Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Sư Lê Thị Công Nhân Không Cô Đơn

28/03/200800:00:00(Xem: 5695)

Không cô đơn đâu, thưa luật sư Lê thị Công Nhân. Xu thế chánh tri dân chủ hóa toàn cẩu, tư do hóa kinh tế hoàn vũ và nhứt là đồng bào quốc nội và hải ngoại, kể cả nhiều tổ chức và nhân vật ngoại quốc đứng bên cạnh Cô và hành động giúp Cô.

Đúng vậy, dù Cô là một cô gái sanh ở Gò Công, năm nay mới có 28 tuổi. Cô sanh ra sau Chiến tranh VN, Cô không thể bị CS Hà nội chụp mũ nặng quá khứ nên quá khích như đã chụp mũ những đồng bào lớn tuổi ffã kiên trì đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Là người trẻ có học, có bằng hành nghề luật sư, Cô thừa sức sống trong ngành luật đang còn thiếu thốn ở VN - làm giàu, vinh thân phì da không khó.

Nhưng Cô chọn con đường đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN ngay trong lòng địch. Chắc chắn Cô biết khó khỏi vào tù ra khám dưới chế độ độc tài đảng trị toàn diện của CS Hà nội. Lòng dũng cảm của Cô và những nhà dân chủ trong nước đôi khi còn lớn hơn lòng can đảm của một chiến sĩ khi xung phong. Cô phải đối phó một ngày 24 giờ, một tuần 7 ngày với công an mật vụ CS bạo ác vô cùng, cái gì cũng dám làm, kể cả  việc giả danh, giả dạng côn đồ, du thủ, du thực để khủng bố đen trắng xám những nhà đấu tranh.

Cô đứng lên đấu tranh không do một tôn giáo, đảng phái, phong trào nào trong hay ngoài nước công khai hay âm thầm tổ chức. Cô tranh đấu  vì Cô tin tưởng đất nước và người dân VN phải có tự do, dân chủ, và nhân quyền thì mới khá được, mới có thể phát triễn theo đà tiến bộ của thế giới được. Niềm tin sắt đá đó khó lay chuyển vì Cô khẳng định lập trường dù Cô biết Cô phải trả cái giá rất đắc. Nhưng Cô vẫn làm và dù còn một mình ênh Cô cũng dấu tranh  cho lý tưởng, niềm tin, và hy vọng ấy. 

Đúng như  Quân sư của người anh hùng áo vải đất Lam Son Lê Lợi là Ong  Nguyễn Trải nói trong hịch kêu gọi quốc dân đứng lên đánh duổi quân Tàu, đất nước có lúc thịnh suy nhưng anh hùng hào kiệt đời nào cũng có. Người Việt bản tánh bất khuất. Người tốt, người thương nước thương dân, người vì nước vì dân không thiếu. Nên, thưa Luật sư Lê thị Công Nhân, Cô không cô đơn đâu, thưa Cô. Tên họ Cô, trường hợp của Cô thường xuất hiện trên nhiều bích chương, biểu ngữ chống CS Hà nội chà đạp nhân quyền, của hầu hết các đoàn thể  của đồng bào Việt ở hải ngoại, không phân biệt đảng phái, tôn giáo, Bắc hay Nam.

Trường hợp của Cô, vụ án mà CS trấn áp Cô, hoạt động của Cô cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN cũng được dân biểu, nghị sĩ, các hội quốc tế như Phóng Viên Không Biến Giới, An xá Quốc Tế  Tây Au, Bắc Mỹ, Uc châu thường xuyên nhắc nhở, đòi hỏi CS Hà nội phải trả tự do. Kể cả bản phúc trình thường niên của Bô Ngoại Giao Mỹ cũng xem trường hợp của Cô là một vi phạm nhân quyền tiêu biểu của CS Hà nội.

Và mới đây, Mạng Lưới Nhân Quyền VN, trụ sở chánh ở Little Saigon, Tiểu bang California, đại đa số thành viên là đồng bào của Cô, chắc chắn nhiều người Cô không biết mặt, biết tên, nhưng tất cả biết Cô, trọng nễ Cô, hãnh diện về Cô như  là một trí thức trẻ VN dám nói, dám làm, phú quí bất năng di, uy vũ bất năng khuất. Và đồng bào Cô ở hải ngoại, ai cũng muốn làm một điều gỉ đó để giúp Cô. Tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền VN đã  chánh thức bình chọn và đề nghị Cô làm ứng viên Giải thưởng Nhân quyền Gwangju 2008 (Gwangju Prize for Human Rights) của Nam Hàn được thiết lập từ năm 2000. Đó là một giải thưởng rất cao quí dành cho những nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền tại Á Châu. Người đựơc chọn để trao giải, ngoài bằng tưởng lục còn được trao tặng một mề đay vàng và một số hiện kim là 50 ngàn Mỹ kim. Trong 8 năm qua, trong số 9 nhân vật đã đựơc giải này có bà Aung San Suu Kyi từ Miến Điện, sau khi được trao giải này được luôn Giải Nobel Hoà Bình.

Thưa Luật sư Lê thị Công Nhân, kể cả những dân biểu Mỹ từng vận động cho nhân quyền VN, 3 ở California và 1 vị ở Maryland, theo thăm dò của Mạng lưới Nhân Quyền VN,  có tin đã tỏ ra hài lòng với đề nghị này. Dân Biểu Ed Royce đã có văn thư gởi ủng hộ.

Sự bình chọn, đề nghị, và ủng hộ Cô làm ứng viên cho Giải thưởng Nhân quyền Gwangju 2008, còn có ý nghĩa sâu xa nếu nhìn vấn đề trong tình liên đới và tương quan giữa thời gian và không gian. Ai dũng cảm, thành tín đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN đều được đồng bào và các tổ chức đấu tranh trọng vọng, ghi ơn. Không phân biệt người trong nước hay ngoài nước. Không phân biệt Miền Bắc hay Miền Nam. Không phân biệt tuổi trẻ hay tuổi già. Việc Luật sư Lê thị Công Nhân một cô gái 28 tuổi, sanh sau Chiến Tranh VN, ăn học dưới mái trường CS, thừa sức bon chen để vinh thân phì da, nhưng lại hy sinh tuổi thanh xuân hoa mộng của đời mình dấn thân vào con đường tranh đấy đầy chông gai, tù đày - là một đánh động, một thức tỉnh đối với tuổi trẻ VN trong cũng như ngoài nước.

Lớp trẻ trong nước tự hỏi mình đã làm gì cho đất nước dân tộc được tự do, dân chủ chưa. Chẳng lẽ kéo lên những ngày bị cướp đạt những quyền bất khả tương nhượng với tư cách là con người. Lớp trẻ hải ngoại tư hỏi từ đâu mình đến đây, mình qua thừa tư do, dân chủ, trong bạn đồng trang lứa , đồng bào ở  nước nhà bị cướp mất tất cả tư do, mình không giúp đấu tranh cho đồng bào thì ai làm.

Sau cùng, sự bình chọn, đề nghị, và ủng hộ Cô làm ứng viên cho Giải thưởng Nhân quyền Gwangju 2008 là một phản tuyên truyền sâu sắc, phủ nhận rõ rệt đối với tuyên truyền của CS chia rẽ trẻ già, chụp mũ những người lớn tuổi đã kiên trì đấu tranh chống CS suốt 32 năm qua là nặng quá khứ nên quá khích chống Cộng. Vì thực sự và thực tế mà nói, người Việt trong ngoài nước đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN là vì tương lai của đất nước, quyền lợi nhân dân VN, là bổn phận và nhiệm vụ của người Việt nói chung, không phân biệt già trẻ gì cả. Người lớn tuổi nhứt là người ở hải ngoại đấu tranh cho đất nước và đồng bào, mà lớp trẻ trong nước là tương lai, rường cột, chớ không phải cho mình trở về làm tướng tá, bộ trưởng, dân biểu, nghị sĩ như Việt Cộng tuyên truyền nhảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.