Hôm nay,  

Pakistan Bác Lời Mỹ Kêu Gọi,

19/11/200700:00:00(Xem: 2426)

- Xung Đột Tôn Giáo: 91 Chết

- Musharraf: Quân Đội Tiếp Tục Kiểm Soát Lo Nguyên Tử Pakistan

ISLAMABAD  - Theo tin AP, Pakistan hôm Chủ Nhật đã bác bỏ lời kêu gọi của nhân vật số 2 ngành ngoại giao Hoa Kỳ, xin TT Musharraf kết thúc tình trạng khẩn cấp.

Trước khi sứ giả của Bạch Ốc đến Islamabad, TT Musharraf thực hiện 1 số nhượng bộ không đáng kể, như ngưng giam lỏng cựu Thủ Tướng Bhutto và nhà tranh đấu nhân quyền, nới lỏng các hạn chế về truyền thông, nhưng Thứ Trưởng ngoại giao Hoa Kỳ John Negroponte làm rõ với nhà lãnh đạo Pakistan rằng Washington không còn kiên nhẫn và muốn thấy sớm tái lập tiến trình dân chủ.

Tuy TT Musharraf tỏ ra không lay chuyển, ông Negroponte không coi chuyến đi Pakistan là thất bại với lập luận rằng trong vận động ngoại giao không có đáp ứng nhanh chóng - ông nói "Ông TT đang xem xét các trao đổi giữa tôi và ông ấy".

Sứ giả Negroponte đánh giá cao các nỗ lực chống khủng bố và tiếng nói chống lại chủ nghĩa cực đoan của Tướng Musharraf. Người ta dự đoán Phó Tư Lệnh quân đội là Tướng Kayani sẽ kế vị TT Musharraf khi ông thôi chức vụ quân sự và bắt đầu nhiệm kỳ 2 trong vài tuần tới. Thứ Trưởng Negroponte cũng đã nói chuyện điện thọai với bà Bhutto - qua ngày chủ nhật, ông hô hào 2 bên bắt đầu đối thoại để hoà giải.

Trong vài ngày gần đây, bà Bhutto lên tiếng quyết đòi TT Musharraf từ chức, và đề nghị các đảng cùng thành lập chính quyền liên hiệp để tổ chức bầu cử QH.

* Pakistan: Xung Đột Sunni - Shites Gây Thiệt Mạng 91 Người

PESHAWAR  -     3 ngày xung đột tôn giáo tại vùng tây bắc Pakistan gây thiệt mạng 91 người, đa số là thường dân, quân đội đang tới nơi để trấn áp. Quyền hạn của chính phủ trong vùng xa xôi này là hạn chế.

 Viên chức tình báo cho biết 2 phe Sunni và Shites bắn nhau bằng đại liên và súng cối từ tối Thứ 7 đến rạng sáng chủ nhật tại thị trấn Parachinar, không chừa các khu dân cư và đền miếu - xung đột  bắt đầu hôm Thứ 6. Khoảng 80% dân số Pakistan theo giáo phái Sunni.

Tin quân sự cho biết trong số người chết có 11 nhân viên an ninh, và 22 xác chưa có người nhận - số người bị thương là trên 100. Cùng ngày chủ nhật, bom nổ trên đường sắt khi xe lửa chạy qua gần thị trấn Peshawar, cũng trong vùng tây bắc, 1 hành khách tử thương và 3 hành khách bị thương.

Mặt khác, Musharraf tuyên bố quân đội tiếp tục kiểm soát các lò nguyên tử của nước này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.