Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Thể Có Hai Ngọn Cờ Tại Hải Ngoại

26/12/200700:00:00(Xem: 6643)

Cuộc đấu tranh cho nền độc lập, tự chủ chống lại những cuộc xâm lăng và đồng hóa của Hán Tộc từ thuở Âu Lạc tới nước Vạn Xuân, Đại Cồ Việt, Đại Việt rồi tới Nam Việt và Việt Nam bây giờ của dân tộc ta là một truyền thống anh dũng, đẹp tuyệt vời, lưu truyền như máu chảy về tim, không bao giờ đứt đoạn. Trong quá khứ, tổ tiên ta – do sức yếu, nhiều lần đã phải triều cống giặc Phương Bắc nhưng không bao giờ khuất phục, không chịu để mất một tấc đất vào tay kẻ thù. Ngược lại, đã có những thời kỳ huy hoàng như Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung…ddã “ddánh cho chim muông tan tác” (1) và đòi lại Châu Ung, Châu Liêm, Lưỡng Quảng vốn là đất đai của dân tộc Việt từ thuở xa xưa. Chưa bao giờ tổ tiên ta xưng tụng, tán dương, bợ đỡ, tìm sự che chở của Hán Tộc để giữ yên bờ cõi. Mà tổ tiên ta lúc nào cũng đề cao cảnh giác với kẻ thù truyền kiếp này, ngay cả trong những lúc đất nước thái bình. Chúng ta hãy nghe Trần Quang Khải nhắn nhủ cho muôn ngàn đời sau:

Đoạt sáo Chương Dương độ

Cầm Hồ Hàm Tử Quan

Thái bình nghi nỗ lực

Vạn cổ thử giang san

Và ngay cả việc Đức Vua Trần Nhân Tôn rời bỏ ngai vàng xuất gia cũng đã được Ngô Thời Nhiệm diễn giải là nhà vua truyền ngôi cho con, lên núi Yên Tử tu hành là nhìn động tĩnh từ Phương Bắc để giúp con giữ yên bờ cõi.(2) Thế nhưng truyền thống oai hùng và bất khuất này lại bị hoen ố bởi sự yếu hèn, ngu xuẩn của Hồ Chí Minh và Đảng CSVN. Chưa bao giờ đất nước Việt Nam lại trải qua một thời kỳ dài tán dương, ngưỡng mộ, đầu phục giặc Phương Bắc như triều đại cộng sản kéo dài từ Hồ Chí Minh cho tới ngày nay. Vì quá tôn sùng Trung Cộng và điên cuồng theo đuổi chủ nghĩa cộng sản, họ trở nên mù quáng mà quên mất cả hiểm họa nô lệ và mất nước:

-Những thành công về khoa học, kỹ thuật từ đó chế tạo được những vũ khí tối tân của Trung Cộng được Đảng CSVN ca ngợi như những thắng lợi của giai cấp vô sản toàn thế giới.

-Những bành trướng về mặt quân sự của Trung Cộng được coi là hòn đá tảng để bảo vệ hòa bình cho nhân loại.

-Những thành công về mặt kinh tế của Trung Cộng được ca ngợi như sự lãnh đạo tài tình của các đồng chí trong Đảng Cộng Sản Trung Quốc và quên đi mất rằng nền kinh tế khổng lồ đó đang đè bẹp nền kinh tế chậm tiến của mình.

Hồ Chí Minh và tập đoàn lãnh đạo Đảng CSVN luôn luôn nghĩ rằng khi họ đã “nằm trong vòng tay trìu mến” của bà mẹ Trung Quốc thì họ sẽ dần dần trở nên một đại cường “thế giới phải đỏ mình” (Tố Hữu). Giống như Lê Duẩn sau khi chiếm trọn Miền Nam dương dương tự đắc, ví mình với A Lịch Sơn Đại Đế năm xưa và chuẩn bị cho bộ đối tiến đánh Thái Lan và sẽ bơi qua Biển Đông để đánh Mỹ. Ảo tưởng điên cuồng và ngu dại của Hồ Chí Minh và Đảng CSVN giống như Cô Bé Quàng Khăn Đỏ ngây thơ hỏi con chó sói Trung Quốc:

-Sao tai bà dài thế"

-Tai bà dài để nghe xem Đế Quốc Mỹ bọn nó nói gì.

-Sao mắt bà sáng thế"

-Mắt bà sáng để xem âm mưu của Đế Quốc Mỹ ra làm sao.

-Sao răng bà dài thế"

-Rằng bà dài là để …ăn thịt cháu cho gọn!

Cho nên cái thảm họa mất nước bây giờ là do Hồ Chí Minh và Đảng CSVN gây ra.

Trong suốt thời kỳ dài lỡ “nằm trong vòng tay trìu mến” của bà mẹ Trung Quốc, Đảng CSVN chỉ phản ứng chiếu lệ hoặc không phản ứng gì trước âm mưu thôn tính lãnh thổ của tập đoàn lãnh đạo Trung Nam Hải. Còn trí thức và người dân trong nước vì bị bưng bít cho nên đã không hay biết gì về hành vi bán nước, yếu hèn của Đảng CSVN. Và cũng chẳng có thanh niên, sinh viên trong nước nào dám dứng ra biểu tình hoặc hô hào biểu tình để phản đối Trung Cộng cả. Trong khi đó thì tại Hải Ngoại, ngay từ năm 1988 khi Hải Quân Trung Cộng xua quân chiếm Quần Đảo Trường Sa và nhất là các hiệp định về lãnh thổ ký kết với Trung Cộng năm 1999 & 2000 đã gây công phẫn cho khối người Việt lưu vong. Công cuộc ngoại vận chống chính sách Đại Hán của Tàu Cộng kiên trì kéo dài ít nhất đã 20 năm qua cho tới ngày 2-12-07. Thế nhưng sự kiện Trung Cộng tuyên bố thành lập Thành Phố Tam Sa trên các Quần Đảo Hoàng Sa và Trừơng Sa của Việt Nam vào ngày nói trên giống như một liều thuốc kích thích khi trong nước nổ ra những cuộc biểu tình của thanh niên, sinh viên…những cuộc biểu tình lần đầu tiên sau hơn 20 năm dài im lặng. Phải nói đây là một tích lũy từ nhiều biến cố như: Sự xụp đổ của chủ nghĩa cộng sản ở Liên Xô & Đông Âu, sự thức tỉnh của hàng ngũ trí thức cộng sản, cuộc cách mạng về truyền thông, công lao của các nhà đấu tranh dân chủ, tự do, các văn nghệ sĩ ái quốc ở trong nước và nhất là cuộc đấu tranh chống cộng sản bền bỉ của khối ba triệu người Việt hải ngoại ròng rã 32 năm. Trong khi cuộc dấu tranh của các nhà dân chủ tự, của dân oan bị đàn áp khốc liệt, các cuộc biểu tình của thanh niên, sinh viên trong nước đã đã được coi như một nguồn cổ vũ mới cho số đông người Việt ở hải ngoại cho nên các cuộc biểu tình đó đã được quảng bá và hoan hô nhiệt liệt. Thế nhưng có điều trớ trêu là khi thanh niên, sinh viên trong nước xuống đường để phản đối quân cướp nước họ dương cao ngọn cờ của quân bán nước, của thủ phạm bán nước đó là ngọn cờ đỏ sao vàng! Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định của nhà báo Vi Anh khi ông viết “Người Việt hải ngoại đủ khoan dung, đủ ý thức tự do, dân chủ để có thể hiểu sinh viên trong nước vì hoàn cảnh bất khả kháng phải biểu tình dưới bóng cờ CSVN”. Thế nhưng sự khoan dung, hiểu biết, cảm thông của chúng ta ngày hôm nay đã tạo nên một vết dầu loang có nguy cơ tai hại không biết đâu mà lường.

Những tin tức mới nhất cho biết thanh niên, sinh viên trong nước trong khi biểu tình chống Trung Cộng ở Hà Nội và Sài Gòn họ đã hát những bản nhạc “ Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng!” ...ngày bức tử của hơn 30 triệu dân Miền Nam, ngày hơn 1 triệu người bỏ xác trên Biển Đông, ngày 65,000 quân-cán-chính VNCH bỏ mình trong lao tù cộng sản… và bản Tiến Quân Ca “Thề phanh thây, uống máu quân thù” ..tức phanh thây và uống máu người Miền Nam, nay là người Việt tỵ nạn chúng ta. Vết dầu loang này đang có nguy cơ biến thành một bệnh dịch lan tràn mau chóng với chủ trương đòi dương cao ngọn cờ máu trong các cuộc biểu tình chống Trung Cộng tại hải ngoại.

Tôi không có đủ dữ kiện để kết luận rằng đây là âm mưu thâm độc của cộng sản lợi dụng sinh viên để “nhờ gíó bẻ măng” hoặc giả đây chỉ là chuyện đi quá đà và quá bồng bột của một số sinh viên du học. Nhưng nếu ngọn cờ máu được dương cao ở hải ngoại hoặc đứng song song với ngọn cờ vàng ba sọc đỏ thì bạo quyền bất chiến tự nhiên thành. Đảng CSVN trong suốt 32 năm qua, bỏ ra biết bao tiền của mà không thể nhuộm đỏ hải ngoại- tức ngọn cờ máu của chúng không thể xuất hiện ở hải ngoại. Nay do biến cố Tam Sa, nương theo những cuộc biểu tình của du sinh mà ngọn cờ máu đó đứng sừng sững ở hải ngoại và từ đó trở nên ngọn cờ tiểu biểu cho dân tộc Việt Nam, đầy đủ chính nghĩa để bày tỏ lòng yêu nước chống ngoại xâm! Cái trớ trêu, nghiệt ngã của vấn đề là ở chỗ đó. Tôi không phải là người cực đoan, tự che mắt mình để chống đối các cuộc biểu tình của thanh niên, sinh viên trong nước cũng như ngoài nước. Thế nhưng tôi muốn đặt một câu hỏi với các bạn thanh niên, sinh viên trong và ngoài nước như sau:

-Các bạn có biết rằng ngọn cờ mà các bạn đang in trên áo, đang cầm trên tay là ngọn cờ đẫm máu dân tộc không" Các bạn có biết rằng chính ngọn cờ này đã là nguyên do của sự bán nước, mất nước khiến ngày hôm nay các bạn phải xuống đường biểu tình không" Các bạn có biết rằng ngọn cờ này là nguyên do của mọi oan khiên, nghiệt ngã, chia ly, thống khổ, đọa đày của dân tộc suốt nửa thể kỷ qua không"

-Chúng ta không thể dương cao ngọn cờ phi chính nghĩa để đòi hỏi chính nghĩa.

-Chúng ta không thể dương cao ngọn cờ bán nước để bày tỏ lòng yêu nước.

-Chúng ta không thể dương cao ngọn cờ của tội ác để làm những chuyện tốt lành.

-Chúng ta không thể dương cao ngọn cờ đã đàn áp dân chủ để đòi hỏi dân chủ.

Theo dõi những cuộc đàn áp, ngặn chặn và đe dọa của bạo quyền đối với các cuộc biểu tình của các bạn trẻ trong nước thời gian qua, tôi thấy: Dù các bạn có giương cao ngọn cờ máu để làm cái “mộc che” thì bạo quyền vẫn đàn áp các cuộc biểu tình của các bạn như thường. Vậy thì dương cao ngọn cờ máu làm gì trong khi chính nó không là “cái bùa hộ mệnh” hữu hiệu nữa" Để công cuộc đấu tranh, nhất là để cho lòng ái quốc của các bạn không bị hoen ố, tôi đề nghị từ rày về sau, trong các cuộc biểu tình chống Trung Cộng, các bạn không nhất thiết phải vác theo ngọn cờ máu. Chỉ cần lời hô, biểu ngữ, lời gào thét yêu nước của các bạn là quá đủ. Nếu chỉ vì các bạn không vác theo ngọn cờ máu mà bạo quyền đàn áp các bạn thì đây lại thêm một bằng chứng rõ ràng bạo quyền là kẻ bán nước không thể chối cãi.

Còn đối với khối ba triệu người Việt hải ngoại, chúng ta nghĩ gì khi ngọn cờ máu được treo ngang với cờ vàng ba sọc đỏ hoặc đứng riêng trong các cuộc biểu tình chống Trung Cộng"

1) Chúng ta phải hiểu như thế này. Khi ngọn cờ máu có thể được giương lên trong các cuộc biểu tình ở hải ngoại thì nó có thể được treo trong các cuộc hội thảo hoặc các diễn dàn phản đối Trung Cộng. Khi nó đã được giương lên trong các cuộc biểu tình và trong các buổi hội thảo thì nó có thể cắm trên xe chạy phoong phoong trên đuờng phố. Khi nó đã có thể chạy nhong nhong trên đường phố thì tại các khu thương mại Việt Nam, chỉ cần một khẩu hiệu “DDả Đảo Trung Cộng Lấn Chiếm Hoàng Sa & Trường Sa” là ngọn cờ máu có thể ung dung, trang trọng treo lên đó! Chúng ta nhất định không để chuyện này xảy ra.

2) Các Nghị Quyết vinh danh cờ vàng của các tiểu bang và các thành phố, các đại hội vinh danh cờ vàng của cộng đồng, cuộc đấu tranh của hằng chục ngàn đồng bào Nam Cali trong vụ Trần Trường có ý nghĩa gì khi ngọn cờ máu xuất hiện công khai trong cộng đồng chúng ta" Phải chăng các nghị quyết đó là một khẳng định của các cấp chính quyền Hoa Kỳ, Úc Châu, Canada “Ngọn cờ vàng là ngọn cờ trước đây của Miền Nam – chứ không phải là ngọn cờ máu cộng sản - là ngọn cờ tiêu biểu duy nhất cho cộng đồng tỵ nạn. Đó cũng là ngọn cờ tiêu biểu cho Tự Do, cho lý tưởng mà 58,000 chiến binh Hoa Kỳ đã chết”. Nay cờ máu cộng sản xuất hiện công khai mà chúng ta chẳng phản ứng gì thì người Mỹ sẽ nói “Ồ, cờ nào thì cũng thế. Chúng tôi cần gì phải vinh danh, phải công nhận ngọn cờ của các ông”. Chúng ta cần bảo vệ các nghị quyết này. Nó là uy tín và danh dự của cộng đồng chúng ta đối với chính quyền bản địa.

3) Khi có ngọn cờ máu treo trong các đại học, chúng ta vận dụng sinh viên, đồng bào, con em mình tới biểu tình. Nhiều khi cuộc biểu tình căng thẳng, kéo dài cả tháng trời. Quan điểm của chúng ta khiến cho các đại học thông cảm là vì ngọn cờ đó gợi trong chúng ta bao khổ đau, bao bất hạnh, bao ác mộng.

Chúng ta đã nói cho người Mỹ biết rằng sở dĩ chúng tôi phải trốn chạy qua đây cũng chỉ vì ngọn cờ này đây. Người Việt chúng tôi khi nhìn thấy ngọn cờ này chẳng khác nào người Do Thái nhìn thấy ngọn cờ chữ Vạn của Hitler. Nay cũng ngọn cờ đó treo trong các đại học, chúng ta có đến phản đối thì người Mỹ sẽ hỏi tại sao ngọn cờ đó treo ở đây thì gợi trong quý vị bao ác mộng" Còn khi biểu tình thì quý vị lại thấy OK, chẳng thấy ác mộng gì cả" Tới mức này thì quả chúng ta dở khóc, dở cười! Ăn nói làm sao đây" Chúng ta phải giữ vững lập trường trong mọi tình huống.

Trong bất kỳ cuộc đấu tranh một mất một còn nào, không thể có hai ngọn cờ cùng giương lên một lúc trên một đất nước. Khi cộng sản chiếm Miền Nam thì ngọn cờ vàng ba sọc đỏ phải bị kéo xuống. Khi Tưởng Giới Thạch bỏ chạy ra Đài Loan thì ngọn cờ “Thanh Thiên Bạch Nhật Mãn Địa Hồng” của Trung Hoa Dân Quốc phải bị ném xuống đường và cờ của Mao Trạch Đông được trương lên. Khi Bắc Quân chiến thắng Nam Quân trong cuộc Nội Chiến (Civil War) tại Hoa Kỳ thì ngọn cờ của Miền Nam phải bị hạ xuống và ngọn cờ 50 ngôi sao trắng & sọc đỏ hiện diện hiên ngang cho tới bây giờ. Khi chế độ cộng sản tại Nga sụp đổ thì ngọn cờ búa liềm phải bị vứt đi và thay thế vào đó bằng ngọn cờ cũ của nước Nga. Do đó ngọn cờ là tiêu biểu cho sức mạnh và chính nghĩa của cuộc đấu tranh. Khi ngọn cờ của chúng ta bị kéo xuống hoặc bị xâm lấn bởi ngọn cờ của kẻ thù là lúc cuộc đấu tranh của chúng ta đang đi vào bại vong. Chúng ta không thể lãng mạn trong cuộc chiến đấu này. Chúng ta không thể đánh đổi cả cuộc chiến đấu hào hùng, gian khổ của thế hệ cha anh, của chúng ta cho lý tưởng Tự Do, Dân Chủ cho 80 triệu đồng bào để chiều lòng một số du sinh. Nếu các anh em du sinh hiểu rằng họ cần phải dứt khoát giã từ chủ nghĩa cộng sản - cùng những hệ lụy của nó - để đứng chung với chúng ta - bằng cách không giương cao ngọn cờ máu trong các chiến dịch phản đối Trung Cộng là điều tốt lành nhất. Nếu họ cứ khăng khăng làm thế và vu vạ cho chúng ta cản trở lòng yêu nước của họ thì chúng ta phải quyết tâm và không khoan nhượng.

Chúng ta đang có khối đồng minh đang càng ngày càng lớn mạnh trong nước, đó là các nhà đấu tranh dân chủ, các dân oan, các văn nghệ sĩ, trí thức phản tỉnh và sự hỗ trợ của lương tâm loài người. Một số du sinh ở hải ngoại, hoặc vì yêu nước bồng bột, hoặc do cộng sản đạo diễn, không thể bẻ gẫy cuộc đấu tranh gian khổ và hào hùng của chúng ta. Ngọn Cờ Vàng đang là linh hồn của cuộc chiến đấu này. Nó không thể đứng chung với ngọn Cờ Máu. Nên nhớ rằng chúng ta không phải chỉ chiến đấu cho chính chúng ta mà còn cho tiền đồ của muôn đời con cháu mai sau.

Đào Văn Bình

Caliornia đêm 23-12-07

(1) Bình Ngô Đại Cáo

(2) Ngô Gia Văn Phái

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.