Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2007: Có 12 Triệu Ca Ung Thư Phổi, Vú, Ruột Chiếm Hàng Đầu

23/12/200700:00:00(Xem: 2291)

Hơn 12 triệu ca ung thư mới bị phát hiện trên toàn thế giới trong năm 2007 và khoảng 20.000 người mỗi ngày, hay 7,6 triệu người sẽ chết vì căn bệnh này.

Dự đoán này là thông báo chính thức đầu tiên do Hội Ung Thư Hoa Kỳ cung cấp dựa trên tỉ lệ tử vong do Cơ Quan Nghiên Cứu Ung Thư Thế Giới cung cấp.

Trong số 5,4 triệu trường hợp thì có 2,9 triệu người sẽ chết tại các nước tiên tiến. Một số các dạng ung thư thường là ung thư phổi, ngực, ruột kết và tuyến tiền liệt.

Tại các nước đang phát triển thì có khoảng 4,7 triệu người chết trên tổng số 6,7 triệu ca chẩn đoán. Các dạng thường thấy bao gồm ung thư phổi, ung thư bụng, ung thư gan, ung thư ngực và ung thư đường tiểu.

"Gánh năng ung thư đang tăng dần tại các nước này khi số tử vong từ các bệnh nhiễm trùng và tử suất đang giảm xuống. Nhiều người sống lâu hơn và do đó ung thư cũng xuất hiện nhiều hơn," theo lời kể của Ahmedin Jemal, một bác sĩ về da của hội cho biết.

Khoảng 15% tất cả các ca liên quan đến nhiễm trùng như bụng, gan, và ung thư đường tiểu. Và điều này được thấy rất rõ tại các nước đang phát triển khi có gấp 3 lần số người bị bịnh hơn số người taại các quốc gia tiên tiến khác. Tức là khoảng 26% so với 8%. Những người dân tại các nước đang phát triển hút nhiều thuốc hơn và tiêu thụ một lượng lớn chất mỡ bão hòa và nhiều calorie, lại ít hoạt động.

Trong một chiến dịch vận động việc giới hạn thuốc, dự đoán trong thế kỷ 21 sẽ có khoảng hơn 1 tỷ người sẽ chết vì các bệnhliên quan đến thuốc lá- đa số tại các quốc gia đang phát triển so với 100 triệu người vào thế kỷ 20.

Năm 2000 có khoảng 5 triệu người chết trên toàn thế giới do việc dùng thuốc lá, và trong số họ có 1,42 triệu người, tức 30% là bị ung thư. Ngoài ra 850.000 cũng bị ung thư phổi gây nên bởi thuốc lá.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới ước tính có khoảng 84% dân số của số 1,3 tỷ ngườ hút hiện sinh sống tại các nước đang phát triển.

Chỉ tính riêng tại Trung Quốc đã có 350 triệu người hút, hơn cả số dân Hoa Kỳ cộng lại. Nếu cứ tiếp tục đà này thì chẳng mấy chốc sẽ có khoản 2 tỷ người hút thuốc trên toàn thế giới vào năm 2030. Trong số đó sẽ có khoảng phân nửa chết vì các bệnh liên quan đến thuốc nếu họ không từ bỏ từ bây giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.