Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Họa Sĩ Việt Lên Không Gian: Tranh Biếm Họa VAL Vào Sách

08/03/200800:00:00(Xem: 2638)

Từ trên, góc trái, theo chiều kim đồng hồ: Bìa trước cuốn sách "Space is a Funny Place". Trang sách với bức biếm họa của VAL. Bức biếm họa "Mission to Mars" từng đăng trên Việt Báo hồi tháng 1-2004. Giáo sư Colin Pillinger qua nét vẽ của họa sĩ biếm James Ferguson, Finacial Times Weekend Magazine. Họa sĩ biếm VAL.

Một bức tranh biếm họa của họa sĩ biếm VAL đã được chọn đăng trong cuốn sách "Space is a Funny Place - Fifty Year [and more] of space exploration seen through the eyes of cartoonists", tạm dịch là "Không Gian là một nơi chốn Khôi Hài - Hơn 50 năm khám phá không gian qua lăng kính các nhà biếm họa", xuất bản năm 2007 bởi công ty Barnstorm Productions, kết hợp với nhà bảo tàng tranh biếm họa The Cartoon Museum, Luân Đôn, Anh Quốc.

Theo lời giới thiệu ở bìa sau cuốn sách, "Space is a Funny Place là một cách nhìn hài hước về thám hiểm không gian và những khám phá của khoa học, qua lăng kính của các nhà biếm họa. Đã năm mươi năm từ khi vệ tinh nhân tạo đầu tiên Sputnik được phóng vào không gian. Ngay cả trước khi cuộc chạy đua vào không gian bắt đầu, các họa sĩ biếm đã phác họa về đời sống trên các hành tinh khác, cũng như về những cuộc xuất hiện của sao chổi. Những chuyến thám hiểm gần đây tới Mặt Trăng, Hỏa Tinh và những hành tinh khác đã cung cấp thêm vùng đất màu mỡ cho các nhà tranh biếm, đặc biệt là khi có những trục trặc xảy ra".

Cuốn sách sưu tầm và chọn lọc  khoảng 200 bức biếm họa liên quan đến đề tài không gian của khoảng 170 họa sĩ biếm từ nhiều nơi trên thế giới, sáng tác ở nhiều thời kỳ khác nhau. VAL là họa sĩ biếm gốc Việt duy nhất có tranh trong cuốn sách này. Bức biếm họa được chọn đăng của VAL là bức "Mission to Mars - Sứ Mạng Lên Sao Hỏa", từng được đăng trên góc biếm họa của VAL trên nhật báo Việt Báo vào tháng 1 năm 2004. Bức biếm họa đó diễn tả cảnh những phi thuyền của Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, và Trung Quốc đua nhau bay vào không gian, hướng về phía Hỏa Tinh, để lại địa cầu phía sau đang bị tàn phá bởi các loại bom mìn của chiến tranh. Bản chính của bức biếm họa Mission to Mars đã được chính tác giả của cuốn sách là giáo sư Colin Pillinger mua lại và lưu giữ trong bộ sưu tập của ông từ năm 2005.

Giáo sư Pillinger là một trong những giáo sư hiếm hoi trên toàn cầu chuyên về ngành Khoa Học Địa Cầu (Planetary Sciences) tại đại học The Open University, Luân Đôn, Anh Quốc. Giáo sư Pillinger bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu từ việc phân tích các loại đá trên mặt trăng do những chuyến thám hiểm của phi thuyền Apollo lấy được, và sau đó ông chuyển sang nghiên cứu các loại thiên thạch, đặc biệt là từ Hỏa Tinh. Từ năm 1997 ông làm trưởng nhóm nghiên cứu dự án tàu đổ bộ Beagle 2, được thiết kế để đáp xuống bề mặt Hỏa Tinh nhằm thăm dò về sự tồn tại của sự sống trên hành tinh này. Giáo sư Pillinger cũng là khoa học gia hàng đầu tham gia vào tất cả những giai đoạn của sứ mạng thăm dò này. Tàu Beagle 2 dự tính hạ cánh xuống Hỏa Tinh vào ngày 25 tháng 12 năm 2003, tuy nhiên sau khi được thả đi, tàu đổ bộ này đã mãi mãi mất liên lạc với tàu mẹ là tàu thám hiểm Mars Express.

Được biết bức biếm họa Mission to Mars của họa sĩ VAL đã được vẽ từ sự gợi ý của người anh ruột là tiến sĩ không gian Bruce Vũ, cũng là nhà văn Bùi Thanh Liêm, với nhiều truyện ngắn đã đăng trên các báo Việt Ngữ, đặc biệt là trên tạp chí Văn của nhà văn quá cố Mai Thảo. Tiến sĩ Bruce Vũ hiện làm việc tại trung tâm không gian Kenedy Space Center, thuộc cơ quan không gian NASA của chính phủ Hoa Kỳ, và giảng dạy về ngành Khí Động Học tại một số đại học ở tiểu bang Florida. Một bức tranh khác của họa sĩ VAL vẽ về nhân vật ứng cử viên tổng thống năm 2004 John Kerry cũng từng được sử dụng trong một cuốn sách khác, cuốn "America Misunderstood – What a second Bush victory meant to the rest of the world." của tác giả N. Sivakumar xuất bản năm 2007 bởi nhà xuất bản DivineTree Publications.

(Tin của TVI)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.