Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Cho Nhau Những Ngày Tự Do Cuối Đời

22/12/200700:00:00(Xem: 5651)

- Bài của Đỗ Văn Phúc

(Hoàng Lan Chi và Đỗ Phúc đọc trước máy, Đài Phát Thanh Mạch Sống, Atlanta.)

Hệ lụy của chính sách trả thù thâm độc qua những kỳ tích “Học tập cải tạo” và “Cải Tạo Công Thương” - mà đảng Cộng sản Việt Nam tự cho rằng “kỳ quan thứ 8 của thế giới” - đã đè nặng trên một bộ phận rất lớn dân chúng Miền Nam hàng chục năm qua. Nhờ vào những nỗ lực không ngừng của Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị (HGDDTNCTVN)_và Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) mà hàng triệu người đã đến bến bờ tự do.

Ngoại trừ chương trình Đoàn Tụ (ODP) vẫn còn hiệu quả, chương trình định cư nhân đạo cho cựu tù nhân chính trị (được gọi là HO) đã chấm dứt từ năm 1996 (hay 1994"). Hiện con số người có đủ điều kiện ra đi còn kẹt lại ở Việt Nam vì lý do này hay lý do nọ còn rất cao. Nhưng dù cánh cửa chính đã đóng, thì ở một nơi nào đó, chúng ta vẫn có thể tìm ra cánh cửa sổ để cứu vớt họ.

Cánh cửa sổ đó là Chương Trình Định Cư Nhân Đạo (Humanitarian Resettlement) mà chính phủ Hoa Kỳ đã chấp thuận vào cuối năm 2005 do sự vận động của các tổ chức người Việt tại Hoa Kỳ và được sự yểm trợ đắc lực của nhiều chính khách Mỹ.

Chương trình HR nhắm chính yếu vào các đối tượng cựu tù nhân chính trị có đủ điều kiện ra đi trong chương trình HO, nhưng vì các lý do sau:

- Giấy tờ có nhiều khiếm khuyết: Ai sống trong chế độ CS cũng đều biết rằng hệ thống hành chánh của họ còn mang tính chất rất nông nghiệp. Từ phong cách làm việc đến các nguyên tắc thủ tục, coi như một mớ bùi nhùi, không theo quy trình nào, tùy tiện và vô trách nhiệm. Vì thế để có được những giấy tờ chính thức cần thiết thường là rất khó khăn. Chưa kể những sách nhiễu của cán bộ công an, hành chánh mà người xin cấp giấy không có khả năng đáp ứng.

- Không chứng minh được “Hộ Khẩu” (Chúng ta gọi là Tờ khai gia đình). Việc này rất phức tạp. Đa số các gia đình tù cải tạo bị ép đi vùng kinh tế mới hay bám vào thành phố và đã mất hộ khẩu. Người tù trở về bị đuổi về nguyên quán. Chồng một nơi, vợ con một ngả. Việc gia nhập hộ khẩu rất khó khăn.

- Hoàn cảnh gia đình có phần phức tạp mà đã không kịp nộp đơn trong thời gian HO còn hiệu lực, hoặc bị từ chối qua giai đoạn phỏng vấn do những điểm thiếu minh bạch mà không chứng minh được.

- Thiếu thông tin về chương trình HO, hoặc không đủ tiền để lo thủ tục vào thời điểm HO còn hiệu lực, hoặc ở các vùng hẻo lánh và hoàn toàn không hay biết gì về chương trình HO..

- Vân vân và vân vân

Họ là ai"

Đó là những công dân Việt Nam mà thời trai trẻ đã hiến thân cho tổ quốc. Họ hoặc chiến đấu ngoài trận tiền hoặc phục vụ đắc lực tại hậu tuyến. Họ đã chịu nhiều gian khổ trong chiến tranh và cay đắng tủi nhục  trong các trại tù Cộng sản nhiều năm. Nếu kể tuổi thọ trung bình của con người Việt Nam là 70 hay 75; thì họ xem như đã mất đi hai phần ba cuộc đời để phục vụ và bị đày đọa trong lao tù. Nay thời gian còn lại cuộc đời họ chỉ là khoảng 10, 15 năm. Mà lại còn vất vưởng bên lề xã hội Việt Nam, gánh chịu sự ngược đãi bất công của một chế độ mang tính thù dai, tàn bạo và vô cảm.

Chúng ta, những người đã may mắn đến bến bờ tự do. Chúng ta đã rất thành công trong cuộc sống mới, an hưởng tự do và dân chủ là hai tín niệm mà vì đó, chúng ta đã từng chiến đấu cho tổ quốc và nhân dân. Nhìn lại bạn bè mình, thân nhân của bạn; chúng ta cám cảnh cho thân phận của kẻ còn kẹt lại, vùng vẫy vô vọng trong xã hội bất công thối nát. Bản thân họ có thể còn lê la trên vỉa hè kiếm chút độ nhật, hay còn sương nắng dãi dầu trên những cánh ruộng đã hết màu mỡ, khô vì hạn, sình lầy vì mưa lũ.

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển cho hay trong Chương trình HR hiện có 100, 000 (một trăm ngàn) đơn xin cứu xét của nhiều thành phần , trong đó có 51,697 xin định cư tại Hoa Kỳ đã được duyệt xét. Cho đến nay, mới chỉ có 306 gia đình được chấp thuận. Họ đã đến Hoa Kỳ hoặc đang chờ để ra đi.

UBCNVB có kế hoạch yểm trợ Chương Trình Định Cư Nhân Đạo kể từ ngày 8 tháng 1, 2007. Công việc của UBCNVB là hướng dẫn thủ tục, giúp khiếu nại cho các trường hợp bị từ chối. Hiện nay, UBCNVB đã nhận và cứu xét gần 300 hồ sơ. 

Vì thời gian cấp bách. Chỉ còn hơn 6 tháng nữa là chương trình chấm dứt. Cánh cửa sổ lại bị đóng hẳn, mà chưa biết có cơ may nào mở thêm được cánh nào không sau thời hạn đó.

UBCNVB hiện đang hết sức bù đầu vì số hồ sơ gia tăng, mà tài chánh cũng đang trở nên gay cấn vì không có ngân khoản tài trợ nào ngoài tiền đóng góp của đồng hương.

UBCNVB chân thành kêu gọi sự tiếp tay của mọi giới đồng bào Việt Nam tại Hải Ngoại; đặc biêt các hội đoàn Cựu Quân Nhân, Cựu Tù Chính Trị.

Các bạn kính mến,

Các chiến hữu, bạn tù của các bạn đang chờ đón sự trải mở tấm lòng của các bạn. Họ cũng như các bạn, rất xứng đáng được hưởng những năm tháng cuối đời mình trong tự do, ấm no, hạnh phúc. Họ đã trả một cái giá quá đắt cho tự do mà chưa thấy được bến bờ. Con cái họ cũng xứng đáng được sống cuộc sống của những con người, bù đắp những năm dài bị ngược đãi.

Quý vị có thể giúp bằng nhiều cách:

 Thông báo những tin cần thiết, chính xác đến bạn bè ở Việt Nam về chương trình HR. Thúc đẩy họ xúc tiến nhanh trước khi hết hạn nộp đơn (25-6-2008). Các chi tiết có thể tham khảo trong trang web của UBCNVB www.machsong.org. Nên nhớ, lòng thương, bao dung và sự kiên nhẫn của người Mỹ không phải vô bờ bến. Nếu chúng ta không giải quyết kịp. Cánh cửa nhân đạo có thể đóng kín hẳn.

 Tiếp sức với UBCNVB bằng cách hào phóng gửi những chi phiếu để Ủy Ban có đủ phương tiện tiến hành công việc nhanh chóng và hiệu quả.  Xin xem tiền này như một món quà ân tình của những bạn bè từng chiến đấu bên nhau. Các Hội Đoàn xin tổ chức quyên góp để giúp đỡ thiết thực cho UBCNVB.

UBCNVB, thay mặt các gia đình cựu tù cải tạo còn kẹt ở Việt Nam chân thành cảm ơn quý vị và cầu chúc quý vị một mùa Giáng Sinh an lành và năm mới 2008 hạnh phúc.

Mọi đóng góp xin gửi về: UBCNVB qua www.machsong.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.