang Quan Âm (khi nhang tàn sẽ hiện ra tôn tượng đức Quán Thế Âm Bồ Tát).

Được biết, sau cuộc họp này, vào Thứ Hai đầu tuần tới, HT Thích Nguyên Trí và HT Thích Minh Tuyên sẽ bắt đầu một chuyến đi dài để tổ chức các cuộc hội thảo và vận động nhân sự và tài chánh tại các tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ.

Cuộc họp kết thúc lúc 5 giờ 30 chiều trong sự hòa hợp và nhiều hứa hẹn. Sau đó là bữa cơm chiều thân mật tại trai đường Chùa Bát Nhã.

Mọi chi tiết liên lạc qúi vị vào bản tin: www.haitrieuam.nethoặc Email: Haitrieuam08@yahoo.com

Song song với những công tác Phật sự kể trên Cộng Đồng Phật Giáo Nam California còn tập trung vào chương trình Đại Lễ Phật Đản kỷ niệm ngày Đản Sinh của Đức Phật với một chương trình Đại Nhạc Hội " Ánh Đạo Vàng", một chương trình đặc biệt qui tụ hầu hết các Nghệ Sĩ nỗi tiếng trong giới văn nghệ hải ngoại. Được biết Đại Nhạc Hội " Ánh Đạo Vàng" do Thượng Tọa Thích Minh Mẫn viện chủ Chuà Huệ Quang, Trưởng Ban Tổ Chức thực hiện. Đại Nhạc Hội "Ánh Đạo Vàng" khai mạc  lúc 2 giờ chiều ngày chủ nhật 08 tháng 6 năm 2008 tại Anaheim Convention center-Arena 800W Katella Ave Anaheim. Mọi chi tiết qúi đồng hương liên lạc về Chùa Huệ Quang số điện thoại (714 ) 530-9249, (714) 534-2525, Anaheim Convention Center ( 714 ) 765-8950.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.