Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Không Có Suối Sao Có Nguồn?

30/06/200500:00:00(Xem: 4669)
Hà Nội Uất Ức Về Cuộc Thảo Luận Nhân quyền - Tôn giáo Của Hạ viện Mỹ Khi Khải Gặp Bush
Hoa Thịnh Đốn.- Bề mặt kết thúc chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ 7 ngày của Phan Văn Khải, Thủ tướng CSVN và phái đoàn chính phủ xem ra có vẻ như xuôi buồm thuận gío nếu không có lời tuyên bố khiêu khích nông cạn của Vũ Khoan, Phó Thủ tướng nói về sức mạnh của các cuộc biểu tình chống cuộc viếng thăm của người Việt ở Mỹ.
Trả lời câu hỏi của Tạp chí Việt-Mỹ: Đối với dòng nước ngược (một số Việt kiều chống đối một cách quá khích) rất nhỏ trong cộng đồng người Việt, Phó Thủ tướng thấy thế nào và chúng ta sẽ xử lý ra sao"
Khoan đáp: "Đây là dòng nước ngược. Ngày xưa, nó là con sông nào đó, đã chuyển thành con suối, giờ đang biến dần thành cái rãnh và nó sẽ tàn lụi đi theo thời gian."
"Theo đà phát triển của quan hệ hai nước và đặc biệt theo đà phát triển của đất nước ta, tôi đã đi Mỹ nhiều lần từ khi còn bao vây cấm vận cho đến khi bình thường hóa, rồi ký hiệp định thương mại, đến giờ, tôi thấy rõ hình ảnh dòng nước ấy đã teo dần đi. Các bạn có thấy rõ dư luận Mỹ đối với chuyến đi rất cởi mở, không hề có biểu tình của dân địa phương mà chỉ còn nhóm rất nhỏ những người gọi là vô vọng, cố vớt vát để khơi dậy, nhưng không được công chúng xung quanh hưởng ứng." (Nguyễn Anh Tuấn, VNNET 25-6-05)
Khoan đã nói như thế trong cuộc họp báo ở Boston ngày 25-6 dành cho 20 cán bộ báo chí Nhà nước đi theo Phan Văn Khải, trước khi lên đường qua Gia Nã Đại.
Những người mà Khoan gọi là "vô vọng, cố vớt vát để khơi dậy" gồm số người Việt và Cựu chiến binh Mỹ đã có mặt trong các cuộc biểu tình lên án tội ác và chính sách cai trị hà khắc phi dân chủ, vi phạm nhân quyền của chế độ Hà Nội trong thời gian Khải đi thăm Mỹ. Chẳng hạn như khi Khải nói chuyện với Tổng thống Bush bên trong Toà Bạch Ốc ngày 21-6 thì những tiếng hô đả đảo Cộng sản, lên án Hà Nội vi phạm nhân quyền và đòi Hà Nội tôn trọng các quyền tự do, trong đó có Tự do tôn giáo, thả tù chính trị đã vang vào tận hành lang Toà Bạch Ốc.
Quan trọng hơn, Khải và phái đoàn Việt Nam đã không được đại đa số 1 triệu 500 người Việt ở Hoa Kỳ nhìn nhận trong suốt 7 ngày ở Mỹ. Các cuộc tiếp xúc với một số người Việt ở Mỹ, nếu có, đã diễn ra trong lén lút mà cả chủ lẫn khách đều rét run như gà trúng gío, chỉ sợ bất ngờ bị tấn công tại những địa điểm gặp mặt.
Người dân địa phương (Mỹ) không quan tâm đến cuộc viếng thăm của Khải vì Khải không là cái gì mà khiến họ phải bận tâm. Công ăn, việc làm và thời giờ ở Mỹ quan trọng gấp trăm lần hơn sự có mặt của phái đoàn của một nước nhược tiểu đến từ bên kia qủa Địa cầu.
Như vậy thì thái độ chống Phan Văn Khải của "Kiều bào" là "dòng nước" ngược chống chính sách cai trị hà khắc phi dân chủ của chế độ Hà Nội, nhưng nó lại rất "xuôi" với lòng người Việt tị nạn.
Khoan đã nhầm lẫn khi căn cứ vào số người đi biểu tình mà coi số người Việt ở Mỹ chống chế độ Hà Nội có bằng ấy người.
Lối tính toán không quá đầu mũi này cũng giống như khi Nhà nước đánh giá sai lầm về hậu quả của các cuộc biễu tình phản kháng của người dân trong nước từ khi xẩy ra vụ nổi loạn ở Thái Bình năm 1997.
Nếu cả hai trường hợp mà có cuộc trưng cầu ý kiến xem có bao nhiêu người Việt ở nước ngoài đồng tình với người đi biểu tình thì cả Vũ Khoan và Nhà nước Việt Nam sẽ phải ngạc nhiên lắm. Nếu không tin, Hà Nội thử hỏi người Việt ở Mỹ xem có bao nhiệu người ủng hộ chế độ và hỏi người dân trong nước xem họ có muốn đảng Cộng sản cầm quyền suốt đời không"
Cũng trong cuộc phỏng vấn của đám phóng viên nhà nước tháp tùng, Khoan đánh giá cuộc viếng thăm Mỹ của Khải: "Tổng quát chung, chuyến đi đạt kết quả tích cực với những thỏa thuận đạt được ở mức cao nhất, tranh thủ được sự đồng tình khác rộng rãi của dư luận Mỹ đối với việc thúc đầy quan hệ với VN. Điều đó sẽ đẩy lùi hiểu biết sai về VN, đẩy lùi những mưu toan phá họai quan hệ hai nước."
Đây là lối "lạc quan tếu đoán mò" của Nhà ngoại giao Vũ Khoan. Ở nước Mỹ không có ai hiểu sai về Việt Nam và cũng chẳng có người nào hay nhóm nào muốn làm cái việc "no cơm rửng mỡ" đi "phá họai quan hệ hai nước." Chỉ có đảng CSVN chậm tiến và hiểu sai về sự thay đổi nhanh chóng của thế giới mà thôi.
Những Tổ chức Quốc tế về nhân quyền và bảo vệ các quyền Tự do của con người; các Nhà tranh đấu dân chủ trên Thế giới; các Tổ chức bảo vệ quyền hành nghề của các Nhà báo, Y sỹ v.v... và Các Dân biểu, nghị sỹ Mỹ, các Nhà Lập pháp của Liên hiệp Châu Âu không hiểu Việt Nam vì họ không thể nào đồng lõa với đảng CSVN. Họ thấy rõ chủ trương và chính sách cai trị hiện nay của đảng CSVN, dựa trên nền tảng chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, không còn thích hợp với thời đại và không thể nào đem lại cơm no áo ấm và hạnh phúc cho tòan dân.
Họ chỉ trích chính sách cai trị phi dân chủ hiện nay của đảng Cộng sản Việt Nam không phải vì họ muốn lật đổ chế độ mà họ thấy Nhà nước đã trắng trợn vi phạm các điều khỏan của Hiến pháp và không tôn trọng quyền làm chủ đất nước của nhân dân.
Vì vậy mà Vũ Khoan và Nhà nước Việt Nam sẽ mắc sai lầm nghiêm trọng nếu coi cuộc thảo luận về nhân quyền và hành động lên án Việt Nam vi phạm quyền Tự do Tôn giáo của các Dân biểu Mỹ xẩy ra trùng hợp với thời gian Khải vào gặp Tổng thống Bush (21-6-05) tại toà Bạch Ốc là "những mưu toan phá họai quan hệ hai nước."

Và nếu Khải và phái đoàn Việt Nam lại "đồng tình" hay "nhất trí " với Vũ Khoan thì Việt Nam chưa biết gì về nước Mỹ và chưa hiểu gì về nền Dân chủ của Hiệp Chủng Quốc.
Nhưng nếu Khải và phía Việt Nam có khó chịu trước sự việc này thì cũng là điều dễ hiểu vì Việt Nam không có dân chủ và những Nhà Lập pháp ở Việt Nam không được quyền tự do muốn làm gì thì làm.
Thái độ tức giận của Việt Nam, tuy chưa chính thức nhưng ít ra cũng được Việt Trung của báo Sài Gòn giải phóng phản ảnh trong bài viết ngày 22/6/2005: "Trong lúc nhân dân và chính phủ hai nước chào đón sự kiện này với những tín hiệu lạc quan thì có những tiếng nói lạc điệu không muốn hai nước có mối quan hệ bình thường. Chỉ vài giờ trước khi Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải và Tổng thống Mỹ G.W.Bush gặp nhau tại Nhà Trắng, một nhóm các vị dân biểu Mỹ đã tổ chức điều trần tại Hạ viện Mỹ về vấn đề nhân quyền và tôn giáo của Việt Nam."
"Các vị dân biểu này cũng không giấu giếm mục đích là tổ chức cuộc điều trần nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Việt Nam để bày tỏ thái độ của mình. Nội dung phiên điều trần hoàn toàn xuyên tạc sự thật ở Việt Nam. Các vị dân biểu ngồi ở nước Mỹ nhìn Việt Nam qua lăng kính chủ quan của mình và lắng nghe một vài ý kiến phản đối lẻ loi rồi nhào nặn theo quan điểm của mình để hình thành bản báo cáo về tình hình Việt Nam thì rõ ràng không bao giờ đúng sự thật và khách quan."
Bài báo gay gắt tiếp : " Họ không sang tận Việt Nam để lắng nghe tiếng nói của 80 triệu dân Việt Nam. Các vị dân biểu này cũng đã cố tình làm ngơ trước ý kiến của một số quan chức và thậm chí cả nghị sĩ Mỹ viết về Việt Nam sau khi sang thăm Việt Nam Bản chất thật sự của phiên điều trần này có phải như các vị dân biểu nói là quan tâm vấn đề nhân quyền của người Việt Nam" Chắc chắn là không. Đằng sau phiên điều trần là gì" Phải chăng là một nhóm thiểu số không muốn gác lại quá khứ, không muốn Hoa Kỳ có mối quan hệ bình thường với Việt Nam" Và họ đã dùng vấn đề nhân quyền như là cái cớ để thực hiện ý muốn của mình" "
Việt Trung kết luận :"Hành động này đi ngược lại nguyện vọng của nhân dân hai nước, đi ngược xu hướng chung của thời đại là hòa hợp, hòa giải và cùng hợp tác để phát triển trong một thế giới hòa bình và bình đẳng."
Nhưng trong khi Hạ nghị Viện Mỹ thảo luận về vấn đề nhân quyến và quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam thì Tổng thống Bush cũng đã đặt vấn đế với Khải. Trong bản Tuyên bố chung sau buổi họp, hai bên nói về vần đế này như sau : " Thủ tướng thông báo với Tổng thống quyết tâm của Việt Nam trong việc đẩy mạnh hơn nữa sự đổi mới về kinh tế, xã hội và luật pháp. Tổng thống và Thủ tướng đồng ý về tầm quan trọng của việc tiếp tục đối thoại thẳng thắn và cởi mở về những vấn đề cùng quan tâm, kể cả việc thực hiện các quyền con người, điều kiện cho các tín đồ và dân tộc ít người. Tổng thống hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam cho tới nay và mong muốn có sự tiến triển tiếp theo."
Về vấn đế người Việt ở Hoa Kỳ, bản Tuyên bố chung cho biết : "Tổng thống và Thủ tướng coi trọng nỗ lực của người Hoa Kỳ gốc Việt và người Việt Nam sinh sống ở Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng hoan nghênh những đóng góp của họ vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, và đề cập về những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện cho các hoạt động đầu tư và về thăm đất nước. Tổng thống hoan nghênh những nỗ lực đó và một lần nữa tuyên bố sự ủng hộ của Chính phủ Hoa Kỳ đối với an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam...."
Ngoài ra bản Tuyên bố chung còn đề cập đến các lĩnh vực như :
"...Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác song phương và đa phương về các vấn đề xuyên quốc gia, bao gồm cuộc đấu tranh trên toàn cầu chống chủ nghĩa khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia, ma túy, nạn buôn người..."
"...Tổng thống và Thủ tướng nhấn mạnh, hai nước có lợi ích chung trong việc tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trong khuôn khổ một mối quan hệ đối tác ổn định và bền vững. Để đạt được điều đó, Tổng thống và Thủ tướng khẳng định chủ trương đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới thông qua việc phát triển mối quan hệ đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở bình đẳng, cùng tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi. Trên tinh thần đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí khuyến khích các ngành hành pháp, lập pháp, giới khoa học, doanh nhân, quân nhân và công dân hai nước gia tăng tiếp xúc, và thúc đẩy hơn nữa sự trao đổi về văn hóa và giáo dục, đặc biệt thông qua Quỹ Giáo dục Việt Nam."
Riêng trong lĩnh vực quốc phòng, theo lời Vũ Khoan : "Cho đến nay mới trao đổi việc tàu chiến Hoa Kỳ sang thăm VN. Lần này còn có thỏa thuận về chương trình đào tạo. Ta sẽ có điều kiện cử một số sĩ quan sang Mỹ học tiếng Anh, học quân y, học vài môn kỹ thuật...Không có chuyện Hoa Kỳ cử người sang huấn luyện cho quân nhân VN như một số báo nước ngoài đưa tin...."
"...Các thỏa thuận kinh tế, đã có những cái trên mặt bàn, đồng thời có thỏa thuận ký với các giá trị trên 1 tỉ USD."
Như vậy, sau chuyến thăm Mỹ, Phan Văn Khải có học được gì ở Hoa Thịnh Đốn hay lại co vòi nhìn lén từ phía sau Toà Bạch Ốc xem có cái rãnh nào sắp được biến thành sông " -/-
Phạm Trần (6-05)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.