Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Câu Hỏi Thông Thường Về Luật Giao Thông (tiếp Theo)

14/10/200700:00:00(Xem: 3867)

F.  Đèn Pha

Hỏi:

Xin Cho Biết Công Dụng Của Đèn Pha"

Đáp:

Đèn pha dùng để lái xe đường trường, xuyên tiểu bang.  Xa lộ ngoài thành phố không có đèn trên đầu nên tối thui.  Nếu bạn lái xe đường trường mà không mở đèn pha, bạn sẽ đụng con bò nếu nó nằm giữa đường vì khi bạn thấy được nó là quá trễ để thắng.  Dùng đèn pha để thấy xa hơn nếu đường quá tối.

Đèn pha còn dùng để ra hiệu, và đôi khi dùng để "chửi" tên tài xế xe đằng trước, chạy chậm như rùa mà không chịu vào lane trong.

Hỏi:

Luật đèn pha như thế nào"

Đáp:

Khi bạn xử dụng đèn pha, bạn phải biết luật là bạn phải tắt đèn pha trong vòng 500 ft của xe ngược chiều và 300 ft của xe cùng chiều với bạn.  Vì luật này, nếu bạn mở đèn pha trong thành phố bạn sẽ bị phạt.

Khi thấy cái đèn màu xbạn dương nổi lên trên đồng hồ báo hiệu, có nghĩa là minh đang mở đèn pha.  Kéo cần đèn về phía sau (về phía ngực bạn) thì nó sẽ tắt.

G. Đụng Xe Dây Chuyền

Hỏi:

Khi đụng xe dây chuyền, ai lỗi " Ai phải đền ai "

Đáp:

Trong trường hợp đụng xe dây chuyền, chúng ta phải phân biệt rõ ràng ba trường hợp:

1.  Người đầu tiên tự nhiên thắng không có lý do làm người thứ hai hun đít bạn ta, rồi người thứ ba hun đít người thứ hai, và cứ thế tiếp tục đụng nhau....Trường hợp này, người đầu tiên lãnh đủ.

2. Nếu người thứ hai vì lơ đễnh hun đít người thứ nhất, khiến người thứ ba hun đít bạn ta, vả người thứ tư hun đít người thứ ba, và cứ thế tiếp tục đụng nhau....Trường hợp này, người đằng sau đền người trước mặt bạn.

3. Nếu người cuối cùng vì lơ đễnh hun đít người trước bạn ta khiến bạn này hun đít người trước và người trước hun đít người trước nữa....trong trường hợp này, người sau cùng lãnh đủ.

Cái khó là làm sao chứng minh được chuyện gì đã xảy ra. 

Vì vậy, người ta mới căn cứ vào report của  cảnh sát (đôi khi cũng không chính xác vì người cảnh sát chỉ nghe lại lời nhân chứng tại hiện trường) để phân lỗi phải.

Do đó, để bảo vệ chúng ta, trong xe chúng ta luôn luôn phải có những thứ sau đây (rất hữu dụng khi tai nại xảy ra):

1. Một máy chụp hình lọai chụp xong rồi bỏ, hay một máy chụp hình digital lọai rẻ tiền, hoặc cell phôn có máy ành.

2. Một quyển sổ nhỏ và một cây viết.

Và nếu tai nạn xảy ra (tai nạn nhẹ, bạn còn tỉnh táo):

1. Việc đầu tiên là chụp hình những hư hại của xe bạn và xe đối phương hay những xe liên hệ đến tai nạn. 

2. Sau đó ghi lại tất cả những diễn tiến, chi tiết liên quan đến tai nạn mà bạn biết hay nhớ được

3. Tìm ngay cho bạn một nhân chứng, xin tên, địa chỉ và số phôn để liên lạc.

Những điều này sẽ giúp bạn khi ra tòa hay khi khai báo với bảo hiểm.

H. Cel Phone

Hỏi:

Xin cho biết về luật Cel phôn"  Khi nào áp dụng"

Đáp:

Cho những ai không đọc báo hay xem Tivi thì vào ngày 28 tháng 9 năm 2006 , ngài Thống Đốc "tài tử" của chúng ta đã ký luật cel phôn cho tiểu bang California .

Theo luật này thì kể từ tháng 7 năm 2008, bà con không còn được sử dụng cel phôn khi lái xe ngoại trừ khi có "hand-free" device (không được cầm trên tay).

Vi phạm lần thứ nhất 70 đô. Lần thứ nhì và mỗi lần sau đó 175 đô.  Chưa biết tội này mang điểm không, nhưng tác giả đoán là không.

 1.Hỏi:

Xin cho biết về luật đậu xe"  Đậu thế nào là đúng cách" 

Đáp: Theo luật California, bạn không được đậu xe cách lề đường trên 18 inches.  Luôn luôn gài thắng tay trước khi nhấc chân ra khỏi bàn thắng.  Khi đậu xe xuống dốc, luôn luôn bẻ bánh lái cho bánh trước cấn vào lề đường.  Khi đậu xe lên dốc, luôn luôn bẻ bánh lái cho bánh trước quay ra ngoài.  Nếu con đường không có lề, bẻ bánh lái cho bánh xe trước quay vào phía trong.  Nếu bạn làm như vậy, nếu vì một nguyên nhân nào đó thắng tay của xe bị hư, xe bạn sẽ không bị tuột dốc và gây nguy hiểm cho người khác.

Bạn phải luôn luôn cẩn thận trước khi lái xe rời lề đường.  Nhường quyền ưu tiên cho tất cả các xe đang di chuyển trên đường và chỉ lái xe ra khi nào thật an toàn.

. Đậu Xe Trái Phép

Không bao giờ đậu xe trong những trường hợp sau đây:

· Khi có bảng "CẤM ĐẬU XE".

· Chắn lối đi bộ hành, trên lề đường hay chắn lối ra vào của sân đậu xe.

· Trong vòng 3 ft của đường dốc dành cho người tàn tật hay tại lề đường mà bạn chắn lối đi dành riêng cho người tàn tật.

· Trong chỗ đậu xe dành cho người tàn tật, ngoại trừ bạn là người tàn tật, được cấp bảng và thẻ tàn tật.

· Trong chỗ có sọc chéo màu xanh dương cạnh bên phải hay trái chỗ đậu xe của người tàn tật

· Trong chỗ đậu xe dành riêng cho những xe không làm hại môi trường có treo bảng hay dấu hiệu.

· Trong đường hầm hay trên cầu, ngoại trừ khi có bảng cho phép.

· Trong vòng 15 ft của họng cứu hoả hay lối ra vào của sở cứu hoả.

· Trong vòng 7.5 ft của đường xe lửa.

· Giữa khu vực "an toàn" và lề đường.

· "Đậu xe hàng đôi."

· Đậu xe bên trái.

· Tại bờ lề sơn đỏ.

· Trên xa lộ, ngoại trừ:

O Trong trường hợp khẩn cấp hay

O Khi nhân viên công lực ra lệnh bạn ngừng lại

O Nơi chỗ dành cho xe hư đậu tạm thời. Một chiếc xe, mặc dù bị hư, nếu đậu trên xa lộ trên 4 giờ, xe sẽ bị câu đi. (VC 22651)

GHI CHÚ: Nếu bạn buộc phải dừng lại trên xa lộ vì xe hư, bạn nên đậu xe hoàn toàn ra khỏi lòng đường, ngồi trong xe, khoá cửa và chờ nhân viên công lực đến giúp.  Luôn luôn chừa khoảng trống an toàn cho các xe khác vượt qua.  Xe của bạn phải được nhìn thấy trong vòng 200 ft từ mọi phía.

2.  Hỏi:  Xin cho biết ý nghĩa của bảng STOP"  Dừng như thế nào là đúng cách"

Đáp: Bảng "STOP" hay bảng "Dừng Lại"  được dựng lên vì lý do an toàn.  Nếu không bảng hay đèn hiệu để điều hành tại ngã tư, tai nạn có thể xảy ra.  Khi hai xe cùng tới ngã tư cùng một lúc, một trong hai xe phải nhường xe kia.  Bảng "Dừng Lại" điều hành việc này.

Mặc dù việc ngừng xe hoàn toàn trước bảng "Dừng Lại" là một điều rất dễ làm, nhiều người vẫn làm sai.  Dừng xe hoàn toàn có nghĩa là xe của của bạn phải đứng im tối thiểu là 2 giây.  Thường thưòng, người ta sẽ dừng từ từ rồi chạy qua luôn.  Cách dừng này gọi là "Dừng kiểu California", được coi là bất hợp pháp và bạn có thể bị phạt.

Khi bạn đến trước bảng "Dừng Lại", bạn phải dừng hoàn toàn, trước mức giới hạn.  Trong trường không có mức giới hạn bạn phải dừng hoàn toàn trước khi đến lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ.  Nếu không có lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ, bạn phải dừng hoàn toàn trước khi vào ngã tư.

Kế đến, bạn phải nhìn bên trái, rồi nhìn bên phải xem có xe đến hay không.  Sau đó, bạn nên nhìn bên trái một lần nữa trước khi cho xe vào ngã tư.  Nên nhớ, luôn luôn nhường người đi bộ, người đi xe đạp và thú vật khi bạn đi qua ngã tư.

 3.  Hỏi:  Xin cho biết ý nghĩa của bảng YIELD"  Bảng YIELD có bắt buộc phải dừng hoàn toàn như bảng STOP hay không"

Khi đến trước bảng "YIELD" hay bảng "Nhường", bạn phải giảm vận tốc và nhường tất cả những xe đang được ưu tiên.  Khác với bảng "STOP", bảng "YIELD" không buộc bạn phải dừng hoàn toàn nếu điều kiện an toàn cho phép bạn chạy qua. Tuỳ theo trường hợp, đôi khi bạn phải dừng lại hoàn toàn.

4.  Hỏi:  Xin cho biết luật lệ liên quan đến hệ thống đèn xe "  Thời gian nào phải bật đèn"

Luật California buộc bạn phải bật đèn xe nửa giờ sau khi mặt trời lặn cho đến nửa giờ trước khi mặt trời mọc, trong trời mưa, sương mù hay trong thời tiết xấu khiến bạn không nhìn thấy cảnh vật hoặc người khác trong vòng 1000 feet.  Từ năm 2006, bạn phải bật đèn xe bất cứ lúc nào bạn bất quạt nước khi trời mưa lớn, mưa nhỏ, mưa bụi, sương mù, tuyết, vân...vân...

Trong vài vùng sa mạc, luật California buộc bạn phải bật đèn trước khi lái xe ban ngày để những tài xế ngược chiều có thể nhìn thấy xe bạn.

5.  Hỏi: Khi nào tôi phải đem xe vào tiệm để thợ kiểm soát hệ thống thắng"

Để bảo đảm sự an toàn cho chính bạn và những hành khách trong xe của bạn, hệ thống thắng trong xe của bạn phải được bảo trì và giữ gìn trong tình trạng toàn hảo.  Thường xuyên yêu cầu những thợ sửa xe chuyên nghiệp kiểm soát toàn diện hệ thống thắng trong xe của bạn.  Để ý đèn báo của thắng xe trên mặt đồng hồ và mang xe đến tiệm sửa xe tức thời để kiểm soát và sửa chữa nếu đèn báo cháy sáng.  Thường xuyên kiểm soát và giữ mực dầu thắng ở mức quy định bởi nhà sản xuất.  Nếu bạn gặp những trường hợp dưới đây, mang xe tới tiệm ngay tức khắc để thợ sửa xe kiểm soát và sửa chữa:

· Đạp thắng khó, cứng.

· Có tiếng kêu ken két khi đạp thắng.

· Xe lạng về bên trái hoặc bên phải khi đạp thắng.

· Thắng không ăn.

6.  Hỏi: Xin cho biết luật lệ về dán giấy màu trên kính xe"

Luật California chỉ cho phép bạn được làm đậm màu phần cửa sổ phía sau người tài xế.  Cửa sồ phía trước có thể được làm đậm màu nếu theo đúng tiêu chuẩn của luật lệ.  Luật cũng chỉ cho phép bạn làm đậm màu kính chắn gió ở phần trên, khoảng 5 inches mà thôi.  Người ta thường nghĩ là những đồ vật treo lủng lẳng dưới kính chiếu hậu giữa không vi phạm luật miễn là chúng đừng che tầm nhìn của người tài xế.  Điều này không đúng.  Sự hợp pháp hay bất hợp pháp của những đồ vật treo dưới kính chiếu hậu giữa sẽ tuỳ thuộc vào sự thẩm định của nhân viên công lực.  Sự hợp lệ của những dấu hiệu hoặc huy hiệu dán trên kính chắn gió trước hay sau được giới hạn như sau:

· Tối đa bảy inch vuông dán trên kính chắn gió trước bên góc phải phía dưới.

· Tối đa năm inch vuông dán trên kính chắn gió trước bên góc trái phía dưới.

· Tối đa bảy inch vuông dán trên kính sau bên góc phải phía dưới.

7.  Hỏi: Mở nhạc trong xe lớn quá có bị phạt hay không"

Có.  Luật về âm thanh được áp dụng cho hệ thống âm thanh và kèn xe được thiết bị trong xe của bạn.  Bạn có thể bị phạt nếu bạn sửa đổi kèn xe khiến nó kêu quá lớn.  Bạn cũng có thể bị phạt nếu hệ thống âm thanh trong xe của bạn có thể nghe thấy ngoài 50 feet từ mọi hướng.

8.  Hỏi: Vỏ xe mòn quá có bị phạt không"

Theo luật California, vỏ xe không được có vết nứt, vết rạn, vết cắt hay vết lủng.  Vỏ xe phải được bơm đúng độ được quy định của nhà sản xuất.  Bơm vỏ xe đúng độ sẽ gia tăng tối đa lực cọ xát của vỏ xe và mặt đường, giúp vỏ xe bám đường chắc hơn, điều này sẽ giúp bạn điều khiển chiếc xe hiệu quả hơn.  Rãnh của vỏ xe phải đủ sâu để đưa nước thoát ra ngoài, trong trường hợp trời mưa, hầu tạo đủ lực cọ xát của vỏ xe với mặt đường.  Luật California buộc chiều sâu của rãnh ít nhất phải là 1/32 inch. Vi phạm luật này bạn sẽ bị phạt.

9.  Hỏi: Xin cho biết luật lệ về giây lưng an toàn (seatbelt):

· Tất cả những người trên xe, tài xế hay hành khách trên 16 tuổi phải mang dây lưng an toàn.

· Trẻ em phải ngồi ghế an toàn ngoại trừ trên 6 tuổi hay nặng trên 60 lbs.  Phải để trẻ em ở ghế sau ngoại trừ những trường hợp sau đây:

· Không có ghế sau

· Ghế sau có trẻ em khác ngồi

· Ghế sau quay ngang

· Ghế sau quay ngược

· Ghế sau không có dây lưng an toàn

· Trẻ em nếu dưới 1 tuồi hay dưới 20 lbs không được ngồi ghế trước nếu xe được trang bị túi hơi.

Lời Khuyên:

· Thông thường, trẻ em dưới 12 tuổi nên cho ngồi ghế sau

· Trẻ em sơ sinh nên cho ngồi đằng sau, ghế giữa

· Không bao giờ để ghế an toàn cho trẻ em ở ghế trước và quay ngược về phía sau.

10.  Hỏi: Khi tôi đậu ở đèn đỏ mà tôi cán lên mức giới hạn, tôi có bị phạt không"

Có.  Theo luật California, khi dừng ở giao lộ khi đèn đỏ, bạn phải dừng trước "mức giới hạn".   Mức giới hạn được sơn bằng một đường kẻ màu trắng trước khi đến giao lộ.  Khi giao lộ có vẽ lối đi dành riêng cho người đi bộ, mức giới hạn là đường kẻ màu trắng thứ nhất vì vậy bạn phải dừng hoàn toàn trước khi đến lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ.  Nếu không có đường sơn vẽ hay lối đi dành cho người đi bộ, mức giới hạn được định nghĩa là đường kẻ vô hình được tạo bởi góc đường.

Vì thế, nếu bạn vi phạm luật này, bạn sẽ bị cảnh sát cho một giấy phạt về tội "vượt đèn đỏ". Giấy phạt này khoảng 350 đô, cộng tiền đi học.  Đau lắm .

11.  Hỏi: Khi đèn lưu thông bị hư, tôi phải làm gì"

Khi đèn hiệu lưu thông tại giao lộ bị hư hay bị cúp điện, tất cả đèn đỏ các hướng sẽ tự động chớp tắt.  Khi gặp điều này, bạn phải coi như giao lộ đó có bảng "STOP" bốn chiều.  Xe tới trước đi trưóc.  Nếu hai xe tới giao lộ cùng một lúc, xe bên trái phải nhường xe bên phải, người quẹo trái phải nhường người đi thẳng hoặc quẹo phải.

12.  Hỏi:  Khi lái xe, tôi phải theo sau xe khác một khoảng cách bao xa "

Câu trả lời là luôn luôn giữ một khoảng cách an toàn với xe trước mặt.  Khoảng cách an toàn là khoảng cách thế nào" Bao xa"  Ngày xưa, người tài xế được khuyên là giữ khoảng trống 1 xe cho tốc lực xe mỗi 10 dặm/giờ.  Ngày nay, người tài xế được khuyên  là trong thành phố, trên xa lộ, ngoài đồng quê hay trên đường núi, người tài xế cẩn trọng luôn áp dụng luật 3 giây khi theo sau xe khác trong điều kiện thời tiết khô ráo.  Khoảng cách này phải được tăng lên 4 giây, 5 giây hay nhiều hơn trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, tuyết, sương mù, v.v....

Muốn giữ khoảng cách 3-giây với xe trước mặt, bạn hãy làm như sau:

Chú ý đến một vật cố định thí dụ như cột đèn và để ý xe trước mặt.   Khi đuôi xe của xe trước mặt vừa đến điểm cố định (cột đèn), bắt đầu đếm thầm, chậm rãi "một ngàn lẻ một, một ngàn lẻ hai, một ngàn lẻ ba".  Nếu xe bạn chưa đến điểm cố định khi bạn đếm dứt "một ngàn lẻ ba", bạn đã giữ khoảng cách trên 3 giây.  Nếu xe bạn đã đến điểm cố định trước khi bạn đếm dứt "một ngàn lẻ ba", bạn không giữ khoảng cách 3 giây.  Hãy giảm tốc độ và giữ khoảng cách 3-giây.

Bạn phải giữ khoảng cách trên 3 giây (4 giây hoặc 5 giây hay hơn), trong những trường hợp sau đây:

· Khi bạn bị một xe khác bám đuôi.

· Khi tầm nhìn của bạn bị che khuất.

· Khi vận tốc xe gia tăng.

· Khi thời tiết xấu.

· Khi bạn chở nặng hoặc kéo theo xe khác.

13.  Hỏi:  Hai xe cùng đi trên một đường núi hay đường dốc nhỏ hẹp chỉ vừa cho cho một xe, xe nào phải nhường" Xe lên dốc hay xe xuống dốc"

Xe xuống dốc phải nhường vì de lên dốc dễ và ít nguy hiểm hơn de xuống dốc

14.  Hỏi:  Khi tôi quẹo trái trên đèn xanh không có mũi tên (còn gọi là đèn nhường), nếu xe ngược chiều cứ tiếp tục đến, tôi phải chờ đến khi nào mới quẹo được"

Thường thường, phải mất khoảng 4 giây để băng qua một giao lộ, 6 giây để quẹo phải và 7 hay 8 giây để quẹo trái.  Một xe với vận tốc 40-45mph có thể di chuyển 250 feet trong 4 giây.  Vì thế, khi bạn quẹo trái tại một giao lộ không có đèn mũi tên xanh, luôn luôn ước định tốc lực và khoảng cách của xe ngược chiều và chỉ quẹo khi an toàn.  Nếu dòng xe ngược chiều cứ tiếp tục đến, bạn phải chờ khi nào đèn đổi sang màu đỏ, và khi thật an toàn bạn mới quẹo được.  Nếu có người tài xế xe nào vẫn cố tình vượt đèn đỏ, hãy để cho anh ta vượt.  Xin nhớ, thà trễ còn hơn không bao giờ đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.