Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

HT Thích Tâm Châu Dàn Hòa: Hồi Phục Lại GHPGVNTN

31/10/200700:00:00(Xem: 9163)

Trong khi Giáo Hội PGVN Thống Nhất đã chính thức tan vỡ, với các văn bản ký tên các cấp cao nhất, trong đó quy chụp  nhiều chức sắc giaó phẩm cao cấp là “cơ hội,” làm “biến tướng Bát Chánh Đạo” và “làm nghiêng ngửa giaó hội”, với “âm mưu dập tắt tiếng nói giáo hội trên địa bàn qúôc tế”  và chính thức giaỉ tán các cơ chế địa phương ở hải ngoại, bản văn Tâm Thư Ngỏ phổ biến hôm Thứ Ba 30-10-2007 từ Hòa Thượng Thích Tâm Châu,  Thượng Thủ Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam Trên Thế-Giới, với ngôn ngữ hàn gắn lại các mảnh vỡ Giáo Hội PGVNTN.

HT Tâm Châu đưa ra một số đề nghị ngừng “binh-khí miệng lưỡi” để ráp các mảnh vỡ lại. Bản văn của vị thầy từ lâu vẫn đứng ngoài GHPGVNTN, nhưng được tôn kính từ mọi phía, viết như sau.

TÂM THƯ NGỎ

Kính gửi :    Quý Ngài và Quý vị :

- Lãnh-đạo Văn phòng II Viện Hóa Đạo,

- Lãnh-đạo Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam Thống Nhất Hải-Ngoại tại các châu-lục,

- Quý vị đại-diện các cơ-quan truyền thông, báo chí,

- Chư tôn Hòa-Thượng, Thượng-Tọa, Đại-Đức Tăng, Ni, đồng bào, đồng hương, Phật-tử.

Kính bạch Quý Ngài,

Kính thưa Quý vị,

Từ sau ngày 8 tháng 9 năm 2007, Giáo-Chỉ số 9, nâng cấp Văn Phòng II Viện Hóa Đạo tại Hải Ngoại của Hòa-Thượng Tăng-Thống Thích-Huyền-Quang Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam Thống Nhất ra đời tới nay, tạo nên nhiều xúc-động, nhiều ngôn-từ có vẻ thiếu bình tĩnh, coi như không có lợi cho ai và cũng không đưa lại sự thuận lợi cho vấn đề điều chỉnh tổ chức.

Nay, chúng tôi xin gửi lời thỉnh an chư vị Tôn-Túc, chư Thượng-Tọa, Đại-Đức Tăng, Ni cùng Quý liệt vị, và xin có đôi lời tâm huyết, thô thiển như sau.

Khi được xem Giáo-Chỉ số 9 của Hòa-Thượng Thích-Huyền-Quang, chúng tôi bị xúc động cao độ, không ngờ, lại có sự việc xẩy ra như vậy!  Nhưng, lấy lại bình tĩnh, chúng tôi cho đây chỉ là một “Thông Điệp Cứu Nguy” hay là một “Chúc Thư Dự Phòng” mà thôi. Chúng tôi tin tưởng, sự thực, nó sẽ là như vậy !

Giờ đây, muốn góp một phần nhỏ vào sự ổn định, chúng tôi tha thiết thỉnh cầu Quý Ngài và Quý vị, vì sự sống còn của tổ chức Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam Thống Nhất, cũng như vì sự tự do, hạnh-phúc của nhân dân Việt-Nam, tất cả chúng ta hãy bình tâm, hỷ xả mọi chuyện, không dùng những binh-khí miệng lưỡi – như trong kinh thường diễn tả – để phiền trách, phẩm bình nhân vật này, nhân vật nọ, mà chúng ta hãy dành sự điều chỉnh tổ chức Phật-Giáo cho những vị có trách nhiệm.

Chúng tôi xin có vài ý-kiến nông cạn được trình bày :

1)- Đối với Hòa-Thượng Thích-Hộ-Giác, Chủ-Tịch Văn Phòng II Viện Hóa-Đạo, chúng tôi biết Hòa-Thượng là người vì đạo, là nạn nhân không hơn không kém cho Giáo-Hội, Hòa-Thượng hãy trực tiếp điện đàm với chư Tôn-Đức lãnh-đạo Giáo-Hội tại Hoa-kỳ và tại các châu-lục, để Quý Ngài hiểu rõ tình cảnh Giáo-Hội trong hiện tại và tìm phương thức điều-chỉnh.

2)- Quý Ngài lãnh đạo Giáo-Hội Thống Nhất tại các châu-lục, hiểu rõ hiện tình Giáo-Hội Thống Nhất trong nước, nhất tâm hoan hỷ, tán đồng việc nâng cấp Văn Phòng II Viện Hóa Đạo lên hàng trên, với trách-vụ :

a)- Trực tiếp liên hệ, nhận lãnh chỉ thị của Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo trong nước.

b)- Liên-lạc, phổ biến và nghị-hội các Phật-sự với Giáo-Hội Thống Nhất các châu-lục.

3)- Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại các châu-lục, với pháp-lý của địa phương không có gì thay đổi. Nhưng, vị Hội-chủ hay Chủ-Tịch của Giáo-Hội địa phương mang thêm một chức-vị “Tổng-Ủy-Viên Liên-Lạc”, để liên lạc với Văn Phòng II Viện Hóa Đạo.

4)- Chức vị Tổng-Ủy-Viên Liên-Lạc đối với chức-vụ của Hòa-Thượng Thích-Hộ-Giác trong Giáo-Hội Thống Nhất tại Hoa-Kỳ, cũng như Hòa-Thượng Thích-Như-Huệ trong Giáo-Hội Thống Nhất Úc-đại-lợi và Tân-tây-lan, tương đối dễ dàng hơn, vì Quý Hòa-Thượng đương trong cương vị đứng đầu Giáo-Hội. Còn Giáo-Hội Thống Nhất tại Âu-châu và Giáo-Hội Thống Nhất tại Canada, chúng tôi cầu mong hai Ngài đem tâm hoan hỷ, uyển chuyển một chút là thành tựu tốt đẹp. Ví dụ, cung thỉnh Hòa-Thượng Thích-Minh-Tâm lên ngôi vị Chủ-Tịch Hội-Đồng Giáo-Phẩm Giáo-Hội Âu-châu và cung thỉnh Hòa-Thượng Thích-Trí-Minh đảm trách chức-vụ Chủ-Tịch Giáo-Hội Âu-châu kiêm Tổng-Ủy-Viên Liên-Lạc Văn Phòng II Viện Hóa Đạo ;  Thượng-Tọa Thích-Bổn-Đạt hoan hỷ lên ngôi vị Chánh-Thư-Ký Hội-Đồng Chứng-Minh Giáo-Hội Canada và cung thỉnh Thượng-Tọa Thích-Thiện-Tâm đảm trách chức-vụ Chủ-Tịch Giáo-Hội Thống Nhất Canada kiêm Tổng-Ủy-Viên Liên-Lạc Văn Phòng II Viện Hóa Đạo. Nếu được như vậy, chúng ta không phải thêm một tổ chức Thống Nhất mới.

5)- Chúng tôi mong mỏi, tất cả chúng ta không nên nói, không nên nghe những lời phẩm bình về xu-hướng của nhân vật nọ, nhân vật kia. Và, cũng xin các nhà tranh đấu cũng vui lòng, không nên dùng trí suy tưởng, phẩm bình, gán ghép cho vị nọ, vị kia, cảm thấy, không có lợi gì cho sự đoàn kết của mọi giới.

6)- Khi không khí an tịnh đối với Giáo-Hội Thống Nhất được trở lại bình thường, Hòa-Thượng Chủ-Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo nên triệu tập cuộc họp các vị Lãnh-đạo Giáo-Hội các châu-lục, để thông cảm, hóa giải và cùng nhau bàn bạc Phật-sự chung cho Giáo-Hội Thống Nhất trong nước và ngoài nước.

Nguyện cầu Tam Bảo từ-bi chứng minh gia-hộ chướng-duyên, pháp-nạn của Giáo-Hội được thoát khỏi, nguyện vọng của Giáo-Hội được thành-tựu và mọi người được vui vẻ.

Làm tại chùa Liên-Hoa, Charlotte, ngày 30 tháng 10 năm 2007

Kính thư,

(Ấn ký)

Hòa-Thượng Thích-Tâm-Châu

Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam Trên Thế-Giới

1978 Rue Parthenais, Montréal, QC. H2K-3S3, Canada, Tel: (514) 525-8122

2176 Rue Ontario Est, Montréal, QC. H2K-1V6, Canada, Fax: (514) 521-9446

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.