Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Việt Lên Không Gian: Tranh Biếm Họa VAL Vào Sách

08/03/200800:00:00(Xem: 2436)

Từ trên, góc trái, theo chiều kim đồng hồ: Bìa trước cuốn sách "Space is a Funny Place". Trang sách với bức biếm họa của VAL. Bức biếm họa "Mission to Mars" từng đăng trên Việt Báo hồi tháng 1-2004. Giáo sư Colin Pillinger qua nét vẽ của họa sĩ biếm James Ferguson, Finacial Times Weekend Magazine. Họa sĩ biếm VAL.

Một bức tranh biếm họa của họa sĩ biếm VAL đã được chọn đăng trong cuốn sách "Space is a Funny Place - Fifty Year [and more] of space exploration seen through the eyes of cartoonists", tạm dịch là "Không Gian là một nơi chốn Khôi Hài - Hơn 50 năm khám phá không gian qua lăng kính các nhà biếm họa", xuất bản năm 2007 bởi công ty Barnstorm Productions, kết hợp với nhà bảo tàng tranh biếm họa The Cartoon Museum, Luân Đôn, Anh Quốc.

Theo lời giới thiệu ở bìa sau cuốn sách, "Space is a Funny Place là một cách nhìn hài hước về thám hiểm không gian và những khám phá của khoa học, qua lăng kính của các nhà biếm họa. Đã năm mươi năm từ khi vệ tinh nhân tạo đầu tiên Sputnik được phóng vào không gian. Ngay cả trước khi cuộc chạy đua vào không gian bắt đầu, các họa sĩ biếm đã phác họa về đời sống trên các hành tinh khác, cũng như về những cuộc xuất hiện của sao chổi. Những chuyến thám hiểm gần đây tới Mặt Trăng, Hỏa Tinh và những hành tinh khác đã cung cấp thêm vùng đất màu mỡ cho các nhà tranh biếm, đặc biệt là khi có những trục trặc xảy ra".

Cuốn sách sưu tầm và chọn lọc  khoảng 200 bức biếm họa liên quan đến đề tài không gian của khoảng 170 họa sĩ biếm từ nhiều nơi trên thế giới, sáng tác ở nhiều thời kỳ khác nhau. VAL là họa sĩ biếm gốc Việt duy nhất có tranh trong cuốn sách này. Bức biếm họa được chọn đăng của VAL là bức "Mission to Mars - Sứ Mạng Lên Sao Hỏa", từng được đăng trên góc biếm họa của VAL trên nhật báo Việt Báo vào tháng 1 năm 2004. Bức biếm họa đó diễn tả cảnh những phi thuyền của Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, và Trung Quốc đua nhau bay vào không gian, hướng về phía Hỏa Tinh, để lại địa cầu phía sau đang bị tàn phá bởi các loại bom mìn của chiến tranh. Bản chính của bức biếm họa Mission to Mars đã được chính tác giả của cuốn sách là giáo sư Colin Pillinger mua lại và lưu giữ trong bộ sưu tập của ông từ năm 2005.

Giáo sư Pillinger là một trong những giáo sư hiếm hoi trên toàn cầu chuyên về ngành Khoa Học Địa Cầu (Planetary Sciences) tại đại học The Open University, Luân Đôn, Anh Quốc. Giáo sư Pillinger bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu từ việc phân tích các loại đá trên mặt trăng do những chuyến thám hiểm của phi thuyền Apollo lấy được, và sau đó ông chuyển sang nghiên cứu các loại thiên thạch, đặc biệt là từ Hỏa Tinh. Từ năm 1997 ông làm trưởng nhóm nghiên cứu dự án tàu đổ bộ Beagle 2, được thiết kế để đáp xuống bề mặt Hỏa Tinh nhằm thăm dò về sự tồn tại của sự sống trên hành tinh này. Giáo sư Pillinger cũng là khoa học gia hàng đầu tham gia vào tất cả những giai đoạn của sứ mạng thăm dò này. Tàu Beagle 2 dự tính hạ cánh xuống Hỏa Tinh vào ngày 25 tháng 12 năm 2003, tuy nhiên sau khi được thả đi, tàu đổ bộ này đã mãi mãi mất liên lạc với tàu mẹ là tàu thám hiểm Mars Express.

Được biết bức biếm họa Mission to Mars của họa sĩ VAL đã được vẽ từ sự gợi ý của người anh ruột là tiến sĩ không gian Bruce Vũ, cũng là nhà văn Bùi Thanh Liêm, với nhiều truyện ngắn đã đăng trên các báo Việt Ngữ, đặc biệt là trên tạp chí Văn của nhà văn quá cố Mai Thảo. Tiến sĩ Bruce Vũ hiện làm việc tại trung tâm không gian Kenedy Space Center, thuộc cơ quan không gian NASA của chính phủ Hoa Kỳ, và giảng dạy về ngành Khí Động Học tại một số đại học ở tiểu bang Florida. Một bức tranh khác của họa sĩ VAL vẽ về nhân vật ứng cử viên tổng thống năm 2004 John Kerry cũng từng được sử dụng trong một cuốn sách khác, cuốn "America Misunderstood – What a second Bush victory meant to the rest of the world." của tác giả N. Sivakumar xuất bản năm 2007 bởi nhà xuất bản DivineTree Publications.

(Tin của TVI)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.