Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fed Giảm Lãi Suất Để Thoát Suy Thoái

12/12/200700:00:00(Xem: 2863)

- Tốc Độ Tăng Trưởng Sẽ Chậm Nhưng Tránh Suy Thoái

Theo AFP, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (The Federal Reserve - Fed) hôm Thứ Ba đã cắt lãi suất thêm 0.25% và đây là lần giảm lãi suất thứ ba kể từ Tháng Chín rồi nhằm nỗ lực cứu vãn nền kinh tế đang lâm nguy bởi sự trì trệ nhà đất và khủng hoảng tín dụng.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng đã điều chỉnh tỉ lệ dự trữ liên bang còn 4.25% và giảm tỉ lệ cho vay đối với các ngân hàng thương mại còn 4.75%, bất chấp sự tiên đoán của một số nhà phân tích nói rằng sự cắt giảm mạnh đó sẽ kích thích tín dụng tiếp tục tăng thêm.

Ủy Ban Thị Trường Mở Rộng (The Federal Open Market Committee -FOMC) đã bỏ phiếu với tỉ số 9-1 chọn quyết định giảm lãi suất như thế, với một phiếu ủng hộ việc giảm 0.5 điểm thôi.

Trong lúc nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang tăng tốc phát triển vững chắc trong quý hai và quý ba 2007, một vài nhà phân tích nói rằng Fed phải chuẩn bị hạ xuống một mức biện pháp đối phó với tình trạng xiết chặt tín dụng và sự ế ẫm của thị trường nhà đất. Các nhà nghiên cứu đứng đầu là thống đốc Fed, Ben Bernanke đã tán động biện pháp giảm lãi suất, nhưng người bỏ phiếu chống lại là giám đốc Fed của  Boston, Eric Rosengren, muốn hạ tỉ lệ dự trữ của liên bang xuống 50 điểm căn bản.

Wall Street đã bán tống khứ ngay lập tức các chứng khoán sau loan báo cắt giảm lãi suất của Fed, và lo ngại rằng Fec nhận thức được những vấn đề nan giải thật sự của nền kinh tế nhưng chỉ có thể làm được một bước là thay đổi lãi suất mà thôi.

Tuy nhiên Scott Anderson, nhà kinh tế kỳ cựu của Wells Fargo nói quyết định đối phó và tìm cách cân bằng nguy cơ đó nhằm giảm nguy cơ đối với sự phát triển, nhưng nóng lòng cắt giảm cũng có thể gây tổn thương nhiều hơn cho nền kinh tế. Anderson nói rằng thông báo của Fed là để cân bằng nguy cơ được nhìn thấy trước và có vẻ là tập trung vào việc giảm thiểu mối đe dọa của thị trường tài chính mà thôi.

Trong khi đó thì Keith Hembre, trưởng phòng kinh tế của First American Funds, nói rằng động thái của Fed xác định viễn ảnh của Fed là tăng trưởng chậm lại trong các quý tới nhưng sẽ không dẫn tới suy thoái kinh tế.

Diane Swonk, trưởng phòng kinh tế của Mesirow Financial, nói rằng thông báo của FOMC đưa ra những dấu hiệu mâu thuẩn với thị trường tín dụng.

Robert Brusca tại FAO Economics xác nhận rằng Fed đã thất bại trong việc ổn định thị trường tín dụng với thông báo này. Ông nói: Trái phiếu chính phủ sẽ được mua bán như trong tình thế sắp khủng hoảng và chứng khoán sẽ không giữ được sự lạc quan."

Giới đầu tư chứng khoán tỏ ra lưỡng lự trong lúc chờ xem kết quả hội nghị thường lệ của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ thuộc Quỹ dự trữ liên bang, sẽ biết qua thông cáo vào lúc 2 giờ 15 phút chiều - đa số phỏng đoán 1 đợt giảm lãi suất ngắn hạn thứ 3 trong năm. Trong vài tuần qua, họ đưa giá cổ phiếu lên cao trong lúc nhận ra sự phóng khoáng trong chính sách của Quỹ liên bang - hôm Thứ Hai, chỉ số Dow ngoi lên trên 100 điểm, tăng 93 cent so với hôm trước. Mặt khác, ông Norbert Ore, chủ tịch của Ủy Ban theo dõi ngành chế xuất (ISM), cho biết khả năng phát triển kinh tế tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục qua năm 2008, dù chi phí đầu tư vốn vẫn yếu.

Kết quả khảo sát sau cuộc hội thảo bán niên của giới mãi-mại và tiếp liệu công bố hôm nay ghi rằng lãnh vực chế xuất năm 2008 là lạc quan, với doanh thu dự kiến tăng 6.8% - các ngành không sản xuất, tuy lớn rộng hơn nhiều, chỉ tăng 2%. Ông Ore mô tả năm 2007 là tốt đẹp về tổng quát, nhưng có các thách thức từ sự tăng giá nhiên liệu, lạm phát ở các phí tổn về chi phí cần cho sản xuất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
Hơn 200 tướng lãnh và đô đốc về hưu đã ủng hộ Joe Biden làm tổng thống trong một lá thư được phổ biến hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông có tư cách và phán đoán để phục vụ trong vai trò tổng tư lệnh thay vì Tổng Thống Donald Trump, là người đã thất bại trong việc “đối ứng các thách thức lớn hay nhỏ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 không cam kết sẽ cung cấp sự chuyển tiếp chính quyền hòa bình sau Ngày Bầu Cử, tạo thêm các quan ngại rằng ông có thể sẽ không từ bỏ chức vụ nếu bị thất cử vào tháng 11, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.