Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LM Lý, Nhà Văn TKTT, LS Nhân Vào Hội Viên Danh Dự Văn Bút

26/11/200700:00:00(Xem: 3035)

Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ cho biết như sau.

Linh mục Nguyễn Văn Lý, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và luật sư Lê Thị Công Nhân, hội viên danh dự Văn Bút Quốc Tế.

Năm 2007 là năm mà nhà cầm quyền Việt cộng đã tiến hành một chiến dịch trấn áp nghiêm trọng nhứt từ 20 năm qua. Năm 2007 cũng là năm mà Uỷ Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị đàn áp vả cầm tù đã nhiều lần lên án và phản đối những vụ giam cầm độc đoán và tuyên phạt tù bất công, phi pháp đối với các nhà văn, luật gia và dân chủ đối kháng tranh đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam. Bản Quyết Nghị về Việt Nam được Đại Hội Thế Giới Văn Bút Quốc Tế ở Dakar-Sénégal đồng thanh thông qua phản ảnh đậm nét bản chất dối trá và tàn ác của một chế độ độc tài chuyên chính. Năm 2007 là năm mà nhiều phụ nữ Việt Nam dũng cảm đương đầu với bạo lực cường quyền. Dù đa số còn vô danh đối với truyền thông đại chúng quốc tế, cũng có vài người được nói đến, như bà Bùi Kim Thành, bà Trần Khải Thanh Thủy, bà Dương Thị Xuân, bà Lê Thị Công Nhân… Bà Trần Khải Thanh Thủy là một trong ba nhà văn nữ được Văn Bút Quốc Tế tuyên dương nhân Ngày Phụ Nữ Thế Giới. Cùng một tình cảnh với bà Trần Khải Thanh Thủy là nhà báo tranh đấu cho Nhân Quyền Umida Niyazo, nước Ouzbékistan, bị bắt ngày 22 tháng giêng năm 2007 và nhà báo Serkalem Fasil, nước Éthiopie, bị nhốt từ tháng 11 năm 2005 sau khi sinh một bé trai tháng 6 năm 2005 tại bệnh viện cảnh sát.

Năm 2007 cũng là năm mà ba tù nhân ngôn luận Việt Nam được công nhận là hội viên danh dự Hiệp Hội Nhà Văn Thế Giới. Sự việc đã diễn ra ngay sau khi nhà báo Nguyễn Vũ Bình rời trại tù nhờ áp lực quốc tế. Chiều thứ hai 11 tháng 6 năm 2007, văn hữu Derek Whitehead, thay mặt Uỷ ban Bênh vực Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù Văn Bút Sydney báo cho thi hữu Nguyên Hoàng Bảo Việt biết rằng linh mục Nguyễn Văn Lý vừa được bầu làm hội viên danh dự. Nhắc lại, bị kết án 8 năm tù và 5 năm quản chế ngày 30 tháng 3 năm 2007, linh mục Nguyễn Văn Lý đang bị nhốt ở trại K1, Ba Sao Nam Hà, huyện Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Đến chiều thứ hai 10 tháng 9 năm 2007, Uỷ ban Bênh vực Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù từ Luân Đốn gởi điện thư báo tin nhà văn Trần Khải Thanh Thủy sẽ là hội viên danh dự Văn Bút Anh. Và Uỷ ban muốn hỏi ý kiến về việc sử dụng một địa chỉ chính xác để hy vọng bưu thư thông báo có thể tới được với tân hội viên danh dự đang bị cô lập trong vòng lao lý. Thật vậy, bà Trần Khải Thanh Thủy bị nhốt không xét xử ở trại B14, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội từ ngày 21 tháng 4 năm 2007. Tưởng nên nhắc rằng Hòa Thượng Thích Huyền Quang cũng là hội viên danh dự của Văn Bút Anh và ba Trung tâm Văn Bút Pháp, Đan Mạch và Sydney. Nữ văn hữu Lucy Popescu, Giám đốc mãn nhiệm Chương Trình Uỷ ban Bênh vực Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù là một bạn đồng nghiệp hết lòng ủng hộ chính nghĩa và cuộc tranh đấu của nhà văn Việt Nam. Tân Giám đốc, nhà văn nữ Ophelia Field cũng có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lãnh vực nhân quyền và chú trọng về  sự bảo vệ quyền tự do diễn đạt tư tưởng.

Rồi cuối tuần vừa qua, luật sư Lê Thị Công Nhân, phát ngôn viên đảng Thăng Tiến và thành viên Khối 8406, trở thành hội viên danh dự Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại vào Ngày Văn Bút Quốc Tế Đoàn Kết với Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù. Nhà trí thức trẻ tuổi dấn thân cho Tự Do Dân Chủ và Công Bình Xã Hội bị kết án 4 năm tù và 3 năm quản chế ngày 11 tháng 5 năm 2007. Bà đang bị nhốt ở trại giam Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Ở Thụy Sĩ, Ngày Văn Bút Quốc Tế Đoàn Kết với Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù đã được phối hợp luân phiên tổ chức tại thành phố Zurich (vùng Đức Thoại) hôm 14 tháng 11, tại Lugano (vùng Ý Thoại và Reto-romanche) hôm 15 tháng 11 và tại Genève (vùng Pháp Thoại) hôm 16 tháng 11 năm 2007. Riêng tại Genève, ngoài các văn hữu thuộc ba Trung tâm Thụy Sĩ còn có sự tham gia hỗ trợ của Hội Nhà Văn Genève và Thư viện thành phố. Theo chương trình buổi chiều ngày 16 tháng 11, nối tiếp phần thuyết trình của nhà văn Algérie Mohamed Benmebkhout, bút hiệu Hanid Skif, sống lưu vong tại nước Đức, nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt đã tường trình về tình trạng trấn áp nhà văn tại Việt Nam và đọc thư cám ơn bạn hữu Văn Bút Quốc Tế của nhà báo Nguyễn Vũ Bình, hội viên danh dự các Trung tâm Văn Bút Gia Nã Đại, Hoa Kỳ, Sydney và Thụy Sĩ Pháp Thoại. Sau đó, ông nói về trường hợp luật sư Lê Thị Công Nhân. Ông giới thiệu tiểu sử một người phụ nữ Việt Nam tài đức, vì thật lòng yêu đất nước thương đồng bào mà đã bị đày đọa nghiệt ngã bởi phán quyết của một thứ tòa án nhân dân tồi tệ không kém hoặc hơn cả thời kỳ thực dân đô hộ (bị Phóng Viên Không Biên Giới tố cáo là những vụ án rập khuôn thời đại Staline). Theo đề nghị của nhà thơ Việt Nam tị nạn cộng sản, Ban Chấp hành Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại quyết định trao tặng bà Lê Thị Công Nhân danh hiệu hội viên danh dự. Quyết định này sẽ được gởi để thông tri bộ Ngoại Giao Thụy Sĩ cũng như Văn Bút Quốc Tế.

Genève ngày 23 tháng 11 năm 2007

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.