Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sức Mua Quần Áo Tăng 75%, Dọa Ô Nhiễm, Ung Thư Tăng Vọt

09/12/200700:00:00(Xem: 3230)

Hiện nay là mùa lễ, cũng như nhiều mùa lễ khác trước đây, quần áo vẫn là loại quà tặng số một, theo kết quả thăm dò mới đây của Consumer Reports. Tuy nhiên, nhiều người mua sắm không biết rằng có một kết quả khác từ cuộc khảo sát này, phát hiện rằng quần áo là món quà làm cho người ta thất vọng nhất trong mùa Giáng Sinh vừa rồi.

Căn cứ vào con số của Sở thống kê Hoa Kỳ, tính ra hàng năm chúng ta đã chi ra 282 tỉ đô cho quần áo mới, trong khi năm 1992 chi phí này là 162 tỉ đô. Điều quan trọng đáng nói là sự gia tăng này lại không hoàn toàn phản ảnh sự tăng gia phẩm chất thật sự của sản phẩm được làm ra và hàng hóa được mua về.

Chính phủ Hoa Kỳ nói rằng giá quần áo trang phục ở Hoa Kỳ đã giảm khoảng 25% trong khoảng thời gian từ 1992 đến 2002, trong khi chi phí mua sắm của người tiêu thụ đã tăng 75%. Dân số cũng đã tăng 13% trong thập niên này, trong khi khuynh hướng mua sắm trung bình khoảng 50 loại trang phục mới cho mỗi người trong năm1992, đã tăng lên tối thiểu là 75 loại vào năm 2002, và từ đó tăng lên cho tới nay.

Theo Tổ Chức Bảo Vệ Môi Sinh (Environmental Protection Agency), để làm trống tủ quần áo cho việc mua sắm mới, trung bình mỗi người Mỹ thải ra 68 pounds quần áo và các loại vải vóc mỗi năm. Và cái giá thấp có thể được cho là do mức lương trong nước thấp, cơ khí hóa các nhà máy mạnh hơn và khuynh hướng do tập đoàn Wal Mart dẫn đầu, đã làm cho mọi thứ trở nên rẻ hơn. Thế nhưng sự chỉ trích ồn ào cho rằng hàng hóa rẻ nhập cảng vào ồ ạt, No.1 nằm trong số những nhà nhập cảng trang phục hàng đâ thế giới, và Hoa Kỳ đã nhập vào nhiều hơn cả chín quốc gia cộng lại.

Bộ Nông Nghiệp nói sự tiêu thụ sợi vải của mỗi người tại Hoa Kỳ nhiều gấp đôi Tây Ban Nha, gấp bốn lần Hoa Lục, và gần 7 lần người dân Ấn Độ. Hiện nay, mỗi gia đình người Mỹ mua tới 40 chiếc áo T-shirt hàng năm, trong đó 94% là hàng nhập. Trong năm 2003, có 4 đôi giày mới được nhập cảng cho mỗi người Mỹ.  Vì thế mà tủ quần áo của người Mỹ cứ tăng thêm, lớn dần, vượt quá không gian căn nhà của họ. Bên cạnh cái nhà bếp nhỏ chật, tủ quần áo bay giờ trở thành quá lớn đối với một căn nhà cũ. Ở các căn nhà mới xây, tủ quần áo âm tường ở mỗi phòng ngủ trở nên kiểu cách hơn. Tạp chí Time hồi đầu năm nay có bài báo nói rằng diện tích trung bình của tủ quần áo ở các phòng ngủ chính là 6ftx8ft, lớn hơn cả cái giường phụ ở các phòng ngủ 40 năm về trước.

Theo tác giả bài báo, vì mức gia tăng mua sắm của người tiêu thụ toàn cầu, thiên nhiên hầu như đã bị lột sạch. Cứ mỗi 10 triệu tấn không cần dùng nữa được thải đi hàng nằm cũng đã đặt một áp lực lớn đối với đất đai tại Hoa Kỳ, nhất là các loại quần áo, sản phẩm sợi, hàng hóa có thể làm đất bị hỏng đi. Các sản phẩm sợi tổng hợp như nylon và polyester được sử dụng không thể làm nguồn tái sinh được - đầu tiên là dầu - trong khi khí thải nhà kính như nitrous oxide và chất toxic được phóng ra làm ô nhiễm nguồn nước vì có chứa chất kim loạn nặng, chất hữu cơ hòa tan, chất thuộc nhuộm và xử lý sợi…Nylon cũng rất khó phân hủy. Sản xuất sợi từ polyester được tái chế dễ hơn và chỉ sinh ra 15% ô nhiễm môi sinh như khi sử dụng nguyên liệu thô, nhưng phẩm chất thấp hơn polyester nguyên chất.

Hoa Kỳ hiện sản xuất 8.5 tỉ pounds sợi vải mỗi năm, nhưng cũng chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu. Khoảng 25% vụ mùa vải toàn cầu, gồm chất xơ, sợi, vải và thành phẩm nhập vào Hoa Kỳ hoặc Canada.

Trong khi đó, đồng ruộng trồng bông chiếm không tới 2% trang trại ở Hoa Kỳ nhưng các vụ trồng trọt này sử dụng rất nhiều thuốc trừ sâu, cứ mỗi 4 pound bông thì có một pounds thuốc trừ sâu được sử dụng. Hiện nay ở vùng phía nam trái đất, người ta ước lượng có một nửa thuốc trừ sâu sử dụng trên toàn thế giới được xài cho đất trồng bông ở vùng này.

Sợi bông cũng phải được căng thật thẳng trước khi làm thành sợi vải bằng cách sử dụng các loại hóa chất như sodium hydroxide rất độc hại cho da để tẩy chất sáp trên bông. Hầu hết sợi vải hoặc vải thành phẩm đều phải được tẩy trắng trước khi nhuộm màu theo ý muốn. Người ta còn dùng các hóa chất tổng hợp như formaldehyde trong kỹ thuật chống nhăn cho vải trước khi nhuộm màu, in bông… Và tất cả các công đoạn này đều phải sử dụng một khối lượng nước khổng lồ. Người ta tính cứ mỗi một chiếc áo sơ mi thông thường sẽ thải ra 15 gallon nước cống. 

Ngành kỹ nghệ vải trên thế giới hiện nay sử dụng khoảng 10,000 thuốc nhuộm khác nhau gây ô nhiễm môi sinh trầm trọng.

Các nước cung cấp vải hàng đầu cho Hoa Kỳ là Hoa Lục, Mễ và Ấn Độ, với số lượng chiếm 42% hàng nhập của Hoa Kỳ. Hiện nay, quần áo và các sản phẩm vải khác như No.1 được nhập vào Hoa Kỳ từ Ấn Độ và No.2 là từ Hoa Lục, sau sản phẩm điện toán. Sự gia tăng sản phẩm vải ở Châu Á và Mỹ Latin cũng làm tăng số lượng hóa chất sử dụng tương đương như thế.

Một cuộc thử nghiệm thực hiện năm 2004 cho thấy các nhà máy dệt nhuộm ở Sanganer, thành phố 2 triệu dân ở bắc Ấn Độ đã thải ra nước ô nhiễm vào dòng suối chính đi qua thành phố này có thể gây ra sự biến đổi tế bào di truyền.

Một phúc trình khác cũng cho thấy những người thợ dệt vải và nhuộm mắc bệnh ung thư bao tử, cổ họng, mũi, ruột gia tăng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.