Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xoay Đổi Bảo Hiểm Y Tế Medi-medi Của Giới Cao Niên

30/06/200500:00:00(Xem: 5716)
Mấy tháng vừa qua, dư luận của giới hành nghề y-tế rất xôn xao về một dự trình thay đồi lề lối bảo hiểm y-tế cho những người cao niên thụ hưởng bảo hiểm y-tế Medi-Medi (MEDICARE/ MEDICAL): Tất cả sẽ đều phải vào một tổ hợp HMO, sẽ không thể đến bất cứ bác sĩ nào, nhà thuốc nào, bệnh viện nào… ….. như cũ nữa. Và tất cả sẽ là dạng như CalOptima mà nhiều người thụ hưởng MediCal đã và đang phải gánh chịu, chỉ có duy nhất tại Orange county của bang California.
Điều đó đã thành sự thực, khi BS Kenneth E. Bell, M.D, C .M.O của CalOptima mời một số người hành nghề dịch vụ y-tế khoảng 200 vị, đa số y-sĩ, tới phòng The Turnip Rose, của Y-Sĩ Đoàn Quận Cam ( OCMA ) vào 8 giờ sáng ngày 29 tháng 6, 2005 để trình bầy lề lối dự tính thay đổi mới mẻ đầy quyền lợi độc đoán này.
Theo CalOptima, thì chương trình độc đoán được mang danh ONECARE, sẽ phục vụ bệnh nhân có Medi-Medi hưũ hiệu hơn và chỉ thực hiện tại Quận Cam mà thôi. Tất cả các cao niên thụ hưởng Medicare phần A hay B hoặc D và Medi-Cal đều sẽ phải đăng ký vào One Care như dạng HMO CalOptima. Tự nguyện đăng ký sẽ khởi phát vào đầu tháng 8 và hiệu lực vào tháng 9, 2005. Giải thích vấn đề tự nguyện, CalOptima cho biết người có Medi-Medi cho tới giờ phút này, năm nay, có thể chọn OneCare, hoặc dạng Medicare Advantage hay phương thức tự do như cũ có nghĩa là chưa bắt buộc, nhưng có thể sẽ phải, vào tháng 1, 2006, nếu liên bang vô-tư chấp thuận dự án.
Những tổ hợp được OneCare đầu tư săn sóc bệnh nhân Medi-Medi chỉ có 3 tổ hợp y-sĩ được nêu lên: Family Choice Medical Group/ Monarch Health Care/ Talbert Medical Group mà thôi. Bệnh nhân có thể đổi tổ hợp mỗi tháng nếu muốn. Bệnh nhân mua thuốc sẽ phải tới tiệm thuốc tây có giao kèo với CalOptima và đóng phụ phí 1$ cho thuốc thông thường hoặc 3 $ cho thuốc nhãn hiệu.
BS Bell và ban điều hành CalOptima luôn luôn nhấn mạnh về phúc lợi của bệnh nhân khi vào OneCare mà chỉ riêng Quận Cam mới có, độc nhất trên bang California và trong nước Mỹ.
Nhiều câu hỏi được nêu lên để tranh luận:
- Tại sao chỉ có độc một OneCare mà thôi "
- Chương trình Medicare Advantage đã được thực hiện toàn liên bang, do đó One Care chỉ là một .
- Vì y phí trả từ OneCare và Tổ Hợp quá thấp, thí dụ như phẫu thuật mổ tim chẳng hạn, các bác sĩ chuyên khoa TỐT sẽ không ký giao kèo, loại bác sĩ XOÀNG chịu chấp nhận y phí ấy, thế thì làm sao gọi là phúc lợi cho bệnh được"
- Hệ thống y-tế hiện đại đang thay đổi, biến chuyển luôn luôn, các bác sĩ có tâm huyết sẽ nhìn thấy phục vụ bệnh nhân theo lương tâm là điều tiên quyết trong tương lai.
- Bệnh nhân vào bệnh viện chỉ được chữa trị bởi y-sĩ tổ hợp ( hospitalist ), bác sĩ gia đình không hề được tự tay chữa trị. Thế thì các cụ nhiều bệnh, nhiều vấn đề làm sao người chưa từng theo dõi lại chữa trị cho họ được đúng tiêu chuẩn "
- Đó là vấn đề của tổ hợp ký hợp đồng với OneCare và với quý vị.
- Tại sao chỉ có chương trình OneCare mà không còn chương trình nào khác nữa để bệnh nhân so sánh và dễ chọn lựa "
- OneCare cũng như CalOptima là do Y-Sĩ Đoàn Quận Cam (OCMA) đề xướng. Hội có 40% ( " ) y-sĩ hội viên và ký giao kèo với nhiều tổ hợp y-sĩ ( IPA/ HMO).
Các câu hỏi dồn dập nêu lên, trả lời thỏa đáng hay không thỏa đáng, buổi đề xướng cũng chấm dứt lúc 9:30 sáng đúng theo dự trình.
Giải thích và suy nghĩ:

Cộng Đồng VN tại quận Cam không phải là nhỏ, và chính sự rộng lớn cộng đồng chúng ta đã và đang đóng góp rất nhiều vào những phát triển kinh tế cũng như chính trị của quận, ngay cả sự thành hình và được gọi là thành công của CalOptima. Vi người Việt luôn luôn được mang danh thành tín, dễ thương nhất thế giới. Những nơi khó tính mà Medical HMO ( như CalOptima ) lan tới các quận lân cận như Los Angeles, Riverside, San Bernardino …... đã chẳng thể nào không thực hiện được cho tới nay.
Chương trình Liên Bang Medicare Advantage được chấp thuận cho những người cao niên hưu trí nếu lợi tức kém có thể được mua một phần nào thuốc hay vào các bảo hiểm tư để bù đắp phần 20% mà Medicare không trả. Đối với dạng Medi-Medi thì phần này do CalOptima bao khoán. Nhưng nay CalOptima muốn hợp phần mua thuốc của những người hưu trí kia để đặt ra loại Medicare part D ( Prescription drugs )
Medicare Part A là chương trình của Liên Bang lấy từ quỹ xã hội FICA/ SSI mà khi còn đi làm dân đã đóng thuế. Liên Bang còn bảo-trợ cho những cao niên chưa từng đi làm sống ở bang California với dạng Part B nữa.
Đa số những cao niên Việt di dân sang Mỹ, chưa đi làm giờ nào trên đất Mỹ, dưới dạng H.O/ OPD .. .khi tới 65 tuổi đều được hưởng Medi-Medi ( thẻ xanh đỏ tam tài và CalOptima direct ) và tự do không phải bó buộc vào tổ hợp cho tới giờ phút này. Có người bạo miệng cho rằng vì các cụ ung dung đi khám bệnh ma, lấy thuốc để chơi, gom Ensure để dành, chiếm giường bệnh, xe lăn điện để trưng bầy………... rồi vỡ lở, khiến chính phủ giận giữ gầm gừ đem lùa vào một mối để dễ kiểm soát. Điều đó có thể đúng, có thể sai, có thể nhà thầu dựa vào để bắt mối thế thôi, có thể còn nhiều lý do khác nữa .. .
Chương trình tự nguyện đăng ký sẽ bắt đầu vào tháng 8, 2005. Danh sách tự nguyện này sẽ đệ trình lên Liên Bang, để OneCare nếu được Liên Bang chấp thuận sẽ bó buộc tất cả ai có Medi-Medi phải vào tổ hợp như hệ thống CalOptima ( của tiểu bang ) đang tung hoành hiện thời. Những chương trình phát thanh, báo chí sẽ là công cụ đánh mạnh, dẫn dụ để lung lay các cụ chưa hiểu rõ vấn đề quá phức tạp này.
Nếu các cụ cao niên cho rằng chương trình OneCare bao gồm 3 tổ hợp trên là thích ứng nhất cho mình vì sẽ được bảo quản bởi bác sĩ gia đình, nhà thương, nhà thuốc... được chỉ định sẵn và muốn hiểàu rõ thêm, nên điện thoại tới OCMA/ CalOptima/ DR. Kenneth E. Bell ( 714 ) 246-8832.
Nếu quý cụ còn thấy mình có thể sống lâu hơn dự tính, đường tới Peek Family còn xa xôi, sức khỏe cần được bảo toàn tự do TỐT, không muốn bị lùa vào một chuồng vì đã có kinh nghiệm HMO/ CalOptima rồi, thì phương thức duy nhất là không đăng ký tự nguyện, không nghe những gì người ta dẫn dụ, chỉ nhìn họ đã từng làm mà thôi. Cũng nên tiếp xúc với các vị dân cư û như DB Trần Thái Văn, các Hội Đoàn như Hội Y-Sĩ/ Dược Sĩ Hoa Kỳ, Miền Nam Cali ( 714-531-2203 BS Bùi Thế Chung, hội trưởng ), Hội các Dược Phòng Độc Lập, Cộng Đồng VN Nam Cali, Hội Vietnamese Community of Orange County, Inc của bà Mai Công, Hội Truyền Thông Báo Chí.. .để góp sức cùng nhau đạt thỉnh nguyện thư lên hệ thống Liên Bang, bác bỏ dự án OneCare như các cộng đồng sắc tộc Mễ, Trung Quốc, Phi, Đại Hàn, Ý, Do Thái... trước đây đã từng chống đối MediCal HMO tại các quận Los Angeles/ Riverside/ San Bernardino…..
Nước Mỹ là một nước Tự Do, tiếng nói của dân là nền tảng xây dựng một nước hùng mạnh, giầu co, dân chủù. Đấu thầu độc đoán và tư bản chỉ có thể tung hoành khi dân nín thinh, ngoan như một con cừu non, lời một văn hào nào đó đã từng viết ra mà đúng đấy.
ĐĐN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.