Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Ứng Viên TT Chất Vấn Các Tướng Mỹ Từ Iraq Về Họp; Hillary: Sẽ Rút Lính Mỹ Về Sớm; Mccain: Bỏ Iraq Sẽ Hậu Quả Lớn

09/04/200800:00:00(Xem: 4661)

Hôm Thứ Ba, 3 chuẩn ứng cử viên TT cùng chất vấn Tướng Petraeus và ĐS Crocker nhân dịp 2 vị này thuyết trình tại Capitol Hill về tình hình Iraq cập nhật - trong chiến dịch tranh cử, bà Hillary Clinton từng nói rõ : sau khi đắc cử TT, bà sẽ ngưng can thiệp quân sự tại Iraq. Bà Clinton nhắc lại rằng 1 năm trước TT Bush tuyên bố chính quyền Baghdad sẽ có không gian và thời gian thích hợp để quyết định, cách nay vài tuần, Tướng Petraeus báo tin điều đó chưa xẩy ra, vậy thì chúng ta phải chờ bao lâu nữa.
Bà Clinton cho biết 1 năm sau ngày bà là TT, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu kết thúc sự hiện diện quân sự tại Iraq. Bà nói : đó là quyết định theo hướng đúng đối với công dân và quân đội Hoa Kỳ cũng như với nhân dân Iraq, bởi họ phải biết quyết định cách xử dụng tự do đã được giao cho họ.

Nghị sĩ Clinton lên tiếng tại 1 hội nghị của Công Nhân Giao Thông họp ở thủ đô Washington - bà Hillary nói : cả thế giới sẽ thở phào nhẹ nhõm khi chính phủ Bush hết nhiệm vụ vào đầu năm 2009. Bà Clinton không tán đồng cuộc vận động của TT Bush để thưong uớc ký với Colombia được Lập Pháp thông qua trong thời hạn 90 ngày, và bá hưá tìm mọi cách để ngăn trở. Mới đây, chiến lược gia vận động của bà là ông Mark Penn đã bị ép từ chức vì đã tiếp xúc với viên chức Colombia để thảo luận thưong ước.

* Tin Chi Tiết Về Cuộc Điều Trần Tình Hình Iraq
Nghị sĩ Clinton và nghị sĩ McCain trao đổi vài điều trước lúc Tướng Petraeus báo cáo tình hình cập nhật của Iraq - ngày mai, các dân biểu sẽ có dịp chất vấn Tướng Petraeus và ĐS Crocker. Qua ngày Thứ Năm, TT Bush sẽ nói chuyện với quốc dân về sứ mạng tại Iraq, có thể gồm khả năng giảm quân trong thời gian tới.

Nghị sĩ McCain lên tiếng tại Ủy ban quân vụ của Thượng Viện hôm Thứ Ba với lý lẽ rằng nếu Hoa Kỳ rút quân tại Iraq trước khi an ninh tái lập, thì thắng lợi sẽ bị thay thế bằng chiến bại có hậu quả khủng khiếp và kéo dài. Khi ấy, al-Qaeda sẽ nhận là thắng, và tăng các nỗ lực xúi giục xung đột giáo phái, gay ra nội chiến toàn diện đưa tới diệt chủng và làm mất ổn định trong vùng. Nghị sĩ chuẩn ứng cử viên TT của đảng CH nhấn mạnh : chính quyền Baghdad sụp đổ sẽ biến đất nước Iraq thành căn cứ địa của khủng bố quốc tế, và ảnh hưởng của Iran gia tăng. Chúng ta phải trở lại hay bị lôi cuốn và 1 cuộc chiến rộng lớn hơn, thì giá phải trả sẽ là rất cao.

Trong cuộc điều trần tại Thượng Viện, 1 người khách dự thính đứng lên hô lớn "Hãy đưa lính về", gây gián đoạn Tướng Petraeus đang thuyết trình. Người phản đối tiếp tục hò hét, khiến cảnh sát tiến đến, mời ra ngoài.

Cuộc thuyết trình của ĐS Ryan Crocker tại Capitol Hill mô tả tiến bộ về hoà giải chính trị tại Iraq sau kế hoạch tăng quân số bình định của TT Bush - ông nhắc lại sự gia tăng bạo động mới nay tại khu vực Basra và nói nhìn hình ảnh các tay súng bịt mặt thì khó chấp nhận 1 cuộc tường thuật về tiến triển trong khi có nhiều việc phải làm để chính quyền Baghdad làm chủ được tình thế. Ông Crocker nói : nên đánh giá tổng thể. Ông giải thích : quyết định trấn áp dân quân ở Basra là có ý nghĩa quan trọng, vì nội các al-Maliki đã tỏ rõ quyết tâm đối đầu các nhóm cực đoan và bọn xấu, bất kể nguồn gốc và phe nào. Thủ Tướng al-Maliki đã từ Basra trở về thủ đô với vẻ tự tin và quyết tâm đánh dẹp các tổ chức bất hợp pháp.

Ngay đầu buổi điều trần của Tướng Petraeus tại ủy Ban quân vụ Thượng Viện, nghị sĩ DC Carl Levin tỏ ý hoài nghi về hiệu quả của kế hoạch tăng quân tại Iraq. Ông Levin tuyên bố : sự gia tăng bạo động nêu nghi vấn về thành công quân sự của chủ trương ấy - đáng nói hơn là năm ngoái TT Bush loan báo cần cho chính quyền Baghdad có cơ hội dàn xếp các phe phái, mà không thấy gì. Ông Levin kết luận : với thực tế ấy, chúng ta có quyền thách thức các chính sách của Bạch Oc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.