Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Trưởng Sj Đồng Ý Gọi ‘little Saigon’

14/03/200800:00:00(Xem: 6298)

Lý Tống trong tiệm vui mừng cùng ủng hộ viên

San Jose (Hạnh Dương) -- Cuộc tuyệt thực của anh hùng Lý Tống bắt đầu từ 12:00pm trưa thứ Sáu ngày 15-2-2008 đã thật sự kết thúc lúc 10:00am sáng Thứ Năm 13-3-2008 tức đã kéo dài được 26 ngày 22 giờ, trong đó có 6 ngày 22 giờ tuyệt ẩm kể từ 12:00pm ngày Thư Năm 06-3-2008.
Sau 2  ngày thảo luận, thương thuyết giữa TTr. Chuck Reed, Phó Thị Trưởng Dave Cortese, Nv Sam Licardo và phía đại diện Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali cũng như Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ, và thường xuyên thông báo diễn tiến cho anh hùng Lý Tống được biết và các bên đồng thuận ký tên sau khi TTr. Chuck Reed chủ tọa phiên họp kín đặc biệt tối Thứ Tư 12-3-2008 về tên gọi Little Saigon cho khu phố Việt trên đoạn đường Story Road, lúc 09:00am sáng Thứ Năm 13-3-2008, anh hùng Lý Tống được mời lên văn phòng thành phố để cùng với các bên ký tên chung trong một Bản Thỏa Ước cho phép cộng đồng nguời Mỹ gốc Việt được quyền đặt tên khu phố trên đường Story Road là Little Saigon. Bản Thỏa Uớc cũng nói về việc cộng đồng ngưồi Mỹ gốc Việt tự túc lo chi phí xây dựng cỗng chào Little Saigon và các tấm Bảng Phướn (Banners) mang tên Little Saigon được xây dựng hai bên lề đường hoặc các bảng hướng dẫn ở xa lộ với tổng ước khoảng $250,000.

Ông Đỗ Hùng  bên cờ vàng, nói về thỏa ước về danh xưng Little Saigon.


Cùng ký tên trong Bản Thỏa Ước Little Saigon cho San Jose, phía thành phố có TTr. Chuck Reed, Phó TTr. Dave Cortese và Nv Sam Liccardo. Các Nv Madison Nguyễn, Nv Forrest Williams bị truy cứu vi phạm luật Brown Act Rules cấm thỏa hiệp trước khi biểu quyết nên không được tham dự hay ký tên. Các Nv Kasen Chu, Nv Pete Constant và Nv Pierluigi Oliverio là 3 Nghị Viên đã ủng hộ tên Little Saigon từ trước sẽ chỉ ký sau trong danh sách bổ túc để khỏi bị khiếu kiện liên quan đến luật Brown Act là thỏa thuận trước với nhau để giúp cộng đồng Việt tỵ nạn.
Phía cộng đồng người Việt tỵ nạn ký tên vào Thỏa Ước nầy gồm anh hùng Lý Tống; nhà Bác học Nguyễn Xuân Vinh, cựu tư lệnh Không Quân VNCH thời Đệ I Cộng Hòa, đương kim Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại; ông Nguyễn Ngọc Tiên, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Bắc California; ông Đỗ Hùng, Phát ngôn viên Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ. Ngoài ra theo đề nghị của TTr. Chuck Reed có thêm chữ ký của ông Hoàng Thế Dân, chủ tịch Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali. Ông Hoàng Thế Dân là người đã rút máy điện thoại cầm tay ra để nói trước phiên họp tối 04-3-2008 của Hội Đồng Thành Phố rằng có người vừa nghe Radio nên biết ông ngồi trong phòng họp và gọi vào máy điện thoại của ông để hăm dọa giết. Ông lấy cái điện thoại ra làm chứng để yêu cầu Hội Đồng Thành Phố ra quyết định hủy bỏ khu phố Việt, bác bỏ tên Little Saigon và để cho chủ nhân các cơ sở tự đặt tên. Nay theo phía thành phố San Jose nhận định rằng sự chống đối của phe ông Hoàng Thế Dân và ông Henry Le (Lê Văn Hướng) với các chứng cớ đưa ra là nhiều chỗ không đúng, nhưng Thành Phố cho họ có một đại diện là ông Hoàng Thế Dân cùng ký tên để giữ gìn tôn trọng.

Sau khi ký tên xong vào Bản Thỏa Ước lúc 09:30am, anh hùng Lý Tống ngồi xe lăn được các anh em trong Khu Hội Cựu Tù Binh Chính Trị Bắc California đẩy trở lại căn lều tuyệt thực và tại đây anh hùng Lý Tống tuyên bố chấm dứt cuộc tuyệt thực và tuyệt ẩm.
Ngay sau đó ít phút, anh hùng Lý Tống ngồi trên xe lăn và được anh em đẩy băng qua bên kia đường đối diện với lều tuyệt thực của anh để vào quán Phở Lan trên đường Santa Clara tập ăn sáng trở lại sau gần 27 ngày tuyệt thực và gần 7 ngày tuyệt ẩm.
Khi anh hùng Lý Tống bước vào, thực khách và chủ nhà hàng vỗ tay và chủ nhà hàng tuyên bố mời anh hùng Lý Tống và tất cả người đi theo được ăn sáng tùy ý lựa chọn và nhà hàng sẽ không lấy tiền. Anh hùng Lý Tống uống một ly đá chanh tươi vì bao tử lâu ngày không làm việc sợ ăn vào sẽ bị nguy hiểm. Khi nước đá chanh vào thấm cổ họng, anh hùng Lý Tống nói giọng rõ ràng hơn và nhà hàng Phở Lan trong chốc lát đã đầy nghẹt khách. Có ai đó vội mang đến một lá Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ cắm trước cửa tiệm phở.
Trong khi đó, từ tiệm phở Lan nhìn qua lều tuyệt thực của anh hùng Lý Tống, cả một lực lượng phóng viên truyền hình, truyền thanh và báo chí Mỹ đứng dàn hàng chờ đợi. Việt Báo và NewLand TV rất khó để lọt vào. Khi anh hùng Lý Tống bước trở lại lều tuyệt thực, anh bắt đầu trả lời các Đài Truyền Hình số 5, số 7 về ý nghĩa cuộc tuyệt thực của anh là tranh đấu cho nền dân chủ và bình đẳng giữa các sắc dân chứ không chỉ dành cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Anh hùng Lý Tống nói nay cuộc tuyệt thực của anh đã đến thành công, nhờ vào lòng đoàn kết và ý chí đấu tranh của mọi người già trẻ gái trai trong cộng đồng người Việt tỵ nạn chứ không phải là do anh. Đó là công lao của mọi người và anh xin vinh danh mọi người. Anh nói còn những ai chưa hiểu thế nào là cộng sản, đã bị tuyên truyền xuyên tạc của Nghị Quyết 36 của CSVN muốn phủ đỏ lên cộng đồng người Việt Hải Ngoại thì nên xem xét lại. Anh hùng Lý Tống đề nghị tổ chức một Lễ Hội Chào Mừng Little Saigon tại ngay Tòa Thị Chính San Jose và muốn hằng chục nghìn người đã từng đến đây biểu tình đòi Little Saigon thì hãy đến liên hoan và đóng góp tùy lòng để góp tài chánh xây dựng cỗng chào khu Little Saigon San Jose.
Sau đó là tuyên bố của anh hùng Lý Tống cho tháo giở lều tuyệt thực, nhà lều ngủ qua đêm và mọi băng cờ biểu ngữ để đưa về Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân Việt Nam cất giữ như một minh chứng hùng hồn rằng nước Tàu lớn mạnh gấp nghìn lần nước Việt, nhưng đã hằng nghìn năm đô hộ mà không đồng hóa được dân Việt, đã bị người Việt đoàn kết đánh tan xác. Cả một trăm năm giặc thực dân Pháp xâm lược, cuối cùng Việt Nam cũng xóa sạch bóng thực dân. Thế nên tại Hoa Kỳ không ai có thể chà đạp được dân Việt và mục đích cần phải nhớ là củng cố cộng đồng Việt hải ngoại để đấu tranh giải thể chế độ Cộng Sản tại Việt Nam.
Thành phố San Jose sẽ có cuộc họp báo để công bố nội dung của Bản Thỏa Ước Little Saigon vào lúc 4:45pm chiều Thứ Năm 13-3-2008 tại tiền đình thành phố do TTr. Chuck Reed chủ trương cùng với các bên ký kết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các Kinh sách mới (có tiếng Anh và Việt) do Chùa Hương Sen xuất bản đã in xong năm 2021. Ni sư Trụ trì Thích Nữ Giới Hương cùng quý sư cô đang gói sách để tặng Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni ở các Chùa.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.