Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Dược Ngày Nay Tháng 11: Tháng Mười Là Tháng Của Gan

10/11/200700:00:00(Xem: 4368)

Tổ chức American Liver Foundation đã dành tháng Mười 2007 cho "tháng cảnh giác về Gan" vì gần 30 triệu người Mỹ mắc Bệnh Gan. Hàng năm tại Mỹ, Bệnh Gan đã gây tử vong cho khoảng 27,000 người vào lứa tuổi từ 25 đến 64. Nhưng có một điều mà một số người không biết là mỗi ngày Gan đã phải chu toàn hàng trăm chức năng cần thiết như chuyển hoá những gì chúng ta ăn, thở - và thậm chí - hấp thụ qua da.

Bệnh Gan có thể do một số nguyên nhân như di truyền, Virus, Rượu, Thuốc, và Mập phì. Nhưng nhiều thể dạng Bệnh Gan có thể ngừa và trị được nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng.

Chương Trình Sức khỏe Gan của Tổ chức American Liver Foundation đã nêu 12 điều "DO" (nên làm) thực tiễn sau đây:

1. - DO: Theo đúng cách chỉ dẫn khi dùng bất cứ thuốc gì; đọc kỹ nhãn thuốc; tìm hiểu những hoạt dược trong thuốc, vì một vài loại thuốc có tác hại lên Gan.

2. - DO: Duy trì một cân nặng vừa phải vì béo phì hoặc tăng ký bất thường.

3. - DO: Cẩn thận khi dùng thuốc tẩy loại phun xịt. Giữ phòng thật thoáng khí, hoặc nhớ mang dụng cụ che miệng. Nhớ rằng tất cả hoá chất đều có thể hấp thụ qua da và do đó gây tác hại lên Gan.

4. - DO: Cẩn thận khi dùng tất cả hoá chất, kể cả thuốc trừ sâu và sơn phun xịt. Nhớ mang khẩu trang, và rửa sạch da sau khi dùng hoá chất.

5. - DO: Khi đi xâm mình, xâm mi, xỏ mình, xỏ lỗ tai, châm chích, cố bảo đảm là dụng cụ chưa hề được dùng trước bởi bất người nào khác. Kim và dụng cụ xuyên da đều có thể truyền Bệnh Viêm Gan A, B và C.

6. - DO: Tránh dùng chung dao cạo, bàn chải răng, hoặc đồ cắt móng tay. Những vật này cũng có thể lan truyền Bệnh Viêm Gan.

7. - DO: Tránh dùng những thuốc pháp luật cấm. Những thuốc loại Cocaine hoặc Heroin có thể hại Gan rất nặng.

8. - DO: Hạn chế việc uống rượu. Mỗi ngày, không nên quá 6 lon bia, nửa chai rượu chát, một cốc nhỏ rượu mạnh.

9. - DO: Áp dụng biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục. Các quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn và quan hệ tình dục với nhiều người đều làm gia tăng nguy cơ bị Bệnh Viêm Gan B và C.

10. - DO: Nên đi chích ngừa bệnh Viêm gan A và B theo chỉ định của bác sĩ.

11. - DO: Nên đi bác sĩ và yêu cầu xét nghiệm về Bệnh Viêm Gan B và C. Hai bệnh này có thể chẳng gây một triệu chứng rõ rệt nào, nên cần làm test. Test lại cần thiết hơn trong trường hợp có nguy cơ như đã có lần được chuyền máu, dùng kim chích, xâm mình, xâm mi, xỏ tai, xỏ rốn, xỏ lưỡi, quan hệ tình dục không bảo vệ. Test cũng cần cho nhân viên y tế vì phải thường xuyên tiếp xúc với người đang mắc bệnh.

12. - DO: Hãy cảnh giác xem trong mình có những triệu chứng đáng ngờ Bệnh Gan như: tròng trắng mắt hoặc da chuyển màu vàng; bụng sưng hoặc đau; ngứa da dai dẳng; phân mầu hắc ín, nước tiểu quá nhạt hoặc sậm mầu, như thể có máu; mệt mỏi dai dẳng, hoặc buồn nôn, ăn chẳng biết ngon; làm tình kém hoặc hết muốn làm tình; giấc ngủ xáo trộn; trí óc kém minh mẫn.

Nhằm bảo vệ Gan và Sức khỏe, vốn quý hơn vàng, mong rằng từ đây đến Tháng 12 và mãi mãi sau này, ai ai cũng nhớ và liên tục làm đủ 12 điều đã nêu. (Bs Nguyễn Nguyên).

Tiếp theo, chúng tôi xin tường trình cùng quý vị những tường trình Y Dược Ngày Nay, trong tháng 11, 2007:

Trong phần Tin Y Học: Bs Nguyễn Nguyên viết: Ngủ ít hay ngủ nhiều đều tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch gấp 2 lần. Uống cà phê vơí thuốc giảm đau Acetaminophen, hoặc nếu thêm uống rượu, sẽ tăng nguy cơ suy gan. Ds Lê Văn Nhân thông tin kết quả thử nghiệm một bạch đản tên là LRP có thể dọn sạch chất amyloid-beta trong não, giảm nguy cơ bệnh lãng quên Alzheimer. Bs Nguyễn văn Thịnh cho đăng một loạt bài tin mới y học rất hữu ích như:

1) Xương chứa đựng kích thích tố Osteocalcine có khả năng trị bệnh tiểu đường,

2) Sốt nóng phát sinh từ não bộ,

3) Liên hệ bệnh động mạch vành và ung thư đại trực tràng,

4) Tỏi giảm nguy cơ ung thư đại tràng,

5) Rượu tăng nguy cơ ung thư vú,

6) Những người già trên 65 tuổi nên truy tầm bệnh phình động mạch chủ.

7) Điện thoại cầm tay tăng cao nguy cơ u bướu não bộ.

Trong Y Học Thường Thức: Bs Nguyễn Ý Đức cho chúng ta biết:

1) Chứng Ợ Chua, một bệnh khá phổ biến, nhiều người mắc phải,

2) vấn đề quan trọng của nước uống trong cơ thể chúng ta.

3) những nguy hại của nạn hâm nóng toàn cầu.

Gs Vũ Quí Đài, cựu Giáo sư Khoa Trưởng y khoa Đại Học Sài Gòn cho chúng ta những lời khuyên về bệnh mắt cườm. Bs Nguyễn Thị Nhuận với bài săn sóc da mùa đông cho trẻ em, đặc biệt những lời khuyên giúp chúng ta giảm bớt tình trạng da khô.

Trong y khoa Thực Hành: Bs Nguyễn văn Đích khuyến cáo y tế đa dạng đáp ứng hữu hiệu những nhu cầu khác nhau trong từng giai đoạn của đời sống dân chúng Việt Nam. Ds Lê văn Nhân bàn luận kiến thức thống kê trong y học chứng cứ. Ds Thái Khắc Minh nói về vấn đề điều trị và xu hướng phát triển thuốc của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bs Nguyễn Văn Thịnh cho chúng ta hiểu biết về chứng bệnh viêm phế quản (Bronchiolitis), bệnh điện giật, các thương tổn trong bệnh điện giât, và hội chứng động mạch vành cấp tính (syndrome coronarien aigu).

Trong y khoa Lâm Sàng: Ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang và Bs Nguyễn Tài Mai bàn luận về chất bạch đản trong bệnh bụng báng có nước.

Bs Nguyễn Tài Mai thuật lại một trường hợp lâm sàng thiếu máu phức tạp.

Trong phần Dược Phẩm: Ds Lê văn Nhân, Ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang và Bs Trần Mạnh Ngô tường trình và bàn luận kháng sinh Monocycline trong điều trị đột quỵ.

Bs Trần Mạnh Ngô thông tin thêm về những thuốc mới được Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Men Hoa Kỳ (FDA) cho phép dùng như: thuốc Doripenem điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiểu nặng và nhiễm trùng bụng nặng, thuốc mới Raltelgravir trị bệnh nhiễm HIV, thuốc ngừa cúm mới Afluria cho năm 2008.

Ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang thông tin thuốc mới Telavancin điều trị bệnh ngoài da nhiễm vi trùng Gram Dương tính.

Trong Khảo Cứu Y Khoa: Gs Đinh Xuân Anh Tuấn nghiên cứu Biểu Hiện Yếu Tố Tăng Trưởng nội mô mạch máu liên hệ nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến sau khi giải phẫu cắt bỏ toàn diện nhiếp hộ tuyến. Bs Daniel Trương với nghiên cứu dùng Botox trong việc điều trị loạn trương lực cơ.

Trong phần Thảo Luận Báo y khoa: Bs Nguyễn Tài Mai đề cập vấn đề dùng thuốc Corticosteroids vô hiệu trong việc phòng ngừa những nguy cơ bệnh thần kinh như liệt não trẻ em đẻ non. Bs Nguyễn Tài Mai cũng nêu lên một trường hợp bệnh nhân phái nam bị ung thư bao tử với những đốm nhỏ trong phổi. Bs Trần Mạnh Ngô thông tin trường hợp trẻ em căng thẳng tăng nguy cơ mập phì và việc sàng lọc bệnh lãng quên cho người già.

Trong Sinh Y Học, Bs Trần Mạnh Ngô thông tin: 1) vai trò quan trọng của ty lạp thể và những nguy cơ tế bào khi bị đe dọa, và 2) Việc dùng thuốc Primaquine tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét Plasmodium Falciparum.

Trong Hỏi Đáp y học, các Bs Nguyễn Văn Đích, Bs Trần Mạnh Ngô, Bs Nguyễn Tài Mai và Ds Lê Văn Nhân đã trả lời một độc giả về bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản - Gastroesophageal Reflux.

Trong mục Tham Khảo,  chúng ta được đọc bài Từ Hoả Tinh và Từ Kim Tính của 2 tác giả Bs Thú Y Nguyễn Thượng Chánh và Dược Sĩ Nguyễn Ngọc Lan. Bs Thú Y Nguyễn Thượng Chánh trình bầy một loạt những bài rất hay như Thịt Dê tại Bắc Mỹ, Cô Đơn (Zootherapy), và tìm hiểu về Bệnh Long Móng Lở Mồm ở Súc Vật.

Ngoài ra còn những Mục Đố Vui của Bs Nguyễn Nguyên, và những tài liệu tham khảo như Từ Điển Y Học Anh-Viêt-Pháp, dịch thuật Từ Anh-Việt-Pháp của Bs Nguyễn Nguyên. Chúng tôi cũng không quên giới thiệu cùng quý vị thính giả những sách y học mới như sách Dinh Dưỡng và Sức Khỏe của Bs Nguyễn Ý Đức, sách Y Khoa Thần Kinh Học Lâm Sàng - Clinical Neurology của các Bs Daniel Trương, Lê Đức Hinh và Nguyễn Thị Hùng. Ngoài ra còn những hình ảnh đẹp trình bày Dịch Bệnh Long Móng Lở Mồm và những bệnh ký sinh trùng của 2 Bs Nguyễn Thượng Chánh và Trần Mạnh Ngô.

Xin thân mến kính chào quý vị và xin gặp lại quý vị tháng sau.

RadioWeb Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.