Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dương Nguyệt Ánh Chế Tạo Hệ Thống Nhận Diện Khủng Bố

05/12/200700:00:00(Xem: 17829)

KHG Dương Nguyệt Ánh được vinh danh.

Virginia.- Sau khi thành công chế tạo bom áp nhiệt, một loại vũ khí quan trọng đã giúp giảm thiểu số tử vong của binh sĩ Hoa Kỳ hiện đang chiến đấu ở A Phú Hãn và Iraq, Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh đã thành công trong việc chế tạo một hệ thống giúp nhận diện quân khủng bố hay người dân vô tội nhanh chóng,  trong vòng vài phút.

Đây là phát minh mới nhất của KHG Dương Nguyệt Ánh,  dự án the Joint Expeditionary Forensic Facilities (JEFF)(Các cơ sở phân tích viễn liên)  hay  “lab in a box” phân tích sinh trắc học (biometrics).  Hệ thống nhận diện quân khủng bố hay người dân vô tội di động này với ngân khoản khởi đầu là 34 triệu mỹ kim, sẽ được  đưa sang Iraq dùng vào đầu năm 2008.

Nhân dạng cũng như dấu tay của quân khủng bố đã được cho vào “biometrics data base” (cơ sở dữ kiện sinh trắc học) ở West Virginia. Cho tới nay hệ thống thí nghiệm đã và đang khai triển  85,000 mẫu vật chứng lấy từ những nơi chôn dấu  vũ  khí hay những bom dọc đường. Hệ thống nhận diện lưu động này được đặt dưới sự giám sát của KHG Dương Nguyệt Ánh.

Mỗi hộp thí nghiệm có thể xếp lại được (lab), kích thước 20x20 foot,  có máy điện riêng và được kết nối qua vệ tinh. Nếu mọi chuyện được như dự định thì những con số (như nhân dạng, dấu tay…) sẽ được đưa vào “the Biometric Fusion Center” (Trung Tâm liên  hợp sinh trắc học) để so sánh với hơn một triệu dấu tay quân khủng bố Iraq.

Hằng trăm Thủy Quân Lục Chiến HK đang học cách khai triển cách nhận diện người khủng bố tại hiện trường tội ác,  qua kỷ thuật này, chưa từng có từ trước tới bây giờ.

Giai đoạn kế tiếp là làm sao thu nhỏ hộp “lab” lại để người lính có thể đeo hộp trên lưng, khi những chiến sĩ HK gặp một người Iraq tình nghi thì chỉ trong vài phút có thể biết người tình nghi này có trong danh sách khủng bố hay không.

Ở Ngũ Giác Đài, nơi KHG Dương Nguyệt Ánh đang làm Cố Vấn Khoa học chống khủng bố, bà cho biết :”Bà không muốn một trường hợp như Mỹ Lai xảy ra ở Iraq, vấn đề khó khăn chống chiến tranh khủng bố  toàn cầu – là làm sao biết người nào là người xấu. Làm sao chắc là chúng ta không giết nhầm người vô tội"”

KHG Dương Nguyệt Ánh nói:” Một người chiến sĩ cần biết để hành động: Để cho  hắn đi" giữ hắn lại" Hay bắn  tại chỗ" Ở Việt Nam , không có dụng cụ để biết nhanh như vậy”.

Tưởng cũng nên nhắc lại, Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh đã được vinh danh và được trao tặng huy chương cao quý  của Hoa Kỳ,  “Phục Vụ Quốc Gia” (Service to America Medals)  do Partnership for Public Service trang trọng tổ chức vào 1úc 7 giờ chiều ngày  19 Tháng 9, 2007 tại Andrew W. Mellon Auditorium ở Washington, D.C. 

Trong số  một triệu chín trăm ngàn nhân viên  Chính phủ Hoa Kỳ, có 600 người được đề cử cho huy chương “Phục Vụ  Quốc Gia“  trên chín lãnh vực như Y tế, Khoa học,  Pháp Lý, An Ninh Quốc Gia…  Ba mươi mốt người được vào chung kết,  cuối cùng mười  người được trao huy chương và  vinh danh  trong đêm đặc biệt  này, trong đó có Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh.

Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh  được giải thưởng trong lãnh vực An Ninh Quốc Gia (National Security Medal).   Dr. Donald Winter , Bộ Trưởng Bộ Hải Quân HK (Secretary of The Navy) giới thiệu Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh là người lãnh đạo một nhóm khoa học gia chế tạo ra bom Áp Nhiệt,  giúp giảm bớt số thương vong của Quân Lực HK  và góp phần cho  chiến thắng  ở A phú Hãn.

Bộ Trưởng Bộ Hải Quân HK Dr. Donald Winter, đã giới thiệu KHG Dương Nguyệt Ánh với cử tọa hiện diện như sau: “Hôm nay chúng ta tuyên dương một vị anh hùng thật sự của Hoa Kỳ. 

Bà Dương Nguyệt Ánh là người Việt Nam tỵ nạn, đến Hoa Kỳ với vốn liếng Anh Ngữ ít oi, nhưng giống như những di dân đến trước,  Bà đã quyết tâm học hỏi. Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ Sư Hóa Học Bà đã trở thành một chuyên gia thượng thặng về chất nổ cho Hải Quân Hoa Kỳ. Tài năng của bà được chú ý và bà đã được liên tiếp bổ nhiệm vào những chức vụ quan trọng.

Sau vụ khủng bố 9/11, những nỗ lực chuyên môn của bà và các cộng sự viên trở thành ưu tiên hàng đầu của Quân  Đội HK, bởi vì những nhà lãnh đạo quân sự của chúng ta, sau  khi nghiên cứu bài học của Đệ Nhị Thề Chiến, đã biết rằng nhiệm vụ tiêu diệt địch quân trốn sâu trong các hang động quả rất khó khăn và nguy hiểm cho binh sĩ HK.

Trong lúc hai tòa cao ốc đôi ở Nữu Ước vẫn còn đang âm ỉ khói , mọi người trong toán của Bà Ánh đều hiểu rằng sự thành công hay thất bại của họ trong công trình  Kỹ Thuật Áp Nhiệt sẽ ảnh hưởng lớn lao đến sự an toàn của các chiến binh HK ở chiến trường A Phú Hãn. Dưới sự lãnh đạo của bà gần 100 khoa học gia , kỹ sư và chuyên viên đã đi từ khái niệm cho tới chế tạo 11 quả bom áp nhiệt chỉ vỏn vẹn trong 67 ngày. Thật là một thành quả phi thường đạt được dưới áp lực khủng khiếp .

Bà Ánh và các cộng sự viên đã bảo toàn sinh mạng cho rất nhiều chiến sĩ của chúng ta và đã giúp đưa đến sự sụp đổ nhanh chóng của chế độ Taliban. 

Tầm ảnh hưởng việc làm của Bà Ánh quả là phi thường. Bà đã giúp chúng ta đạt được những mục tiêu quân sự quan trọng, đưa đến việc trở về đất mẹ của ba triệu người A Phú Hãn.”

Bộ trưởng Hải Quân Hoa Kỳ đã trang trọng nói:”Thưa Bà Ánh, tôi xin nghiêng mình trước những đóng góp của bà và các cộng sự viên cho nền an ninh quốc gia và trước nỗ lực bảo vệ sinh mạng cho người dân Hoa Kỳ. Xin cảm ơn sự phục vụ cao cả và sự yểm trợ của Bà cho Chiến Dịch Operation Enduring Freedom và sự phụng sự lâu dài của bà cho quốc gia chúng ta”.

Sau lời giới thiệu của Bộ Trưởng Hải Quân Dr. Donald Winter,  một đoạn phim ngắn về KHG Nguyệt Ánh được trình chiếu lên. Sau đó KHG Nguyệt Ánh được mời lên nhận huy chương. Bằng một  giọng đầy xúc động,  KHG Dương Nguyệt Ánh nói:” Ba mươi hai năm trước, khi đến đất nước này tôi là một người tỵ nạn chiến tranh với hai bàn tay trắng và một hành trang đầy những ước mơ tan vỡ. Tôi đã không bao giờ nghĩ  sẽ có một ngày tôi được hân hạnh có mặt ở đây chung với quý vị, những công dân Hoa Kỳ ngoại hạng và những công chức tận tụy.

Huy chương cao quý này không phản ảnh nhiều cho những thành quả khiêm tốn của tôi mà là phản ảnh của một thiên đường có tên gọi là Hoa Kỳ. Đất nước này là một thiên đường, không  phải do nét đẹp hoặc sự giàu tài nguyên của nó, mà do người dân, những người Hoa Kỳ đầy lòng nhân  ái, và hào phóng đã bảo bọc gia đình tôi 32 năm trước, đã hàn gắn vết thương trong tâm hồn chúng tôi, đã tái tạo niềm tin của tôi vào tình người, và đã thúc đẩy ý nguyện phụng sự quốc gia của tôi. Tôi muốn dành tặng huy chương  này cho một nhóm người mà tôi hằng mang nợ…DDó là 58 ngàn chiến sĩ HK mà tên họ đã  được khắc trên Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam và 260 ngàn chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong cuộc chiến để cho những nguời như tôi có được tự do.

Cầu mong Thượng Đế ban ơn cho những người sẵn sàng chết vì Tự Do, nhất là người sẵn sàng chết vì Tự Do của kẻ khác” .

Sau khi nghe KHG Dương Nguyệt Ánh phát biểu , tất cả gần sáu trăm quan khách đã đứng dậy vỗ tay bày tỏ sự ngưỡng mộ đặc biệt với  KHG Nguyệt Ánh. Ngay sau đó KHG Nguyệt Ánh  đi ra phía sau sân khấu, được báo chí đua nhau chụp ảnh, phỏng vấn trong lúc quan khách trong  hội trường vẫn còn đứng với những tràng pháo tay ngưỡng mộ kéo dài, gần như không muốn dứt. Theo ban tổ chức, đây là lần đầu tiên trong lịch sử sáu năm của giải Sammies, một người lãnh huy chương được tất cả cử tọa  đứng dậy vỗ tay tay bày tỏ sự ngưỡng mộ. Có nhìn tận mắt cảnh này chúng ta mới nhận thấy KHG Dương Nguyệt Ánh đã đem lại  niềm hãnh diện lớn lao cho cộng đồng người Việt hải ngoại nói riêng và dân tộcViệt Nam nói chung.   .

Trả lời một câu hỏi về cảm nghĩ hôm nay,  Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh cho biết “Ánh rất vui mừng được lãnh một huy chương cao quý về An Ninh Quốc Gia. Ánh mặc áo dài là muốn tất cả người Mỹ ở đây nhận ra Nguyệt Ánh là một người Mỹ gốc Việt và Ánh mong chiếc áo dài của Nguyệt Ánh nhắc cho mọi người nhớ cái gốc Việt Nam của  Ánh. Mặc dầu Ánh là công dân Mỹ và đang phục vụ Hoa Kỳ nhưng Ánh không bao giờ quên mình là người Việt Nam” .

Chị dâu của KHG Nguyệt Ánh nói, ngoài tài năng về  khoa học, cô là người rất quan tâm đến đất nước, quê hương Việt Nam,   chiến sĩ và thương phế binh của VN Cộng Hòa.

HÌNH ẢNH  LỄ VINH DANH  KHG DƯƠNG NGUYỆT ÁNH:

http://www.youtube.com/watch"v=odccTfJgwHI

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.