Hôm nay,  
Việt Báo Online

Airbus-boeing: Không Chiến Tại Paris

06/07/200500:00:00(Xem: 4333)
Airbus-boeing: Không Chiến Tại Paris
Minh Hoàng, VNN
(Theo Business Week)
Cuộc tranh luận ầm ĩ từ lâu giữa Airbus và Boeing về vấn đề trợ cấp việc sản xuất máy bay lại tiếp tục được kích động với những phát biểu cứng rắn tại cuộc trưng bày hàng không ở Paris vào giữa tháng 6 vừa qua, cho thấy Mỹ và Liên hiệp Châu Âu vẫn đang sắp sửa gây chiến với nhau trước Tổ chức Thương mại Thế giới. Chủ tịch Airbus, ông Noẽl Forgeard, phát biểu trong một cuộc họp báo rằng các nhà sản xuất máy bay Châu Âu sẽ buộc phải nhờ đến sự tài trợ của chính phủ cho chiếc máy bay phản lực mới A350 vào tháng 9, trừ khi Mỹ đồng ý một danh sách các yêu cầu chấm dứt những điều mà Airbus cho là một sự hỗ trợ bất công dành cho Boeing.
Ông cho biết công ty mẹ của Airbus, Công ty Quốc phòng và Nghiên cứu Không gian Châu Âu, đã hoãn buổi ra mắt chính thức chiếc A350 đến tháng 9, "để cho phép một khoảng thời gian tối đa có thể cho việc đàm phán," với hy vọng chuyển hướng toàn bộ tiến trình trước WTO. Nhưng ông nói: "Đây là lần [gia hạn] cuối cùng của chúng tôi."

Bài ngửa
Gần đây, cả Mỹ lẫn EU đều than phiền với WTO, kết tội nhau về việc tài trợ sản xuất máy bay không công bằng. Airbus nói rằng nếu việc này tiếp tục, có thể họ sẽ phải tìm cách vay tiền chính phủ các nước Châu Âu để trang trải đến một phần ba chi phí sản xuất chiếc A350 vào khoảng 5,4 tỷ đôla.
Dù cả hai bên đều nói mình hy vọng cuộc thương lượng sẽ thành công nhưng rõ ràng Forgeard và các quan chức Airbus khác đang ở trong một tâm trạng sẵn sàng chiến đấu trong cuộc trưng bày này. "Chúng tôi sẵn sàng chơi bài ngửa tất cả, nhưng tất cả phải có nghĩa là tất cả," Philippe Delmas, phụ trách các vấn đề chính phủ của Airbus nói.
Theo Delmas, để đổi lấy việc Airbus từ chối những khoản nợ mà chính phủ các nước Châu Âu cho vay, Boeing cũng phải từ chối các khoản miễn thuế của chính phủ Mỹ cũng như các khoản hỗ trợ gián tiếp dưới dạng hợp đồng quốc phòng và nghiên cứu không gian có thể đem lại lợi nhuận cho việc kinh doanh máy bay phản lực thương mại của họ.

Đến Washington
Ông cũng kêu gọi Boeing từ bỏ những khoản viện trợ mà Nhật cung cấp cho các nhà thầu địa phương, những người tài trợ chiếm khoảng 35% chiếc máy bay mới 787 Dreamliner. Trước đây, hãng Airbus chỉ dám điểm nhẹ những lời than phiền của mình về vai trò của Nhật với chiếc 787 vì sợ chính phủ và các quan chức hàng không Nhật nổi giận. Ngoài ra, Airbus còn kêu gọi chấm dứt ngay lập tức việc tín nhiệm thuế đối với hàng hóa nước ngoài, một việc mà Mỹ đang từ từ tìm cách rút lui, vốn có lợi cho Boeing.
Những yêu cầu này nhanh chóng nhận được phản hồi của giám đốc hãng Hàng không Thương mại Boeing, ông Alan Mulally, bác bỏ luận điệu của Airbus về việc công ty Mỹ này được hưởng tài trợ. Theo ông, việc một số chính quyền tiểu bang và địa phương miễn thuế cho Boeing "không liên quan" đến những tranh chấp thương mại. Ông nói: "Nếu Airbus hay bất cứ ai muốn đến làm việc ở Washington, họ cũng sẽ được hưởng những thuận lợi tương tự." Ông cũng phủ nhận việc kinh doanh thương mại của Boeing được hưởng lợi từ việc nghiên cứu không gian do chính phủ tài trợ, và ông cho biết lợi nhuận mà họ thu được từ các hợp đồng quốc phòng là rất ít ỏi.
Dù nói rằng ông vẫn hy vọng việc thương lượng sẽ thành công nhưng đến lượt mình, Mulally lại buộc tội công ty Châu Âu kia vi phạm một hiệp định song phương ban đầu về việc tài trợ sản xuất máy bay. Hiệp định này, ký vào năm 1992, cho phép Airbus huy động vốn vay của chính phủ đến một phần ba chi phí phát triển máy bay, nhưng ông cho biết hiệp định có nêu rõ mục tiêu giảm các khoản vay này từ 33% xuống còn 0% theo thời gian. Mulally nói: "Rõ ràng EU và Airbus đang tìm cách thể chế hóa các khoản viện trợ và không chịu giảm xuống 0%, vì vậy họ đã vi phạm các điều khoản của hiệp định này."

"Chủ nghĩa tư bản sẽ thắng thế"
Trong khi hai hãng sản xuất máy bay này "đấu võ mồm" với nhau thì một số khách hàng tỏ ra mất kiên nhẫn. Steven F. Udvar-Hazy, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn International Lease Finance Corp. đặt tại Los Angeles - chủ cho thuê xưởng máy bay lớn nhất của cả Boeing lẫn Airbus - phát biểu trong một cuộc phỏng vấn rằng ông muốn tất cả những can thiệp của các chính phủ vào việc kinh doanh máy bay phải chấm dứt. "ILFC chúng tôi tin rằng triết lý tự do mậu dịch và chủ nghĩa tư bản sẽ thắng thế," ông nói, "Tôi hy vọng trong những năm tới, cả Boeing lẫn Airbus cũng như các nhà sản xuất máy móc khác sẽ ít bị phụ thuộc hơn vào những hỗ trợ bên ngoài. Hãy để quy luật thị trường quyết định việc cấp vốn cho những chiếc máy bay này."
Phòng Thương mại Mỹ cũng bị kéo vào cuộc chiến. Chủ tịch Phòng Thương mại, Tom Donohue, cũng đến tham dự cuộc trưng bày hàng không vào ngày 15/6. Dù Phòng Thương mại không phát biểu công khai về vấn đề tài trợ máy bay nhưng vẫn ngầm thúc đẩy cả Mỹ lẫn EU không nên theo đuổi một cuộc chiến trước WTO. "Chúng tôi đã nói với cả hai bên rằng chúng tôi hy vọng họ sẽ đạt đến một thỏa thuận," Scevole de Cazotte, giám đốc chính sách về vấn đề Châu Âu của Phòng Thương mại, nói với Business Week Online, "Đây thật sự là một nền công nghiệp toàn cầu." Khi cả Boeing và Airbus đều phải nương tựa khá nhiều vào những nguồn cung cấp nước ngoài cho những chiếc máy bay của mình, ông nói, "Thật ngớ ngẩn khi gây ra một cuộc chiến quốc gia vì chuyện này." Trong lúc đó, những tràng pháo kích qua lại vẫn tiếp tục.

13/11/2019(Xem: 147)
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
13/11/2019(Xem: 117)
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
13/11/2019(Xem: 172)
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
13/11/2019(Xem: 179)
KASTANIES, Hy Lạp - 1 công dân Mỹ tình nghi là ISIS bị trục xuất kẹt tại biên giới Hy Lạp. Người này bị đuổi khỏi nhà tù hôm Thứ Hai 11/11 theo chủ trương của chính quyền Erdogan đã loan báo. Cảnh sát Hy Lạp cho biết: anh ta bị từ chối khi định vượt qua biên giới tại thị trấn Kastanies.
13/11/2019(Xem: 161)
JERUSALEM - Phi cơ Israel không tập dải Gaza, gây thiệt mạng 1 cấp chỉ huy jihad của Palestine.
13/11/2019(Xem: 239)
IDLIB - Lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Syria tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa mới.
13/11/2019(Xem: 233)
HONG KONG - 1 nhóm băng đảng nổi lên tại khu tài chính của đặc khu Hong Kong 1 ngày sau khi 2 người biểu tình bị đánh bị thương.
13/11/2019(Xem: 131)
KABUL - TT Ghani tuyên bố qua làn sóng truyền hình ngày 12/11: quyết định phóng thích 3 nhân vật Taleban để 1 công dân Mỹ và 1 giáo sư Anh được trả tự do.
13/11/2019(Xem: 396)
ATLANTA - Cựu TT Jimmy Carter đi cấp cứu tối Thứ Hai 11/11.
13/11/2019(Xem: 179)
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
13/11/2019(Xem: 246)
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
13/11/2019(Xem: 459)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
13/11/2019(Xem: 231)
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
13/11/2019(Xem: 173)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
13/11/2019(Xem: 286)
WASHINGTON - Tiến sĩ Condolleeza Rice, cựu ngoại trưởng thời TT Bush, nói “Trump yêu cầu Ukraine điều tra về cha con ông Biden (là công dân Hoa Kỳ) là vượt giới hạn”.
Tin công nghệ
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".