Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Na Uy: Diễn Hành Lên Án CSVN Đàn Áp Tin Lành, Công Giáo...

16/11/200700:00:00(Xem: 2845)

(Oslo - VNN) Hội Truyền Giáo Phương Đông Na Uy (Norsk Misjon i Oost) với nhiều năm âm thầm gửi người về Việt Nam để rao giảng Phúc Âm, họ có mặt trên hầu hết lãnh thổ Việt Nam, từ nơi thị tứ đến những vùng thôn quê hẻo lánh, nhưng cho đến hôm nay, các Giáo sĩ của Hội Truyền Giáo Phương Đông Na Uy mới nhận thấy rằng Nhân Quyền vẫn bị chà đạp và Tự Do Tôn Giáo rất hạn chế ở Việt Nam. Đứng trước hiện trạng đó, Hội Truyền Giáo Phương Đông Na Uy đã thể hiện tinh thần tương ái và góp tiếng nói công chính của mình bằng cách tổ chức một cuộc tuần hành để đánh động lương tâm nhân dân Na Uy đối với tệ trạng đất nước và dân tộc của các quốc gia như Iran, Eritrea, Việt Nam....

Cuộc tuần hành được tổ chức vào Thứ Tư, ngày 14 tháng 11 năm 2007, và khởi động lúc 5 giờ chiều (giờ Bắc Âu) tại nhà ga chính của thủ đô Oslo, với số người tham dự đông đảo lên đến hơn 2 ngàn người. Với hàng trăm ngọn đuốc cầm tay, cùng một biểu ngữ lớn đi hàng đầu mang nội dung: "Hãy chấm dứt đàn áp", xen kẽ trong đoàn tuần hành còn có những biểu ngữ bày tỏ: "Hãy ủng hộ những người bị bắt"; "Tại sao người ta phải chịu bắt bớ vì đức tin của họ""; "Tự do Tôn giáo và Nhân quyền là quyền bất khả xâm phạm", "Có đến 200 triệu người trên thế giới bị cầm tù vì lý do Tín Ngưỡng".

Đoàn tuần hành đừng chân tại sân nhà thờ Dom Kirke của trung tâm thành phố, loa phóng thanh được phóng lớn và Ban Tổ chức khởi xướng những bài Thánh ca, ca ngợi đức tin của những Cơ Đốc nhân và Ki Tô hữu. Qua đó, Mục sư Ole Petter Erlandsen, Quản nhiệm Hội thánh Vườn Nho tại Oslo (Oslo Vineyard Kristne Felleskap) là người khởi xướng cuộc tuần hành đọc lời kêu gọi và cầu nguyện chung.

Sau đó đoàn tuần hành di chuyển trên con đường phố chính Karl Johan, để tạo thành một tụ điểm khi đến công viên Quốc Hội. Nơi đây, đại diện Ban Tổ chức đã trình bày về ý nghĩa của cuộc tuần hành này. Mục sư Jon Geir Dittmann, Trưởng phòng Thông tin (Informasjonsjef) của Hội Truyền Giáo Phương Đông Na Uy đọc bản Kiến Nghị Thư, và Kiến Nghị Thư này được trao tận tay cho ông Olav Akselsen, Chủ tịch Uỷ ban Ngoại giao ngay sau đó. Trong Kiến Nghị Thư, Mục sư Jon Geir Dittmann lược qua hiện trạng của các quốc gia mà nhà cầm quyền sở tại ra tay đàn áp khốc liệt những người có đức tin như Iran, Eritrea... Về phần Việt Nam, ông nói tình trạng Tự do tín ngưỡng vẫn còn tồi tệ, nhiều Cơ Đốc nhân, Ki Tô hữu bị đàn áp, giam cầm, thậm chí họ bị tra tấn một cách dã man. Như trường hợp người H'mong và người  Thượng Montagnard. Vào ngày 20 tháng 4 năm 2007 một Cơ Đốc nhân người sắc tộc, ông Vin Y Het bị công an CSVN tra tấn đến chết khi thẩm cung, và nạn nhân đã để lại người vợ đang mang thai và 2 đứa con thơ dại. Vào tháng 5/2007, các Luật sư tranh đấu cho Nhân quyền, Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài bị tòa án CSVN kết án từ 4 đến 5 năm tù, và bị từ 3 đến 4 năm quản chế tại gia, vì cả 2 Luật sư này đều đòi hỏi quyền Tự do Tín ngưỡng. Đồng thời, một Linh mục Công giáo Nguyễn Văn Lý cũng bị bắt và cầm tù vì lý do tương tự. Cuối bản Kiến Nghị Thư, Mục sư Jon Geir Dittmann yêu cầu Bộ Ngoại Giao Na Uy hãy quan tâm đến các điểm: 1- Phải đưa vấn đề Nhân Quyền, Tự Do Tín Ngưỡng lên hàng đầu khi nói chuyện với Việt Nam; 2- Đòi hỏi trả tự do cho những Cơ Đốc Nhân, Ki Tô Hữu, những Luật sư đấu tranh cho Nhân Quyền và những tù nhân của các tôn giáo khác; 3- Thiết lập một Trung tâm Nhân Quyền cho Việt Nam như đã làm đối với Trung Hoa và Nam Dương.

Sau khi rời Quốc Hội, đoàn tuần hành thầm lặng di chuyển về Thánh đường Tam Vị Nhất Thể (Trefoldighet) dưới sự hướng dẫn của Mục sư Joorgen Aass, thuộc Hội Truyền Giáo Asia Link. Mục sư Joorgen Aass nói về sự bắt đạo tại 3 nước Việt Nam, Iran và Eritrea, và sau đó là giờ cầu nguyện chung cho những người đang bị bắt bớ, giam cầm.

Thông tín viên VNN ghi nhận, cuộc tuần hành Chống Đàn Áp Những Người Tin Chúa của Hội Truyền Giáo Phương Đông Na Uy được sự phối hợp của Tổng Hội Báp-tít Na Uy và Hội Truyền Giáo Aapen Doorer với sự tham dự của nhiều sắc dân. Về phía cộng đồng Việt Nam có khoảng 50 người, đến từ Oslo và các vùng phụ cận; một số khác từ các tỉnh, thành xa như: Bergen, Drammen, Aker, Lier, Toonsberg, Moss, Rygge v.v... Đặc biệt có sự tham dự của quý Linh mục cùng Giáo dân Việt Nam thuộc Tòa Tổng Giám mục Oslo, và Trung tâm Mục vụ Việt Nam tại Oslo & Phụ cận; cũng như quý Sơ người bản xứ thuộc Giòng Thánh Giuse và Elisabeth; quý Mục sư cùng Tín hữu thuộc Hội thánh Tin Lành Việt Nam tại Na Uy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.