Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Vụ Án Man Khai Thuế Hai Năm Tài Chính 2007-2008

16/12/200700:00:00(Xem: 5974)

Những vụ án hình sự liên quan đến người và các dịch vụ khai man thuế dưới đây là các đoạn trích từ hồ sơ công chúng lưu trữ tại các tòa án khu vực nơi khởi tố các vụ án.

Tiểu bang California

1. Giúp khai man nhiều hồ sơ thuế, một chuyên gia ở San Jose vào tù và vĩnh viễn không được hành nghề khai thuế

Ngày 1 tháng 11 năm 2007, tại thành phố San Jose thuộc tiểu bang California, John Wendy bị kết án 12 tháng và một ngày tù giam, và một năm tù tại gia sau khi mãn hạn tù chính thức. Ngoài ra, thẩm phán cũng chính thức buộc can phạm phải thi hành hai điều kiện đặc biệt sau khi hết hạn tù; can phạm đã đồng ý thi hành quyết định này. Với điều kiện thứ nhất, John Wendy sẽ không được hành nghề khai thuế với danh xưng cố vấn thuế vụ (tax consultant); với điều kiện thứ hai, can phạm phải hoàn tất và điều chỉnh lại tất cả các hồ sơ khai thuế lợi tức Liên bang từ năm 1998 đền 2005.

Trước đó, vào ngày 1 tháng 1 năm 2006, tên Wendy đã nhận tội danh giúp hoặc xúi giục người khác nộp hồ sơ khai man thuế. Chiếu theo hồ sơ biện hộ trước tòa, can phạm Wendy, trước đây từng là một chuyên viên khai thuế trong hơn 20 năm, đã thú nhận trước phiên tòa này 27 tháng 7 năm 1999 rằng trong khi chuẩn bị một hồ sơ thuế lợi tức Liên bang cho năm thuế 1998 hắn đã cố tình khai sai nguồn lợi tức ở mức $94,347 trong khi biết rõ nguồn lợi tức đúng phải vào khoảng $104,929.

Wendy cũng thú nhận hắn đã cố tình làm giảm số tiền thuế phải đóng bằng cách sáng tạo con số để man khai hoặc khai tăng lên nhiều lần các khoản miễn thuế từ tiền lãi đầu tư (investment interest), lệ phí chuyên môn (professional dues), chi phí nhân viên liên quan đến công việc (employee business expenses) và chi phí cho các khoản nợ trả dần (amortization expenses) trên mẫu Schedule A liệt kê các chi phí để trừ thuế, và các khoản khai gian bán cổ phiếu trên mẫu Schedule D của bộ hồ sơ khai thuế này.

Bên cạnh tội danh đặc biệt dẫn đến kết luận có tội của can phạm, tên Wendy đồng thời công nhận đã giúp khai 17 hồ sơ thuế cá nhân và giúp liệt kê các khoản tiền khai giảm thuế trên mỗi hồ sơ thuế. Từ hậu quả của việc làm này, chuyên gia lừa Wendy đã làm cho các khổ chủ của hắn nợ thêm chính phủ Liên bang số tiền hơn $70,000.

2. Các chuyên viên khai thuế của dịch vu Western Tax Service vô tù vì nộp hồ sơ khai man thuế

Tại Santa Anna, bang California, vào ngày 15 tháng 10 năm 2007, Kelly Agbonmoba David, còn gọi là David Kelly, đã bị kết án 46 tháng tù ở. Đồng phạm với David, Anthony Todd Stefani, nhận 27 tháng tù giam. Cả hai tên này đều đã bị tuyên buộc phạm tội trước tòa Thuế Vụ Liên Bang với các tội danh âm mưu lừa gạt chính phủ Hoa Kỳ và hỗ trợ và giúp khai man nhiều hồ sơ thuế nộp cho IRS.

Căn cứ trên bản cáo trạng, David vào làm việc cho công ty dịch vụ khai thuế DeAngelo Tax Service năm 1999 để giúp khai thuế cho khách hàng của công ty này. Tên này sau đó làm việc cho hãng Western Tax Service. Đồng phạm Stefani được thuê vào làm việc cho Western Tax Service từ năm 2001, đảm nhiệm công tác chuẩn bị hồ sơ thuế cho khách hàng.

Bản cáo trạng cũng ghi rõ các nhân viên giúp khai thuế được huấn luyện cách khai man, làm lạc hướng và lập những báo cáo không chính xác  trên các mẫu đơn thuế 1040, bao gồm việc khai tăng các khoản chi phí liệt kê như các khoản đóng góp từ thiện, công tác phí của nhân viên, và các khoản khấu hao tài sản, để trừ thuế trên mẫu Schedule A. nhằm tránh bị IRS phát hiện, hai tên David và Stefani thường cố tình giữ các khoản trừ thuế trên mẫu Schedule A không vượt quá mức 50% tiền lương của khách hàng. Thông thường, hai tên này và đồng bọn không báo cho khách hàng của chúng về số tiền chúng khai trên hồ sơ thuế của họ. Cả hai công ty dịch vụ khai thuế DeAngelo Tax Service và Western Tax Service đã khai và nộp hơn 11,000 hồ sơ thuế  lợi tức từ năm 1998 đến năm 2001.

Các tên khác cũng bị kết án tòng phạm là Samuel DeAngelo, nhận mức án 51 tháng tù giam vào ngày 24 tháng 9 năm 2007; Douglas Shield bị tòa tuyên phạt 15 tháng tù vào ngày 6 tháng 8 năm 2007; Jeffrey Russell Wright, 6 tháng tù giam theo sau 6 tháng tù tại gia sau phiên tòa xử ngày 17 tháng 9 năm 2007; và Erin Cordes nhận một năm tù lỏng bao gồm 6 tháng tù tại gia theo bản án ngày 24 tháng 9 năm 2007.

3. Giúp khai thuế gian cho hơn 480 hồ sơ thuế, một chuyên viên khai thuế vào tù.

Vào đầu tháng 3 năm nay, tại Sacramento, thủ phủ tiểu bang California, tên Steve Lunggat Tacang đã bị kết án 21 tháng tù với thành tích giúp khai man thuế cho hơn 480 hồ sơ thuế. Căn cứ trên tài liệu lưu trữ của tòa án, Tacang là chủ nhân chính thức và là người điều hành công ty khai thuế kinh doanh EST (EST Enterprise) hoạt động tại thành phố Vallejo, thuộc bang California.

Từ năm 2002 đến năm 2004, can phạm Tacang đã giúp khai man cho hơn 480 hồ sơ thuế của nhiều người thọ thuế có các khoản thuế khai giảm  liên quan đến tiền quyên góp (donations), công tác phí không được bù lỗ (un-reimbursed employee expenses), các phí khoản thuê tủ ký thác an toàn (safe deposit box fees), và các chi phí di chuyển (moving expenses).

Tham gia một phần vào quá trình điều tra các chuyên viên IRS đã đóng vai khách hàng yêu cầu Tacang nhân danh họ giúp khai một bộ hồ sơ thuế. Các chuyên viên mật vụ này đã đưa cho Tacang 2 mẫu W-2 như những nguồn tiền lương thực mà không cung cấp tin tức gì thêm về các khoản khai giảm. Gã này sau đó đã sáng chế một hồ sơ khai thuế cho mỗi nhân viên điều tra chìm, để khai nhận phần thuế giảm, song song với các chi tiết khác, trên các khoản quyên góp từ thiện, gồm tiền quyên cho nhà thờ và tặng vật cho công ty Woodwill. Hai mật viên điều tra thuế đặt thắc mắc về số tiền khai giảm thuế không đúng sự thật được Tacang thông báo rằng mỗi người được quyền khai giảm 10% trên tổng lợi tức kiếm được của họ, tuy nhiên, gã này cho biết trên đơn khai thuế hắn đã không trừ nhiều hơn các tỉ lệ 5-7% do thiếu hóa đơn chứng minh số tiền quyên góp.

Ngoài án tù, can phạm Tacang còn nhận thêm một năm tù tại gia theo sau thời gian thọ án trong tù, đồng thời phải bồi thường số tiền $194,740.06 cho Sở Thuế Vụ.

(tiếp theo kỳ sau)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.