Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Hồng Thập Tự Nhắc Dân: Giữ An Toàn Trong Mùa Lễ

09/12/200700:00:00(Xem: 5149)

Trong danh sách những gì mà bạn cần dự định làm cho ngày lễ, sự chuẩn bị an tòan là việc cần để ý hàng đầu trong danh sách. Việc đầu tiên để có một sự an toàn cho ngày lễ là chuẩn bị với những điều thình lình không mong đợi.

Những cách đơn giản sau đây sẽ mang đến cho bạn và người thân quyến được hưởng sự an toàn trong dịp lễ.

 Coi chừng khi xử dụng đèn cầy. Cần thận trọng và chú ý khi đốt đèn cầy và tuyệt đối không để đèn cầy cháy khi vắng mặt người ở nhà. Tránh để những đồ trang trí hoặc các vật dễ bị bắt lửa gần nhau. Không bao giờ để trẻ em hay thú vật  một mình khi có đốt lửa.Luôn luôn giữ đèn cầy và diêm quẹt hay hộp quẹt xa khỏi tầm tay của các em nhỏ.

 Lắp và kiểm soát các máy báo động tìm khói. Lắp ráp những máy tìm khói này ở từng khu vực trong nhà và phòng ngủ. Mọi người trong nhà nên biết tiếng kêu báo động của máy tìm khói. Tốt nhất chúng ta nên lắp ráp loại máy báo động liên kết cho cả nhà. Khi có tiếng báo động thì tất cả máy khác đều kêu lên. Trong gia đình nên ngồi lại bàn bạc với nhau về cách thoát hiểm khi có hỏa hoạn.

 Chỉ nên xử dụng những vật liệu trang trí làm chậm lại hoặc không dễ bị bắt cháy. Tránh sử dụng đèn cầy cho các buổi tiệc. Nếu có khách hút thuốc lá (yêu cầu họ phải tuyệt đối tránh xa trẻ em và đàn bà đang có thai) bạn cần cho họ một cái đồ gạt tàn thuốc và tốt nhất nên có đổ ít nước trong đó. Sau khi tàn tiệc, bạn cần phải kiểm soát lại khu vực chung quanh chổ để gạt tàn thuốc hay trong thùng rác vì có thể tàn thuốc đang bị âm ỉ cháy.

 Giữ cây thông được tươi. Chọn lựa cây thật tươi, phải giữ cho gốc cây đứng an toàn và cứng cáp. Cây thông  phải tránh xa những nơi có hơi nóng hay lối thoát hiểm. Nhớ tưới nước cho cây hằng ngày. Nếu chúng ta mua cây thông giả tạo, nên tìm có nhãn hiệu cháy chậm.

 Nếu chúng ta treo nhiều vật trang trí ở lò sưởi, thì tuyệt đối đừng sử dụng lò sưởi đó để đốt lửa. Nên kiểm soát và thông chùi cái ống khói của lò sưởi trước khi sử dụng. Tuyệt đối không đót lò sưởi bằng giấy hoặc báo, vì giấy khi bị cháy sẽ có từng mảng vụn còn lửa bay ra ống khói bên ngoài nhà và gây ra hỏa hoạn.

 Đừng để trẻ em chơi trong bếp. Luôn luôn để các cán chảo hay nồi vào phía bên trong để tránh các em nhỏ đụng đến. Không bao giờ để trẻ em ở ghế cao một mình- cho dù chỉ một phút thôi. Cắt những đồ ăn thành miếng nhỏ để trẻ nhỏ dễ nhai. Để tránh tình trạng bị nghẹt cổ, tuyệt đối không để em nhỏ chạy chơi hay nói chuyện khi có đồ ăn trong miệng.

 Thời tiết không cần phải ở dưới độ băng gía, nhưng cũng làm cho một số người bị giảm nhiệt và bị chết cóng. Hãy mang y phục với nhiều  lớp khác nhau, vì như thế sẽ giúp bạn dễ đáp ứng ở môi trường chung quanh. Cần để áo lạnh dự trữ trong xe.

 Cho dù bạn có đi mua bán, đi dự tiệc lễ hay đi mua hàng ở góc đường gần nhà, việc đeo dây an toàn là cách dễ dàng nhất và tốt nhất để tránh tai nạn xe cộ. Theo thông cáo của Bộ vận tải lưu thông Hoa Kỳ và cơ quan an toàn quốc lộ cho biết là việc đeo dây an toàn chỉ dành cho người lớn, trẻ em dưới 4 9” thì cần phải sử dụng ghế nâng đỡ an toàn. Thống kê cho biết trẻ em sớm sử dụng cài dây an toàn thì cơ hội bị tai nạn nghiêm trọng ở đầu cao hơn gấp 4 lần so với các trẻ em sử dụng ghế nâng đở an toàn. Các em nhỏ dưới 12 tuôỉ nên ngồi ở phía sau, luôn chắc chắn là phải đeo dây an toàn cho đúng cách tùy thuộc vào lứa tuổi và kích thước. Chúng ta có thể đến bất cứ sở cứu hỏa hay cảnh sát địa phương để nhờ họ kiểm soát dùm những dây và ghế an toàn. Một số thành phố có chương trình tặng ghế an toàn cho những gia đình có lợi tức thấp.

 Khi bạn đi dự tiệc có đãi bia rượu, bạn phải cần có một người khác sẽ không uống rượu để lái xe về. Nếu nhà của bạn là người tổ chức party và có đãi rượu bia. Việc bạn cần làm đầu tiên là lấy chìa khóa xe của người đến dự tiệc.Nếu người khách uống qúa say hay chỉ có vài lon bia đi nữa, bạn nên gọi Taxi để đưa họ về hay yêu cầu họ ngủ lại nhà. Đây là việc làm rất sáng suốt và qúy báu mà bạn sẽ không bị ân hận nếu có chuyện xảy ra tai nạn xe cộ cho người khách đó hay những người dân vô tội khác. Luật pháp ngày nay rất khắc khe và xử lý nghiêm trọng những người uống rượu lái xe (DUI) trong các dịp lễ hội lớn. Đa số các sở cảnh sát địa phương và cảnh sát lưu thông sẽ có những địa điểm để chận bắt người uống say lái xe.

Khi bạn tìm kiếm mua qùa cho người thân quen, hãy tìm những món qùa nào ý nghĩa và ích lợi. Bạn có thể tìm mua tặng những hộp băng bó hay hộp trang bị phòng ngừa nguy cấp tại Hội HTT địa phương.

Bạn có thể tặng một món qùa qúy báu nhất cho mọi người là ghi danh theo học những lớp hô hấp nhân tạo & băng bó vết thương hoặc cho hiến máu tại Hội HTT địa phương www.oc-redcross.org

Kính chúc mọi người một mùa lễ hội thật an toàn và vui vẻ.

Steve Hòa Phạm

American Red Cross OC chapter

Community Outreach Specialist

(714) 481-5391 spham@oc-redcross.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.