Hôm nay,  

Hãy Cho Nhau Những Ngày Tự Do Cuối Đời

22/12/200700:00:00(Xem: 6643)

- Bài của Đỗ Văn Phúc

(Hoàng Lan Chi và Đỗ Phúc đọc trước máy, Đài Phát Thanh Mạch Sống, Atlanta.)

Hệ lụy của chính sách trả thù thâm độc qua những kỳ tích “Học tập cải tạo” và “Cải Tạo Công Thương” - mà đảng Cộng sản Việt Nam tự cho rằng “kỳ quan thứ 8 của thế giới” - đã đè nặng trên một bộ phận rất lớn dân chúng Miền Nam hàng chục năm qua. Nhờ vào những nỗ lực không ngừng của Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị (HGDDTNCTVN)_và Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) mà hàng triệu người đã đến bến bờ tự do.

Ngoại trừ chương trình Đoàn Tụ (ODP) vẫn còn hiệu quả, chương trình định cư nhân đạo cho cựu tù nhân chính trị (được gọi là HO) đã chấm dứt từ năm 1996 (hay 1994"). Hiện con số người có đủ điều kiện ra đi còn kẹt lại ở Việt Nam vì lý do này hay lý do nọ còn rất cao. Nhưng dù cánh cửa chính đã đóng, thì ở một nơi nào đó, chúng ta vẫn có thể tìm ra cánh cửa sổ để cứu vớt họ.

Cánh cửa sổ đó là Chương Trình Định Cư Nhân Đạo (Humanitarian Resettlement) mà chính phủ Hoa Kỳ đã chấp thuận vào cuối năm 2005 do sự vận động của các tổ chức người Việt tại Hoa Kỳ và được sự yểm trợ đắc lực của nhiều chính khách Mỹ.

Chương trình HR nhắm chính yếu vào các đối tượng cựu tù nhân chính trị có đủ điều kiện ra đi trong chương trình HO, nhưng vì các lý do sau:

- Giấy tờ có nhiều khiếm khuyết: Ai sống trong chế độ CS cũng đều biết rằng hệ thống hành chánh của họ còn mang tính chất rất nông nghiệp. Từ phong cách làm việc đến các nguyên tắc thủ tục, coi như một mớ bùi nhùi, không theo quy trình nào, tùy tiện và vô trách nhiệm. Vì thế để có được những giấy tờ chính thức cần thiết thường là rất khó khăn. Chưa kể những sách nhiễu của cán bộ công an, hành chánh mà người xin cấp giấy không có khả năng đáp ứng.

- Không chứng minh được “Hộ Khẩu” (Chúng ta gọi là Tờ khai gia đình). Việc này rất phức tạp. Đa số các gia đình tù cải tạo bị ép đi vùng kinh tế mới hay bám vào thành phố và đã mất hộ khẩu. Người tù trở về bị đuổi về nguyên quán. Chồng một nơi, vợ con một ngả. Việc gia nhập hộ khẩu rất khó khăn.

- Hoàn cảnh gia đình có phần phức tạp mà đã không kịp nộp đơn trong thời gian HO còn hiệu lực, hoặc bị từ chối qua giai đoạn phỏng vấn do những điểm thiếu minh bạch mà không chứng minh được.

- Thiếu thông tin về chương trình HO, hoặc không đủ tiền để lo thủ tục vào thời điểm HO còn hiệu lực, hoặc ở các vùng hẻo lánh và hoàn toàn không hay biết gì về chương trình HO..

- Vân vân và vân vân

Họ là ai"

Đó là những công dân Việt Nam mà thời trai trẻ đã hiến thân cho tổ quốc. Họ hoặc chiến đấu ngoài trận tiền hoặc phục vụ đắc lực tại hậu tuyến. Họ đã chịu nhiều gian khổ trong chiến tranh và cay đắng tủi nhục  trong các trại tù Cộng sản nhiều năm. Nếu kể tuổi thọ trung bình của con người Việt Nam là 70 hay 75; thì họ xem như đã mất đi hai phần ba cuộc đời để phục vụ và bị đày đọa trong lao tù. Nay thời gian còn lại cuộc đời họ chỉ là khoảng 10, 15 năm. Mà lại còn vất vưởng bên lề xã hội Việt Nam, gánh chịu sự ngược đãi bất công của một chế độ mang tính thù dai, tàn bạo và vô cảm.

Chúng ta, những người đã may mắn đến bến bờ tự do. Chúng ta đã rất thành công trong cuộc sống mới, an hưởng tự do và dân chủ là hai tín niệm mà vì đó, chúng ta đã từng chiến đấu cho tổ quốc và nhân dân. Nhìn lại bạn bè mình, thân nhân của bạn; chúng ta cám cảnh cho thân phận của kẻ còn kẹt lại, vùng vẫy vô vọng trong xã hội bất công thối nát. Bản thân họ có thể còn lê la trên vỉa hè kiếm chút độ nhật, hay còn sương nắng dãi dầu trên những cánh ruộng đã hết màu mỡ, khô vì hạn, sình lầy vì mưa lũ.

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển cho hay trong Chương trình HR hiện có 100, 000 (một trăm ngàn) đơn xin cứu xét của nhiều thành phần , trong đó có 51,697 xin định cư tại Hoa Kỳ đã được duyệt xét. Cho đến nay, mới chỉ có 306 gia đình được chấp thuận. Họ đã đến Hoa Kỳ hoặc đang chờ để ra đi.

UBCNVB có kế hoạch yểm trợ Chương Trình Định Cư Nhân Đạo kể từ ngày 8 tháng 1, 2007. Công việc của UBCNVB là hướng dẫn thủ tục, giúp khiếu nại cho các trường hợp bị từ chối. Hiện nay, UBCNVB đã nhận và cứu xét gần 300 hồ sơ. 

Vì thời gian cấp bách. Chỉ còn hơn 6 tháng nữa là chương trình chấm dứt. Cánh cửa sổ lại bị đóng hẳn, mà chưa biết có cơ may nào mở thêm được cánh nào không sau thời hạn đó.

UBCNVB hiện đang hết sức bù đầu vì số hồ sơ gia tăng, mà tài chánh cũng đang trở nên gay cấn vì không có ngân khoản tài trợ nào ngoài tiền đóng góp của đồng hương.

UBCNVB chân thành kêu gọi sự tiếp tay của mọi giới đồng bào Việt Nam tại Hải Ngoại; đặc biêt các hội đoàn Cựu Quân Nhân, Cựu Tù Chính Trị.

Các bạn kính mến,

Các chiến hữu, bạn tù của các bạn đang chờ đón sự trải mở tấm lòng của các bạn. Họ cũng như các bạn, rất xứng đáng được hưởng những năm tháng cuối đời mình trong tự do, ấm no, hạnh phúc. Họ đã trả một cái giá quá đắt cho tự do mà chưa thấy được bến bờ. Con cái họ cũng xứng đáng được sống cuộc sống của những con người, bù đắp những năm dài bị ngược đãi.

Quý vị có thể giúp bằng nhiều cách:

 Thông báo những tin cần thiết, chính xác đến bạn bè ở Việt Nam về chương trình HR. Thúc đẩy họ xúc tiến nhanh trước khi hết hạn nộp đơn (25-6-2008). Các chi tiết có thể tham khảo trong trang web của UBCNVB www.machsong.org. Nên nhớ, lòng thương, bao dung và sự kiên nhẫn của người Mỹ không phải vô bờ bến. Nếu chúng ta không giải quyết kịp. Cánh cửa nhân đạo có thể đóng kín hẳn.

 Tiếp sức với UBCNVB bằng cách hào phóng gửi những chi phiếu để Ủy Ban có đủ phương tiện tiến hành công việc nhanh chóng và hiệu quả.  Xin xem tiền này như một món quà ân tình của những bạn bè từng chiến đấu bên nhau. Các Hội Đoàn xin tổ chức quyên góp để giúp đỡ thiết thực cho UBCNVB.

UBCNVB, thay mặt các gia đình cựu tù cải tạo còn kẹt ở Việt Nam chân thành cảm ơn quý vị và cầu chúc quý vị một mùa Giáng Sinh an lành và năm mới 2008 hạnh phúc.

Mọi đóng góp xin gửi về: UBCNVB qua www.machsong.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.