Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Xoay Đổi Bảo Hiểm Y Tế Medi-medi Của Giới Cao Niên

30/06/200500:00:00(Xem: 6023)
Mấy tháng vừa qua, dư luận của giới hành nghề y-tế rất xôn xao về một dự trình thay đồi lề lối bảo hiểm y-tế cho những người cao niên thụ hưởng bảo hiểm y-tế Medi-Medi (MEDICARE/ MEDICAL): Tất cả sẽ đều phải vào một tổ hợp HMO, sẽ không thể đến bất cứ bác sĩ nào, nhà thuốc nào, bệnh viện nào… ….. như cũ nữa. Và tất cả sẽ là dạng như CalOptima mà nhiều người thụ hưởng MediCal đã và đang phải gánh chịu, chỉ có duy nhất tại Orange county của bang California.
Điều đó đã thành sự thực, khi BS Kenneth E. Bell, M.D, C .M.O của CalOptima mời một số người hành nghề dịch vụ y-tế khoảng 200 vị, đa số y-sĩ, tới phòng The Turnip Rose, của Y-Sĩ Đoàn Quận Cam ( OCMA ) vào 8 giờ sáng ngày 29 tháng 6, 2005 để trình bầy lề lối dự tính thay đổi mới mẻ đầy quyền lợi độc đoán này.
Theo CalOptima, thì chương trình độc đoán được mang danh ONECARE, sẽ phục vụ bệnh nhân có Medi-Medi hưũ hiệu hơn và chỉ thực hiện tại Quận Cam mà thôi. Tất cả các cao niên thụ hưởng Medicare phần A hay B hoặc D và Medi-Cal đều sẽ phải đăng ký vào One Care như dạng HMO CalOptima. Tự nguyện đăng ký sẽ khởi phát vào đầu tháng 8 và hiệu lực vào tháng 9, 2005. Giải thích vấn đề tự nguyện, CalOptima cho biết người có Medi-Medi cho tới giờ phút này, năm nay, có thể chọn OneCare, hoặc dạng Medicare Advantage hay phương thức tự do như cũ có nghĩa là chưa bắt buộc, nhưng có thể sẽ phải, vào tháng 1, 2006, nếu liên bang vô-tư chấp thuận dự án.
Những tổ hợp được OneCare đầu tư săn sóc bệnh nhân Medi-Medi chỉ có 3 tổ hợp y-sĩ được nêu lên: Family Choice Medical Group/ Monarch Health Care/ Talbert Medical Group mà thôi. Bệnh nhân có thể đổi tổ hợp mỗi tháng nếu muốn. Bệnh nhân mua thuốc sẽ phải tới tiệm thuốc tây có giao kèo với CalOptima và đóng phụ phí 1$ cho thuốc thông thường hoặc 3 $ cho thuốc nhãn hiệu.
BS Bell và ban điều hành CalOptima luôn luôn nhấn mạnh về phúc lợi của bệnh nhân khi vào OneCare mà chỉ riêng Quận Cam mới có, độc nhất trên bang California và trong nước Mỹ.
Nhiều câu hỏi được nêu lên để tranh luận:
- Tại sao chỉ có độc một OneCare mà thôi "
- Chương trình Medicare Advantage đã được thực hiện toàn liên bang, do đó One Care chỉ là một .
- Vì y phí trả từ OneCare và Tổ Hợp quá thấp, thí dụ như phẫu thuật mổ tim chẳng hạn, các bác sĩ chuyên khoa TỐT sẽ không ký giao kèo, loại bác sĩ XOÀNG chịu chấp nhận y phí ấy, thế thì làm sao gọi là phúc lợi cho bệnh được"
- Hệ thống y-tế hiện đại đang thay đổi, biến chuyển luôn luôn, các bác sĩ có tâm huyết sẽ nhìn thấy phục vụ bệnh nhân theo lương tâm là điều tiên quyết trong tương lai.
- Bệnh nhân vào bệnh viện chỉ được chữa trị bởi y-sĩ tổ hợp ( hospitalist ), bác sĩ gia đình không hề được tự tay chữa trị. Thế thì các cụ nhiều bệnh, nhiều vấn đề làm sao người chưa từng theo dõi lại chữa trị cho họ được đúng tiêu chuẩn "
- Đó là vấn đề của tổ hợp ký hợp đồng với OneCare và với quý vị.
- Tại sao chỉ có chương trình OneCare mà không còn chương trình nào khác nữa để bệnh nhân so sánh và dễ chọn lựa "
- OneCare cũng như CalOptima là do Y-Sĩ Đoàn Quận Cam (OCMA) đề xướng. Hội có 40% ( " ) y-sĩ hội viên và ký giao kèo với nhiều tổ hợp y-sĩ ( IPA/ HMO).
Các câu hỏi dồn dập nêu lên, trả lời thỏa đáng hay không thỏa đáng, buổi đề xướng cũng chấm dứt lúc 9:30 sáng đúng theo dự trình.
Giải thích và suy nghĩ:

Cộng Đồng VN tại quận Cam không phải là nhỏ, và chính sự rộng lớn cộng đồng chúng ta đã và đang đóng góp rất nhiều vào những phát triển kinh tế cũng như chính trị của quận, ngay cả sự thành hình và được gọi là thành công của CalOptima. Vi người Việt luôn luôn được mang danh thành tín, dễ thương nhất thế giới. Những nơi khó tính mà Medical HMO ( như CalOptima ) lan tới các quận lân cận như Los Angeles, Riverside, San Bernardino …... đã chẳng thể nào không thực hiện được cho tới nay.
Chương trình Liên Bang Medicare Advantage được chấp thuận cho những người cao niên hưu trí nếu lợi tức kém có thể được mua một phần nào thuốc hay vào các bảo hiểm tư để bù đắp phần 20% mà Medicare không trả. Đối với dạng Medi-Medi thì phần này do CalOptima bao khoán. Nhưng nay CalOptima muốn hợp phần mua thuốc của những người hưu trí kia để đặt ra loại Medicare part D ( Prescription drugs )
Medicare Part A là chương trình của Liên Bang lấy từ quỹ xã hội FICA/ SSI mà khi còn đi làm dân đã đóng thuế. Liên Bang còn bảo-trợ cho những cao niên chưa từng đi làm sống ở bang California với dạng Part B nữa.
Đa số những cao niên Việt di dân sang Mỹ, chưa đi làm giờ nào trên đất Mỹ, dưới dạng H.O/ OPD .. .khi tới 65 tuổi đều được hưởng Medi-Medi ( thẻ xanh đỏ tam tài và CalOptima direct ) và tự do không phải bó buộc vào tổ hợp cho tới giờ phút này. Có người bạo miệng cho rằng vì các cụ ung dung đi khám bệnh ma, lấy thuốc để chơi, gom Ensure để dành, chiếm giường bệnh, xe lăn điện để trưng bầy………... rồi vỡ lở, khiến chính phủ giận giữ gầm gừ đem lùa vào một mối để dễ kiểm soát. Điều đó có thể đúng, có thể sai, có thể nhà thầu dựa vào để bắt mối thế thôi, có thể còn nhiều lý do khác nữa .. .
Chương trình tự nguyện đăng ký sẽ bắt đầu vào tháng 8, 2005. Danh sách tự nguyện này sẽ đệ trình lên Liên Bang, để OneCare nếu được Liên Bang chấp thuận sẽ bó buộc tất cả ai có Medi-Medi phải vào tổ hợp như hệ thống CalOptima ( của tiểu bang ) đang tung hoành hiện thời. Những chương trình phát thanh, báo chí sẽ là công cụ đánh mạnh, dẫn dụ để lung lay các cụ chưa hiểu rõ vấn đề quá phức tạp này.
Nếu các cụ cao niên cho rằng chương trình OneCare bao gồm 3 tổ hợp trên là thích ứng nhất cho mình vì sẽ được bảo quản bởi bác sĩ gia đình, nhà thương, nhà thuốc... được chỉ định sẵn và muốn hiểàu rõ thêm, nên điện thoại tới OCMA/ CalOptima/ DR. Kenneth E. Bell ( 714 ) 246-8832.
Nếu quý cụ còn thấy mình có thể sống lâu hơn dự tính, đường tới Peek Family còn xa xôi, sức khỏe cần được bảo toàn tự do TỐT, không muốn bị lùa vào một chuồng vì đã có kinh nghiệm HMO/ CalOptima rồi, thì phương thức duy nhất là không đăng ký tự nguyện, không nghe những gì người ta dẫn dụ, chỉ nhìn họ đã từng làm mà thôi. Cũng nên tiếp xúc với các vị dân cư û như DB Trần Thái Văn, các Hội Đoàn như Hội Y-Sĩ/ Dược Sĩ Hoa Kỳ, Miền Nam Cali ( 714-531-2203 BS Bùi Thế Chung, hội trưởng ), Hội các Dược Phòng Độc Lập, Cộng Đồng VN Nam Cali, Hội Vietnamese Community of Orange County, Inc của bà Mai Công, Hội Truyền Thông Báo Chí.. .để góp sức cùng nhau đạt thỉnh nguyện thư lên hệ thống Liên Bang, bác bỏ dự án OneCare như các cộng đồng sắc tộc Mễ, Trung Quốc, Phi, Đại Hàn, Ý, Do Thái... trước đây đã từng chống đối MediCal HMO tại các quận Los Angeles/ Riverside/ San Bernardino…..
Nước Mỹ là một nước Tự Do, tiếng nói của dân là nền tảng xây dựng một nước hùng mạnh, giầu co, dân chủù. Đấu thầu độc đoán và tư bản chỉ có thể tung hoành khi dân nín thinh, ngoan như một con cừu non, lời một văn hào nào đó đã từng viết ra mà đúng đấy.
ĐĐN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.