Hôm nay,  

Phỏng Vấn Jason Clare, Ứng Cử Viên Đảng Lao Động Vùng Blaxland

20/11/200700:00:00(Xem: 1960)

LGT: Đơn vị Blaxland rộng 58 cây số vuông, bao gồm nhiều vùng có đông cử tri gốc Việt như Cabramatta, Fairfield East, Greenacre, Chester Hill, Bass Hill, Birrong, Carramar, Chullora, Georges Hall, Lansvale, Yagoona, Bankstown, Sefton, Villawood, Wiley Park... Là một đơn vị được đặt tên để tưởng niệm ông Gregory Blaxland (1778-1853), một trong những nhà thám hiểm đầu tiên của New South Wales đã đến Blue Mountains, Blaxland luôn luôn là vùng được đảng Lao Động đại diện: Từ EJ Harrison 1949-1969, đến Paul Keating 1969-1996, và Michael Hatton 1996-2007. Chuẩn bị cho cuộc bầu cử liên bang vào ngày 24 tháng 11 sắp tới, Sàigòn Times đã qua email, phỏng vấn ông Jason Clare, ứng cử viên của đảng Lao Động tại vùng Blaxland. Sau đây, SGT trân trọng kính mời quý độc giả theo dõi bài phỏng vấn.

*

SGT: Gần đây, giới truyền thông Anh ngữ thường mô tả ông là người “tuổi trẻ tài cao” (young gun) của đảng Lao Động. Rồi báo chí địa phương thì gọi ông là “local boy". Thưa ông, báo chí mô tả như vậy có ý nghĩa gì"
J.Clare: Tôi sanh ra và lớn lên ở Cabramatta và đã sống gần như trọn cuộc đời của tôi ở đây. Tôi từng theo học tại trường tiểu học Cabramata và trường trung học Canley Vale. Tôi chơi thể thao cho các câu lạc bộ địa phương và trong thời gian học luật thì tôi làm việc tại các nhà hàng địa phương để có tiền sinh sống. Quả thật tôi may mắn được lớn lên ở nơi này. Cabramatta là một trong những vùng ngoại ô hào hứng, hấp dẫn nhất nước Úc.

SGT: Ông từng là cố vấn cao cấp cho cựu thủ hiến Bob Carr. Với kinh nghiệm này, ông có thể mang đến những lợi ích gì cho cử tri trong tư cách dân biểu liên bang vùng Blaxland"
J.Clare: Tôi làm việc 4 năm cho cựu thủ hiến Bob Car. Tôi đã học hỏi được về cách thức chính phủ hoạt động và tôi cũng đã từng được giao nhiều trách nhiệm quan trọng, chẳng hạn như việc phát triển Dự Án Cabramatta (Cabramatta Project). Dự án này đã góp phần biến Cabramata thành một nơi tốt đẹp hơn và bình an hơn cho cư dân.

SGT: Ông hiện là một giám đốc của Transurban, một trong số 100 công ty hàng đầu của Úc chuyên phát triển, làm chủ và quản trị những công trình hạ tầng cơ sở rất phức tap của các con đường phải trả lệ phí (toll road). Như vậy thì bằng cách nào các kiến thức, khả năng và kinh nghiệm trong lãnh vực ấy có thể trợ giúp cho ông trong vai trò một vị dân cử"
J.Clare: Transurban đã dạy tôi về cách thức mà các thương nghiệp hoạt động. Nó cũng chỉ dẫn cho tôi biết về tầm vóc quan trọng của một hạ tầng cơ sở tốt đối với nền kinh tế của chúng ta. Công trình của Transurban ở Miền Tây Sydney – xa lộ Westlink M7 – đang trợ giúp cho thương nghiệp ở Miền Tây Sydney và tạo nên nhiều công ăn việc làm ở địa phương.

SGT: Xin ông cho biết những đặc tính nổi bật của đơn vị Blaxland trong kỳ bầu cử này"
J.Clare: Đơn vị Blaxland trải dài từ Punchbowl đến Cabramatta và ở phía Bắc thì lên đến Guildford West. Blaxland không phải là đơn vị giầu nhất Úc. Mức lương trung bình hàng tuần ở Blaxland là $321 trong lúc mức lương trung bình hàng tuần của Úc là $466. Tuy nhiên, Blaxland lại giầu có ở nhiều phương diện khác. Nó là một trong những đơn vị có nền văn hoá đa dạng nhất ở Úc, cụ thể là có tới 22% dân số nói một ngôn ngữ Á Châu và 19% dân số nói tiếng Ả Rập.

SGT: Là một đơn vị được đặt tên để tưởng niệm ông Gregory Blaxland (1778-1853), một trong những nhà thám hiểm đầu tiên của New South Wales đã đến Blue Mountains, Blaxland luôn luôn là vùng được đảng Lao Động đại diện. Như vậy trong tư cách một ứng cử viên Lao động tại một đơn vị đã có truyền thống là thành trì của đảng Lao động, ông có những tư tưởng nào mới"
J.Clare: Sau 11 năm nắm quyền thì chính phủ Howard đã tách rời với quần chúng và đã trở nên mốc meo. Cả nước của chúng ta cần có một cái nhìn mới, một phong cách mới. Ông Kevin Rudd có nhiều tư tưởng tươi sáng, có năng lực, có viễn kiến và một kế hoạch thật sự cho tương lai. Tôi muốn được là thành viên của đội ngũ của ông Rudd để bảo đảm rằng chúng ta sẽ có được một sự thương lượng tốt hơn. Điều này có nghĩa là sẽ cải thiện gia cư rẻ tiền (improving housing affordability), tạo nhiều công ăn việc làm ở địa phương cũng như sự đầu tư ở địa phương, những đạo luật về chỗ làm việc công bằng hơn, giáo dục và y tế tốt hơn cho con em chúng ta.

SGT: So sánh với 3 vị dân biểu tiền nhiệm trong vùng Blaxland, ông thấy ông có những điểm truyền thống nào thể hiện giá trị của đảng Lao Động"
J.Clare: Chúng tôi cùng có chung những giá trị của đảng Lao động. Đó là sự công bình và lòng bác ái, cũng như việc tạo cơ hội đồng đều cho tất cả mọi người dân Úc để họ có thể đạt được tối đa tiềm năng của họ và cống hiến cho xã hội của chúng ta.

SGT: Là một ứng cử viên Lao động thì theo ông, trong kỳ bầu cử này, đâu là những vấn đề quan trọng cho Blaxland"


J.Clare: Trong vài tháng vừa qua tôi đã lắng nghe rất nhiều. Hai vấn đề to lớn mà người dân địa phương vô cùng quan tâm là giá sinh hoạt đắt đỏ và chính sách WorkChoices quá bất công của John Howard. Như quý vị đã biết, sáu lần lãi suất gia tăng từ sau kỳ tổng tuyển cử trước cho đến nay quả thật đã làm tổn thương các gia đình địa phương. Với món nợ nhà là $300,000 thì điều này có nghĩa là họ phải cố tìm cho được thêm $287 mỗi tháng, hay $3,444 một năm - để trả nợ ngân hàng. Điều này có nghĩa là phải giảm tiền chợ búa thực phẩm, giảm tiền xăng nhớt, giảm tiền chăm sóc trẻ em, trong khi chính những khoản chi phí này cũng tăng nữa. Trong vòng năm năm vừa qua thì tiền chợ búa thực phẩm tăng 21.4% và tiền xăng nhớt tăng 41.8%.
Luật WorkChoices cũng làm cho đời sóng trở nên khó khăn hơn. Dân địa phương cho tôi biết họ phải làm việc nặng nhọc hơn, nhiều giờ hơn bao giờ hết và lại không có được sự bảo đảm về công ăn việc làm mà họ cần để trả tiền chi tiêu. Rồi thất nghiệp cũng là một vấn đề quan trọng. Blaxland có tỷ lệ thất nghiệp cao thứ nhì nước Úc, 10.1%. Chuyện này thật không có gì đáng ngạc nhiên vì chính phủ Howard cắt giảm các khoá huấn nghệ cũng như các khoá Anh Ngữ song song với việc huỷ bỏ các công ăn việc làm tại các văn phòng địa phương của các cơ quan chính phủ.

SGT: Về cuộc khủng hoảng gia cư cho người có lợi tức thấp (affordable housing crisis) trong đơn vị Blaxland, chúng tôi muốn hỏi ông ba câu. Thứ nhất, cuộc khủng hoảng này ở tầm vóc nào tại Blaxland" Thứ nhì, nạn khan hiếm nhà cửa ảnh hưởng như thế nào tới kinh tế và mức sống của dân chúng trong vùng Blaxland" Thứ Ba, dựa theo hồ sơ thảo luận của đảng Lao động liên bang, được công bố vào ngày 2/7/2007, về gia cư và giá cả cho các gia đình Úc, ông có ý kiến gì cho những người mua nhà lần đầu ở Blaxland"
J.Clare: Blaxland qủa thật đang trải qua cơn khủng hoảng về gia cư. Blaxland là thủ đô “Cong Oằn Vì Nợ Nhà” của Úc ('Mortgage Stress' capital of Australia). Bị “Cong Oằn Vì Nợ Nhà” có nghĩa là 30% lợi tức của quý vị phải tiêu xài vào việc trả nợ mua nhà. Cứ hai người còn nợ vì nhà ở Blaxland thì một người đã bị “Cong Oằn Vì Nợ Nhà” rồi. Ảnh hưởng của vấn nạn này có sức tàn phá kinh khủng. Người ta có thể mất nhà, không có đủ tiền dành cho những chuyện cần yếu căn bản như thực phẩm, xăng nhớt.v.v... Hơn thế nữa, sự căng thẳng về tài chánh có thể đưa đến đổ vỡ trong gia đình. Ở Blaxland số nhà cửa bị xiết nợ nhiều hơn bất kỳ một nơi nào khác ở Úc. Rất nhiều người phải chật vật vất vả lắm mới giữ được một nóc nhà che nắng che mưa cho gia đình họ.
Về những người mua căn nhà đầu tiên, tôi thấy họ cần phải cương quyết và có kỷ luật để có thể dành dụm được tiền đặt cọc. Ông Kevin Rudd vừa tuyên bố về một trương mục tiết kiệm thuế thấp để giúp người ta có thể dễ dàng để dành tiền đặt cọc hơn. Trương mục thuế thấp này sẽ giúp một cặp vợ chồng - ở mức lương trung bình. để dành 10% lợi tức của họ - có thể để dành được một số tiền đặt cọc là $64,000 trong vòng 5 năm. Nghĩa là nhiều hơn tiền tiết kiệm qua một trương mục bình thường tới $14,500. Tôi nghĩ rằng đấy là cách tốt nhất, giúp những người trẻ tuổi để dành tiền đặt cọc mua căn nhà đầu tiên của họ.

SGT: Đạo Luật Work Choices tạo bất lợi như thế nào cho những người làm công ăn lương nói chung, và đặc biệt là người Úc gốc Việt"
J.Clare: Đạo luật quá khích và bất công này đã tước bỏ đi nhiều quyền lợi cũng như sự bảo vệ dành cho những người làm công ăn lương; và làm mất sự cân bằng tại các nơi làm việc ở Úc. Ảnh hưởng của WorkChoices chấn động khắp nước Úc. Nhiều người đã bị sa thải vô cớ, nhiều người ta buộc phải chấp nhận những hợp đồng không có thêm tiền giờ phụ trội (penalty rates), không có tiền làm thêm giờ (overtime), không có tiền lương ngày nghỉ lễ... Nếu họ không nhận làm việc trong điều kiện thiệt thòi này thì thôi, không có việc làm. Những nhân viên nào muốn được quyền thương lượng cũng bị chủ nhân của họ làm ngơ. Đối với những người ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh, trong đó có người Úc gốc Việt, thì WorkChoices lại càng tàn hại khủng khiếp hơn, vì họ khó thương lượng được điều kiện làm việc công bằng.

SGT: Câu hỏi cuối cùng, như ông đã biết nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam là một chế độ độc tài, hung bạo, thường bị lên án là chế độ chà đạp nhân quyền. Trong tư cách một ứng cử viên ở đơn vị Blaxland, nơi có rất nhiều công dân Úc gốc Việt, ông có thể làm gì để yểm trợ họ trong cuộc đấu tranh giành tự do và dân chủ cho Việt Nam"
J.Clare: Dân chủ cho Việt Nam không phải là một sự tranh luận giữa đảng Tự Do và đảng Lao động. Nó là một sự tranh luận giữa đúng và sai. Vì vậy, tôi nghĩ cách tốt nhất để cải tiến nhân quyền và xiển dương dân chủ trong khu vực của chúng ta là việc xây dựng những mối quan hệ chặt chẽ hơn, mạnh mẽ hơn với láng giềng của chúng ta. Chúng ta cần pải bảo đảm rằng cuộc đối thoại Úc - Việt về nhân quyền thực sự có hiệu quả, mang đến những kết quả cụ thể, thực tế và minh bạch. Tôi đã thảo luận với phát ngôn nhân Ngoại Giao của chúng tôi về tầm mức quan trọng của vấn đề này. Và tôi sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này với ông ta và lãnh tụ của chúng tôi là ông Kevin Rudd để có những biện pháp kịp thời nếu ông được thắng cử thủ tướng.
SGT: Chân thành cảm ơn ông và chúc ông may mắn và thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.