Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DB Royce: Đại Sứ Mỹ Phải Đòi Nhân Quyền VN

07/11/200700:00:00(Xem: 2468)

Sau đây là Lời Phát Biểu Dân Biểu Ed Royce tựa đề “Những Quan Tâm Về Vấn Đề Nhân Quyền Tại Việt Nam” vào ngày 6-11-2007 trong buổi điều trần về tình hình CSVN vi phạm nhân quyền tệ hại. Bản văn như sau.

Tôi xin cám ơn ông Chủ Tịch Ủy Ban về việc ông đã đề cao tình trạng bi đát của vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.  Những người Việt Nam đã đứng lên đòi hỏi quyền tự do căn bản, như tự do về chính trị cũng như tôn giáo, đang bị đàn áp một cách thô bạo.  Ngày hôm nay chúng ta sẽ nghe nhiều chi tiết về những đàn áp này.  Như vậy, Quốc Hội phải phản ứng như thế nào"

Hạ Viện Hoa Kỳ đã nhiều lần thông qua Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam.  Dự luật này được bảo trợ bởi Dân Biểu Smith.  Và tôi cũng đã tham gia vào việc soạn thảo dự luật này.  Tuy rằng dự luật này được Hạ Viên ủng hộ rất mạnh, nhưng một vài vị Thượng Nhị Sĩ đã ngăn cản nó trên Thượng Viện trong hai nhiệm kỳ trước của Quốc Hội.  Tôi hy vọng rằng trong nhiệm kỳ này của Quốc Hội, kết quả sẽ khác đi.

Đã từ lâu, tôi luôn ủng hộ Đài Á Châu Tự Do và tôi đã bảo trợ cho dự luật thành lập đài này được thông qua trong năm 1998.  Đài Á Châu Tự Do là cơ quan ngôn luận nói lên tiếng nói trung thực và chuyển đi các tin tức mà không bị kiểm duyệt về Việt Nam.  Những nguồn tin này giúp người Việt Nam hiểu rõ những thay đổi trong đất nước của họ, và các nguồn tin này được chuyển đạt bởi những người công dân Việt Nam như họ.  Nguồn tin tức trung thực này giúp đánh đỗ những đàn áp của nhà nước Việt Nam.

Chúng ta phải phản đối sự chà đạp nhân quyền tại Việt Nam bằng những tiếng nói mạnh dạng nhất của chúng ta.  Tôi đã nói chuyện cùng rất nhiều nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam.  Tôi đã tiếp xúc cùng Hòa Thượng Thích Quảng Độ thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Cụ Lê Quang Liêm thuộc Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, trong lúc họ đang bị quản thúc tại gia.  Tôi rất thấu hiểu sự phản đối của Hoa Kỳ về việc chà đạp nhân quyền đã đem lại những ủng hộ tinh thần đáng kể.  Những dự luật mà chúng ta đã thông qua trong quá khứ đã giúp rất nhiều, cũng như buổi gặp gỡ vào mùa Xuân vừa qua giữa Tổng Thống Bush với bốn vị công dân Mỹ gốc Việt đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam đã đưa ra một tín hiệu rất mạnh (về dân chủ và nhân quyền).  Trong những người tham dự buổi hội đàm cùng Tổng Thống Bush là Ông Đỗ Hoàng Điềm, hiện cư ngụ tại Orange County, California.

Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam có một trách vụ đặc biệt là quán quân cho vấn đề nhân quyền, nhưng thực ra, các vị đại sứ lại không có khả năng cao trong công tác này.  Tôi đơn cử một thí dụ, vị đại sứ phải là người cực lực phản đối Việt Nam khi họ phá sóng của Đài Á Châu Tự Do.  Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam giúp quân bình lại hành động phá sóng trên.  Trong tháng qua, Dân Biểu Rohrabacher, Dân Biểu Sanchez và tôi đã gặp ông Đại Sứ mới của Hoa Kỳ tại Việt Nam trong một cuộc hội thảo tại Orange County.  Đại Sứ Michalak có hứa sẽ đưa vấn đề nhân quyền tại Việt Nam thành một trong các ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của ông ta.  Nếu ông ta thi hành đúng trách vụ của ông thì vấn đề nhân quyền sẽ là một vấn đề nhức nhối trong mối quan hệ (giữa hai nước).  Trong buổi hội luận này, tôi có nhắc nhở ông Đại Sứ quan điểm của một vị tiền nhiệm của ông.  Đại Sứ Pete Peterson đã nói:

“Tôi không nghe thấy ai báo cáo có những vấn đề tại đây.  Theo các tiêu chuẩn, Việt Nam phải được xem như là một sự thành công.”

Hiển nhiên là lời phát biểu trên quá chênh lệch với sự thật.  Từ lúc đó trở đi, chúng ta đã trở nên thực tế hơn, tuy rằng tôi vẫn không hiểu tại sao Việt Nam đã được rút ra khỏi danh sách “Các Quốc Gia Cần Phải Quan Tâm” (Country of Particular Concern).  Nói một cách ngắn gọn, chúng ta mong muốn ông Đại Sứ của chúng ta phải mạnh mẽ lên tiếng bênh vực cho nhân quyền tại Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.