Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Suy Thoái, Cali Cắt Giảm Từ Quỹ Giáo Dục Tới Medical

06/04/200800:00:00(Xem: 4291)

WASHINGTON (Washington Post) -- TB Illinois, Quận Cook County, phụ nữ không còn có xe đi khám ung thư ngực định kỳ do cơ quan phòng chống ung thư như trước đây. TB Michigan, đóng cửa 20  trạm nghiên cứu  và nhiều nhà khoa học nghỉ làm việc nghiên cứu về cá ở Đại Hồ. TB New Jersey, cho nghĩ việc nhiều công chức tiểu bang, và một số thành phố không tổ chức lễ July 4 vì không đủ tiền tra lương và chi phí. Và TB California của chúng ta, tại  San Fernando Valley, Everardo Orozco, 53, không còn được tài trợ tiền mua thuốc trị bịnh AIDS, được lâu nay khoảng 400 Đo/ tháng, nhờ đó mà y kéo dài được sự sống.

Ngân sách của các tiểu bang trên bị ảnh hưởng trầm trọng bới sự suy thoái kinh tế của Mỹ. Nhưng đó chỉ là những thí dụ điển hình. Không phải chỉ những tiểu bang tiêu biểu vừa kể trên bị ảnh hưởng, mà ít nhứt phân nửa tổng số tiểu bang của nước Mỹ đang chịu hậu quả của tình hình suy thoái kinh tế Mỹ. 

Vì thu không đủ nên chánh quyền phải cắt giảm kinh phí của y tế, giáo dục, giảm công chức và chi phí điều hành công sở, tăng giờ đóng cửa và giảm giờ mở cửa để phục vụ người dân vào cuối tuần như trước đây. DMV là trường hợp cụ thể.

Khác với ngân sách liên bang được vay mượn khi khiếm hụt và tìm nguồn thu để trả sau hầu điều hành việc nước chuyện dân, nhiều tiểu bang hiến pháp tiểu bang không cho phép, chỉ được lấy thu bù chi thôi.

Mà tăng thuế thì người dân không còn khả năng đóng góp nữa. Nên để tránh  khiếm hụt ngân sách, chỉ có cách tận thu và giảm chi. New Jersey  khiếm hụt $3 tỷ,  New York, $5 tỷ, v.v.  Đặc biệt, California  khiếm hụt $16 tỷ. Nên TĐ  Gov. Arnold Schwarzenegger  (Cộng Hòa) phải để nghị cắt tài khoản của giáo dục  $4.8 tỷ. Ước lượng khoảng 20,000 giáo viên, cố vấn, nhân viên thư viện, điều dưỡng đã nhận được giấy tạm thời nghỉ việc.

Los Angeles, là một học khu lớn nhứt, kinh phí ngân sách là $6 tỷ bị cắt  $460  triệu, coi như phải đóng cửa tất cả cơ sở của ngành giáo dục suốt hai tuần.  Tại Thousand Oaks, Calif., học khu Conejo Valley Unified School District, có 30  trường học và  22,000  học sinh,  phải đóng cửa hai trường tiều học trong năm tới.

TĐ Schwarzenegger đề nghị cắt  $650  triệu kinh phí của chương trình y tế Healthy Families Program và Medi-Cal, đang phục vụ cho 7  triệu người cao niên, trẻ em binh tật. Người hưởng MediCal  không còn phúc lợi về chữa răng nữa. Chương trình bịnh AIDS bị cắt  $11  triệu.

Theo thăm dò của AP, trên qui mô toàn quốc Mỹ, sẽ có 10  triệu người mất phúc lợi về răng, không thể đi bác sĩ chuyên khoa và mua thuốc chánh hiệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.