Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang Nói Về Giải Thưởng Nhân Quyền Gwangju 2008 Cho LS Lê Thị Công Nhân

29/03/200800:00:00(Xem: 2958)

Lời Giới thiệu: Bước vào Xuân 2008, làn sóng Dân chủ tại Việt Nam đón mừng một tin vui mới: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam vừa đệ nạp hồ sơ chính thức đề cử Luật Sư LÊ THị CÔNG NHÂN - một đóa hồng Việt Nam tươi thắm đang trong gông cùm đỏ - cho Giải Thưởng Nhân Quyền GWANGJU ở Nam Hàn. Nhân sự kiện hết sức ý nghĩa nầy, thông tấn VNN đã hân hạnh được Giáo Sư NGUYỄN THANH TRANG, Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, dành cho một cuộc phỏng vấn đặc biệt sau đây do phóng viên Võ Triều Sơn thực hiện. Xin kính mời Quý vị theo dõi.

*                             

VNN: Kính thưa Giáo Sư, chúng tôi rất vui mừng được biết Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã đệ nạp hồ sơ chính thức đề cử Luật Sư Lê Thị Công Nhân cho Giải Thưởng Nhân Quyền Gwangju ở Nam Hàn năm 2008. Trước hết, xin Giáo Sư cho biết lý do tại sao Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam năm nay lại chọn Luật Sư Lê Thị Công Nhân" Sự đề cử cho Giải Thưởng cao quý nầy có tác dụng như thế nào đối với tiến trình Dân chủ hóa Việt Nam hiện nay"

Giáo Sư NGUYỄN THANH TRANG: Vào khoảng cuối tháng 12 năm 2007, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam  (MLNQVN) đã nhận được thư của tổ chức The May 18 Memorial Foundation từ Nam Hàn mời chúng tôi đề cử một ứng viên cho Giải Nhân Quyền Gwangju năm 2008. Giải thưởng nầy đã được thành lập kể từ năm 2000 để ghi nhớ Ngày Tổng Nổi Dậy vì Dân Chủ của nhân dân Nam Hàn (ngày 18 tháng 5, 1980), và nhờ đó, quốc gia nầy đã chuyển mình từ một chế độ độc tài quân phiệt thành một đất nước có Dân Chủ và tôn trọng Nhân Quyền. Đây là một Giải Thưởng quốc tế rất cao quý và giá trị gồm một bằng tưởng lục vinh danh, một mề đay vàng và một số hiện kim là 50 ngàn Mỹ Kim. Trong số các nhân vật đã từng trúng giải từ ngày thành lập đến nay, có bà Aung San Suu Kyii, một nhân vật lẫy lừng của Miến Điện, sau đó bà đã được trao tặng Giải Nobel Hòa Bình.

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều nhân vật đấu tranh vì Dân Chủ và Nhân Quyền rất lẫy lừng và xứng đáng, nhưng MLNQVN đã chọn Cô Lê Thị Công Nhân vì các lý do đặc biệt sau đây: (1) Trước hết, Luật Sư Công Nhân đã được MLNQVN vinh danh và trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2007 trong dịp kỷ niệm Lễ Quốc Tế Nhân Quyền, ngày 10 tháng 12, 2007; (2) Luật Sư Công Nhân là một phụ nữ rất trẻ tuổi, hiểu biết và tha thiết yêu quê hương, dân tộc; (3) Luật Sư Công Nhân là một phụ nữ trí thức đã hy sinh cả một tương lai tươi sáng của tuổi trẻ và can đảm phi thường khi dám đem cả sinh mạng của mình trực diện bạo quyền chỉ vì niềm tin sắc đá và lý tưởng cao đẹp dấn thân đấu tranh vì Phúc Lợi của đất nước và  Nhân Quyền, Dân Chủ cho toàn dân Việt Nam.

Chúng tôi tin tưởng rằng việc đề cử Luật Sư Lê Thị Công Nhân cho Giải Nhân Quyền quốc tế nầy là một việc làm vô cùng ý nghĩa. Trước hết, Cô Công Nhân là một ứng viên sáng giá và rất xứng đáng, cho dù cô có đoạt giải hay không nó cũng đem lại niềm hãnh diện và tự tin cho phong trào dân chủ tại quê nhà, đặc biệt là tầng lớp thanh niên, tuổi trẻ Việt Nam. Điều nầy, một lần nữa nói lên một cách cụ thể và hùng hồn rằng công cuộc vận động Nhân Quyền và Dân Chủ của họ luôn luôn được sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng người Việt hải ngoại cũng như dư luận quốc tế.

VNN: Rất cảm ơn Giáo Sư. Ngày 5 tháng 3 vừa qua, trả lời phóng viên Humphrey Hawsley của đài BBC, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đã nói rằng: Việt Nam không có người nào bị bắt do bất đồng chính kiến. Đó là một sự ngộ nhận. Tất cả những người bị cơ quan bảo vệ pháp luật ở Việt Nam khởi tố, bắt giam theo luật pháp Việt Nam là những người vi phạm pháp luật Việt Nam... Xin Giáo Sư cho biết nhận định như thế nào về tuyên bố nầy của Thủ Tướng CSVN và điều đó ảnh hưởng như thế nào đối với những hỗ trợ cho Luật Sư Lê Thị Công Nhân nói riêng và các Chiến sĩ Dân Chủ Việt Nam nói chung đang bị CSVN giam cầm trong nước"

Giáo Sư NGUYỄN THANH TRANG: Lời tuyên bố của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng cho  rằng tại Việt Nam hiên nay không có người nào bị bắt do bất đồng chính kiến, một lần nữa đã phơi bày bản chất vô liêm sĩ của những người có lưỡi gỗ. Họ chỉ nói lấy được bất chấp sự thật hiển nhiên mà ai cũng thấy và cũng biết những gì họ tuyên bố đều trái với sự thật!

CSVN tuyên bố Việt Nam có tự do báo chí, nhưng thực tế không có tư nhân nào được quyền ra báo, lập đài phát thanh hoặc truyền hình tư nhân. Trước đây, cựu Tướng Trần Độ và nhà báo Nguyễn Vũ Bình đã từng nạp đơn xin phép ra báo tư nhân. Cả hai vị ấy đều bị đàn áp, tù đày.

Nhà cầm quyền Hà Nội kêu gọi toàn dân tố cáo tham nhũng để giúp nhà nước chống lại quốc nạn tham nhũng, nhưng bất cứ nhà báo có lương tâm, can đảm dám phơi bày sự thật về một số quan chức nhà nước tham nhũng thì lập tức họ đã bị cách chức và đàn áp một cách trắng trợn.

CSVN tuyên bố Việt Nam có tự do, dân chủ, nhưng thực tế không có một người nào bất đồng chính kiến có quyền ghi danh tranh cử, không có một đảng phái chính trị nào ngoài đảng Cộng Sản có quyền công khai hoat động và ra tranh cử. Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang trước đây đã từng sốt sắng nộp đơn ra tranh cử vì cả tin vào lời nhà nước kêu gọi các nhân tài ra tranh cử vào Quốc Hội để phục vụ nhân dân, nhưng CSVN sợ Tiến Sĩ Giang vào được Quốc Hội sẽ gây khó khăn cho họ, nên nhà cầm quyền Hà Nội đã dùng nhiều thủ đoạn đê hèn để loại tên ông ấy ra khỏi danh sách các ứng cử viên.

CSVN tham gia các Công Ước Quốc Tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, nhưng họ vẫn tiếp tục chà đạp nhân quyền một cách trắng trợn. Một trong những bằng chứng rõ ràng không thể chối cãi là hình ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng một cách dã man, thô bạo trong một phiên tòa  hồi tháng 3 năm 2007, chỉ vì Linh Mục Lý công khai lên án nhà cầm quyền Hà Nội chà đạo Nhân Quyền và bất công.

CSVN luôn luôn chủ trương cai trị đất nước bằng tuyên truyền bịp bợm và xử dụng sắt máu để đàn áp mọi bất đồng chính kiến, nhưng họ rất sợ sự thật. Vì thế chúng ta phải tìm mọi cách phô bày sự thật và tố cáo các tội ác của họ cho nhân dân và thế giới thấy rõ. Sức mạnh của phong trào Dân Chủ là Sự Thật, Nhân Quyền và Dân Chủ cho toàn dân Việt Nam.

VNN: Cảm ơn Giáo Sư. Dù thế nào chăng nữa, Luật Sư Lê Thị Công Nhân cũng đang nằm trong vòng tay sắt của nhà cầm quyền CSVN. Giáo Sư có lo ngại một sự đề cử Giải Thưởng như thế sẽ làm cho nhà cầm quyền phẩn nộ và họ sẽ siết vòng tay sắt hơn đối với Luật Sư Công Nhân"

Giáo Sư NGUYỄN THANH TRANG: Chúng tôi không nghĩ như vậy. Trái lại, chính nhờ việc Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đề cử Cô Công Nhân cho Giải Thưởng cao quý nầy, cộng đồng quốc tế càng quan tâm hơn cho số phận của cô và thấy rõ sự đàn áp, bất công của nhà cầm quyền Hà Nội. Thế giới càng bất mãn, CSVN càng lo sợ. Và vì thế, họ sẽ không dám có những biện pháp khắc khe đối với tù nhân lương tâm đặc biệt nầy.

VNN: Kính thưa Giáo Sư, Hàn Quốc hiện đang có một quan hệ tốt với Việt Nam và Hàn Quốc cũng đang góp phần lớn cho sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Với Giải Thưởng Nhân Quyền nầy cho Luật Sư Lê Thị Công Nhân có làm tổn hại đến mối quan hệ Hàn-Việt nầy không" Tại sao"

Giáo Sư NGUYỄN THANH TRANG: Hầu hết các quốc gia tự do trên thế giới đều chủ trương phát triển thương mãi với Việt Nam vì quyền lợi kinh tế của họ, nhưng họ cũng luôn luôn quan tâm đến Nhân Quyền và Dân Chủ, vì đó là lý tưởng của tất cả các quốc gia nầy. Một nước Việt Nam có dân chủ và nhân quyền sẽ là một đối tác thương mãi tốt và bền vững cho các mối quan hệ song phương cũng như đa phương. Vì thế, sự kiện Luật Sư Lê Thị Công Nhân được đề cử Giải Nhân Quyền Nam Hàn, theo thiển ý của chúng tôi, trong ngắn hạn chắc chắn sẽ làm cho nhà cầm quyền Hà Nội không vui, nhưng trong dài hạn, sẽ giúp cải thiện sự cảm thông và mối quan hệ thân tình giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Nam Hàn. Và như thế thì sẽ có lợi cho cả hai quốc gia.

Võ Triều Sơn (VNN): Đại diện cho thông tấn VNN, tôi xin rất cảm ơn Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang đã dành nhiều suy nghĩ và thì giờ quý báu để chân thành chia sẻ cùng Quý độc giả của VNN nhiều vấn đề rất ý nghĩa trong bài phỏng vấn nầy. Xin kính chúc Giáo Sư cùng tất cả Quý vị Thành viên trong Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam luôn được nhiều sức khoẻ và thành đạt mọi ước nguyện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.