Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

175,000 Du Khách/năm Tới Phi Mua Thận Rẻ Mạt 2-5,000 Đô

02/03/200800:00:00(Xem: 1396)

- Quan Chức, Thầy Thuốc, Bệnh Viện Hưởng Lợi; Dân Nghèo Chết Sớm

MANILA.- Bài báo của ký giả Mong Palatino viết từ Phi Luật Tân công bố hình ảnh thảm não của người dân nước này khi phải bán thận để kiếm tiền. Bài báo nói rằng chính phủ Phi Luật Tân đã công bố số người dân số dưới mức đói nghèo giảm thiểu trong những năm gần đây. Tuy vậy, tác giả bài báo vẫn không đưa ra được tình trạng bất bình đẳng trong xã hội Phi và cũng chưa đo đếm được chính xác lợi tức của người dân nghèo.

Bài báo phác họa khung cảnh thực tế nói rằng ngày càng có nhiều người cảm thấy các cơ phận của họ dư thừa kể từ khi khá đông người dân nghèo tuyệt vọng đã phải bán thận cho người ngoại quốc. Con số này đã lên tới mức báo động. Bộ Y Tế quả quyết rằng họ không có số liệu về việc hiến tặng cơ phận ở trong nước nhưng xác nhận rằng cần phải làm việc gì đó để giảm tới mức tối đa, qui định kể cả phải cấm mua bán thận ở trong nước. Trong hầu hết các cộng đồng dân nghèo ở thành thị tại Phi Luật Tân, số phụ nữ và thanh niên trẻ mang những vết sẹo trên người ngày càng nhiều. Đó là những chứng cứ không thể gột sạch được cho thấy họ đã hiến một quả thận cho khách hàng nào đó hoặc ở trong nước hoặc ngoài nước.

Tại Phi Luật Tân hiện nay giá một trái thận chỉ vào khoảng từ 2,000 tới 5,000 đô. Một số trẻ em xin hiến tặng cơ phận được tặng học bổng và trợ cấp sức khỏe. Nhưng đó chỉ là số tiền ít ỏi so với sự mất mát cơ phận. Mức sống của họ thay đổi kể từ khi chức năng hoạt động cơ thể không còn bình thường như trước. Nếu chẳng may họ bị bệnh về sau, họ có thể cần một cuộc cấy ghép cơ phận như thế. Hiện nay những người hiến tặng không bị buộc phải trình báo về những phản ứng tiêu cực của cơ thể mình khi họ đồng ý bán thận. Còn những người mua thận cũng không chắc sẽ khỏe mạnh trở lại, vì họ có nhiều nguy cơ bị nhiễm HIV, siêu vi gan hoặc các bệnh nhiễm trùng khác từ người hiến tặng. Các loại thuốc mà họ phải sử dụng về sau có thể làm gia tăng sự rối loạn lipid, nguy cơ bị cao huyết áp và bệnh tim.

Những người được lợi từ việc mua bán cơ phận là chính phủ, các bệnh viện, bác sĩ và người môi giới. Lợi nhuận của các bệnh viện đã tăng vọt thông qua số tiền mà người bệnh phải trả. Các bác sĩ có thể thao dượt để tăng cường sự khéo léo nghề nghiệp, được nhiều tiền thưởng. Còn người môi giới thì đi dò tìm những người có thể bán thận ở các khu nhà ổ chuột, tồi tàn.

Thật ra chính phủ Phi Luật Tân có cho phép ghép thận trong một chương trình du lịch y tế. Một thượng nghị sĩ ước tính chính phủ Phi Luật Tân có thể thu được 300 triệu đô mỗi năm nếu họ tập trung cải thiện hoạt động này. Hiện nay có 25 bệnh viện quảng bá chương trình dịch vụ du lịch - y tế với khoảng 175,000 du khách như thế hàng năm.

Tuy vậy, một cựu nghị sĩ chống lại đề nghị của Bộ Y Tế xin tăng gấp đôi số người ngoại quốc có thể được thay thận ở Phi. Một dân biểu Hạ Viện cũng đã phác thảo dự luật để tìm kiếm biện pháp qui định việc hiến tặng cơ phận cho những người đang sống không phải là thân thuộc trực hệ. Các vị này cho rằng tổ chức hiến tặng cơ phận vì lợi nhuận là vi phạm chuẩn mực đạo đức.

Nhà thờ Catholic vừa ra thông báo lên án việc bán cơ phận ở trong nước. Một vị giám mục nhắc nhở công chúng rằng có sự khác biệt rất lớn về đạo đức giữa việc hiến tặng và việc bán thận. Tình cảnh đói nghèo đã buộc hơn 8 triệu người Phi Luật Tân phải tha hương cầu thực ở các nước khác. Chính phủ Phi Luật Tân nhấn mạnh rằng Phi Luật Tân đã xin ghi vào danh sách những quốc gia có tốc độ tăng trường kinh tế cao nhất trong 31 năm qua, nhưng họ đã thất bại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.