Hôm nay,  

Clinton Tới Phòng Phiếu, Ông Obama Đi Hội Chợ Gia Súc

05/03/200800:00:00(Xem: 4841)

Ban tham mưu tranh cử của nghị sĩ Obama báo trước rằng bà Clinton cần thắng sơ tuyển trong ngày hôm Thứ Ba với tỉ số phiếu chênh lệch 2 hàng số. E-mail gửi báo chí của ông David Plouffe, quản đốc vận động tranh cử của nghị sĩ Obama viết đại ý "Rõ ràng thắng lợi với khoảng cách hẹp ở Texas và Ohio sẽ không tác động bao nhiêu để cải tiến tình trạng có thể nói là bất khả đạt tới sự đề cử của đảng…". Ông Plouffe nhắc lại rằng chỉ 2 tuần trước, đối phương dẫn đầu rất xa.

Tiểu bang Vermont có 36 đại biểu trong cuộc sơ tuyển hôm nay, khi bà Clinton đang thua ông Obama gần 100 đại biểu - thế nên, mỗi đại biểu hậu thuẫn đều có giá trị đáng kể. Phóng viên Sam Hemingway của báo The Burlington Free Press (thuộc tiểu bang Vermont) đánh giá ông Obama có hi vọng hơn - ông nói : nếu ông Obama cần có tường lửa, thì đó là Vermont.

Nghị sĩ Obama tìm cách đánh ngã đối thủ Clinton, khi cử tri Texas và Ohio đi bỏ phiếu sơ tuyển với tỉ lệ cao - nhưng 2 bên đều tỏ vẻ lạc quan, tuy các ban vận động tin rằng thắng lợi không chênh lệch nhiều sẽ làm kéo dài cuộc tranh đua ít nhất 1 tháng nữa. Khi đến thăm 1 phòng phiếu tại 1 trường tiểu học của thành phố Houston, nơi đa số cử tri nguyên là di dân Nam Mỹ, bà Clinton tuyên bố "Tôi thực sự cảm thấy tốt đẹp về ngày hôm nay - hãy chờ xem cử tri quyết định thế nào".

Bà Clinton định ghé lại 1 phòng phiếu tại Dallas trước khi đi Ohio - bà sẽ chờ biết kết quả tại Columbus trước khi trở lại thủ đô Washington vào tối Thứ Ba. Ông Obama đến 1 hội chợ gia súc của Houston, tiếp xúc công chúng tại cuộc triển lãm "Nông Gia Tương Lai", chụp ảnh và leo lên 1 máy kéo nông nghiệp". Trước khi đi San Antonio, ông Obama tuyên bố "Tôi hi vọng đã vận động tốt, và chúng tôi vẫn nỗ lực". Phóng viên báo cáo các phòng phiếu tại Ohio rất bận rộn, dù trời mưa lớn hầu khắp tiểu bang.

Cựu thống đốc Kansas, ông Mike Huckbaee thấy là có hi vọng thắng ở Texas hôm nay - ông nói ban vận động của ông hoạt động mạnh tại đây trong gần 1 tuần qua, khi đối phương nghỉ ngơi. Ông Huckabee tin rằng cư dân Texas có lưu ý tới các vấn đề mà ông nêu ra, và họ biết ông là người chú trọng vào các việc kiểm soát biên giới, thuế công bằng, và tin tưởng vào ứng viên có kinh nghiệm hành pháp. Ông Huckabee khẳng định chưa hề nghĩ tới việc bỏ cuộc.

Chủ tịch vận động tranh cử của bà Clinton, ông Terry McAuliffe xác nhận sự lạc quan về các cuộc sơ tuyển ở 4 tiểu bang diễn ra hôm Thứ Ba - ông nói: công chúng lưu ý tới các vấn đề lớn, họ biết ai là tổng tư lệnh quân đội thich hợp, và ai là người biết lèo lái kinh tế. Theo lời ông, dưới quyền lãnh đạo của ông TT Cộng Hoà, Ohio đã mất 200,000 việc làm.

Ông McAuliffe nói cử tri ủng hộ bà Clinton vì tin vào khả năng ứng phó với các vấn đề lớn của cựu đệ nhất phu nhân.

Sáng Thứ Ba, bà Hillary Clinton còn vận động cử tri vào phút chót ở Texas, trước giờ mở cửa phòng phiếu - bà nhận trả lời phỏng vấn của 1 đài truyền hình địa phương tại Tyler. Khi nói tới giá xăng, bà nói: vật giá leo thang trong thời gian gần đây, gồm giá xăng, gây khó khăn cho giới trung lưu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.