Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Na Uy: Diễn Hành Lên Án CSVN Đàn Áp Tin Lành, Công Giáo...

16/11/200700:00:00(Xem: 2837)

(Oslo - VNN) Hội Truyền Giáo Phương Đông Na Uy (Norsk Misjon i Oost) với nhiều năm âm thầm gửi người về Việt Nam để rao giảng Phúc Âm, họ có mặt trên hầu hết lãnh thổ Việt Nam, từ nơi thị tứ đến những vùng thôn quê hẻo lánh, nhưng cho đến hôm nay, các Giáo sĩ của Hội Truyền Giáo Phương Đông Na Uy mới nhận thấy rằng Nhân Quyền vẫn bị chà đạp và Tự Do Tôn Giáo rất hạn chế ở Việt Nam. Đứng trước hiện trạng đó, Hội Truyền Giáo Phương Đông Na Uy đã thể hiện tinh thần tương ái và góp tiếng nói công chính của mình bằng cách tổ chức một cuộc tuần hành để đánh động lương tâm nhân dân Na Uy đối với tệ trạng đất nước và dân tộc của các quốc gia như Iran, Eritrea, Việt Nam....

Cuộc tuần hành được tổ chức vào Thứ Tư, ngày 14 tháng 11 năm 2007, và khởi động lúc 5 giờ chiều (giờ Bắc Âu) tại nhà ga chính của thủ đô Oslo, với số người tham dự đông đảo lên đến hơn 2 ngàn người. Với hàng trăm ngọn đuốc cầm tay, cùng một biểu ngữ lớn đi hàng đầu mang nội dung: "Hãy chấm dứt đàn áp", xen kẽ trong đoàn tuần hành còn có những biểu ngữ bày tỏ: "Hãy ủng hộ những người bị bắt"; "Tại sao người ta phải chịu bắt bớ vì đức tin của họ""; "Tự do Tôn giáo và Nhân quyền là quyền bất khả xâm phạm", "Có đến 200 triệu người trên thế giới bị cầm tù vì lý do Tín Ngưỡng".

Đoàn tuần hành đừng chân tại sân nhà thờ Dom Kirke của trung tâm thành phố, loa phóng thanh được phóng lớn và Ban Tổ chức khởi xướng những bài Thánh ca, ca ngợi đức tin của những Cơ Đốc nhân và Ki Tô hữu. Qua đó, Mục sư Ole Petter Erlandsen, Quản nhiệm Hội thánh Vườn Nho tại Oslo (Oslo Vineyard Kristne Felleskap) là người khởi xướng cuộc tuần hành đọc lời kêu gọi và cầu nguyện chung.

Sau đó đoàn tuần hành di chuyển trên con đường phố chính Karl Johan, để tạo thành một tụ điểm khi đến công viên Quốc Hội. Nơi đây, đại diện Ban Tổ chức đã trình bày về ý nghĩa của cuộc tuần hành này. Mục sư Jon Geir Dittmann, Trưởng phòng Thông tin (Informasjonsjef) của Hội Truyền Giáo Phương Đông Na Uy đọc bản Kiến Nghị Thư, và Kiến Nghị Thư này được trao tận tay cho ông Olav Akselsen, Chủ tịch Uỷ ban Ngoại giao ngay sau đó. Trong Kiến Nghị Thư, Mục sư Jon Geir Dittmann lược qua hiện trạng của các quốc gia mà nhà cầm quyền sở tại ra tay đàn áp khốc liệt những người có đức tin như Iran, Eritrea... Về phần Việt Nam, ông nói tình trạng Tự do tín ngưỡng vẫn còn tồi tệ, nhiều Cơ Đốc nhân, Ki Tô hữu bị đàn áp, giam cầm, thậm chí họ bị tra tấn một cách dã man. Như trường hợp người H'mong và người  Thượng Montagnard. Vào ngày 20 tháng 4 năm 2007 một Cơ Đốc nhân người sắc tộc, ông Vin Y Het bị công an CSVN tra tấn đến chết khi thẩm cung, và nạn nhân đã để lại người vợ đang mang thai và 2 đứa con thơ dại. Vào tháng 5/2007, các Luật sư tranh đấu cho Nhân quyền, Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài bị tòa án CSVN kết án từ 4 đến 5 năm tù, và bị từ 3 đến 4 năm quản chế tại gia, vì cả 2 Luật sư này đều đòi hỏi quyền Tự do Tín ngưỡng. Đồng thời, một Linh mục Công giáo Nguyễn Văn Lý cũng bị bắt và cầm tù vì lý do tương tự. Cuối bản Kiến Nghị Thư, Mục sư Jon Geir Dittmann yêu cầu Bộ Ngoại Giao Na Uy hãy quan tâm đến các điểm: 1- Phải đưa vấn đề Nhân Quyền, Tự Do Tín Ngưỡng lên hàng đầu khi nói chuyện với Việt Nam; 2- Đòi hỏi trả tự do cho những Cơ Đốc Nhân, Ki Tô Hữu, những Luật sư đấu tranh cho Nhân Quyền và những tù nhân của các tôn giáo khác; 3- Thiết lập một Trung tâm Nhân Quyền cho Việt Nam như đã làm đối với Trung Hoa và Nam Dương.

Sau khi rời Quốc Hội, đoàn tuần hành thầm lặng di chuyển về Thánh đường Tam Vị Nhất Thể (Trefoldighet) dưới sự hướng dẫn của Mục sư Joorgen Aass, thuộc Hội Truyền Giáo Asia Link. Mục sư Joorgen Aass nói về sự bắt đạo tại 3 nước Việt Nam, Iran và Eritrea, và sau đó là giờ cầu nguyện chung cho những người đang bị bắt bớ, giam cầm.

Thông tín viên VNN ghi nhận, cuộc tuần hành Chống Đàn Áp Những Người Tin Chúa của Hội Truyền Giáo Phương Đông Na Uy được sự phối hợp của Tổng Hội Báp-tít Na Uy và Hội Truyền Giáo Aapen Doorer với sự tham dự của nhiều sắc dân. Về phía cộng đồng Việt Nam có khoảng 50 người, đến từ Oslo và các vùng phụ cận; một số khác từ các tỉnh, thành xa như: Bergen, Drammen, Aker, Lier, Toonsberg, Moss, Rygge v.v... Đặc biệt có sự tham dự của quý Linh mục cùng Giáo dân Việt Nam thuộc Tòa Tổng Giám mục Oslo, và Trung tâm Mục vụ Việt Nam tại Oslo & Phụ cận; cũng như quý Sơ người bản xứ thuộc Giòng Thánh Giuse và Elisabeth; quý Mục sư cùng Tín hữu thuộc Hội thánh Tin Lành Việt Nam tại Na Uy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.