Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Ứng Viên TT Chất Vấn Các Tướng Mỹ Từ Iraq Về Họp; Hillary: Sẽ Rút Lính Mỹ Về Sớm; Mccain: Bỏ Iraq Sẽ Hậu Quả Lớn

09/04/200800:00:00(Xem: 4756)

Hôm Thứ Ba, 3 chuẩn ứng cử viên TT cùng chất vấn Tướng Petraeus và ĐS Crocker nhân dịp 2 vị này thuyết trình tại Capitol Hill về tình hình Iraq cập nhật - trong chiến dịch tranh cử, bà Hillary Clinton từng nói rõ : sau khi đắc cử TT, bà sẽ ngưng can thiệp quân sự tại Iraq. Bà Clinton nhắc lại rằng 1 năm trước TT Bush tuyên bố chính quyền Baghdad sẽ có không gian và thời gian thích hợp để quyết định, cách nay vài tuần, Tướng Petraeus báo tin điều đó chưa xẩy ra, vậy thì chúng ta phải chờ bao lâu nữa.
Bà Clinton cho biết 1 năm sau ngày bà là TT, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu kết thúc sự hiện diện quân sự tại Iraq. Bà nói : đó là quyết định theo hướng đúng đối với công dân và quân đội Hoa Kỳ cũng như với nhân dân Iraq, bởi họ phải biết quyết định cách xử dụng tự do đã được giao cho họ.

Nghị sĩ Clinton lên tiếng tại 1 hội nghị của Công Nhân Giao Thông họp ở thủ đô Washington - bà Hillary nói : cả thế giới sẽ thở phào nhẹ nhõm khi chính phủ Bush hết nhiệm vụ vào đầu năm 2009. Bà Clinton không tán đồng cuộc vận động của TT Bush để thưong uớc ký với Colombia được Lập Pháp thông qua trong thời hạn 90 ngày, và bá hưá tìm mọi cách để ngăn trở. Mới đây, chiến lược gia vận động của bà là ông Mark Penn đã bị ép từ chức vì đã tiếp xúc với viên chức Colombia để thảo luận thưong ước.

* Tin Chi Tiết Về Cuộc Điều Trần Tình Hình Iraq
Nghị sĩ Clinton và nghị sĩ McCain trao đổi vài điều trước lúc Tướng Petraeus báo cáo tình hình cập nhật của Iraq - ngày mai, các dân biểu sẽ có dịp chất vấn Tướng Petraeus và ĐS Crocker. Qua ngày Thứ Năm, TT Bush sẽ nói chuyện với quốc dân về sứ mạng tại Iraq, có thể gồm khả năng giảm quân trong thời gian tới.

Nghị sĩ McCain lên tiếng tại Ủy ban quân vụ của Thượng Viện hôm Thứ Ba với lý lẽ rằng nếu Hoa Kỳ rút quân tại Iraq trước khi an ninh tái lập, thì thắng lợi sẽ bị thay thế bằng chiến bại có hậu quả khủng khiếp và kéo dài. Khi ấy, al-Qaeda sẽ nhận là thắng, và tăng các nỗ lực xúi giục xung đột giáo phái, gay ra nội chiến toàn diện đưa tới diệt chủng và làm mất ổn định trong vùng. Nghị sĩ chuẩn ứng cử viên TT của đảng CH nhấn mạnh : chính quyền Baghdad sụp đổ sẽ biến đất nước Iraq thành căn cứ địa của khủng bố quốc tế, và ảnh hưởng của Iran gia tăng. Chúng ta phải trở lại hay bị lôi cuốn và 1 cuộc chiến rộng lớn hơn, thì giá phải trả sẽ là rất cao.

Trong cuộc điều trần tại Thượng Viện, 1 người khách dự thính đứng lên hô lớn "Hãy đưa lính về", gây gián đoạn Tướng Petraeus đang thuyết trình. Người phản đối tiếp tục hò hét, khiến cảnh sát tiến đến, mời ra ngoài.

Cuộc thuyết trình của ĐS Ryan Crocker tại Capitol Hill mô tả tiến bộ về hoà giải chính trị tại Iraq sau kế hoạch tăng quân số bình định của TT Bush - ông nhắc lại sự gia tăng bạo động mới nay tại khu vực Basra và nói nhìn hình ảnh các tay súng bịt mặt thì khó chấp nhận 1 cuộc tường thuật về tiến triển trong khi có nhiều việc phải làm để chính quyền Baghdad làm chủ được tình thế. Ông Crocker nói : nên đánh giá tổng thể. Ông giải thích : quyết định trấn áp dân quân ở Basra là có ý nghĩa quan trọng, vì nội các al-Maliki đã tỏ rõ quyết tâm đối đầu các nhóm cực đoan và bọn xấu, bất kể nguồn gốc và phe nào. Thủ Tướng al-Maliki đã từ Basra trở về thủ đô với vẻ tự tin và quyết tâm đánh dẹp các tổ chức bất hợp pháp.

Ngay đầu buổi điều trần của Tướng Petraeus tại ủy Ban quân vụ Thượng Viện, nghị sĩ DC Carl Levin tỏ ý hoài nghi về hiệu quả của kế hoạch tăng quân tại Iraq. Ông Levin tuyên bố : sự gia tăng bạo động nêu nghi vấn về thành công quân sự của chủ trương ấy - đáng nói hơn là năm ngoái TT Bush loan báo cần cho chính quyền Baghdad có cơ hội dàn xếp các phe phái, mà không thấy gì. Ông Levin kết luận : với thực tế ấy, chúng ta có quyền thách thức các chính sách của Bạch Oc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.