Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Cựu Cảnh Sát Đi Phục Quốc, Bị Tù CS 29 Năm, Mới Vào Mỹ

24/10/200700:00:00(Xem: 11097)

Ông Phan Văn Bàn đến Hoa Kỳ tại Illinois để đoàn tụ gia đình.

(Loves Park, Illinois) – Một cựu cảnh sát đặc biệt đã đến được Hoa Kỳ sau khi được chính phủ Hoa Kỳ can thiệp để đưa ông trực tiếp từ trại tù cải tạo để đi Hoa Kỳ đoàn tụ với gia đình tại Illinois. Ông Phan Văn Bàn, 70 tuổi, là một Trung Sĩ Nhất Cảnh Sát Đặc Biệt thuộc Lực Lượng Cảnh Sát Quốc Gia, trước đây phục vụ tại Phòng Cảnh Sát Đặc Biệt Quận Lạc Dương, Tỉnh Tuyên Đức –DDà Lạt. Khi Miền Nam thất thủ, ông bị tù 7 năm và được thả ra năm 1982. Đến năm 1985, ông lại bị bắt đi tù vì tội tham gia tổ chức kháng chiến Chí Nguyện Quân Phục Quốc Nội Viên Việt Nam. Ông bị kết án chung thân và bị giam 22 năm tại Trại Giam Ba Sao, Tỉnh Nam Hà, cho tới ngày ông được Chính Phủ Hoa Kỳ đưa thẳng đến Thái Lan vào đầu tháng 5 vừa qua. Tổng cộng, ông đã bị tù 29 năm trong nhà tù Cộng Sản.

Vợ và con trai của ông Bàn đã vượt biên và định cư tại Hoa Kỳ, tiểu bang Illinois, từ năm 1994. Nhờ sự can thiệp của Dân Biểu Danold A. Manzullo, thuộc Tiểu Bang Illinois, ông Bàn đã được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa vào danh sách các Tù Nhân Được Quan Tâm năm 2006 (Prisoners of Concern) và tích cực vận động để ông được thả tự do. Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam sau cùng đã nhượng bộ, nhưng với một điều kiện là ông phải rời khỏi Việt Nam ngay lập tức. Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, với sự vận động đặc biệt của Đại Sứ Hoa Kỳ, ông Michael Marine, đã đồng ý và cử một Tùy Viên Chính Trị, ông Marc Knapper, tháp tùng ông Bàn trực tiếp từ Trại Cải Tạo Ba Sao đến thẳng Bangkok, Thai Lan, để làm thủ tục đi định cư tại Hoa Kỳ.

Cuộc đời của người cảnh sát già này tưởng đến đó là thoát nạn. Không ngờ, khi vào phỏng vấn tại Sở Di Trú của Hoa Kỳ tại Bangkok, ông lại bị tình nghi là có tham dự tra tấn các cán binh cộng sản trong thời gian ông phục vụ trong Lực Lượng Cảnh Sát Đặc Biệt tại Tỉnh Tuyên Đức trong thời gian Chiến Tranh Việt Nam và do đó từ chối quyền tỵ nạn của ông theo luật Hoa Kỳ. Sự hiểu lầm này bắt đầu từ vài câu nói bâng quơ của ông trong cuộc tiếp xúc với một nhân viên Sở Di Trú Hoa Kỳ tại Bangkok về công việc của ông trong thời gian làm cảnh sát. Quyết định từ chối quyền tỵ nạn và nhập cảnh vào Hoa Kỳ lại một lần nữa khởi sự cho một loạt những vận động cao cấp của đối với nhiều viên chức chính phủ Hoa Kỳ để cho ông được đi định cư tại Hoa Kỳ.

Nhận được lời kêu gọi của người con ông Bàn, anh Phan Văn Vinh, hiện định cư tại Illinois, nhờ can thiệp, các luật sư của Tổ Chức Trợ Giúp Pháp Lý Cho Thuyền Nhân Việt Nam (Legal Assistance for Vietnamese Asylum Seekers  - LAVAS) gồm có các luật sư Nguyễn Quốc Lân và Nguyễn Quang Trung đã nhanh chóng tiến hành kế hoạch vận động cho ông Bàn được đến Hoa Kỳ.

Các luật sư của LAVAS đã thâu thập các lời khai của nhiều cấp chỉ huy của ông Bàn để xác nhận về công việc của ông Bàn trong thời gian ông phục vụ tại Quận Lạc Dương. Hội Cựu Cảnh Sát Quốc Gia tại Miền Nam California đã nhanh chóng cung cấp các dữ kiện cũng như truy tìm các viên chức cấp chỉ huy của ông Bàn, trong đó cựu Thiếu Tá Lê Văn Bưu, nguyên Trưởng Phòng Cảnh Sát Đặc Biệt Quận Lạc Dương, hiện đang cư ngụ tại Úc; cựu Thiếu Tá Phạm Văn Cờ, nguyên Trưởng Phòng Thẩm Vấn của Ty Cảnh Sát tại Tỉnh Tuyên Đức hiện cư ngụ tại Orange County, và cựu Đại Tá Trần Minh Công, cựu Chỉ Huy Trưởng Trường Huấn Luyện Cảnh Sát Quốc Gia tại Việt Nam, và ông Lê Quang Dật, Ngô Tấn Ngưu và Trần Quang An thuộc Hội Cựu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam. Các thành viên này đã đều xác nhận là ông Bàn không hề tham dự vào việc thẩm cung hay tra tấn các cán binh cộng sản nằm vùng vì vai trò và chức vụ của ông trong thời gian đó.

Các bản lời khai và tóm tắt của các nhân chứng đã được nhanh chónh gởi đến các vị dân biểu liên bang tại Illinois để nhờ can thiệp, trong đó có Dân Biểu Donald Manzullo và Thượng Nghị Sĩ Richard Durbin. Hội Cựu Cảnh Sát Quốc Gia tại Miền Nam California cũng đã gởi văn thư trực tiếp đến Văn Phòng Dân Biểu Loretta Sanchez để nhờ can thiệp cho một cựu đồng nghiệp của mình.  Trong buổi tiếp xúc với Đại Sứ Hoa Kỳ Michael Micholak tại Quận Cam, Dân Biểu Trần Thái Văn cũng đã cùng với các luật sư LAVAS, trong đó có Luật Sư Nguyễn Quốc Lân và Luật Sư Nguyễn Quang Trung, đã đệ trình hồ sơ của ông Bàn để nhờ can thiệp.

Sau cùng, ông Phan Văn Bàn đã được cho định cư tại Hoa Kỳ theo chương trình Humanitarian Parole (Nhập Cảnh Vì Lý Do Nhân Đạo). Ông đã đến được Illinois để đoàn tụ với vợ và con trai vào chiều ngày thứ sáu, 19 tháng 10 vừa qua. Các Luật Sư của LAVAS vẫn tiếp tục vận động với các viên chức của Chính Phủ Hoa Kỳ để xóa bỏ hồ sơ nghi vấn về vấn đề tra tấn các tù binh cộng sản.

Hồ sơ ông Phan Văn Bàn là một trường hợp khá đặc biệt so với các tù cải tạo khác đến từ Việt Nam. Ông đã bị tù 29 năm trong khi ông chỉ mới phục vụ trong lực lượng cảnh sát chỉ có khoảng 7 năm. Ông đã được chính phủ Hoa Kỳ can thiệp trực tiếp và đưa thẳng từ trại tù cải tạo đến vùng đất tự do mà không có một ngày chờ đợi trong Việt Nam. Khi đến được bến bờ tự do, ông lại bị nghị ngờ là có dính líu đến việc vi phạm nhân quyền đối với các cán binh cộng sản, một trường hợp mà phải coi là rất hiếm hoi trong số hàng trăm ngàn các cựu tù cải tạo thuộc đủ mọi ngành, nghề hay binh chủng trong thời Chiến Tranh Việt Nam.

Hy vọng ông Phan Văn Bàn sẽ được hưởng những ngày tháng còn lại trong cuộc đời mà thực sự được tự do cùng với vợ con và các cháu nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.