Hôm nay,  

Sunni Ả Rập Kỷ Niệm Một Năm Ngày Saddam Bị Hành Quyết

31/12/200700:00:00(Xem: 2188)

- Dân Trung Thành Canh Phần Mộ - Cảnh Sát Tuần Tiễu Ở Vòng Ngoài

BAGHDAD  -    AFP cho hay, những người trung thành với cựu tổng thống bị lật đổ Saddam Hussein đã tụ tập tại phần mộ nhà độc tài hôm Chủ Nhật nhân sự kiện một năm ngày ông ta bị hành quyết. Hàng chục nhà lãnh đạo Sunni Ả Rập, các giáo sĩ và sinh viên đứng tại nơi chôn cất ông ta ở nơi sinh quán Awja, miền trung Iraq, đọc kinh Koran.

Một số bích chương của Saddam được dán lên ở làng này trong khi nhiều người đọc kinh Koran. Nhiều người dân tình nguyện canh gác tại phần mộ Saddam trong khi cảnh sát và quân đội tuần tiễu ở vòng ngoài.

Các lực lượng an ninh Iraq được lệnh ứng chiến tại khu vực thủ đô và tại miền bắc, căn cứ địa của phe Sunni, trong lúc đât nước này đánh dấu 1 năm ngày hành quyết lãnh tụ Saddam Hussein - Tướng al-Moussaoui tuyên bố: tất cả các lực lượng vũ trang sẵn sàng ứng phó mọi tình huống khẩn cấp.

Tại tỉnh Tikrit trong ngày chủ nhật, hàng trăm người đến viếng mộ Saddam Hussein tại làng Ouja ven sông Tigris - 1 số người đứng mặc niệm, người khác khấn hưá gì đó. Bên cạnh ngôi mộ phủ cờ và hai bên là những bức chân dung lớn Saddam mỉm cười, trẻ em hát rằng "Bằng máu, bằng tinh thần, chúng ta sẽ hi sinh vì Saddam" - 2 con trai của Saddam, chết trong 1 cuộc chống cự với lực lượng Hoa Kỳ trong năm 2003 ở Mosul, đuợc an táng gần bên.

Kỉ niệm ngày hành quyết Saddam Hussein nhắc nhở dân chúng Iraq rằng bạo động không bao giờ xa vời. Truyền đơn rải ở phiá bắc Baghdad, lấy danh nghĩa là đảng Baath đã bị đặt ngoài vòng pháp luật, viết rằng đây là ngày nhắc nhở tội ác giết lãnh tụ của người Mỹ và gián điệp Iran sau cuộc xét xử giả hình.

Tại vùng tập trung dân số theo phe Shites ở phiá đông Baghdad, người ta muốn quên đi - như ông Najim Jamal 41 tuổi nói "Đó là 1 trang sử đen tối đã lật qua, chúng tôi hi vọng sau đó mọi việc tốt đẹp hơn, nhưng không phải vậy". Dù thế nào, người Iraq đang bị phân hoá vì ranh giới giáo phái, tuy rằng các viên chức Hoa Kỳ hi vọng sự tăng tiến về an ninh sẽ giúp sức vào các nỗ lực hoà giải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.