Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Mỹ: Khu Vàng Đen Canada Đầy Bùn, Mồ Hôi Và Nước Mắt

04/11/200700:00:00(Xem: 2863)

Báo Mỹ: Khu Vàng Đen Canada Đầy Bùn, Mồ Hôi Và Nước MắtTrong một bài báo mang tựa đề "Bùn, Mồ Hôi và Nước Mắt," nữ ký giả Aida Edemariam tường thuật cuộc sống lao động khổ sở tại bãi nhựa khổng lồ Alberta ở Canada, nơi chứa một trữ lượng dầu lớn gấp 6 lần trữ lượng của Saudi Arabia. Nhưng vùng "vàng đen" này cũng làm cho thành phố phía trước mặt, Fort McMurray, tăng thêm độ pha trộn của sự giàu sang ngất ngưỡng và sự nghèo khổ cùng cực.

Tác giả bài báo đã đi từ con đường chính Hardin, từ đó quan sát toàn cảnh thị trấn Fort McMurray, qua một sòng bài nổi tiếng Boomtown, một khu thương xá và một câu lạc bộ Cowboys có những dòng chữ quảng cáo "Những Đêm Với Các Cô Nữ Sinh Hư Hỏng." Và rồi tới đồn cảnh sát Canada Mounted, các khu văn phòng, khách sạn Oil Sands, bar rượu có nhảy đầm…

Khi Trung Đông xảy ra chiến tranh, nhiều người biết Alberta là vùng giàu dầu đã tìm tới Edmonton, để khai thác dầu thô tự do trong lòng đất - một loại dầu hắc pha lẫn cát, nước và dầu thô, rất khó và rất đắt tiền khi tinh chế thành dầu. Loại dầu này giá 26 đô Canada, tương đương với 27 đô Mỹ một thùng. Giá dầu thô càng tăng vọt, người ta càng bị thôi thúc khai thác loại dầu hắc pha cát này.

Trong nhiều năm liền chỉ có 2 hãng khai thác mỏ dầu cát ở Athabasca rộng 141,000 dặm vuông, hiện nay đã lên tới 7. Hãng Shell đã xây nhà máy hoạt động đầu tiên, vào năm 2003. Chỉ riêng Shell dự tính tinh chế mỗi ngày 500,000 thùng, khai thác trong 50 năm; và các nhà máy cùng hoạt động sẽ tinh chế tổng cộng 1.2 triệu thùng/ngày; tăng không ngừng một khi các nhà máy được đưa vào hoạt động đồng loạt, lên tới 3.5 triệu thùng. Các công ty này dự định đầu tư 100 tỉ đô trong vòng 15 năm tới. Nếu giá dầu đứng nguyên như hiện nay hoặc tăng giá thì tiền vốn thu hồi sẽ càng nhanh, ước tính khoảng 10 tỉ đô/năm.

Với kỹ thuật khai thác hiện nay, các công ty chỉ cần bỏ ra 10% mức đầu tư, đủ để biến vùng dầu cát Athabasca trở thành vùng có trữ lượng dầu lớn hạng nhì thế giới. Hiện nay Canada sản xuất một lượng dầu tương đương với Kuwait và sắp nhiều gấp đôi. Canada đang là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Hoa Kỳ.

Các dự án nói trên được xúc tiến quá nhanh gây nên tình trạng thiếu thợ kỹ thuật giỏi. Lương một kỹ sư có thể lên tới 110,000 đô Canada một năm ở đây, so với 90,000 đô ở Toronto, mà chỉ cần tốt nghiệp trung học và một giấy chứng nhận đã có sáu tháng lái xe vận tải hạng nặng cũng đủ tìm được việc làm với mức lương 100,000 đô/năm. Một người mới 26 tuổi khoe với tác giả bài báo rằng thỉnh thoảng anh ta kiếm được 1,000 đô/ngày nhờ lái xe vận tải. Anh ta đã sở hữu 2 căn nhà và hai chiếc xe hơi bóng lộn.

Nhưng Fort McMurray, một thành phố khắc nghiệt, mùa đông nhiệt độ xuống dưới âm 40 độ C.

Theo tác giả, hoàn toàn có thể có một cuộc sống đầy đủ ở đây, với mức lương cao gấp 3, mua 2 căn nhà, ngâm mình trong hồ bơi, trả đứt tiền vay mua nhà trong 20 năm sớm hơn những người khác và rồi nghỉ hưu. Người dân có thể đi trượt tuyết, câu cá, săn bắn ngoài trời, nhìn ngắm dòng người từ vùng đô thị mới đi như chạy. Họ có thể chơi hockey lúc nửa đêm, và con em của họ có thể chơi bóng rổ, đá banh…Cũng như những người California đi đào vàng định nghĩa giấc mơ Mỹ, Fort McMurray có tất cả các yếu tố của giấc mơ Mỹ.

Đi về phía tây gặp Fort McMurray, thành phố này có thể thay đổi hẳn cuộc đời của bạn. Nhưng trước khi đi, bạn hãy tự hỏi cái giá nào bạn sẽ phải trả.

Việc khai thác mỏ ở đây rất nặng nề, nhàm chán và đầy tai họa. Một chiếc xe bốc dỡ có thể nâng bốc hàng tới 63 chuyến mỗi ngày, từ những đồi núi đầy những khí sulphur ở trên cao 80 feet. Vào mùa đông, đoàn xe ủi đất phả hơi lên sì sì khắp khu vực chung quanh, còn vào mùa hè thì bụi rắc rải tứ phía. Người thợ được nghỉ giải lao 20 phút để uống cà phê cứ mỗi 12 tiếng đồng hồ bốc dỡ. Trong những lúc bốc dỡ liên tục, có khi một ngày người ta chỉ có dịp nhìn thấy nhau một lần.

Người ta cần khoảng 2 thùng nuớc để tinh chế 1 thùng dầu, và mỗi ngày là bấy nhiêu nước được đưa tới từ sông Athabasca như nó đã mang nước sinh hoạt cho một triệu người dân ở đấy. Mặc dầu nước có thể được lọc sạch lại nhưng nó không thể trở lại với các con sông, vì thế cuối cùng nó được được vào một cái hồ nhân tạo. Theo Bộ Nội An Hoa Kỳ, cái đầm nầy chỉ nhỏ hơn hồ lớn nhất thế giới Syncrude. Có bốn dự án khai thác chưa bắt đầu, vì thế cái hồ đó sẽ sớm đầy cát và vì thế nên nó được gọi là "hồ nước chết", đầy những hóa chất độc chết người như arsenic, cadmium, thủy ngân…

Theo thị trưởng Melissa Blake, dân số thành phố này từ 32,000 tăng vọt lên 65,000 - chưa kể một dân số vãng lai khoảng 10,000 người thợ xây dựng lưu động. Ở đấy có một xưởng lọc nước cống thải mới được xây dựng, có lẽ sẽ hoàn thành vào năm 2009 và sẽ trở thành quá nhỏ một năm sau đó. Một trường học đã được xây dựng 3 năm nay cũng trở nên nhỏ bé trước khi nó hoạt động. Hầu hết cơ quan y tế ở đây đều quá tải. Blake tự tính cần khoảng 2 tỉ đô thôi, nhưng năm nay bà đã mắc nợ 330 triệu đô rồi.

Giá nhà McMurrayites cũng tăng 40-50% trong hai năm trở lại đây. Một cái nhà nhỏ có 3 phòng ngủ cũng đã lên tới 600,000 đô. Tiền thuê nhà ở đây đắt nhất Canada -như những thành phố đắt đỏ khác: Toronto hoặc Vancouver. Giá thuê một phòng không có bếp ăn cũng không phòng tắm riêng lên tới trên 1,000 đô/tháng.

Inderji Kaur, 40 tuổi dạy điện toán và tiếng Anh ở Mohai, thuộc Punjab đã bắt đầu cuộc sống ở đây từ việc trông trẻ để đổi lấy đồng lương tối thiểu và khỏi trả tiền ăn. Hiện nay cô có 2 việc: trông trẻ và tiếp nhận điện thoại ở một trung tâm mới mở, làm từ 7 giờ rưỡi sáng tới 10 giờ rưỡi đêm, kiếm được 2,000 đô/tháng sau khi trừ thuế. Tuy nhiên tiền thuê nhà có 2 phòng ngủ ở đây lên tới 2,500 đô/tháng nên cô không thể đưa gia đình tới cùng sống chung. Cô đã không gặp họ suốt 4 năm nay, và xin họ chờ cô thêm 1 năm nữa thôi.

Cuộc sống trở nên đơn điệu đến nhàm chán với nhiều người: ăn, ngủ, đi làm, đi tắm, rồi lại cứ như thế đều đều mỗi ngày. Và ai cũng biết ở đây dễ kiếm tiền, nhưng một người thợ, ông Leblanc nói "khi anh tới đây là anh mất tất cả."

Ở ngoài một số trại xa thành phố, có nhiều câu chuyện đáng tiếc đã không được ai biết tới. Canada đã có kế hoạch tiếp nhận di dân thợ ngắn hạn, cho những người làm việc 2 năm nhưng phải trở về quê hương của mình. Các công ty dầu chụp lấy kế hoạch này coi như là một giải pháp cho vấn đề thiếu hụt lao động của họ, giúp mang tới những người thợ từ Phi Luật Tân, Hoa Lục, Mễ, đưa họ tới bằng những chiếc 737, đẩy họ vào thành phố mỗi tháng đi mua sắp một lần, rồi sau đó đưa họ trở về cố quốc. Đó là những người thợ lương thấp và không được huấn luyện đầy đủ, không được ai bảo vệ, cũng không được đền bù khi thôi việc và coi "quyền làm việc" như là một đặc ân. Gil McGowan,  chủ tịch Nghiệp đoàn Liên Bang Alberta cho biết vừa nhận được thư tố cáo của một tổ chức Romani nói rằng công nhân Romani chỉ được trả 24 đô/giờ cho 60 giờ làm việc mỗi tuần, nhưng thực tế chỉ nhận được 200 đô trong hai tuần.

Và cho tới nay vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được tung ra. Dòng người đàn ông thử thời vận ở sòng bài Boomtown, có thể mất toi 800 đô chỉ một đêm, và nhiều người khác còn mất hàng 20,000 - 30,000 đô, nhưng cũng có những người khác có thể kiếm được 100,000 đô để rồi sau đó tiếp tục sống trong những ngày ký giấy trả nợ dài dài…Và cuộc sống đối với nhiều người ở đây là cô đơn, bởi vì có tới 80% người có gia đình đã quay trở về xứ sở để bảo toàn hạnh phúc gia đình.

Fort McMurray từ một thị trấn nhỏ bé đã trở thành một thành phố lớn, sầm uất của Canada, phát triển nhanh và có nền kinh tế phồn thịnh. Người người đổ xô tới đây để kiếm tiền, cật lực làm việc vì tiền. Nhưng tất cả đều không có ý muốn ở lại lâu dài, mà họ nghĩ "10 năm nữa họ sẽ trở lại với cộng đồng thật sự của mình."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.