Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sunni Ả Rập Kỷ Niệm Một Năm Ngày Saddam Bị Hành Quyết

31/12/200700:00:00(Xem: 1546)

- Dân Trung Thành Canh Phần Mộ - Cảnh Sát Tuần Tiễu Ở Vòng Ngoài

BAGHDAD  -    AFP cho hay, những người trung thành với cựu tổng thống bị lật đổ Saddam Hussein đã tụ tập tại phần mộ nhà độc tài hôm Chủ Nhật nhân sự kiện một năm ngày ông ta bị hành quyết. Hàng chục nhà lãnh đạo Sunni Ả Rập, các giáo sĩ và sinh viên đứng tại nơi chôn cất ông ta ở nơi sinh quán Awja, miền trung Iraq, đọc kinh Koran.

Một số bích chương của Saddam được dán lên ở làng này trong khi nhiều người đọc kinh Koran. Nhiều người dân tình nguyện canh gác tại phần mộ Saddam trong khi cảnh sát và quân đội tuần tiễu ở vòng ngoài.

Các lực lượng an ninh Iraq được lệnh ứng chiến tại khu vực thủ đô và tại miền bắc, căn cứ địa của phe Sunni, trong lúc đât nước này đánh dấu 1 năm ngày hành quyết lãnh tụ Saddam Hussein - Tướng al-Moussaoui tuyên bố: tất cả các lực lượng vũ trang sẵn sàng ứng phó mọi tình huống khẩn cấp.

Tại tỉnh Tikrit trong ngày chủ nhật, hàng trăm người đến viếng mộ Saddam Hussein tại làng Ouja ven sông Tigris - 1 số người đứng mặc niệm, người khác khấn hưá gì đó. Bên cạnh ngôi mộ phủ cờ và hai bên là những bức chân dung lớn Saddam mỉm cười, trẻ em hát rằng "Bằng máu, bằng tinh thần, chúng ta sẽ hi sinh vì Saddam" - 2 con trai của Saddam, chết trong 1 cuộc chống cự với lực lượng Hoa Kỳ trong năm 2003 ở Mosul, đuợc an táng gần bên.

Kỉ niệm ngày hành quyết Saddam Hussein nhắc nhở dân chúng Iraq rằng bạo động không bao giờ xa vời. Truyền đơn rải ở phiá bắc Baghdad, lấy danh nghĩa là đảng Baath đã bị đặt ngoài vòng pháp luật, viết rằng đây là ngày nhắc nhở tội ác giết lãnh tụ của người Mỹ và gián điệp Iran sau cuộc xét xử giả hình.

Tại vùng tập trung dân số theo phe Shites ở phiá đông Baghdad, người ta muốn quên đi - như ông Najim Jamal 41 tuổi nói "Đó là 1 trang sử đen tối đã lật qua, chúng tôi hi vọng sau đó mọi việc tốt đẹp hơn, nhưng không phải vậy". Dù thế nào, người Iraq đang bị phân hoá vì ranh giới giáo phái, tuy rằng các viên chức Hoa Kỳ hi vọng sự tăng tiến về an ninh sẽ giúp sức vào các nỗ lực hoà giải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.