Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CIA: Dụ Dỗ Khoa Học Gia Iran Đào Ngũ Để Tê Liệt Nguyên Tử

16/12/200700:00:00(Xem: 1562)

WASHINGTON -- The CIA đã thực hiện một chương trình bí mật vào năm 2005 được thiết kế để vô hiệu chương trình vũ khí nguyên tử của Iran, bằng cách thuyết phục các nhân vật chủ chốt của họ rời bỏ hàng ngũ, một trong những nỗ lực mà các viên chức tình báo Hoa Kỳ nổi tiếng cho là đầy ý nghĩa.

Chương trình chưa từng được công bố trước đây, được các viên chức CIA gọi là "Hút Chất Xám" (the Brain Drain), một phần trong hoạt động tình báo chống Iran được Bạch Oc ra lệnh thực hiện hai năm trước.

Tin tức tình báo đã thu thập được là một phần của chiến dịch được cung cấp bởi phúc trình của Hoa Kỳ công bố hồi tuần qua, cho phép kết luận rằng nước Cộng Hòa Hồi Giáo này đã hủy bỏ hoạt động chế tạo vũ khí nguyên tử hồi năm 2003. Tuy nhiên các viên chức từ chối tiết lộ về phương cách mà CIA sử dụng để tuyển mộ những người đào ngũ Iran.

Nỗ lực của CIA phản ảnh thái độ khẩn cấp của chính phủ Hoa Kỳ muốn làm chậm lại tiến trình nguyên tử của Iran. Bạch Oc đã ra lệnh tìm cách thu thập các chứng cứ chính xác về tiến trình sản xuất bom nguyên tử của Iran. Một phúc trình mới nhất do 16 tổ chức tình báo thực hiện cũng kết luận rằng Teheran "ít nhất thì cũng đang mở ra một hoạt động nhắm tới việc chế tạo vũ khí nguyên tử" và tiếp tục theo đuổi kỹ thuật năng lượng nguyên tử để nhắm tới việc chế tạo bom.

Quyết định của chính phủ Hoa Kỳ tăng cường thu thập tin tức tình báo về Iran hồi năm 2005 là hoàn toàn đảo ngược tình thế ngay sau khi Bush được bầu làm tổng thống nhiệm kỳ đầu. Cựu viên chức CIA nói Lực Lượng Tác Chiến Iran rộng lớn, quy tụ 100 viên chức và nhà phân tích ở các tổng hành dinh đã được thành lập vào cuối nhiệm kỳ của TT Clinton. Tuy nhiên văn phòng này đã co lại chỉ còn hơn một chục viên chức vào đầu nhiệm kỳ của TT Bush, vì Bạch Oc chỉ thị tập trung vào các mục tiêu khác.

Chương trình thu hút những người đào ngũ được thành lập dưới thời giám đốc CIA Porter J. Goss. CIA soạn thảo một danh sách quy tụ khoảng một chục người nhắm tới, căn cứ vào tiêu chuẩn cá nhân. Trong vòng hai năm kể từ khi được thực hiện, chương trình này đã sắp xếp để rút một nhóm nhỏ viên chức Iran, những người điều khiển chương trình nguyên tử của nước Cộng Hòa Hồi Giáo này. Không ai trong số những người này có trách nhiệm chính trong chương trình nguyên tử, cũng không có khả năng cung cấp kiến thức về kế hoạch đó, nhưng họ đã giúp Hoa Kỳ làm chậm lại chương trình nguyên tử Iran.

Những người đào ngũ được bảo vệ cẩn mật để tránh được nhận dạng. Tuy nhiên gần đây, một cựu thứ trưởng bộ Quốc Phòng Iran đào ngũ đã lộ diện, Ali Reza Asgari, người được phía Iran báo cáo mất tích hồi Tháng Hai trong chuyến đi thăm Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng vào lúc đó, nhân vật cảnh sát cao cấp Iran được hãng thông tấn chính thức Iran phỏng vấn về việc liệu Asgari có thể bị tổ chức tình báo phương Tây bắt cóc hay không. Asgari được cho rằng hiểu biết khá đầy đủ về chương trình vũ khí Iran cũng như mối quan hệ của nó với tổ chức Hồi Giáo Shiite Hizbollah tại Lebanon.

Thông tin tình báo của Hoa Kỳ về Iran đã bị chậm lại hơn hai thập niên. CIA không có đại diện thường trực tại nước này từ khi Hoa Kỳ cắt bang giao và triệu hồi các nhân viên ngoại giao, cũng như các viên chức CIA hoạt động dưới lớp vỏ ngoại giao - sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Sau đó CIA bắt đầu tuyển mộ nguồn tin từ châu Âu và nhiều nơi khác, ở những thành phố có đông người Iran xuất cảnh ra ngoại quốc cũng như nhập cảnh vào trong nước. Và nỗ lực này gặp nhiều thất bại. Năm 1989, tổ chức tình báo Iran phá vỡ một mạng lưới mật vụ trong nước được chỉ huy bởi một trạm CIA ở Đức có tên là Tefran. Khi trạm này bị đóng, nhiều nhân viên thu thập thông tin được chuyển tới Los Angeles, nơi có nhiều nguời Iran nhập cảnh Hoa Kỳ và nhiều người trong số họ trở về thăm quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.