Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn: Ông Nguyễn Thế Phong Về Việc Đền Thờ Quốc Tổ Hai Lần Bị Đánh Cắp Và Phá Hoại!

11/12/200700:00:00(Xem: 1862)

SGT: Thưa ông, theo hai bản Tin Khẩn (xem phần dưới) của Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ và BCHCDDNVTD/ VIC thì Đền Thờ Quốc Tổ (ĐTQT) vừa bị đánh cắp và phá hoại hai lần trong tuần qua. Vậy xin ông cho biết, trong hoàn cảnh nào ông đã phát hiện việc ĐTQT bị đánh cắp và phá hoại lần thứ nhất, và lần thứ hai"
Ô. Nguyễn Thế Phong (Ô. NTP): Kính thưa anh, lần thứ nhất của việc đền thờ bị đánh cắp và phá hoại được tôi khám phá ra vào chiều tối ngày thứ bảy 1-12-2007 vừa qua khi tôi đến đền thờ để lấy cờ và bảng hiệu của Cộng Đồng cho buổi nói chuyện của ông Đổ Thông Minh với đồng bào tại Springvale ngày hôm sau; và lần thứ nhì xảy ra khi tôi nhờ một thân hữu của đền thờ đến đền thờ vào buổi sáng ngày thứ hai, 3-12-2007 để chụp giúp cho tôi một số tấm hình của việc phá hoại và mất cắp ngày hôm thứ bảy và e-mail cho một tờ báo Việt ngữ tiếp theo bảng tin khẩn mà tôi mới gởi đi vào sáng sớm ngày hôm đó (3-12-2007). Khi anh này đến nơi thì anh khám phá ra đền thờ đã bị đánh cắp và đập phá lần thứ nhì. Tôi lập tức lái xe đến đền thờ từ chỗ tôi đang họp để đối phó với vụ việc.

SGT: Thưa ông, Đền Thờ Quốc Tổ đã bị đánh cắp và phá hoại lần thứ nhất như thế nào, và lần thứ hai ra sao"
Ô. NTP: Thưa anh, lần thứ nhất thì kẻ hoặc những kẻ đột nhập đã ăn cắp một máy TV plasma loại lớn treo trên tường (đường kính 1.2 mét), 2 bình chữa lửa cầm tay trong nhà bếp, 2 đầu bếp khè của lò bếp, máy bơm nước duy nhất cho hệ thống nước của toàn đền thờ và 1 cặp loa. Về phần phá hoại thì họ đã chập giây diện của TV lại và giấu nó sau bức tường để khi công tắc của ổ điện chính bật lên thì hỏa hoạn có thể sẽ xảy ra. Họ lấy đi phần khè của bếp gas khiến cho gas có thể bị thất thoát một cách nhanh chóng và trầm trọng, hỏa hoạn hoặc nổ có thể gây thương tích cho người trong bếp hoặc đền thờ. Họ cũng lấy giấy toilet dồn nhét vào các bồn cầu khiến cho nó bị nghẹt. Việc tháo gỡ máy bơm nước khiến cho tình trạng trở nên tệ hại hơn, nếu có hỏa hoạn chúng ta không có nước để dập tắt vì không có máy bơm nước từ bồn chứa nước. Xin cũng thưa với anh là, khu vực của đền thờ của chúng ta chưa có hệ thống nước mà chúng ta phải dùng nước bồn, và chúng ta cũng không còn bình chữa lửa trong bếp để làm gì cả nếu có hỏa hoạn hay gas bị nổ. Ngoài ra họ còn phá hộp điện chính của đền thờ nơi chứa cầu chì và các công tắc chính. Hộp điện này không có khóa, họ chỉ cần dở cái nắp che ra là có thể bật và đóng công tắc, nhưng họ lại tháo gỡ hộp và nắp đậy này, để chừa ra những dây điện chằng chịt không an toàn cho người sử dụng, thưa anh.
Còn lần thứ nhì thì đền thờ bị mất bộ bát bửu (8 binh khí) đồ thờ trên bàn thờ Tổ, họ tháo gỡ và lấy đi toàn bộ hệ thống âm thanh, kể cả microphones của đền thờ kể cả một số CD tiếng Việt, họ lấy đi thêm 1 cặp loa rời nữa trong nhà kho của đền thờ. Điều đáng nói là lần này, họ đã đập bể kiếng chiếc bàn nhỏ để đồ cúng của bàn thờ các vị tướng tuẫn tiết ngày 30-4 của QLVNCH và họ đem khẩu súng M16 bằng gỗ của bàn thờ các chiến sĩ QLVNCH liệng vào trong nhà bếp thưa anh.


SGT: Ông có nghĩ hai vụ đánh cắp và phá hoại Đền Thờ Quốc Tổ có liên quan với nhau" Nói cách khác, cả hai vụ xảy ra đều cùng chung một thủ phạm"
Ô. NTP: Thưa anh, vì việc đánh cắp và những bằng chứng phá hoại xảy ra cùng một lúc nên chúng tôi nghĩ rằng kẻ phá hoại và ăn cắp những tài sản của đền thờ trong cả hai vụ là một.

SGT: Thưa ông, tại sao ông cho rằng đây không phải là những vụ trộm cắp thông thường mà là những vụ phá hoại"
Ô. NTP: Thưa anh, chúng tôi không nghĩ đây là 2 vụ trộm cắp bình thường như những vụ trộm cắp khác vì những lý do sau đây:
Hai thùng phước sương (tiền cúng dường) của đền thờ không hề có dấu hiệu cạy mở hay tìm kiếm;
Những người ăn trộm bình thường, một khi họ đã lấy được đồ quý giá rồi thì không ai lại cố tình chập dây điện lại để gây hỏa hoạn cho căn nhà, ngoại trừ phi họ có chủ đích gì khác bên cạnh việc ăn cắp của;
Tại sao lại phải tháo phá hộp điện trong khi họ không cần phải làm như thế nếu chỉ cần bật, tắt công tắc của cầu chì"
Tại sao họ lại bỏ thì giờ quý báu của họ khi thoát thân để tháo gỡ máy bơm nước đã cũ và không đáng giá hơn 200 đô-la" Tại sao phải cắt hệ thống nước của căn nhà" Họ được lợi gì trong việc ấy"
Tại sao lại lấy đi 2 bình chữa lửa cầm tay không đáng giá và cũng không bán lại được bao nhiêu"
Tại sao một người trộm bình thường lại bỏ giờ đi nhét hết những bồn cầu với giấy toilet để cho nó bị nghẹt"
Tại sao một người trộm bình thường lại đi đập bể một mặt bàn của chỗ thờ các vị tướng lãnh VNCH mà không đập bất cứ vật gì khác" Tại sao lại lấy những vật thờ tự như bát bửu để làm gì" Tại sao lại nhắm vào bàn thờ của các chiến sĩ QLVNCH và đem vật biểu tượng của họ là khẩu súng liệng đi"
Thưa anh, những dữ kiện và hành động gây ra bởi những kẻ đột nhập vào đền thờ đã khiến cho chúng tôi và những ai công tâm phải suy luận rằng họ đã hành động có chủ đích chứ không chỉ với mụch đích ăn cắp và trộm đồ thưa anh.

SGT: Nếu đó là những vụ phá hoại, thì đâu là nguyên nhân dẫn đến những hành động phá hoại đó" Cho đến hiện nay, ông có nghi ngờ hay nghĩ ai là thủ phạm"
Ô. NTP: Nguyên nhân của vụ phá hoại này chúng tôi không thể quả quyết. Nhưng liệu nó có liên quan gì đến vụ việc đền thờ và tôi bị tố cáo trên tờ Advocate của thành phố Brimbank là không có giấy phép và vấn đề an toàn công cộng hay không thì chúng tôi không biết được. Điều duy nhất chúng tôi có thể làm được là khai báo với thám tử viên cảnh sát mọi bối cảnh và nghi vấn chúng tôi có thể nghĩ đến được và để dành toàn quyền phán quyết và điều tra cho họ mà thôi thưa anh. Riêng về việc phá hoại bàn thờ của QLVNCH thì chúng tôi đặc biệt quan tâm và cũng đã trình bày cặn kẽ với cảnh sát về tình trạnh phá hoại và thái độ của nhà cầm quyền CSVN và tay sai của họ đối với những sinh hoạt và lập trường chống Cộng triệt để của cộng đồng người Việt tự do tại Úc châu, thưa anh.

SGT: Quan điểm của cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể quanh vấn đề này ra sao, thưa ông"
Ô. NTP: Thưa anh, như chúng tôi đã thông báo, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria và Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ cực lực lên án những phá hoại cực kỳ nguy hiểm đến tánh mạng và tài sản của Đền Thờ Quốc Tổ của những kẽ đột nhập vào đền thờ. Chúng tôi cũng lên án hành động xúc phạm đến anh linh và bàn thờ của các vị tướng tuẫn tiết và các chiến sĩ của QLVNCH, của những kẽ hèn nhát này. Chúng tôi kêu gọi toàn thể đồng bào hải ngoại hãy đề cao cảnh giác và cùng nhau bẻ tan mọi âm mưu phá hoại của nhà cầm quyền CSVN và tay sai đối với đền Thờ Quốc Tổ cũng như cộng đồng người Việt hải ngoại chúng ta.

SGT: Chân thành cảm ơn thì giờ quý báu của công. Chúng tôi cũng tha thiết mong mỏi, ông, quý vị trong Hội Đồng Quản Trị ĐTQT, và CDDNVT Victoria sớm tìm ra được hung thủ.

TIN KHẨN CỦA HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ ĐỀN THỜ QUỐC TỔ VÀ BCH CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỰ DO VICTORIA ĐỀN THỜ QUỐC TỔ BỊ ĐÁNH CẮP
VÀ PHÁ HOẠI NGHIÊM TRỌNG"

Kính thưa,
- Quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo
- Quý vị lãnh đạo các hội đoàn đoàn thể
- Quý vị đại diện báo chí truyền thông Việt ngữ


- Cùng toàn thể đồng bào
Vào lúc 5 giờ 30 chiều ngày thứ bảy, 2-12-2007 vừa qua, tôi (Nguyễn Thế Phong) đến đền thờ Quốc Tổ tại Sunshine North để lấy cờ và bảng hiệu cũa Cộng Đồng cho buổi nói chuyện của ông Đổ Thông Minh ngày hôm sau tại Springvale (buổi nói chuyện phải dời về Springvale vì có sự tố cáo của hai thành viên trong cộng đồng về vấn đề giấy phép và an toàn của đền thờ, và vì hội đồng thành phố khuyên cộng đồng chúng ta tạm thời đóng cửa đền thờ cho đến khi có giấy phép).
Khi vào bên trong tôi khám phá ra rằng đã có kẻ đánh cắp đi mất một máy TV LCD lớn treo trên tường của hội trường đền thờ và hai cặp loa cất trong kho. Nhưng điều đáng nói ở đây là kẻ cắp đã phá cửa nhà bếp để lấy đi: 2 bình chửa lửa cầm tay, tháo gỡ hai cái lò gas khè lớn của lò nấu ăn của đền thờ để chừa ra hai ống dẫn gas nối liền với 2 bình gas lớn. Họ cũng lấy đi một nồi nấu soup hoặc phở lớn trong bếp. Kẻ cắp cũng tháo gở và mang đi cái máy bơm nước duy nhất của 4 bồn chứa nước của đền thờ (đền thờ hiện còn đang phải xữ dụng nước mưa vì chưa có nước trong khu vực đền thờ) máy này bơm nước vào mọi nơi trong đền thờ.   
Kẻ cắp còn phá luôn hệ thống điện của đền thờ và gây nguy cơ xãy ra hoả hoạn cho đền thờ bằng cách chặp hai đường giây điện nóng và lạnh của sợi giây điện gắn vào cái TV họ đã đánh cắp lại với nhau và đẩy nó sát vào bên trong vách tường của hội trường. Khi tôi bật công tắc chính lên lữa đã xẹt ra và may mắn thay cầu chì an toàn của đền thờ đã tự động cắt điện và cầu chì. Riêng tại hộp điện chứa công tắc chính của đền thờ, hộp điện này có một nắp đậy an toàn không có khoá thì kẻ cắp đã dùng screw driver tháo nắp này ra và quẳng qua một bên để cho lộ ra những giây điện bên trong mặc dù họ chỉ cần mỡ nắp ra là đã có thể tắt mỡ các công tắc của ổ điện này.
Họ cũng lấy giấy toilet nhét đầy nghẹt các bồn toilet của đền thờ và tháo gỡ tấm bảng che máy hút hơi trong nhà tắm của đền thờ.
Tôi đã kêu gọi một vài thân hữu đã giúp việc cho đền thờ ở gần đó đến để gặp tôi và đồng thời gọi báo cho cảnh sát đồn Sunshine đến để điều tra và lấy dấu tay. Cảnh sát đã gỡi một cảnh sát viên đến để chụp hình và lấy dấu tay khoảng một tiếng đồng hồ sau đó. Thể theo cảnh sát thì không có dấu hiệu cho thấy người xâm nhập đã phá cửa để vào và thủ phạm có thể đã có chìa khoá.
Thể theo lời của cảnh sát thì hiện trường mang tính cách có chủ mưu phá hoại hơn là chỉ cắp của. Riêng về phần chúng tôi, ủy ban xây dựng đền thờ Quốc To việc cố tình tạo chạm giây điện sau khi lấy TV đi, đánh cắp 2 bình chửa lửa (trị giá chưa tới 80 đô một cái) trong nhà bếp và tháo gỡ bếp gas để chừa lổ hổng lớn cho gas thoát ra và tháo mang đi máy bơm nước (trị giá không quá 200 đô la) cho thấy  kẻ xâm nhập đã cố tình tạo nên một môi trường cực kỳ nguy hiểm và an nguy đến tính mạng cũng như tài sản của đền thờ, vì họ đã khiến cho đền thờ trở nên  không có nước, toilet bị nghẹt, lò gas bị thoát có nguy cơ phát nổ, không có bình chửa lửa, ổ điện không an toàn và giây điện bị chạm có thể gây hoả hoạn… v.v… đây là một hành động cực kỳ dã man và tàn bạo của người làm việc này vì họ đã không quan tâm đến hậu quả có thể gây tử vong, thương tích hay hoả hoạn cho đền thờ và những ai đến xữ dụng. Những việc làm và đánh cắp những tài sản như bình chửa lửa, máy bơm nước và phá ổ và giây điện không phải là những hành động bình thường của những kẻ cắp.
Chúng tôi cực lực lên án kẻ đã làm công việc phá hoại và đánh cắp tài sản này đối với  đền thờ Quốc Tổ và sẽ tận lực giúp đở cảnh sát trong việc điều tra tội phạm nghiêm trọng này. Chúng tôi cũng sẽ cho tăng cường những biện pháp bảo vệ tối đa cho đền thờ trong khả năng của chúng tôi. Nếu ai có những tin tức nào liên quan đến vụ việc này, xin quý vị vui lòng liên lạc với chúng tôi qua điện thoại số 0411 756 552 hay với Crime Stopper 1800 333 000.
Nguyễn Thế Phong
Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ (3-12-2007)

*

THÔNG BÁO KHẨN  CỦA HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ ĐỀN THỜ QUỐC TỔ VÀ BCH CỘNG ĐỒNG VICTORIA: "ĐỀN THỜ QUỐC TỔ TẠI VICTORIA BỊ PHÁ HOẠI VÀ ĐÁNH CẮP LẦN THỨ NHÌ"

Kính thưa,
- quí vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo
- quý vị lãnh đạo các hội đoàn đoàn thể
- quý vị đại diện truyền thông báo chí
- cùng toàn thể đồng bào
Chúng tôi vô cùng ưu tư để loan báo đến toàn thể cộng đồng và quý vị là Đền Thờ Quốc Tổ và Trung Tâm Bảo Tồn Di Sản Văn Hóa VN tại Sunshine, Victoria sau khi đã bị đánh cắp và phá hoại lần đầu mà chúng tôi đã khám phá ra vào thứ bảy vừa qua (1-12-2007)  đã bị đánh cắp và phá hoại lần thứ nhì vào ngày chủ nhật 2-12 sau đó.
Chúng tôi khám phá ra việc đánh cắp và phá hoại lần thứ nhì của đền thờ vào ngày thứ Hai, 3-12 khi chúng tôi mở cửa để thu dọn và bàn việc sửa chữa đền thờ. Lần này kẻ phá hoại và ăn cắp đả tháo gỡ và lấy đi toàn bộ hệ thống âm thanh của đền thờ, toàn bộ dàn thương, giáo bát bửu (đồ thờ), đập bể kiếng mặt bàn của bàn thờ các vị tướng tuẫn tiết ngày 30-4 của QLVNCH, đem khẩu súng M16 bằng gỗ của bàn tửơng niệm các chiến sĩ QLVNCH Vong Thân liệng vào nhà bếp của đền thờ.
Tưởng cũng nên nhắc lại là bọn phá hoại và ăn cắp trong lần đầu đã đánh cắp chiếc TV lớn của đền thờ và chặp dây điện lại sau khi tháo gỡ TV để cố tình gây hỏa hoạn cho đền thờ, tháo gỡ và lấy đi máy bơm nước, phá hộp cầu chì và công tắc điện, tháo gỡ và gây nguy cơ cho gas xì ra trong bếp, lấy đi 2 bình chữa lửa và dồn giấy vệ sinh vào các bồn cầu của đền thờ.     
Cảnh sát một lần nữa đã đến lập biên bản để điều tra.
Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ và Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do cực lực lên án hành vi xúc phạm trầm trọng đến anh linh và danh dự của các chiến sĩ QLVNCH và các vị tướng đã tuẫn tiết ngày 30-4 của những kẻ phá hoại đền thờ lần này.
Chúng tôi cho rằng hành động xúc phạm đến anh linh của các vị tướng tuẫn tiết và chiến sĩ QLVNCH ngay tại Đền Thờ Quốc Tổ  này là một thái độ khiêu khích và xúc phạm cực kỳ nghiêm trọng của nhà cầm quyền CSVN và bọn tay sai đối với cộng đồng người Việt hải ngoại.
Chúng tôi thiết tha kêu gọi toàn thể đồng bào, các hội đoàn đoàn thể tại Victoria hợp tác và giúp đỡ cho cảnh sát Victoria tìm truy tầm ra thủ phạm của những tội ác này. Mọi tin tức hoặc sự việc quý vị biết được liên quan đến những vụ việc này xin quý vị vui lòng gọi cho Crime Stopper qua điện thoại số 1800 333 000.
Đứng trước tình trạng vô cùng nghiêm trọng này, chúng tôi kêu gọi toàn thể đồng bào và các hội đoàn đoàn thể tham dự thật đông đủ phiên họp khoáng đại và bất thường của Cộng Đồng Người VIệt Tự Do Tiểu Bang Victoria vào ngày Chủ nhật 9-12-2007 tới đây lúc 2 giờ chiều tại Văn phòng Cộng Đồng số 214 Nicholson St, Footscray để nghe Ủy Ban Xây Dựng Đền Thờ Quốc Tổ trình bày về giấy phép xây dựng của đền thờ cũng như bàn phương cách đối phó với những hành vi đánh phá có chủ đích này đối với đền thờ.
Mọi chi tiết xin quý vị vui lòng liên lạc với chúng tôi qua điện thoại số 0411 756 552.
Trân trọng thông báo
Nguyễn Thế Phong
4-12-2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.