Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ảo Ảnh Thị Trường Nhà Cửa

01/07/200500:00:00(Xem: 4622)
Lời nói đầu: Những năm gần đây giá nhà cửa trên thế giới tăng lên vùn vụt giúp cho kinh tế thế giới tăng trưởng một cách sung mãn. Vậy khi giá nhà hạ xuống, ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế thế giới" Đó là câu hỏi của tuần báo The Economist của Anh số ngày 17-24 tháng 6, 2005, qua bài báo nhan đề: “After the Fall” tôi lược dịch sau đây. **Trần Bình Nam**
Cứ lật báo tại Hoa Kỳ trong mấy tháng qua thì thấy ngay cơn sốt của thị trường nhà cửa trên thế giới báo hiệu giá nhà cửa sắp tụt thang. Và đây không phải là chuyện đáng ngạc nhiên. Leo thang mãi cũng phải xuống thang thôi. Ngạc nhiên là sự xuống giá nhà cửa lần này sẽ không êm ả như nhiều người tưởng. Và hệ lụy cho nền kinh tế thế giới trong vài năm tới đây như thế nào còn tùy theo cung cách giá nhà cửa xuống thang.
Sự lên giá phi mã của nhà cửa trong 5 năm vừa qua tại nhiều nước trên thế giới làm cho thị trường nhà cửa trở thành một quả bong bóng căng phồng một cách bất thường trong lịch sử tài chánh quốc tế. Và căng càng to, khi bể tiếng nổ càng lớn.
Kinh nghiệm quá khứ cho thấy rằng, tuổi thọ của hiện tượng bong bóng trong lĩnh vực kinh tế tài chánh kéo dài ngày hơn ước đốn.Tại nhiều nước trên thế giới giá nhà đã lên cao hơn tiền thuê nhà và lợi tức. Tuy thế cũng giống như hiện tượng dot.com vào cuối thập niên 1990, giá nhà vẫn tiếp tục lên cao. Thật khó đốn khi nào thì giá nhà tụt xuống. Chỉ biết nó sẽ phải tụt xuống, không sớm thì muộn, mỗi nước một thời điểm khác nhau. Tại Úc và Anh nó đã bắt đầu. Ở Hoa Kỳ có thể chậm hơn một vài năm.
Nhiều người tin rằng giá nhà cửa nếu có giảm cũng sẽ không giảm xuống quá nhanh. Vì nhà cửa không phải là con số trên giấy tờ như chứng khốn, nhà cửa là vật chất, cái chúng ta có thể sờ mó, có thể ở trong đó. Bán nhà cửa cũng không thể bán nhanh như bán chứng khốn, vì vậy giá nhà cửa cũng không thể tụt thang nhanh một sớm một chiều.
Đành rằng giá nhà cửa không xuống nhanh như một viên gạch tụt khỏi tay. Nó sẽ rơi xuống như một viên gạch buộc vào một chiếc dù. Nhưng dù vậy chạm đất nó cũng có thể làm ta què chân. Có một điểm giống nhau về chuyện giá nhà cửa và chuyện dot.com năm kia. Nhiều nhà kinh doanh đầu tư vào nhà cửa ngay cả khi mua xong cho thuê lại tiền thu vào không đủ trả tiền lời ngân hàng vì tính rằng họ sẽ thu lời sau khi giá nhà leo thang, cũng như những người chơi chứng khốn đã mua cổ phần của những công ti không sinh lời vì tính rằng giá cổ phần sẽ lên sau.
Cái khác biệt lớn giữa nhà cửa và chứng khốn là người ta sẵn sàng vay ngân hàng để mua nhà, không ai vay ngân hàng để mua cổ phần. Kết quả là tại mỗi nước giá nhà càng leo thang thì tổng số nợ ngân hàng càng lớn. Những người mới mua nhà lần đầu trả tiền hằng tháng (mortgages) cao đã đành, những người đang có nhà cũng tái tài trợ (re-finance) chịu trả tiền hằng tháng cao hơn để có dư tiền tiêu. Chuyện giá nhà cửa leo thang phi mã, như vậy, nguy hiểm hơn chuyện chứng khốn leo thang. Do đó khi giá nhà xuống thang nó tạo ra những khủng hoảng kinh tế trầm trọng hơn. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đốn rằng nếu giá nhà cửa xuống thang thì tại các nước giàu sức sản xuất sẽ giảm đi gấp hai lần so với trường hợp thị trường chứng khốn xuống thang, và sẽ kéo theo suy thối kinh tế.

Lần này sự suy thối kinh tế có thể đậm hơn trong quá khứ, vì nhà cửa sẽ xuống giá thật thấp, chứ không ngừng ở giá trị thật sự của nó. Trong nhiều nước giá nhà cửa đã lên quá cao, lại thêm lạm phát thấp nên giá nhà cửa xuống và phải chờ ít nhất một thập niên trước khi trở về giá trị thật của nó. Một điều quan trọng khác nữa là, giá nhà của lên cao lần này vì người đầu tư nhiều hơn người mua nhà để ở nên khi giá nhà cửa tụt thang những người đầu tư có khuynh hướng bán tài sản đi ngay không chờ đợi. Điều này có nghĩa - đặc biệt tại Hoa Kỳ - giá nhà sẽ tụt thang nhanh chóng giống như thời kỳ đại khủng hoảng kinh tế cuối thập niên 1930. Mặt khác, những người có nhà cửa đã lợi dụng giá trị nhà cửa mỗi lúc một cao đề chuyển thành tiền để tiêu hay đặt tin tưởng vào giá nhà cửa cao như là tiền để dành cho tuổi nghỉ hưu sẽ thấy rằng tài nguyên đó không còn có giá trị như họ tưởng nên phải giảm chi tiêu để phòng hậu.
Kinh nghiệm tại Úc, Anh và Tân Tây Lan cho thấy, tăng lãi suất ngân hàng không nhất thiết làm cho giá nhà cửa chậm xê dịch. Đó là tin xấu cho Hoa Kỳ. Tại Hoa Kỳ nếu giá nhà ngưng lại không tăng cũng không giảm người tiêu thụ cũng sẽ bớt chi tiêu vì không ai thấy phấn khởi xin tái tài trợ nhà cửa để dư tiền tiêu. Tại Hoa Kỳ 2/5 công ăn việc làm có thêm ra từ năm 2001 đến nay đều liên hệ xa gần với kỹ nghệ nhà cửa như xây cất, cho vay mua nhà … Nếu giá nhà tụt thang, kinh tế sẽ thối trào.
Không ai ngạc nhiên thấy Ngân Hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu –dù muộn màng – tìm cách ảnh hưởng đến giá nhà cửa. Ngân hàng Dự trữ Liên bang giữ lãi suất thấp trong một thời gian quá lâu đã làm cho giá nhà cửa lên quá cao. Hành động này ngăn chận suy thối kinh tế, nhưng đã làm chậm khả năng điều chỉnh kinh tế của Ngân hàng. Đúng ra Ngân hàng Dự trữ Liên bang cần chận bớt sự leo thang giá nhà cửa bằng cách tăng lãi suất sớm hơn, và công khai cảnh giác người mua nhà hãy thận trọng, như các ngân hàng trung ương tại Anh và Úc đã làm. Ngay lúc này dù đã muộn một lời tuyên bố của ông Alan Greenspan cũng có thể chận bớt cơn sốt giá nhà cửa leo thang.
Mừng cho ông giám đốc Greenspan là khi giá nhà tụt thang – có thể vào năm 2006 – thì ông đã nghỉ hưu, và ông tân giám đốc sẽ lãnh bệnh nhức đầu. Một thực tế đáng lo là vào lúc giá nhà tụt thang, suy thối bắt đầu thì các nhà làm chính sách của Mỹ có rất ít không gian để xoay xở như họ đã có khi giá chứng khốn tụt thang năm năm trước đây. Lãi xuất hiện nay là 3% không còn rộng chỗ để giảm. Năm 2000 ngân sách Hoa Kỳ thặng dư. hiện nay ngân sách thâm thủng nặng không cho phép quốc hội giảm thuế hơn nữa.
Nếu chiếc bong bóng thị trường nhà cửa bể, lần này kinh tế toàn thế giới sẽ bị ảnh hưởng nặng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh cáo rằng khi giá nhà lên cả thế giới thoải mái, thì khi giá nhà xuống cả thế giới đều phải chia xẻ buồn vui. Khi giá nhà lên người ta thấy giá trị của vật chất lồ lộ hiện thực trước mắt, nhưng khi nó xuống mọi người sẽ nhận ra rằng cái tài sản kếch xù đó chỉ là một ảo ảnh./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.